Trang Thơ & Truyện: Cao Minh Hưng               |                 www.ninh-hoa.com

 CAO MINH HƯNG


 

Tên thật Cao Minh Hưng. Sinh năm 1969 tại Sài G̣n, Việt Nam.  Định cư ở Hoa Kỳ từ năm 1988. Theo học ngành Sinh Vật Học (Biology) ở UCLA. Tốt nghiệp Nha khoa từ trường đại học Loma Linda, California năm 1996. Hiện hành nghề nha sĩ tại Costa Mesa, California. Sở thích: Sáng tác nhạc, viết văn, làm thơ, du lịch.

 

Nhạc phẩm: Các ca khúc sáng tác được giới được lưu trữ trên trang nhà www.CaoMinhHung.com  .

 

CD đă phát hành:

 

 "T́nh Khúc Cao Minh Hưng - Phượng Đỏ Mùa Đông" do Trung tâm băng nhạc Làng Văn phát hành vào tháng 7 năm 2009. 

 

 "T́nh Khúc Cao Minh Hưng - Vần Thơ Qua Nốt Nhạc" do Trung tâm Emerald Music Production phát hành vào tháng 9 năm 2010.

 

Những truyện ngắn và thơ:

 

Đăng trên nhật báo Việt Báo, Tạp Chí Thế Giới Phụ Nữ, Việt Tide, Tuyển Tập Đồng Tâm, Đặc San B́nh Dương, v.v.

 

Giải thưởng Danh Dự Viết Về Nước Mỹ-Việt Báo 2008: Truyện ngắn "Con Búp Bê" với bút danh là Anthony Hưng Cao.

 

Giải thưởng Tác Giả Xuất Sắc Viết Về Nước Mỹ-Việt Báo 2010: Truyện ngắn "My Life" 

Hội viên: CLB T́nh Nghệ Sĩ, Văn Bút, Việt Bút, v.v.

 

 

 

 

 

 

BỨC TƯỜNG
TRÊN CÁNH ĐỒNG XANH

- Cao M
inh Hưng
-

 

KỲ 1: 

                                                                    

 

♪♪♪  "Đồng xanh là chốn đây, thiên đường cỏ cây..." ♪♪♪

 

Ngón tay Xuân lướt nhẹ trên những phím đàn.  Từ những khung cửa kiếng của căn pḥng đặt chiếc đàn Grand piano, Xuân có thể vừa chơi đàn vừa dơi mắt theo những chiếc lá đang lăn nhẹ trên thảm cỏ xanh mướt trước sân nhà.  Ở phía bên trái của mảnh vườn là một hồ nước lớn được xây một cách công phu với những cột nước phun lên cao, tỏa từng làn hơi nước mỏng phản chiếu những sắc cầu ṿng trong ánh sáng ban mai.  Căn nhà của vợ chồng nàng nằm trên sườn đồi, phía sau là băi biển Huntington Beach với những ngọn sóng nhấp nhô không dứt như đang đùa vui trên bờ cát trắng.  Xuân cùng chồng và hai con dọn vào đây cũng đă gần ba năm nay. 

 

Căn nhà đẹp và sang trọng lại ở một vị trí thật lư tưởng này có thể coi như là một trong những thành đạt mà vợ chồng Xuân vốn đă từng mơ ước.  Xuân nhớ lại những ngày đầu khi mới đến Mỹ với bố mẹ theo diện H.O. với những năm tháng đầu tiên sống trong căn apartment chật hẹp.  Cả gia đ́nh bố mẹ và năm anh chị em phải sống chung trong một căn apartment chỉ có hai pḥng ngủ.  Đôi lúc nghĩ lại, Xuân cảm thấy buồn cười với những lời chọc ghẹo của ḿnh tới anh chị vào lúc đó.

 

"Sao anh hai với chị ba không lấy vợ, lấy chồng mau mau để dọn ra ở chỗ khác để em có chỗ rộng hơn để...ngủ và khỏi phải chờ ...  restroom?"

 

Nhưng rốt cuộc Xuân lại là người dọn ra trước nhất. Không phải nàng lấy chồng trước hai anh chị mà chỉ v́ lúc đó  Xuân được trường UCLA nhận vào học ngành Computer Engineering nên nàng phải rời thành phố Santa Ana thân quen để ở nội trú trong trường cho tiện việc học hành.  Cũng ở nơi đây, Xuân quen Thanh, bạn học cùng lớp và nàng đă phải "xiêu ḷng" với hai năm dài đeo đuổi dai dẳng của chàng.

 

 "Tại anh hết, vừa làm kỳ đà cản mũi, lại vừa làm cái đuôi đeo theo dai dẳng nên em đâu có cơ hội quen anh chàng nào khác đâu! Đàn ông ǵ mà mặt dày hơn cái... bánh xe."  

