BÀI DIỄN VĂN HAY NHẤT THẾ KỶ
NguyễnPhanLê

 

Một người đàn ông bị người hàng xóm làm

chết con chó. Ông nhờ luật sư đưa vụ này ra

ṭa. Và diễn văn của luật sư George Graham

Vest đă được tờ The Newyork Times b́nh

chọn là hay nhất trong tất cả các bài diễn văn

trên thế giới trong khoảng 100 năm qua.

Kính thưa hội thẩm đoàn,

Người bạn tốt nhất mà ta có được trên thế giới này có thể một ngày nào đó hóa ra kẻ thù quay lại chống lại ta. Con cái mà ta nuôi nấng với t́nh thương yêu vô bờ rồi có thể là một lũ vô ơn.

Những người gần gũi, thân thiết ta nhất, những người ta gửi gắm hạnh phúc và danh dự có thể trở thành kẻ phản bội, phụ bạc ḷng tin cậy và sự trung thành. Tiền bạc mà con người có được rồi sẽ mất đi. Nó mất đi đúng vào lúc ta cần đến nó nhất. Danh vọng của một con người cũng có thể tiêu tan bởi một hành động trong phút chốc. Những kẻ phủ phục tôn vinh ta khi ta thành đạt có thể sẽ là kẻ đầu tiên ném đá vào ta khi ta sa cơ lỡ vận. Duy có một người bạn hoàn toàn không vụ lợi mà con người có được trong thế giới ích kỷ này, người bạn không bao giờ bỏ ta đi, không bao giờ tỏ ra vô ơn hay tráo trở, đó là con chó của ta.

Con chó của ta luôn ở bên cạnh ta trong lúc phú quí cũng như trong lúc bần hàn, khi khỏe mạnh cũng như lúc ốm đau. Nó ngủ yên trên nền đất lạnh dù mùa đông lạnh cắt da cắt thịt hay băo tuyết lấp vùi miễn sao được cận kề bên chủ là được. Nó hôn bàn tay ta dù khi ta không có thức ăn ǵ cho nó. Nó liếm vết thương của ta và những vết trầy xước mà ta hứng chịu khi va chạm với cuộc đời tàn bạo này. Nó canh giấc ngủ của ta như thể ta là một ông Hoàng, dù ta có là một gă ăn mày.

Dù khi ta đă tán gia bại sản, thân bại danh liệt th́ vẫn c̣n con chó trung thành với t́nh yêu nó dành cho ta như ánh thái dương trên bầu trời. Nếu chẳng may số phận đá ta ra ŕa xă hội, không bạn bè, vô gia cư th́ con chó trung thành chỉ xin ta một ân huệ là cho nó được đồng hành, cho nó làm kẻ bảo vệ ta trước những hiểm nguy, giúp ta chống lại kẻ thù.

Và một khi tṛ đời hạ màn, thần chết rước linh hồn ta đi để lại thân xác ta trong ḷng đất lạnh, th́ khi ấy, khi tất cả thân bằng quyến thuộc đă phủi tay sau nắm đất cuối cùng và quay đi để sống tiếp cuộc đời của họ, th́ c̣n bên nấm mồ ta, con chó cao thượng của ta nằm gục mơm giữa hai chân trước, đôi mắt ướt buồn vẫn mở ra cảnh giác, trung thành và chân thực ngay khi ta đă mất rồi.

 


Nguyễn Phan Lê
(sưu tầm từ Internet)
 

 


 

        Trở về www.ninh-hoa.com