Kỷ Niệm Với Nhạc Sĩ TỪ CÔNG PHỤNG Tại Úc Châu:
Tiếng Hát Đi Vào Ḷng Người
*Người Xứ Vạn

? ˜ { @
 

Đi tôi có duyên vi văn ngh nên thường gp g nhiu nam n ngh sĩ. Vài năm trước, người viết li được hân hnh chào đón mt người anh văn ngh khác na - Tôi mun nói ti người nhc sĩ kiêm ca sĩ tài danh T Công Phng đến t Hoa Kỳ!

 

Thi c̣n sinh viên trước 1975, tôi không có duyên quen biết anh nhiu nhưng nhạc phm bt h "Bây gi tháng my" do anh sáng tác hi năm c̣n hc đ nh trường trung hc Phan Rang và sau này khi hát nghêu ngao kư túc xá Hc Vin QGHC lúc anh c̣n là sinh viên đó (dù ch ngn hn), bn bè mi khám phá ra anh là mt tài năng âm nhc hiếm có và bn nhc đu tay y đă chào đi mt cách hết sc thành công ngoài mơ ước. May mn tôi có dp gp anh ti Úc châu.

 

Nhc sĩ T Công Phng sng vùng Oregon ( Portland ) Hoa kỳ. Nơi người ngh có núi, sông, hoa, c và tuyết giá lnh but quanh năm - nơi có đồi cù Langdon Aurora, có ngn hi đăng Yaquina Head Bc Newport - nơi có hoa huệ trng n đy ven b sông Powder - nơi có gịng sông êm đềm Deschutes gn Sunriver - nơi có ánh b́nh minh rc r hin lên mi bui sáng trên thung lũng Willamette ti ngn núi Mount Hood và nơi có cánh rừng phong tuyết giá trng xóa màu chiu tà trên thung lũng Rogue. Phong cnh dim tuyt x người chc có nh hưởng đến các sáng tác ca nhc sĩ sau này.

Ngày n, ti phi trường Oregon, có mt người đàn ông t Úc bay sang thăm người nhc sĩ, đó là Bs BTC. Lúc đó, ti phi trường, có mt người đàn ông khác quá tui trung niên, tóc mui tiêu, râu ngă bc, đi nón "Mexico" trông như dân Nam M, dáng dp tht ngh sĩ ra đón mt người ông chưa quen, chưa biết mt, nhưng họ s gp nhau trong nim cm thông ca nhng người xa x dù cách nhau c na qu đa cu. Người y chính là Nhc sĩ T Công Phng!

 

Anh TCPhng đt chân đến Úc châu vào mt bui sáng đp tri. Trm dng chân đu tiên trong chuyến lưu diễn toàn b 10 ngày ca anh là thành ph nng m Brisbane. Ti đây anh có cuc gp g vi chúng tôi trong t́nh anh em, trong bu không khí thân mt ti nhà hàng Bn vi mt s bn bè cũ biết anh thi c̣n kư túc xá HC. Tôi ra tn ca đón anh, gp tn mt người nhc sĩ đáng yêu vi dáng dp phong trn nhưng cũng khá đẹp trai, nét phong sương thấy rơ. Trong lúc nói chuyn vui ming, tôi gi ư anh nhc phm mà mi người yêu thích nht "Bây gi tháng my" hay my... tháng h anh? Nhưng dường như tâm hồn anh chùng xung, thoáng nét không vui. Tôi tâm s vi anh rng đi ngh sĩ đôi khi phi chp nhn dư luận, khi đa con tinh thn ca ḿnh lt ḷng ra đi th́ nó s là ca thiên h, ca qun chúng, ca thính gi, ca chung, nó không c̣n là ca riêng anh na. Không ch ḿnh anh, nhc phm "Mng Dưới Hoa" ca Ns PĐChương (thơ Đinh Hùng) cũng cùng chung số phn. Khi người ta đă yêu ri th́ người ta cũng thích mân mê vùi dp nó. "Mng Dưới Hoa" nào có phi là "Ha Dưới Mông?" mà sao thiên h vn c hay trêu gho? Ngôn ng Vit quá giàu sc tưởng tượng, phong phú vô chng!