 

Sau này khi đă lập gia đ́nh với Thanh, thỉnh thoảng Xuân nói đùa với chồng.  Thanh th́ cũng không vừa, chàng lúc nào cũng lặp lại một điệp khúc cũ rích.

 

"Th́ ông bà ḿnh có dạy "đẹp trai không bằng chai mặt " mà em."

 

Sau khi ra trường, Xuân và Thanh cùng được nhận vào làm chung một hăng lớn.  Mấy năm sau, hăng sa thải nhân viên và dọn qua tiểu bang khác, nên vợ chồng nàng cùng bị thất nghiệp một lúc.  Lúc này vợ chồng Xuân đă có hai đứa con, một trai, một gái.  Chán cái cảnh phải đi t́m việc, Thanh bàn với Xuân nhân lúc đang lănh tiền thất nghiệp, vợ chồng nàng đi học lấy bằng địa ốc v́ Cali lúc này đang lên cơn sốt nhà.  Có lẽ nhờ tài lanh lẹ của cả hai vợ chồng nàng mà chẳng bao lâu sau khi lấy được bằng địa ốc, Xuân cùng chồng gầy dựng được một tài sản khá lớn.  Không như phần lớn nhiều người "ôm hận" khi thị trường địa ốc đi xuống, vợ chồng Xuân đă đoán trước nên đă bán hết những căn nhà đầu tư trước khi giá bắt đầu đi xuống.  Thanh bây giờ đang làm chủ một văn pḥng địa ốc chuyên giúp vay nợ và tư vấn cho những người muốn giữ lại nhà.  Xuân thỉnh thoảng ra văn pḥng để phụ trông coi sổ sách cho chồng, nhưng phần lớn nàng dành nhiều thời gian cho việc dạy dỗ con cái. Xuân luôn khiêm tốn coi những ǵ ḿnh có được ngày hôm nay chỉ là nhờ sự may mắn, chẳng qua nhờ "thời thế tạo anh hùng".  Nhưng  nhờ cuộc sống tương đối ổn định, Xuân mới có thể t́m lại được niềm đam mê ấp ủ từ bé trong ḷng nàng:  âm nhạc.  T́nh cờ được một người bạn giới thiệu, Xuân đưa hai con đến học piano với cô Hiền, một giáo sư tốt nghiệp từ trường Quốc Gia Âm Nhạc ở Việt Nam.  Sau vài lần đưa con đến lớp nhạc và cảm phục trước tài năng và sự dạy dỗ tận t́nh của cô Hiền, Xuân nảy ra ư định học nhạc cùng với các con.

 

"Khi nào em học nhạc xong, chắc lúc đó trung tâm Paris By Night hay Asia muốn mời em ra đánh đàn phải mua thêm bảo hiểm ...nhân thọ cho em." 

 

Thanh đùa với Xuân khi nàng cho biết quyết định theo học nhạc của ḿnh, nhưng Thanh không ngăn cản v́ biết tính của Xuân khi quyết định làm việc ǵ, nàng sẽ bỏ tất cả tâm huyết để làm cho bằng được mới thôi.

 

***

 

    ♪♪♪..."Đồng xanh giờ lăng quên ...dưới trời lăng quên..." ♪♪♪

 

Lời nhạc thật buồn với những ngón tay Xuân tiếp tục lướt nhẹ trên những phím đàn.  Cứ ngỡ rằng một khung trời kỷ niệm ngày xưa đă chôn vùi vào quên lăng, nhưng những nốt nhạc như làm sống lại trong Xuân những kỷ niệm của tuổi thơ và tuổi học tṛ ngày nào ở Việt Nam...

 

Bố Xuân bị thương trong một trong những trận chiến ác liệt của mùa hè đỏ lửa năm 1972. Với một mảnh đạn c̣n sót lại ở trong vai, bố Xuân phải rời đơn vị tác chiến về đảm nhiệm công tác dân sự, nhưng ông vẫn không thoát khỏi cảnh lao tù trong những trại "cải tạo" sau tháng tư năm 1975.  Người sĩ quan oai hùng ngày nào từng chỉ huy cả tiểu đoàn trong những trận đánh quyết tử giờ đây phải lầm lũi trong bộ đồ tù, vác trên đôi vai tê buốt những bó tre, thanh nứa đốn từ trên rừng về.  Trong khi thân phận ông bị muôn vàn đọa đày trong nhà tù nhỏ, ở ngoài một nhà tù lớn hơn, như người ta thường ví von một cách mỉa mai cho xă hội Việt Nam sau biến cố tháng 4 đen, vợ con ông trong đó có Xuân phải sống trong những ngày tháng không kém phần cơ cực.  Mẹ của Xuân đă phải buôn tần bán tảo mọi thứ bà có thể gom góp được để đắp đổi qua ngày và chắt góp mua quà để tiếp tế cho chồng.  Riêng cô bé Xuân, dù là đứa học tṛ lúc nào cũng đứng đầu lớp, nhưng cái lư lịch "đen" của bố luôn mang lại những bất công của xă hội dành cho cô bé.  Xuân ư thức được hoàn cảnh của ḿnh và cố gắng vươn lên bằng chính khả năng của ḿnh để làm cho đám bạn phải khâm phục con bé "con sĩ quan ngụy đi học tập cải tạo" nhưng lúc nào cũng học đứng đầu lớp, hơn hẳn một số đứa dù có cha mẹ đưa rước và được đi học thêm ngoài giờ học. 

