C O N  N H À  N Ô N G ... C H Í N H  H I Ệ U

H  H

                                                        

Sau Tiger Cup 2002; dân hâm mộ Túc Cầu ở Việt Nam; từ các quan chức, đến các Huấn Luyện Viên ...cuối cùng là dân đen hâm mộ ...đều phải thừa nhận rằng ông Giám Đốc Kỹ Thuật của đội Gạch Đồng Tâm Long An, người xứ Bồ nơi vừa tổ chức Cúp Euro 2004 : "Calisto thật tinh đời" .

Năm 2002 Ông Calisto khi nhận lời làm "Huấn Luyện viên Trưởng " bất đắc dĩ cho Đội Tuyển Túc Cầu Việt Nam; Calisto đă xử dụng những cầu thủ từ những đội hạng nhất ,và những cầu thủ bị xem là yếu ,"mờ nhạt" ... và tệ hại hơn là dư luận gán cho Ông là nâng đỡ "Gà nhà" cho vào đội tuyển ; mặc dù Gà chưa cứng cựa!

Thế nhưng; sau Tiger Cúp 2002 ở Nam Dương; những lời dị nghị đó được thay đổi bởi lời tán tụng :" Ông Calisto thật tinh đời". Tinh đời đă phát hiện chú " Hai Lúa "; hiện nay chú "Hai Lúa" Tài Em của xứ Long An; có một chỗ đứng vững chắc ở hành lang trái của Đội Tuyển Túc Cầu Việt Nam .

Tối qua tháng 9 ngày 12; có một tên mới " Con Nhà Nông ... chính hiệu ". Nhà nông này chính hiệu ở thôn Ninh Điền xă Ninh Thọ; Ninh Ḥa, Khánh Ḥa mới 20 tuổi (sinh ngày 4-1-84); khởi đầu đá sân ruộng; khi học ở Trường THPT Trần Quư Cáp Ninh Ḥa mới tham gia thi đấu phong trào của Quận. Được lọt vào mắt của HLV Dương Quang Hổ; một tiền đạo có tiếng của Đội Khánh Ḥa của thời 75-80 đưa vào đội U18 và gần một năm sau được chọn vào đội Khánh Ḥa tham gia đá Giải bóng đá hạng nh́ quốc gia 2004. Cách đây gần một tháng đội Khánh Ḥa vừa mới thăng hạng nhất. " Con Nhà Nông ... chính hiệu " tên thật là Lê Tấn Tài ! Tài rất mừng và không ngờ; cũng như Ninh Ḥa, Nha Trang, Khánh Ḥa vui mừng và không ngờ ! Vui là vừa mới thăng hạng nhất; và càng vui hơn khi Tài được HLV Tavares gọi tập trung vào đội tuyển.
                                                                                                                                              
                                                                                                                         Lê Tấn Tài

Những lời bàn về Lê Tấn Tài :                                                                       

1/ Chưa bao giờ trong lịch sử đội tuyển bóng đá quốc gia VN lại có chuyện một cầu thủ được triệu tập mà cả làng bóng đá đỉnh cao ngẩn ngơ v́ không biết Lê Tấn Tài là ai !

2/ Rất nhiều người vội vàng cho rằng ông Tavares đă quá vị nể người đồng hương Luciano nên mới nhận Tài, sau một lời tiến cử và sau một trận theo dơi. Thậm chí, một số HLV dẫn dắt các đội hạng nh́ đă khẳng định rằng Tài chưa xứng đáng vào đội tuyển...

3/ HLV Trần B́nh Sự (người dẫn dắt đội Đồng Nai cùng đoạt suất thăng hạng nhất với Khánh Ḥa): Ở ṿng chung kết Giải bóng đá hạng nh́ toàn quốc vừa rồi tôi có dịp xem Lê Tấn Tài thi đấu ba trận trong màu áo Khánh Ḥa. Thú thật, tôi không hiểu v́ sao ông Tavares lại gọi Tài vào đội tuyển quốc gia khi mà anh c̣n rất non. Chưa kể chiều cao 1,66m của anh khá bất lợi trước các cầu thủ quốc tế. Theo tôi, tầm của Tài chỉ đáp ứng được ở tuyển U-20 hay U-22...

4/ HLV Tavares: Đúng là ông Luciano đă khuyên tôi nên triệu tập Tấn Tài vào đội tuyển v́ đây là một cầu thủ trẻ có phẩm chất, năng lực tốt. Tôi cũng đă xem Tài thi đấu một trận. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa thể nói trước được điều ǵ. Tôi sẽ c̣n phải kiểm tra kỹ khi Tài vào đội tuyển, nếu anh ấy tốt th́ giữ lại; c̣n không đáp ứng được th́ trả về...

5/ Người tỏ ra thích thú nhất với Tài chính là vị cố vấn kỹ thuật người Brazil của đội Khánh Ḥa - ông Luciano. Chính ông này đă gọi điện cho HLV Tavares tiến cử Tài khi nghe thấy đội tuyển đang khủng hoảng hậu vệ biên. Ông Tavares đă lặn lội ra miền Trung xem Tài thi đấu một trận và sau đó là quyết định triệu tập anh vào tuyển quốc gia.

     
 

Nhưng hăy nghe Tài nói về chính ḿnh:

"Trước khi lên đường vào Sài G̣n để tập trung cùng đội tuyển, Tài tâm sự: "Lúc được tập trung vào đội tuyển của tỉnh tôi đă rất bất ngờ và mừng ghê lắm. Nhưng so với khi nghe tin được gọi vào đội tuyển quốc gia th́ chẳng thấm ǵ. V́ nói thật là tôi chưa bao giờ dám nghĩ ḿnh sẽ được như vậy. Tôi đang lo ghê lắm v́ biết rằng ở đội tuyển toàn những cầu thủ giỏi, nhưng tôi tự hứa với ḿnh là phấn đấu hết sức. Thầy Lu (HLV kỹ thuật Luciano) mấy hôm nay liên tục dặn ḍ tôi là phải tự tin hết sức khi vào đội tuyển".

Người dân Khánh Ḥa nói chung và Ninh Ḥa nói riêng mong rằng :

"Cách đây hai năm có chú "Hai Lúa" Tài Em của Long An , mong " Con Nhà Nông ... chính hiệu " Ninh Ḥa - Khánh Ḥa tương lai cũng như Hai Lúa vậy " Hai năm trước; sự thành công của HLV Calisto với chú "Hai Lúa" Long An, lần này mong sự thành công cho HLV Tavares với " Con Nhà Nông ... chính hiệu " Ninh Ḥa - Khánh Ḥa.

 

H H