Cảm Phục

LƯ QUANG DIỆU


K
HUẤT ĐU

 


 

      

 

Cả thế giới đang nói về một ông già chín mươi mốt tuổi vừa nằm xuống. Nói với tất cả ḷng kính phục và ngưỡng mộ: quốc phụ Lư Quang Diệu.

Ông là người gốc Quảng đông, đă bốn đời trôi dạt đến ḥn đảo bé nhỏ nằm giữa thủy đạo Ấn độ dương và Thái B́nh Dương. Tổ phụ của ông, cũng như những người Quảng Đông ở Hội An, Ninh Ḥa, Chợ Lớn, v́ đất nước Trung Hoa loạn lạc đói nghèo phải bỏ xứ mà đi t́m đất sống. Ta có thể h́nh dung họ qua h́nh ảnh những người Tàu bán cóc ổi, mực khô lặng lẽ trước các cổng trường, những người ở dưới mức nghèo khó trong xă hội.

 

Nghèo, nhưng họ là những người rất giàu nghị lực và ư chí. Đó cũng là cội nguồn làm nên ông, một con người có thể gọi là vĩ đại

 

Ông xây dựng một đất nước Singapore từ một thuộc địa của Anh, cách đây không lâu, c̣n bị xếp vào thế giới thứ 3, gồm những nước kinh tế què quặt,lạc hậu, trở thành một đất nước có nền kinh tế hùng mạnh và vững chắc trong thế giới thứ 1, thế giới của những Mỹ, Anh, Đức, Nhật…

 

Người ta nói nhiều đến tài trí của ông, đến cách ông vượt qua số phận, đến ngôi vị thủ tướng 31 năm, lâu dài nhất thế giới. Người ta cũng nói đến sự độc đoán của ông trong cách trị nước, nói đến đương kiêm thủ tướng Lư Hiển Long, con trai cả của ông, như thể cha truyền con nối.

 

Nhưng dù nói thế nào, người ta vẫn thương yêu và quư trọng ông, trong khi vẫn không ngớt khinh ghét những Kim jung In, Kim Jung Un và bằng mặt mà không bằng ḷng cái chế độ toàn trị lâu dài nhất thế giới này.

 

Cũng không khó để lư giải cái mật mă tưởng chừng là bí ẩn đó. Cứ xem cái cách người dân Singapore bày tỏ tiếc thương. Họ lặng lẽ xếp hàng ghi vào sổ tang chứ không vật ḿnh vật mẩy gào khóc như ở Bắc Hàn. Có cảnh sát làm nhiệm vụ giữ trật tự, nhưng không có công an ch́m, mật vụ, dư luận viên.

 

C̣n con trai ông cũng nối nghiệp cha làm thủ tướng, nhưng bằng tài trí của chính ḿnh, chứ không phải được ông chỉ định. Cha truyền, là truyền cái ư chí và nghị lực. Con nối, là nối tiếp những việc cha làm chưa xong, cho dân cho nước.

 

Ông và vợ ông du học ở Anh, chắc có lần đi ngang qua mộ Các Mác, nhưng không đem cái học thuyết viễn vông đó vào đất nước ḿnh. Ông học ở người Anh mẫu quốc từ những điều nhỏ nhặt nhất, tầm thường nhất. Ông kể, lần đầu tiên đến Anh, trông thấy một cái hộp đựng báo bên hè phố, ai muốn có báo cứ việc bỏ tiền vào đó rồi lấy báo, muốn có tiền lẻ cũng cứ bỏ tiền chẵn vào rồi tự đổi lấy tiền mà chẳng có một người nào đứng coi bên cạnh. Ông bảo, điều đó làm cho tôi sáng mắt ra, như thế mới là văn minh.

 

Đó là văn minh, c̣n công bằng, ông nói, xă hội không có kiểu công bằng ai cũng được hưởng phúc lợi như nhau. Có người không đồng t́nh trong việc ông trả lương rất cao cho các bộ trưởng, ông bảo họ điều hành đất nước như một doanh nghiệp, họ phải được hưởng lợi như một doanh nhân.

