Trang Thơ & Truyện: Cao Minh Hưng               |                 www.ninh-hoa.com

 CAO MINH HƯNG

 

Tn thật Cao Minh Hưng. Sinh năm 1969 tại Si Gn, Việt Nam.  Định cư ở Hoa Kỳ từ năm 1988. Theo học ngnh Sinh Vật Học (Biology) ở UCLA. Tốt nghiệp Nha khoa từ trường đại học Loma Linda, California năm 1996. Hiện hnh nghề nha sĩ tại Costa Mesa, California. Sở thch: Sng tc nhạc, viết văn, lm thơ, du lịch.

 

Nhạc phẩm: Cc ca khc sng tc được giới được lưu trữ trn trang nh www.CaoMinhHung.com  .

 

CD đ pht hnh:

 

 "Tnh Khc Cao Minh Hưng - Phượng Đỏ Ma Đng" do Trung tm băng nhạc Lng Văn pht hnh vo thng 7 năm 2009. 

 

 "Tnh Khc Cao Minh Hưng - Vần Thơ Qua Nốt Nhạc" do Trung tm Emerald Music Production pht hnh vo thng 9 năm 2010.

 

Những truyện ngắn v thơ:

 

Đăng trn nhật bo Việt Bo, Tạp Ch Thế Giới Phụ Nữ, Việt Tide, Tuyển Tập Đồng Tm, Đặc San Bnh Dương, v.v.

 

Giải thưởng Danh Dự Viết Về Nước Mỹ-Việt Bo 2008: Truyện ngắn "Con Bp B" với bt danh l Anthony Hưng Cao.

 

Giải thưởng Tc Giả Xuất Sắc Viết Về Nước Mỹ-Việt Bo 2010: Truyện ngắn "My Life" 

Hội vin: CLB Tnh Nghệ Sĩ, Văn Bt, Việt Bt, v.v.

 

 

 

 

 

 

CON BP B

- Cao Minh Hưng -

                                                               

Tuy mới trn năm tuổi, b Sandy cũng biết ho hức chờ cho đến khi xong buổi tiệc. Khi người khch cuối cng rời khỏi buổi tiệc sinh nhật của b, Sandy chạy vội đến bn đống qu mừng sinh nhật để mở những gi qu. Ti ngồi xuống bn cạnh b để thu nhặt những mảnh giấy gi qu vứt bừa bộn xung quanh. Khi được mn qu g mnh thch, Sandy hớn hở khoe:

Daddy! Look what I got!"  B nở nụ cười thật xinh khoe những chiếc răng b xu.

Ti chợt trng thấy c một con bp b thật xinh của ai đ tặng cho b nhn ngy sinh nhật bị vất sang một bn một cch hững hờ. B Sandy c lẽ đang thch th hơn với những mn đồ chơi điện tử mới m b vừa được tặng. Ti thầm nghĩ chỉ vi ngy nữa thi, đống đồ chơi mới ny rồi cũng bị vứt vo một x xỉnh no đ trong căn phng trn ngập những thứ đồ chơi khc. Như bao nhiu trẻ em khc lớn ln ở nước Mỹ đầy mọi thứ tiện nghi vật chất, b Sandy được bố mẹ chiều chuộng v dễ dng nhm chn với những thứ mnh c.

Cầm con bp b trn tay, ti chợt nhớ đến b Ly, một c b thật đng thương trong trại mồ ci m ti c dịp được tm sự với em trong một lần viếng thăm trại mồ ci mấy năm về trước.

. . .

Năm đ b Ly vừa ln 4 tuổi. N cn nhớ mang mng trước lc ba m n dẫn tay n trao cho d Tm, n đ a khc v cứ bm chặt lấy tay mẹ. M Ly vừa lau nước mắt cho n vừa dỗ dnh.

Nn đi con. M hứa sau chuyến ny đi bun về, m sẽ mua cho con một con bp b."

Đ cũng l lần cuối Ly được m n m vo lng. Chuyến đi bun hng trn chiếc xe đ định mệnh đ cướp đi cuộc đời của ba m n. Một bc qua đường trong khi cố gip li những người hnh khch cn sống st dưới chiếc xe bị lật đ nhn thấy người đn b tay vẫn cn m chặt một con bp b trong tay với lời trăn trối cuối cng:

...Nhờ bc trao lại cho con gi ti...".

Con bp b với mi tc vng hoe v đi mắt trn xoe đ trở thnh mn đồ chơi m b Ly lun mang theo bn mnh. N cn qu nhỏ để thấu hiểu nỗi đau mất mẹ mất cha. Những lc nhớ m, Ly thường hỏi d Tm, người em gi duy nhất của m n, sao m n đi bun lu qu khng thấy về. D Tm chỉ biết vuốt tc n rồi cất giọng an ủi:

Con rng ăn ngoan, ngủ giỏi rồi m con về..."

Hết ngy ny qua ngy khc, chiều no b Ly cũng ẵm con bp b ra đầu ng với hy vọng sẽ trng thấy ba m của n bước xuống từ một trong những chiếc xe đ đổ lại ở qun nước bn kia đường, nơi những bc ti xế v cc ch lơ xe thường tạt vo uống vi ba ly nước hay mua dăm ba gi thuốc. Bao nhiu đm b Ly đ từng nằm mơ thấy m n về v m chong lấy n vo lng. N giật mnh chong tỉnh nhưng chỉ thấy con bp b trong tay. N cất tiếng gọi khẻ " M ơi! Con nhớ m lắm", rồi nằm khc thổn thức một mnh trong đm.