 

Trước đó vài tun, BTC đă tung ra nhng đt qung cáo liên tc, rm r đ c đng bà con khp Úc châu tham d. Qung cáo ghi "Hăy đến vi đêm nhc t́nh TCP đ nghe tiếng hát trm m và truyn cm ca người ngh sĩ đa tài ca Sài G̣n hoa mng thu nào - Đến đ nghe anh k v nhng t́nh khúc đă tng làm rung đng biết bao trái tim tui tr - Đến đ sng li nhng k nim ca tui thanh xuân qua nhng t́nh ca tuyt vi... Hăy đến đ thy thơ của Du T Lê, Hà Huyn Chi, Nguyn Đ́nh Nhc, Đông Duy, Tu Nga đă tr thành tuyt tác qua nét nhc ca TCP!".

Ti Brisbane, người viết lo t chc phn văn ngh. Li phi chy đôn chy đáo t́m ca sĩ hát cho được nhc TCP, nhưng trước hết phi là người yêu nhc TCP cái đă. Chưa yêu th́ chưa thể hát được. Chưa hát bao giờ li càng không th. May quá, Brisbane không thiếu nhân tài. Tay đàn dương cầm s mt ca Brisbane - nhc sĩ Đoàn Công Bn nhn li. Tay MC kiêm ca sĩ đa phương gạo ci cây nhà lá vườn Phm Cao Tùng nhn li. Và vài ca sĩ đa phương vui vẻ nhy vô tiếp sc. H là nhng ngh sĩ tài t nhưng lại là nhng người đă yêu thích và hát nhc TCP t lâu. H bt tay ráo riết vào vic tp dượt đ chun b cho chương tŕnh trong một thi gian k lc.

 

Sáng th by đp tri, tôi đón anh TCP đến nhà DCBn dượt nhc. Trước đó anh có ghé nhà tôi chơi và tặng cho tôi hai cái cà vt tht đp. Trên xe, anh có tâm s vi tôi v nhng người bn tri k bt ng gp trên đường đi mà anh đă tng ph nhc. Như chuyện Vũ Duy Thiu (VDT) chng hn - mt người không quen biết, ngày n bng dưng điện thoi ti nhà hn ch anh đi chơi. Cái khởi đu ca t́nh bn nhiu khi ch đơn giản có thế. Sau này sang x người, cũng chính VDT mt hôm bt thn cùng người bn khác khăn gói phóng lên Oregon t́m bn cũ không báo trước. T ga xe la, VDT đin thoi TCP đón v nhà. Ln đu tiên hai người gp li nhau trên đt khách sau nhng năm dài xa cách sao du ni mng vui. Cm đng và lăng mn đy ch! TC Phng hi VDT thêm chút na... "Bà nhà đâu?", VD Thiu xúc đng tr li: "Mt ri, trong mt đêm ng yên lng l"... Sau giây phút sng s đó là nhng ni bun chia x. T đó bn nhc "Bên kia đi qunh qu" ra đi, viết riêng tng VDT và nhng quăng đi đă khut, trong đó có câu cui… "Người đi sao quá vi b ḿnh tôi ht hiu bun người ơi!". Bạn có th t́m thy ni bun chia x này trong tp khúc "Mt góc đi phôi pha" xut bn năm 1999.