 

Sáng suốt nhận ra trong xă hội, cái không công bằng chính là trí thức, nên ông rất quư trọng nhân tài. Phải đặt họ ở vị trí xứng tầm và giao cho họ những việc xứng đáng. Một đảo quốc bé nhỏ không lớn hơn đảo Phú Quốc, tài nguyên không có, ngay cả nước sinh hoạt phải mua từ Mă Lai, mà vươn lên thành một nước người dân có thu nhập cao vào hàng nhất thế giới, tất cả là do con người, do biết thu nạp và phát huy kiến thức.

 

Một điều nữa làm cho đất nước Singapore giàu mạnh là gần như không có tham nhũng. Mà muốn chống hay diệt, trước hết chính ông và gia đ́nh ông phải trong sạch. Ông đi máy bay hạng thường, ở khách sạn cũng hạng thường, sống trong một ngôi nhà b́nh thường. Và tiết kiệm. Cô con gái duy nhất của ông kể, cha tôi phạt rất nặng nếu đứa nào ra khỏi pḥng mà không tắt đèn, hay để nước nhỏ giọt v́ ṿi đóng không chặt.

 

Đúng là ông độc đoán, hay gọi là độc tài cũng được, nhưng bằng ư chí xây dựng tổ quốc, chứ không phải bằng sắt máu. Đằng sau một nước Trung Hoa do Mao Trạch Đông khai sinh, là những đống xương vô tội của hàng trăm triệu người, không phải cao bằng đầu mà cao như núi.

 

C̣n công bằng và văn minh như ở nước ta, th́ đă hơn một triệu người phải lạy dài bỏ nước ra đi. Suốt ngày ra rả noi gương Bác, học tập Bác, nhưng cái điều rơ nhất ai cũng thấy là lối sống của Bác, th́ chẳng ai chịu học. Bác ở nhà sàn, nằm ngủ trên chiếc giường trải chiếu cói, ngồi nghỉ ở chiếc ghế mây đơn sơ. Người khai sinh ra đảng đạm bạc như thế, nhưng các tổng bí thư, kẻ th́ đúc trống đồng, người th́ ngự trong ghế có đầu rồng như chiếc ngai của hoàng đế.

 

Ông nói ít làm nhiều, trong khi ở ta, nói quá nhiều mà làm chẳng bao nhêu. Từ tổng bí thư đến anh tổ chức đảng, lúc nào cũng nói trồng cây ǵ, nuôi con ǵ, mà đến nay sau bốn chục năm ḥa b́nh, cũng chưa biết con đó là con ǵ, cây đó là cây ǵ.

Dường như có dạo người ta cũng mời ngài họ Lư sang làm cố vấn danh dự, ra cái vẻ khiêm nhường cầu tiến, nhưng thực ra chỉ nghe qua rồi bỏ. Nếu bảo trong đời ông điều ǵ sai lầm khiến ông thấy ngượng chính là những lần đem đờn mà khảy tai trâu ấy.

 

Nói về ông, về những việc b́nh thường mà ông làm cho trở nên phi thường, tưởng chừng không bao giờ đủ. Ông là một chính trị gia lỗi lạc, v́ ở ông có cả nhà yêu nước, nhà kinh tế và nhà giáo dục. Ông để lại chẳng những cho nhân dân Singapore mà c̣n cho cả nhân loại một di sản hành động rất trí thức mà cũng rất b́nh dị.

 

Ông độc tài mà dân chủ, c̣n ta th́ ngược lại. Ước ǵ có một người độc tài như ông để đưa đất nước vượt qua cái đêm dài của sự dốt nát, ngu muội. Bốn mươi năm trước, Sài G̣n được thế giới ví như ḥn ngọc viễn đông, hơn hẳn Singapore chỉ là một cảng biển sầm uất, mà nay, ai cũng thấy cách xa một trời một vực.

 

Tang lễ của ông chắc quy tụ nhiều nhà lănh đạo trên thế giới. Người ta đến để một phút yên lặng tiễn biệt ông đi về với cát bụi chứ không phải đến để nh́n một cái xác nằm trong lồng kính.

 

Xin gửi đến ông, một người b́nh thường mà phi thường, ḷng ngưỡng mộ của một công dân hạng hai tầm thường ở đất nước rừng vàng biển bạc mà vẫn nghèo nàn lạc hậu. Nếu tôi có khóc, chẳng dám khóc thương ông, mà khóc v́ tủi hổ. Mong ông mỉm cười mà yên nghỉ.

 

 

   KHUẤT ĐẨU
27/03/2015


 

 

 


 

 Trở về www.ninh-hoa.com