Thời Sự: DIANA - Tiếng Vọng TĐáy M!
     Người Xứ Vạn

   
 
? ˜ { @
 

Đă 10 năm sau ngày Diana – Công chúa xứ Wales ĺa trần, câu chuyện của nàng đă vượt quá phạm vi không gian và thời gian, tiếng nói từ đáy mộ của nàng đă làm sửng sốt tất cả những kẻ thù của nàng hiện đang sống cũng như những kẻ tôn phục nàng. Diana phải chăng đă chưa được ngủ yên dưới mồ yên mả đẹp? Từ mộ sâu, nàng đă làm cho các cung điện hoàng gia Anh bỗng dưng lung lay như bị chấn động bởi cơn động đất!

 

Những âm mưu ám sát bỉ ổi, những kẻ bội phản bạc t́nh, những tan vỡ của một gia đ́nh quyền thế bậc nhất thế giới, những khối t́nh bi đát của một công nương trong gia đ́nh Hoàng tộc phải chịu đựng sự đau khổ và cô đơn cùng cực của kiếp hồng nhan bạc mệnh. Câu chuyện từ kẻ chết có sức mạnh làm nổ tung cả thế giới đă xuất phát từ nước Anh.  Diana, cố công nương xứ Wales đă tung vào thế giới cái chất liệu mới nhất đủ để khám phá, đủ để đào sâu thêm những bí ẩn của câu chuyện t́nh kết thúc một cách bi đát giữa thanh thiên bạch nhật.

Cùng với số phận của những anh tài đă nằm xuống trước đây như James Dean, John F Kennedy, Elvis Presley, Marilyn Monroe và Kurt Cobain, Diana đă nhập vào hội những người tài danh đă khuất mà ảnh hưởng của họ vẫn c̣n vang vọng cho đến ngàn sau đối với những người đă biết và yêu họ – cho dù mấy thập niên trôi qua hoặc cả một thế kỷ không chừng!

Bây giờ, qua những cuộc phỏng vấn mà Diana đă thố lộ khi c̣n sống, phát h́nh trên hệ thống truyền h́nh NBC tại Hoa kỳ đă tái châm ng̣i cho vụ tranh luận về cuộc đời nàng với tư cách là một người trong hoàng gia cùng với cái chết hết sức bí ẩn của nàng dưới đường hầm tại Paris vào ngày 31/08/1997. Lúc đó nàng mới chỉ 36 tuổi.

 

Bất kể ư kiến thiên hạ như thế nào – bất kể Diana đă bị hoàng tộc mưu sát trong một âm mưu bỉ ổi như thế nào hay cái chết của nàng cũng chỉ là một tai nạn xe cộ b́nh thường như muôn ngàn tai nạn xe hơi khác, cuốn băng cũng đă làm tăng thêm những áp lực đối với những người liên hệ. Cuốn băng có khả năng soi rọi thêm chút ánh sáng đối với các thành viên trong gia đ́nh hoàng gia kể từ Nữ Hoàng trở xuống – The Queen, Người đă cho thấy sự bất lực của ḿnh trong vai tṛ người Mẹ cũng như vai tṛ Nữ Hoàng đối với trưởng nam phụ bạc vợ ḿnh là Hoàng tử Charles. Qua đó, Diana ít nhất đă cho thấy một cách gián tiếp những âm mưu sát nhân có tính toán một cách bỉ ổi của gia đ́nh hoàng gia. Cuốn băng cũng nói lên sự lười biếng, lơ là trong đời sống t́nh dục của Charles đối với vợ ḿnh khi Diana tiết lộ Charles chỉ có làm t́nh được ba tuần một lần vào khoảng thời gian khủng hoảng nhất trong cuộc đời làm vợ của nàng.

 

Diana cũng tiết lộ cái t́nh yêu cực độ qua các cuộc dan díu lén lút của nàng với cận vệ Barry Mannakee mà nàng đă từng bày tỏ Barry là một “người t́nh vĩ đại nhất” mà nàng có được. Và nàng tin rằng, Barry cũng như nàng, đă là mục tiêu của các vụ sát nhân do hoàng gia gây nên. Diana cũng cho thấy một sự mâu thuẫn cùng cực trong gia đ́nh riêng của nàng trước khi về nhà chồng đối với người Mẹ kế, Countess Raine Spencer, mà nàng đặt cho cái biệt danh là “Acid Raine”. Có lúc Diana đă nói về chiều sâu của định mệnh đă rơi xuống cuộc đời nàng từ thời thơ ấu.