Đêm tŕnh din nhc đu tiên din ra ti Thính pḥng Abel Smith thuc Đi hc UQ (QLD). Thính pḥng gói gn mt s thính gi chn lc khong 180 người đ mi la tui nhưng lại là nhng tâm hn yêu nhc vi mt đêm thính nhc đúng nghĩa. Đng môn PCTùng - mt thi đă biết anh Phng t khi c̣n kư túc xá Hc vin HC là MC chương tŕnh và là giọng ca chính đây đă m màn "Đêm Nhc T́nh TCP" qua nhc phm "Mùa thu mây ngàn" khi tri đông va chm ti. Ging ca hay hết chu ni vi phong cách tŕnh din tuyt vi. Sau đó là các ngh sĩ đa phương tiếp sc. Anh TCPhng ngi bên dưới thm thu tng gịng nhc ca ḿnh mt cách đc ư.

 

Phn quan trng ca chương tŕnh bắt đu. Anh TCPhng xut hin. Thính gi bên dưới im phăng phc ch đi. Anh m đu nhc phm ni tiếng đu tay ca ḿnh, bn "Bây gi tháng my" qua ca khúc 1 & 2 vi nhng li trn t́nh trước mi bn nhc khiến thính gi hiu rơ được t́nh hung khi nhc phm ra đi. Đó là nhng k nim đp. Ging anh có phn hay hơn xưa, ấm áp, hp dn, lôi cun mi người vào thế gii âm thanh riêng ca t́nh ca ca anh. Phi nói hay hơn xưa bởi thi gian đă tôi luyn thêm âm sc. Anh đă ru hn thính gi sut c tiếng đng h vi c thy 9 bài trong phn I.

 

Nếu anh TCP là trái tim đêm nhc th́ sau lưng anh, Ns DCBổn cũng chính là linh hn. Đi cho đôi Công: Công Phng và Công Bn gp nhau gia gịng sui nhc đ cho đi rung cm nhng hnh phúc, bun đau. C hai là cht men ca nhau. Nếu anh TCP là con thuyn chuyên ch tiếng hát vượt không gian và thi gian đ đ sưởi m ḷng người trong đêm y th́ tiếng nhc ca DCB là gịng sông mênh mang ch con thuyn đó. DCBn có b râu quai nón tht đp (tướng ngh sĩ có khác), núp sau chiếc đàn Piano hiu Korg có chút ánh sáng m m soi trên giá nhc đ cho anh nh́n thy nhng nt nhc cong queo ca TCP và c thế mà đôi tay măi lướt trên phím đàn, cun phăng theo nhng âm thanh thi gian, đy tâm hn TCP vào nhng ch không cùng. Nhng ngón tay uyn chuyn lướt trên phím đàn chy dc ngang, lên xung liên tc trên dàn phím, đôi lúc đ chéo tay chy nhy, réo rt, l tai nhy bén ca anh rượt bt nhng âm thanh vô h́nh, nhng cú láy, cú gơ như gơ đá, những ngón ḥa âm lúc mnh lúc nh, lúc khoan lúc nht, d́u dt pha quyn âm hưởng t́nh ca vào nhc Jazz mt cách điêu luyn, điu ngh. C hai quyn vào nhau như cặp giao long thi đu. Tôi nh măi bui sáng hai người tp dượt vi nhau ti nhà DCB vi cháu bé 6 tháng ca anh hé môi cười chào my ông khách l. DCB bt nhc rt nhanh, trung b́nh 5 phút mt bài và phi dn vào trí nh ca ḿnh c thy gn 30 bài đ làm vn ti nay bt âm thanh nhy múa...

 

Cui cùng th́ phn 1 chm dt! Thính gi tnh thc băn khoăn! Trong gi ngh gii lao, không khí bên ngoài thính pḥng tht kỳ l. Người ta vn c̣n xôn xao tiếng nhc, hn vn chưa tỉnh thc hoàn toàn. Các tp nhc và băng nhc TCP phút chc bay đi đâu mt tiêu. Mi người bt k nam n, già tr ai cũng khen anh hát hay, c̣n hay hơn cả các ca sĩ khác hát nhc ca anh. Sao anh không cho ra đi băng Video t́nh ca riêng ca TCP nh? Các ch hi và đánh cá nhau đi nghe - có người bo anh Phng hát không hay, phi đi cho biết! Lúc đó anh Phng kư mi tay, nhiu người chp h́nh vi anh làm k nim. Và sau đó là phn II bt đu, tt c mi người đu tr li, không ai mun ra v lúc này!

