HÀO NHÁNG TRỊNH CÔNG SƠN

Hà Phan

 

  

      

   

A thousand years of Chinese reign

A hundred years of French Domain

Twenty years fighty brothers each day

A mother ‘s fate left for her child

A mother’s fate, a land defiled

 

(Một phần trong ca khúc Gia Tài Của Mẹ

được dịch sang tiếng Anh bởi Richard Fuller)

 

 

 Sau năm 1975 nhạc Phạm Duy bị cấm hát ở Việt Nam. Cứ tưởng Trịnh Công Sơn ở lại và là người “có công với cách mang” th́ nhạc của ông được phổ biến nhưng sự thực hoàn toàn ngược lại. Những Diễm Xưa, Nắng Thủy Tinh, Hạ Trắng, T́nh Nhớ, Dấu Chân Địa Đàng …. đă bị xếp vào loại “nhạc Vàng” và không được phép phổ biến. C̣n ca khúc Da Vàng một thời được gọi là nhạc phản chiến với tiếng kêu khóc:


”hàng vạn tấn bom trút xuống đầu làng

Hàng vạn tấn bom trút xuống ruộng đồng

Cửa nhà Việt Nam cháy đỏ máu xương “

 

Th́ số phận ra sao?

 

Sự thực Ca khúc Da Vàng của Trịnh Công Sơn đă bị chính quyền miền Bắc sử dụng như tiếng kêu thét dưới bom đạn Mỹ của người dân miền Nam trong cuộc đua giành sự ủng hộ của thế giới. Sau khi chiếm miền Nam, Ca khúc Da Vàng của Trịnh Công Sơn không c̣n được trọng dụng. Lúc này cái chết của hàng triệu thanh niên trong “hai mươi năm nội chiến từng ngày “ theo Trịnh Công Sơn là hậu quả của cuộc tương tàn đă bị chôn vào quên lăng.

 

Trong khi trước 1975 người dân miền Nam tự do hát

 

“xác người nằm trôi sông,

Phơi trên trên ruộng đồng …”

Hay

 

“chiều đi trên đồi hoang hát trên những xác người

Tôi đă thấy, tôi đă thấy

Bên khu vườn, một người mẹ ôm xác đứa con”

 

Rồi

 

“Tôi đă thấy, tôi đă thấy

Người cha già ôm con lạnh giá…”

 

Th́ những điều TCS “thấy” đó chính quyền cộng sản rất sợ nhắc tới.

 

Bài hát Ngủ Đi Con lay động hàng triệu trái tim người Nhật lại trở thành bản án kết tội Đảng Cộng Sản v́ muốn thâu tóm quyền lực, đă lợi dụng ḷng yêu nước của người dân Việt, phỉnh gạt họ, đưa đứa con yêu quư của các mẹ già vào tang thương chết chóc v́ vậy họ rất sợ những bài hát khóc con trong ca khúc Da Vàng. 

 

Sự kiện bài hát “Ngủ Đi Con” được đĩa vàng ở Nhật năm 1972 (bán được 2 triệu đĩa) đáng lẽ phải được nhắc tới như một vinh dự của nền âm nhạc Việt Nam nhưng mọi thứ liên quan về Trịnh Công Sơn vẫn là điều cấm kỵ.

 

Sau khi qua đời, bỗng nhiên Trịnh Công Sơn lại được thổi phồng, được ái mộ một cách ầm ĩ. Hàng trăm bài báo, hàng chục quyển sách ra đời kể lại tiểu sử Trịnh Công Sơn. Thật tội nghiệp Trinh Công Sơn, ông được nhiều người tự cho là bạn của TCS t́m cách chứng minh ông như là một cộng sản nằm vùng...

 

Theo tôi Trịnh Công Sơn chỉ là một người phản chiến bị lợi dụng.

 

Rồi từ đó, nhạc của ông được hát trong pḥng trà, trong các sự kiện, trong các show ca nhạc như ḍng nhạc thời thượng nhất. Thậm chí bài “Mỗi Ngày Tôi Chọn Một Niềm Vui” được chọn làm nhạc quảng cáo cho một doanh nghiệp và biến thành tiếng ca hạnh phúc của một người sống dưới chế độ Xă Hội Chủ Nghĩa.

 

Trịnh Công Sơn trở thành nhạc sĩ viết t́nh ca hay nhất. Đó là những ǵ người dân trong nước được quyền biết về Trịnh Công Sơn.

 

Tôi cho rằng một lần nữa Trịnh Công Sơn bị lợi dụng để chứng minh rằng không khí âm nhạc của Việt Nam rất tự do, rất đổi mới.

 

Trong khi đó nếu ai thực sự có ḷng với TCS sẽ thấy rằng ông đă bị chà đạp v́ tiếng khóc con đau đớn của những bà mẹ Da Vàng của ông đă bị bịt miệng.

Trong bài báo “ Tây hát trong đêm nhạc giỗ Trịnh Công Sơn” đăng trên Yahoovanhoaviet có nhắc đến sự kiện có ba người nước ngoài yêu thích nhạc Trịnh Công Sơn và hát rất hay ḍng nhạc này. Đó là Richard Fuller (người Mỹ) Kyo York (người Mỹ) và Lee kirby (người Anh). Khi ca sĩ Ánh Tuyết đưa Kyo York và Lee Kirby ra Hà Nội tŕnh diễn ca khúc TCS nhân lần giỗ thứ 11 tác giả bài viết hỏi Ánh Tuyết:

“V́ sao chị không đem Richard Fuller ra Hà Nội trong dịp này?

 

Ca sĩ Ánh Tuyết trả lời “ Tại ca khúc Da Vàng ḿnh chưa xin phép được mà ông ấy th́ nhuần nhuyễn về mảng đó”

 

Nếu vậy th́ những đêm nhạc lộng lẫy kỷ niệm ngày mất của ông có ư nghĩa ǵ? Con đường mang tên Trịnh Công Sơn và nhà lưu niệm của ông sắp được xây ở Huế phải chăng là tṛ mỉa mai, giả dối.

 

 

Hà Phan


 

 

 

                                      

Trở về Trang Chuyện Đó Đây

 

 

Trở Về Trang Nhà - www.ninh-hoa.com