Trang Thơ và Truyện của Cao Hoải Trí              |                 www.ninh-hoa.com

CAO HOÀI T

***

Cựu học sinh
trường Trung học
Đức Linh,
Niên khóa 1970-1973

 

Hiện cư ngụ tại
Thành phố
Biên Ḥa, Việt Nam.


 

 

 

 

 

 

 


CHỢ LÁCH

THÁNG  NĂM VỀ
Cao Hoài Trí

 

 

 

 

 Có thể nói, chưa có năm nào cái nắng nóng lại kéo dài như năm nay. Mặc dù đôi lúc cũng có những cơn mưa rào nặng hạt, nhưng vẫn không đủ sức để giảm nhiệt độ khiến cho những vườn cây ăn trái phần nào cũng bị ảnh hưởng năng suất, sản lượng.

 

 Chợ Lách là một huyện của tỉnh Bến Tre vẫn không nằm ngoại lệ trước cái nắng nóng này. Thế nhưng do có sự giao ước từ buổi họp mặt đầu tiên, vào tháng 7 năm 2018 vừa qua; nhân dịp thầy Trần Chu Đức, nguyên hiệu trường một thời ở trường Trung học Trần B́nh Trọng Ninh Hoà, từ đất nước Mỹ trở về thăm quê hương. Đồng thời tham dự cuộc họp mặt nghĩa t́nh với các thầy cô cũ và học sinh của niên khóa 63-70, đă vượt một chặng đường khá dài, để đến tận nơi Chợ Lách, thăm lại ngôi trường Trung học Chợ Lách, nơi thầy được chuyển về đây giảng dạy thập niên 1970. Điều đặc biệt là, từ mái trường Trung học Chợ Lách, thầy Trần Chu Đức lại bén duyên với hiền thê của thầy – cô Phạm Thị Thu, nguyên giáo sư Việt văn tại trường này. Cho nên sự trở lại thăm ngôi trường xưa và được gặp gỡ những học sinh thuở ấy, làm cho mối kết nối giữa hai trường Trần B́nh Trọng và trường Chợ Lách trở thành mối thâm t́nh. Và từ đấy sự giao ước chỉ bằng lời nói, tùy vào thời điểm từng năm, nhóm học sinh ngày xưa sẽ có dịp gặp nhau ở một địa điểm thích hợp.

 Tuy năm nay thầy Trần Chu Đức không về, vẫn là tâm điểm để kết nối. Chính v́ thế đầu tháng 5 mới đây 2019, một số anh chị trường Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa đă trở về Chợ Lách để giao lưu. Mặc dù nay những học tṛ ngày ấy đều ở cái tuổi xấp xỉ hoặc trên 70 tuổi cả. Mái đầu đều hai thứ tóc, nhưng khi giao lưu với nhau th́ mọi người cảm thấy trẻ trung, quên đi tuổi tác hay bận bịu đời thường.

 Nói đến Bến Tre ai cũng biết đây là quê hương của xứ dừa. Những vườn dừa cao vút, trĩu quả đă đi vào những câu ca dao, bài hát đậm chất Nam Bộ. Nếu ngày xưa giao thông chủ yếu ghe, xuồng để vận chuyển; th́ nay đường bộ cũng mở rộng thuận lợi, nên thông thương giữa các huyện trong tỉnh hay các tỉnh bạn dễ dàng hơn. Từ đó kinh tế và đời sống của người dân Bến Tre cũng phát triển không ngừng. Bên cạnh đó, nhiều điểm du lịch sinh thái được mở ra, thu hút khách nhiều nơi đến tham quan, nghỉ mát, thưởng thức những đặc sản vốn có ở địa phương.

 

 Chỉ cách xa vài tiếng đường bộ từ Sài G̣n đến Bến Tre, nên Chợ Lách có điều kiện để mọi người ghé thăm. Nếu như Bến Tre mệnh danh xứ dừa, th́ tỉnh Khánh Ḥa cũng có một thời bạt ngàn những vườn dừa. Cho dù hôm nay có ít đi do mở rộng cơ sở hạ tầng, đưa du lịch trở thành mũi nhọn, th́ Khánh Ḥa vẫn duy tŕ diện tích để trồng dừa. Riêng Bến Tre th́ t́m ra con đường đi, bằng việc cho ra nhiều sản phẩm từ trái dừa, mà có lúc tưởng chừng như bế tắc.

 

 Sự kết nối giữa hai trường c̣n phải kể đến nhiều trường hợp trùng nhau khá lư thú. Bởi năm 2019 này, hai trường đều có dấu mốc đáng nhớ là bước vào kỷ niệm 60 năm thành lập. Nếu so với thời gian lịch sử th́ chưa là bao, nhưng so với đời người mới thấy bề dầy của ngôi trường. Và từ ngôi trường này có biết bao nhiêu lớp lớp học sinh trưởng thành bước vào đời, góp tay xây dựng kiến thiết quê hương Bến Tre.

 

 Ngày nay mặc dù cơ sở vật chất của hai trường tốt đẹp hơn xưa kia gấp bội phần, nhưng những lớp học sinh xưa kia vẫn lưu giữ những kỷ niệm một thời áo trắng. Nhất là t́nh cảm hết ḷng của các thầy - cô ngày ấy, với vốn kiến thức từ ngôi trường Sư phạm để truyền đạt cho đàn em. Từ đó mà học tṛ luôn biết kính trọng, nhớ ơn thầy cô. Cho dù hôm nay các học tṛ ấy đều là ông bà của những đứa cháu, nhưng khi gặp lại và tiếp xúc đều vâng dạ như thuở nào. Bởi trong ḷng mỗi người đều khắc ghi: TÔN SƯ TRỌNG ĐAO là thế!

 

 Tiên học lễ, hậu học văn. Câu nói ấy không chỉ là khẩu hiệu được treo trong những pḥng học, mà c̣n được nhắc nhở ở ngoài xă hội và trong mỗi gia đ́nh. Tiếc thay, một nền giáo dục tốt ngày ấy nay đă bị mai một, khi trường không ra trường, lớp không ra lớp; thầy không ra thầy và tṛ không ra tṛ, kể cả một số phụ huynh đă đánh mất đi tinh thần cao quư vốn có.

 

 Từ cuộc họp mặt ở Chợ Lách, và vào ngày 22-6 năm nay, một số bạn cựu học sinh Trung học Chợ Lách - Bến Tre lại có dịp lần đầu đến xứ sở Ninh Ḥa để giao lưu họp mặt với nhóm cựu học sinh Trần b́nh Trọng niên khóa 63-70. Sự mến khách và quư trọng của Chợ Lách hôm nay sẽ được lưu giữ. T́nh cảm ấy sẽ bộc lộ trong ngày họp mặt tới đây tại mảnh đất Ninh Ḥa.

 

 Xin chúc mừng cho sự kết nối này. Chắc hẳn niềm vui không chỉ ở thầy cô Trần Chu Đức, mà kể cả các thầy cô đă từng giảng dạy ở hai ngôi trường Trần B́nh Trọng và Chợ Lách.

 

 

 

 

 

 Cao Hoài Trí

Tháng 5/2019

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Cao Hoải Trí                |                 www.ninh-hoa.com