Phn II ca chương tŕnh là phần riêng ca TCP trong khong thi gian c̣n li vi đng hương qua những sáng tác mi nht, vi gịng nhc l. Vn nhng li trn t́nh, k l, chuyn “Con dế mèn t t” trong thơ Du Tử Lê, chuyn "Nm nghe em hát trên vùng bin" - sao không ngi nghe hát mà li nm nh? Và kết thúc bng các nhc phm tuyt vi như "Giọt l cho ngàn sau" - "Mt góc đi phôi pha" (1997) - "Măi măi bên em" (1998). Anh làm tiếp mt hơi 10 bản. Mt ln na, tiếng hát TCP đă đưa thính giả vào cơi âm thanh mượt mà, ngút ngàn vô tn. Trong khi đó bên ngoài tri sp ch́m quá na đêm! Thính gi ra v c̣n náo nc, hi tiếc thi gian sao qua quá vi?

 

Sáng hôm sau, cơn buồn ng chưa qua, anh TCP phải đáp chuyến bay dài 2,000 cây s v phía cc Nam trên đường lưu diễn tiếp vào ti ch nht. Chng đường th hai là Melbourne - VIC - nơi có đông người Vit cư ngụ. Thi tiết vùng nam bán cu t nhiên có mưa, mưa đá và rất lnh như ở Oregon khiến anh Phng t nhiên cm thy nh nhà. Người đp Ngc Hân (Cu N sinh Lê NH - M Tho) bay t Sydney xung Victoria làm MC chương tŕnh. Đa đim tŕnh din là nhà hàng Oriana Receptions Maidstone, Victoria.

 

Qu tht, dân Vit ḿnh Melbourne có tinh thn văn ngh cao đ, khoái thưởng thc nhc TCP có khác. BTC d trù khong 300, bà con kéo ti trên 750. Phá k lc! Không c̣n ch ngi na phi kê thêm bàn, thêm ghế trên sàn nhy. Cũng không đ cha, bà con yêu cu kê thêm ghế ra phía sau sân khu. Tri ơi! Lần đu tiên người ta thưởng thc văn ngh t phía sau hi trường. Bt c ch nào trng là chen ghế vào ch đó! Nhiu người không có ch ngi đă phi ra v trong tiếc nui.

Người d đnh đm đàn dương cầm cho TCP ti Melbourne là Nhc sĩ Vương Ngọc Sơn - mt giáo sư dương cầm ni danh ti Melbourne. Nhưng! Ở đi có nhng ch NHƯNG quái ác! V́ cuộc t́nh trái ngang, VNS đă cùng người yêu giă t trn thế vào mt chiu n trên b bin Thái B́nh Dương khi cả hai cùng dt tay nhau t trên b cát trng tiến dn xung nước cho đến khi ch́m lm, tuyt mnh! Cuc t́nh đp lăng mn và năo nut ta như cuộc t́nh trong tiu thuyết ca Như Lan và Trường Kỳ thu nào. Tht xúc đng! Trưởng ban t chc ti đây có nhc li cám ơn anh trong hư vô!