 

Sau khi rời ngôi trường tiểu học nhỏ bé, Xuân theo học trung học ở thị xă, ngôi trường mà ngày xưa từng là nơi được nhà thờ dùng để đào tạo các cha trong nhà ḍng, sau này bị chính quyền lấy làm trường học.  Hàng ngày, Xuân phải g̣ ḿnh trên chiếc xe đạp cũ kỹ thường hay bị sút dây sên nên đôi khi vào đến lớp, đôi tay cô bé c̣n lấm lem những vết nhớt.  Tan giờ học, Xuân thường đứng nép sau cánh cửa ở pḥng tập nhạc của ngôi nhà thờ phía sau trường để măi mê nghe những tiếng dương cầm du dương của những d́ sơ.  Có một lần, một con nhỏ bạn thân của Xuân bắt gặp đă chọc Xuân:

 

"Mày mê nhạc như vậy, sao không xin đi tu đi để làm sơ, rồi tha hồ được học đàn..."

 

Xuân chỉ cười buồn mà không nói ǵ.  Xuân biết mẹ của ḿnh có làm suốt cả ngày cũng c̣n chưa đủ miếng ăn th́ nói ǵ đến việc sắm nổi một cây đàn để cho Xuân được tập dợt.  Một buổi trưa nọ khi Xuân đang đứng ŕnh nghe tiếng dương cầm, một giọng hát từ đâu đó bỗng vọng tới.  Xuân đưa mắt nh́n và thấy từ  xa h́nh dáng của một người thương phế binh bị cụt cả hai chân đang dùng hai tay lết một cách mệt nhọc trên hè phố để xin những đồng tiền bố thí của những kẻ qua đường.  Thỉnh thoảng anh dừng lại, đưa tay cầm chiếc harmonica nhỏ treo lủng lẳng trên cổ thổi một bản nhạc buồn.  Tiếng kèn du dương đưa những âm thanh lạc lơng như bị nhận ch́m trong cái ồn ào của nhịp sống hối hả, bon chen xung quanh.  Một cơn gió thổi qua kéo theo đám bụi đường mù mịt.  Xuân đưa tay lên quệt mắt.  Xuân chợt nhận ra mắt ḿnh đă long lanh những giọt nước tự bao giờ.  Xuân đang nghĩ đến bố, chắc giờ này cũng không hơn ǵ anh thương phế binh này.

 

*** 

 

 ♪♪♪... "Ta yêu đồng xanh như đă yêu thương con người..."♪♪♪

 

Xuân thích nhất câu nầy trong bản nhạc "Đồng Xanh".  Lần đầu tiên Xuân được nghe khi nàng c̣n học ở trường Đại học Sư Phạm Ngoại Ngữ.  Sau khi tốt nghiệp trung học, Xuân được tuyển thẳng vào Đại Học Sư Phạm khoa Anh ngữ với thành tích đoạt giải Anh ngữ toàn quốc năm đó.  Trong những thầy cô giảng dạy ở trường, Xuân thích nhất những giờ học với thầy Nhân.  Thầy dạy về lịch sử văn hóa của nước Anh và Mỹ.  Nghe nói thầy đă từng đi du học trước đây.  Thầy Nhân có một kiến thức thật uyên bác.  Những bài giảng của thầy mở ra cả một chân trời, một cái nh́n mới về một xă hội khác, bên ngoài cái "thiên đường xă hội" giả tạo mà đám học tṛ như Xuân thường bị nhồi nhét vào đầu mỗi ngày.  Xuân c̣n nhớ măi buổi học hôm đó khi thầy mang theo cây đàn guitar vào dạy cho lớp Xuân hát bản nhạc "Green Fields-Đồng Xanh".  Trong tiếng đàn trầm bổng, thầy Nhân cất tiếng hát.  Giọng thầy thật trầm buồn như lời của bản nhạc như nuối tiếc cho một khung trời thanh b́nh hạnh phúc nào đó đă qua...

 

 

Xem Kỳ 2

 

 

 

 CAO MINH HƯng

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Cao Minh Hưng            |                 www.ninh-hoa.com