Những lúc cô đơn cùng cực, nàng đă nhờ người trung gian đi t́m cho kỳ được Barry Mannakee đến để an ủi nàng.

 

Cuộn băng này được thực hiện bởi cựu cố vấn của nàng là Peter Settlelen vào giữa tháng 9/1992 và tháng 12/1993. Đó là một trong những thời kỳ khủng hoảng nhất trong cuộc hôn nhân giữa nàng với Charles. Tuy nhiên không phải ai cũng đồng t́nh với nàng. Ken Wharf, một trong những cựu cận vệ của nàng đă tố cáo đó là những t́nh cảm vớ vẩn khó tin được của một người đàn bà bất ổn định, đầy xúc cảm chỉ muốn trút mọi cuồng nộ lên đầu chồng ḿnh. Wharf cũng cho Settelen là kẻ thiếu khách quan, chỉ muốn rót vào tai nàng những ǵ nàng muốn nghe để kiếm tiền.

Tuy nhiên sự thật không dừng lại ở đó. Những tiết lộ mới nhất do chính miệng của Diana thời sinh tiền đă xát muối thêm vào vết thương có sẵn của gia đ́nh hoàng gia từ lâu đài Clarence House – nhà của Charles cho đến cung điện Buckingham, nhà của Nữ hoàng. Diana cho thấy quyền lực của ḿnh đối với gia đ́nh hoàng gia vẫn không có ǵ thay đổi. Nhưng có phải những điều Diana nói lên đều đúng với sự thật? Và những điều ấy đă ảnh hưởng đến những kẻ chủ chốt trong cuộc cờ này như thế nào?

 

 

VỀ PHÍA HOÀNG TỬ CHARLES:

 

Hoàng tử Charles phải là người bị choáng váng nhất trước tin này. Chàng đă biết cuốn băng được khám phá từ năm 2002 khi phiên ṭa mở ra để chống lại Paul Burrell – người hầu rượu của Diana, đă đề cập đến vấn đề nầy rồi. Chàng biết cuốn băng này đă được thu từ năm 1992-93 khi mối t́nh của chàng với Diana đă vỡ tan hết thuốc chữa. Chàng chỉ mong nó đừng quá sỡm sờ đến mức thiên hạ phải khinh khi chàng.

 

Diana nói lên mối quan hệ giữa hai người bắt đầu từ khi nàng có mặt chia buồn với Charles trong buổi tang lễ người chú của chàng là Lord Mountbatten. Nàng nói với Charles “Anh rất cần một người bên cạnh anh”. Lúc đó, Charles vụng về nhảy bổ vào ôm nàng và hôn những nụ hôn đầu tiên. “Ơ… , nàng ấm ớ thốt không nên lời v́ không biết chàng từ đâu nhảy bổ vào ôm lấy nàng hôn lấy hôn để như chưa bao giờ hôn... Nàng nói tiếp “Anh biết, người ta không ai làm như vậy đâu… sau đó suốt buổi chiều chàng cứ lẩn quẩn bên nàng. Nàng đi đâu chàng theo đó, làm hết mọi thứ, y hệt như con chó con… Nàng cảm thấy mệt nhoài ra nhưng cũng bối rối không kém”.  Diana cũng cho biết thói quen t́nh tự của chàng rất ư là thô lỗ, sỗ sàng nhưng nàng cũng thú nhận rằng mỗi khi chàng điện thoại tới, nàng phát run lên, cái run rẩy thật là bao la và nóng bỏng. Và mặc dù đó là những chỉ dấu ban đầu của t́nh yêu, nhưng nàng biết nó không đảo ngược được nữa. Chuyện sẽ tới phải tới!