 

Người thay thế VNS là Vân Anh - người n nhc sĩ dương cầm tr tui đă hy sinh th́ gi gn gũi vi M (M cô va mi ri khi bnh vin v nhà được hai ngày) đ đm nhc cho anh TCP. Ngược vi Brisbane, ging n ti Melbourne nhiu hơn giọng nam, toàn là nhng ca sĩ chuyên nghip. Kế đến, trong phn I chương tŕnh, anh TCP hát 7 bản và phn II anh hát mt lượt 16 bn không kp th. Thính gi đê mê lng hn thưởng thc, chng ai mun ra v. Thêm vào đó, các n thính gi Melbourne hết sc ái m anh. C sau mt bài hát, có ít nht mt người đp lên tng anh mt đóa hng! Nhc sĩ t́nh ca có khác. Thôi nhé! Bây gi anh không cn "đi t́m màu hoa em cài"... Như trong ca khúc "Bây giờ tháng my". Màu hoa em cài không là màu áo vàng, màu áo xanh, màu áo tím trong thơ Lưu Trọng Lư. Màu hoa em cài là đóa hồng nhung như màu môi em, và họ đă "mi" anh nhiu ln làm k nim... (Xin li ch TCP). T́nh ngh sĩ đp tuyt vi! Kiếp sau có làm người, tôi xin làm nhc sĩ t́nh ca đ được đi ái m như anh TCP. Tại đây, anh hát tt c 24 bài!

 

Trong đêm đó, s tuyn tp nhc TCP và CD tung ra ch c̣n rt ít. Thính gi yêu nhc phi sp hàng c chc thước đ mua tp nhc và CD ri phi vào trong sp hàng c chc thước na đ ch anh TCP cho ch kư. Đêm nhc tht thành công ngoài mong ước ca BTC! Ngày hôm sau, anh TCP có dp thăm viếng quư anh em QGHC đng môn mit dưới (VIC). Ti hôm đó, anh cũng đă có dp ghé thăm đài phát thanh SBS đ cùng vi Quc Vit và Phượng Hoàng nói chuyn v thi nhc mc dù bui ti tri mưa nhiều. Hôm sau, báo chí Melbourne đă mi anh dùng cơm trưa tại tr s Hi quân Hoàng gia Úc. Bui ti anh sinh hot vi anh ch em văn ngh nhóm Hương Xưa do ch Huỳnh Liên t chc. Và ngày th Tư, anh lên đường tiến v th ph Canberra cách đó 400 cây s đ lưu diễn 'đc bit' theo s yêu cu ca các anh em tr đây. Sau đó anh đi thăm ṭa nhà QH và Bo tàng vin Úc.

 

Cui cùng, trm dng chân chót trong chuyến lưu diễn ca anh là Sydney. T Canberra đi ngược lên mn bc khong 600 cây s. Nơi đây có những bn bè cũ như các anh Khải, Đnh đón tiếp. Anh có ghé thăm và chơi nhạc vi Ns t́nh ca Úc châu Phm Quang Ngc. Ngày th Sáu, anh viếng thăm Nhà Hát con ṣ Opera House và cu Harbour ni danh. Bui ti ghé nhà n Bs LKLoan đ sinh hot văn ngh và t́nh c gp các ngh sĩ Tun Ngc và Ư Lan đó (cp này cũng sang Úc châu lưu diễn cùng mùa). Trưa thứ By (10/6) anh sinh hot vi các anh em quen biết ti Sydney và bui ti lên chương tŕnh làm tiếp chng đường chót. Đa đim tŕnh din là Nineveh Club Smithfield Edensor Park.

 