Ngy thng tri qua, b Ly linh cảm như một điều g đ đ xảy ra cho ba m mnh. N gặng hỏi d Tm mi lm đi lc d cũng phải gắt ln với n. B Ly để thấy dạo gần đy d Tm c những cử chỉ khc lạ. Thỉnh thoảng c một người đn ng lạ mặt đến bn tnh với d điều g đ. C một lần n np pha sau vch v nghe lm bm vi cu d Tm ni với người đn ng nọ:

Thn ti chỉ c một mnh... Nếu bn đi căn nh nầy cũng đu đủ số cy vng cho d chu tui... Thiệt tui cũng khng biết tnh lm sao nữa..."

Rồi n nghe tiếng thở di v tiếng tht tht khc. Khi n nghe tiếng bước chn từ sau cửa phng bước ra, n m con bp b chạy vội ra pha sau h.

Mấy ngy hm sau, một buổi sng Ly cn đang ngủ sau một giấc mơ khi n thấy m n trở về. Lần nầy trong giấc mơ, m n c vẻ gầy hơn trước. Mi tc đen mượt của m n m ngy xưa n thường thch cầm chiếc lược chải đầu cho m v ước ao ngy no lớn cũng c mi tc như vậy, by giờ trng thật xc xơ như những chiếc rễ tre m b Ly thấy mọc bn hng ro xung quanh nh. nh nắng mặt trời chiếu qua ci lỗ hổng ở trn mi nh v dừng lại trn khe mắt cn st lại một vết nước mắt đ kh của b Ly. Chắc hẳn tối hm qua n đ khc thật nhiều khi trng thấy vẻ  tiều tụy của m n. D Tm lay n dậy, rửa mặt rồi đn xe cho hai d chu ra đến chợ Bng. Ngi chợ nhỏ m ngy xưa thỉnh thoảng ba m của Ly c chở n đi ngang qua. Gh vo chợ, d Tm gh tiệm quần o mua cho n vi bộ đồ mới, xong d dẫn n đến gnh bn riu ở pha trước chợ. Lu lắm Ly mới c dịp được ăn ngon như vậy. D Tm khng ăn g, chỉ ngồi nhn n ăn. Lc ăn sắp xong, d ni: "Ly ăn xong đi rồi d dẫn chu đến thăm ba m chu."

 

Nghe ni được đi thăm ba m, b Ly bỏ t bn riu đang ăn giữa chừng v đi đi ngay. Chiếc xe đ men theo con đường quốc lộ 13, chạy ngang qua những rừng cao su đang thay l, rồi đổ lại ở một con dốc. B Ly khng biết mnh đang ở đu, chỉ thấy xung quanh một vng đất đỏ, lc đc những ngi mộ hoang. N hỏi d Tm ba m n ở đu, nhưng chỉ thấy d đưa tay chỉ hai nấm đất với những ngọn cỏ xanh cn chưa phủ kn. D Tm lấy trong giỏ ra vi nn nhang v qu xuống bn cạnh một nấm đất trong lc b Ly cn đang ngơ ngc chưa hiểu g. Trong tiếng gi chiều v tiếng chung cổ leng keng của mấy con tru gặm cỏ gần đ, n nghe tiếng d Tm ni trong nước mắt:

Em thật c lỗi với chị... xin chị hy ph hộ cho chu..."

Đ cũng l lần cuối cng b Ly cn được ở bn cạnh d Tm. Trn chuyến xe đ trở về, n khng được về nh d m được chở thẳng đến một nơi m n chưa bao giờ đến trước đ.

Trn tấm bảng dựng pha trước khu nh, n bập bẹ đnh vần được mấy chữ "Nh Tnh Thương". Một b sơ c khun mặt hiền lnh nắm tay n dẫn qua dy hnh lang. N bước đi sợ sệt trước những đi mắt của những đứa trẻ, c những đứa bằng tuổi n, c đứa lớn hơn đang soi mi nhn n. N m gh lấy bọc quần o m d Tm mới mua từ lc sng v con bp b m n đ dấu kỹ trong đ. N thong thấy một thằng b cỡ hơn một tuổi đang cố kiễng chn với lấy một con bp b nhu nt ai đ đ treo trn tường. Thằng b cố nhướng người nn mất thăng bằng ng xuống trn nền nh. N khc r ln, nhưng mấy d sơ khc đang bận cho mấy đứa khc ăn cơm chiều nn chẳng ai rảnh tay để dỗ thằng b.

Nhn thấy cảnh đ, b Ly cng m chặt ci bọc quần o hơn. N cảm thấy một niềm hạnh phc dng tro v n biết d m n đang ở đu đ thật xa, m n vẫn thương v đ lo mua cho n con bp b nầy. Chắc m n khng muốn thấy ci cảnh n phải kiễng chn để với tm một tnh thương m c lẽ bao nhiu đứa trẻ bất hạnh như n sẽ khng bao giờ tm lại được.

Tối nay n sẽ chải lại mi tc của con bp b như ngy no n vẫn chải tc cho m n. N sẽ m con bp b vo lng rồi thiếp đi trong giấc mộng với hai tiếng gọi "M ơi!

. . .

Ti chỉ mong rằng b Sandy của ti cũng như bao em b khc một ngy no đ sẽ đọc được hay nghe cha mẹ kể những mẩu chuyện như của b Ly để cc em hiểu v trn trọng những g mnh đang c.

 

 

 

 

 CAO MINH HƯNG

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Cao Minh Hưng            |                 www.ninh-hoa.com