 

Trong một cuộc phỏng vấn sau khi hai người đính hôn xong, cả hai được hỏi câu “Hai người có thật sự yêu nhau không?” Diana nói “Vâng, dĩ nhiên chúng tôi yêu nhau…”. Lúc đó Charles quay lại và nói “Yêu nhau là cái ǵ vậy…?”. Trời ơi, nàng nói “Lời b́nh phẩm của chàng về chữ yêu khiến nàng hết hiểu nổi. Diana cho biết hai người chỉ gặp nhau có 13 lần trước khi cưới. Đó cũng là lư do tại sao nàng không thuộc hết tên chàng và đọc ấm ớ tên chàng trước bàn thờ trong ngày cưới. Và mặc dầu chàng vồn vă nàng hết mực trong những giây phút ban đầu nhưng sau đó chàng tỏ ra bết bát trong chuyện gối chăn khi chỉ có khả năng làm t́nh ba tuần một lần không hơn không kém. Được hỏi về mối tương quan giữa hai người trong chuyện “gối chăn” như thế nào th́ Diana có vẻ cười khảy cho hay “Ồ, có chớ sao không… nhưng mà nó… thô bỉ… sàm sỡ lắm. Rồi nó mất tiêu luôn từ 7 năm về trước, 6 năm về trước, Harry lúc đó lên 7… hoặc đă 8 năm rồi. Sự tự thú của nàng cho thấy là cuộc t́nh giữa hai người đă có mầm mống rạn nứt từ buổi ban đầu. Nhưng nếu Charles thấy xấu hổ về việc Diana tiết lộ cuộc sống t́nh ái của chàng cũng không bằng việc nàng nghĩ Charles đă dự phần vào cái chết của Barry Mannakee, người nàng yêu. Và chàng chắc cũng rất là bất măn khi biết Mẹ ḿnh phán những câu chí tử về chàng ta.

 

VỀ PHÍA NỮ HOÀNG:

 

Nữ Hoàng đă bị đa số thần dân Anh lên án về cung cách cư xử của Bà trước cái chết của Diana. Trước hết, họ chỉ trích việc bà từ chối không cho treo cờ rũ (nửa cột) tại Điên Buckingham cho thấy bà đă không nắm bắt được cái ước vọng thực tế nhất của thần dân Anh. Trong cuốn băng này, Nữ hoàng Elizabeth lại một lần nữa có vẻ tách biệt ḿnh ra một cách nào đó, lănh đạm, hững hờ, thiếu nhiệt tâm, không sẵn ḷng nhảy vào để giúp giải quyết vấn đề đến tận gốc rễ.

 

Công nương nhắc lại, năm 1986, nàng đă t́m gặp Mẹ chồng để xin một lời khuyên thích đáng sau khi khám phá ra chồng ḿnh đă gặp lại t́nh nhân cũ là Camilla nhưng sự gặp gỡ đó như gáo nước lạnh dội vào mặt nàng. Diana cho biết “Tôi có đến gặp Mẹ chồng tôi và tôi đă khóc nhiều lắm. Tôi hỏi Mẹ ơi, bây giờ con phải làm ǵ? Con đến với Mẹ để nghe lời Mẹ khuyên, Mẹ ơi con phải làm ǵ?” Và Nữ hoàng đă lạnh lùng trả lời “Mẹ không biết con phải làm ǵ. Thằng Charles coi như bỏ”…

 

Đó, Mẹ chồng tôi giúp tôi như thế đó! Diana tiếp “Sau đó tôi không gặp lại Bà để được giúp đỡ nữa bởi v́… tôi không muốn trở lại gặp Bà nữa. Gặp lại Bà làm chi khi lúc đầu tới Bà đă nói như vậy rồi”.

Diana cũng nhắc lại có một lần Nữ hoàng dường như đă nói về nàng “Con Diana chưa bao giờ nói với tôi chuyện này, Tôi cũng chưa bao giờ biết chuyện ǵ đă xảy ra với nó. Cái con ǵ đâu ấy!”
 Đối với nhiều người, câu chuyện càng ngày càng rơ hơn về thái độ lạnh nhạt của hoàng gia trước sự việc này.