MC chương tŕnh tại Sydney là Vũ Nhun (đài SBS) vi mt s đông thính gi ái m lên ti 650 người vi ban nhc cùng nhc sĩ Đng Hu Hiếu (em rut ngh sĩ Đăng Lan) bám sát tp dượt vi anh sut hai ngày. Đêm văn ngh đă bt đu vi các ca sĩ đa phương chuyên nghiệp và phn tŕnh din ca anh cũng lp lang th t nhưng anh chia ra đêm hát làm 4 lần, mi ln khong 7 bn. Tng cng là 27 bn! Vô đch! Chưa bao giờ có người nào hát nhiu như thế k c các danh ca thượng thng ca VN ḿnh. Thế mà thính gi vn không cm thy chán, cũng chng ai mun ra v. L tht! Ging hát ca anh phi có cht nha, cht keo gn bó. Phi nói anh hát "sng" ngoài đi hay hơn trong băng nhạc nhiu. Thơ mộng đến ni các quư thính gi ái m mun anh đ li chút ǵ làm k nim… Anh bo anh mun đ li "con tim"! (Nhưng để li con tim th́ làm sao mà v nhà được nh?). Thôi th́ anh đ li mnh hn vy! Nhưng mảnh hn tru tượng quá nên cui cùng anh đ li chiếc cà vt và BTC đă đem bán đu giá $1,000 vi ch kư đ tng ca anh (có l đây là chiếc cà vt đt giá nht - vy mà tôi được anh Phng tng cho 2 cái đy bn !). Thêm vào đó, n Bs LKLoan đă mua tm phông màu tuyt đp có hàng ch "Đêm nhc t́nh TCP" vi giá $300. Đêm nhc cui cùng cũng đă thành công rc r ngoài d trù ca BTC!

Anh TCP đến đây như một hy sinh. Anh đă tm gác li nhiu mnh đi riêng tư của ḿnh Oregon. Ti ngày cui cùng anh mi sc nh là đă không có dp tham d ngày sinh nht ca đa con gái (ngày 1/6) và ngày l tt nghip ra trường ca đa con trai (10/6). Các con anh và ch TCP thế nào cũng mong anh v sm!

 

Cui cùng xin ghi li đây li khen tng ca Bs Yến ti Melbourne trong mt lá thư gửi đến Ban T chc như sau: "V bui tŕnh din nhc, tôi cm ơn quư anh rất nhiu. Ban t chc cùng nhc si TCP đă đáp ng được khát vng nghe, thưởng thc văn hóa, văn ngh tŕnh đ ngh thut cao. Người viết nhc đă tài ba, nhc gii mà li hát tuyt na. Không c̣n ǵ bng. Xin cm ơn". Ti Brisbane, Gs NV Khánh cũng đă có mt nhn xét tương tự khi ông nói "Tôi không ng đă được thưởng thc mt đêm văn ngh tuyt vi vi tŕnh đ ngh thut cao ca Ns T Công Phng và tay đàn dương cầm tr danh Đoàn Công Bn". Và cui cùng là ch Minh - mt thương gia người Vit hàng đu Brisbane đă hết li khen tng cng đng đă có công mang đến cho đng hương của chúng ta ti Úc châu người ngh sĩ tuyt vi y!".

 

Úc châu như một sân ga mà anh T Công Phng là con tàu. Sau đó chng mt năm, anh đă quay tr li Úc châu tŕnh din mt ṿng tua khp c nước Úc mt ln na, ln này sang c min Tây Úc xa xôi vi người nhc sĩ tháp tùng chơi solo nhc c chuyến đi gn mt tháng tri ca anh chính là nhc sĩ Đoàn Công Bn. Đi li cho đôi Công gp nhau cho tho chí tang bng! Chuyến đi y có c ch TCP na. Chng chót, khi anh v li Brisbane đ bt đu chuyến tr v Hoa kỳ, chúng tôi đă cùng vi anh ch TCP t chc mt đêm văn ngh b túi ti tư gia thật m cúng, vui v và vô cùng cm đng. K nim y chng bao gi phai.

 

Thi gian trôi qua mà vn chưa gặp li anh, hy vng sc khỏe anh do này được hi phc tt đp. Tôi xin gi đến anh hai câu thơ dế mèn đ tng anh: "Sân ga nm đi con tàu - Tàu đi vng bóng đ su sân ga". Hy vng mt ngày đp tri nào đó, con tàu TCP s c̣n tr li thăm viếng sân ga Úc châu - nơi đang chờ đón anh bng tt c nhng háo hc ca nhng tâm hn yêu nhc./-

 

Người X Vn

 


 

        Trở về www.ninh-hoa.com