 

VỀ PHÍA T̀NH ĐỊCH CAMILLA PARKER BOWLES:

 

Trước mối t́nh tuyệt vọng, cay đắng hững hờ qua việc chồng ḿnh là Charles đă ngang nhiên giao du với người t́nh cũ là Camilla, nàng chỉ nhắc t́nh địch bằng chữ “his lady” (mụ t́nh nhân của ổng). Diana nói chính v́ Charles quan hệ với t́nh địch cũ của ḿnh mà cuộc t́nh của nàng đă bị đổ vỡ từ trong trứng nước. Nàng nói “Ảnh cứ đi gặp mụ ấy mỗi ba tuần một lần. Riết rồi tôi phải theo cái cung cách ấy. Trước khi chúng tôi cưới nhau, ảnh cứ gặp mụ ấy đều đều ba tuần một lần. Có lần tôi nói với nhà tôi “Sao con mẹ ấy cứ bám riết anh hoài? Và Charles trả lời “Ờ, anh không muốn ḿnh là hoàng tử xứ Wales duy nhất không có một hầu thiếp”. Lời nói này như xác minh thêm sự hiện diện của Camilla là hợp lư.

 

 

VỀ PHÍA KẾ MẪU RAINE SPENCER:

 

Chẳng có ǵ bí mật về chuyện Diana và kế mẫu của nàng đă là hai kẻ thù không đội trời chung. Nhưng qua cuộn băng mới, người ta thấy rơ hơn về sự thù ghét của nàng trước bà kế mẫu có hàm tước Countess of Dartmouth, con gái của tiểu thuyết gia lăng mạn Barbara Cartland. Nàng nói “Có lần kế mẫu và tôi chấm dứt câu chuyện như thế này - Tôi đẩy bà ta xuống cầu thang, và tôi cảm thấy sảng khoái về việc này lắm. Hôm ấy tôi rất giận. Tôi muốn chận lại bà kế mẫu của tôi v́ bà ấy đă mang nhiều sầu khổ đến gia đ́nh chúng tôi. Bà ấy nói “Ơ ḱa Diana, bởi cô thiếu hạnh phúc gia đ́nh nên đâm ra ghen tuông việc tôi gặp gỡ Ba của cô”. Diana cảm thấy thời thơ ấu của ḿnh bị tan tác bởi v́ bà Raine đă tái lập gia đ́nh với Cha nàng. Có lần nàng tức ḿnh la toáng lên “Chúng tôi luôn ghét bà. Bà đă thiêu rụi cả gia đ́nh chúng tôi”. Khi cha nàng mất năm 1992, Diana tức ḿnh quăng cả áo quần của kế mẫu Raine vào bịch đựng rác. Bà Raine, bạn thân của David và Victoria Beckham cũng như với Mohammed el Fayed, cha của Dodi (người t́nh cuối đă chết chung với nàng trong tai nạn xe cộ tại Paris ), vẫn c̣n thường xuyên xuất hiện trong các buổi tiệc tùng tại Luân Đôn.

 

VỀ PHÍA T̀NH NHÂN BARRY MANNAKEE:

 

Diana bắt đầu dan díu với người cận vệ của ḿnh là Barry Mannakee năm 1985, cùng với thời gian nàng khám phá chồng ḿnh đă nối lại quan hệ mật thiết với Camilla. Trong cuốn băng vừa tiết lộ mới nhất cho thấy một chi tiết rất quan trọng có thể làm nổ tung hoàng cung, đó là việc Diana dự định sẽ bỏ gia đ́nh đi theo tiếng gọi của con tim, tức Mannakee và bắt đầu một cuộc t́nh mới với người mà theo nàng “chính là người mà nàng yêu tha thiết”. Nàng nói với người phỏng vấn “Tôi hoàn toàn sung sướng chịu từ bỏ tất cả… rồi đi luôn để sống với anh ta. Anh có tin không? Mannakee cũng đồng thuận và cho rằng đó là việc nên làm. Tôi cứ phải chờ đợi để được gặp anh ta. Anh biết, tôi phải dấu trái tim trong tay áo. Mỗi lần thấy anh ta gần ḿnh, tôi cảm thấy hạnh phúc lắm”.

 

Cái chết của Mannakee đă làm nàng rúng động. Diana nói “Đó là cú sốc nhất đời tôi. Lẽ ra tôi không nên đùa với lửa, mà tôi lại đùa mới chết chứ! Tôi bị cháy là phải. Anh ta thật là người t́nh hết sẩy mà tôi từng gặp. Mỗi lần anh ta đến gần tôi, tôi cảm thấy hết sức sung sướng”. Nhưng có lẽ điều quan trọng trong cuốn băng là sự tiết lộ ư nghĩ nghi ngờ của nàng về cái chết của Mannakee là một vụ mưu sát sau khi chồng nàng là Charles biết được mối t́nh thầm lén giữa hai người. Nàng nói với giọng ngập ngừng “Ờ… chắc anh ta… v́ bị khám phá ra … nên phải dứt điểm cho xong”. Sau đó nàng tiếp “Tôi nghĩ anh ta bị giết. Nhưng tôi chưa bao giờ biết rơ chuyện này”.

Diana cũng diễn tả cho biết cái thái độ bất nhân của Charles trong cách báo tin dữ về cái chết của Mannakee khi nàng và chồng đi xe limousine đến dự ngày đại hội phim ảnh ở Cannes Film Festival. Nàng nói “Anh ta nhảy bổ vào người tôi mà tôi không thể nào cưỡng lại được. Diana nhớ lại “Tôi phải ngồi đó suốt ngày nh́n không biết bao nhiêu tài tử giai nhân đến viếng Cannes . Cả chục ngàn phóng viên báo chí. Thật là kinh khiếp”.

Lời tự thú của Diana về cái chết của Mannakee như một quả bom tung vào gia đ́nh hoàng gia. Chuyện ăn vụng bắt đầu vào lúc đứa con thứ hai của nàng là Harry chưa đầy một tuổi và cũng là lúc mà cuộc t́nh lăng mạn của nàng với tên t́nh phụ James Hewitt, kẻ phản bội nàng đă được nhiều người biết. Thêm vào ḷ thuốc súng vốn đă có sẵn, vừa qua sau khi cuốn băng bị tiết lộ, Hewitt có cho biết anh ta trước đó đă bị cảnh cáo rồi là đừng có gặp Diana, nếu không chính anh ta cũng bị thủ tiêu luôn trong một “tai nạn” nào đó. Cũng theo tiết lộ của Hewitt, một điệp viên M15 đă viếng anh ta tại một căn flat ở Luân Đôn và cảnh cáo “Nếu anh không chịu ngưng tiếp xúc với Diana, anh sẽ phải chịu chung số phận của Barry Mannakee và sẽ bị chết trong một tai nạn xe cộ”. Mặc dù ai cũng biết Hewitt là tên bạc t́nh, bạc nghĩa chỉ biết có tiền qua việc bán đứng Diana, lời cáo buộc soi rơ thêm vào bóng tối là cả Mannakee lẫn Diana đă không chết bởi một tai nan xe cộ b́nh thường.

Năm rồi, theo một cuộc thăm ḍ dư luận quần chúng về những cái chết này, đa số dân Anh đều tin rằng Công nương Diana đă bị ám sát. Lời cáo buộc này càng làm tăng thêm trọng trách cho cảnh sát trưởng Scotland Yard là Sir John Stevens trong việc mở cuộc điều tra toàn bộ về cái chết của Mannakee cũng như cái chết của Diana ở Paris .

 

VỀ PHẦN HAI ĐỨA CON WILLIAM VÀ HARRY:

 

Mặc dù Diana không có đề cập hai đứa nhỏ con nàng trong cuốn băng, nhưng những sự tiết lộ này càng làm cho hai đứa con nàng thêm đau khổ về những chuyện oái oăm trong gia đ́nh thoát ra từ chính cửa miệng của Mẹ chúng khi c̣n sống. Bây giờ nàng đă vĩnh viễn nằm xuống dưới ḷng huyệt lạnh mà tiếng nói của nàng từ đáy mộ vẫn như những lời tiên tri c̣n văng vẳng đâu đây, khiến cho những người liên hệ sống sót trong gia đ́nh hoàng gia cũng phải giật ḿnh lo sợ. Cuộn băng cũng như tiếng nói từ đáy mộ chẳng khác một quả bom nguyên tử cực mạnh!

Đó cũng là lư do mà bà Camilla - vợ Hoàng tử Charles bây giờ đă không muốn tham dự ngày lễ tưởng niệm cái chết của Diana mặc dù là có lời mời của hai cậu quư tử của nàng. Cuối cùng bà là kẻ chiến thắng nhưng vẫn giữ được ḷng tự trọng tối thiểu. Diana nằm dưới mộ chắc cũng sẽ mỉm cười!?

 

Người Xứ Vạn

 

? ˜ { @

 

Tác giả
Ngưoơi X Vn
 


 

Trang Văn Học Nghệ Thuật của Người Xứ Vạn

        Trở về www.ninh-hoa.com