LỤT XƯA LỤT NAY

Nguyễn Phan Lê
 

      

 

LỤT XƯA

 

        Từ bao đời lụt rất thân quen với người Ninh Ḥa. Sau những ngày mưa dầm ướt át nước sông Dinh bắt đầu từ từ dâng cao. Khi nước ḅ vào đến sân nhà và len lén mấp mé thềm nhà là Lụt đă đến rồi. Để đón lụt mọi người đều đă dọn dẹp mọi thứ lên cao. Những phiền toái như bếp lạnh, củi ướt, áo quần không khô kịp với tốc độ làm ướt áo v́ nghịch nước của bọn trẻ vẫn không làm người ta bực bội. Ai cũng hiểu rằng Lụt là chuyện tất nhiên.

 

"Ông tha, bà không tha

Sao cũng có lụt hăm ba tháng mười "

 

        Dẹp qua những bất tiện v́ nước ngập linh láng khắp nơi, mọi người hưởng lấy cái vui khi ngôi nhà của ḿnh bỗng trở thành một ḥn đảo và :

 

"Ngơ bỗng thành ḍng sông uốn quanh "(*)

 

        Ḍng sông bất ngờ ấy cũng có bóng những chiếc ghe lượn lờ và vui vẻ đón các cô các cậu dẫn nhau đi lội nước.

        Bọn trẻ nhỏ buồn xo khi nước bắt đầu rút. Nhưng những thửa ruộng như đang vui mừng đón lấy lớp phù sa mà cơn lụt hào phóng để lại như một quà tặng. Lớp phù sa ấy sẽ là bầu sữa ngọt lành cho đồng lúa mùa Xuân.

 

 

 LỤT NAY

 

        Ninh Ḥa bây giờ có nhiều thay đổi. Con mương bắt nguồn từ sông Dinh qua cầu Gỗ đến cầu Trạm là ngơ thoát nước cho chợ Ninh Ḥa vào mùa lụt nay đă bị san lấp biến thành con đường Cầu sông Cạn...

 

        Mùa mưa tới, khi nước từ những ngọn núi đă thưa thớt cây rừng do bị "lâm tặc " chặt phá hung hản tràn về phố chợ, nước sông Dinh lên nhanh khủng khiếp. Không c̣n con mương cầu Gỗ để chia xẻ.  Nước lũ từ sông Dinh ào ạt tấn công vào ngơ chợ Dinh.  Trong những ngày này người dân sống ở đừng Trưng Trắc, Lê Lợi và người có sạp buôn bán ở chợ Dinh vô cùng khốn khổ. Có năm nước lên vào giữa khuya, nhà xa không kịp lội nước đến chợ dọn hàng nhiều người đă khóc v́ hàng hóa bị hư hỏng nặng.

 


Đường Trưng Trắc trong cơn lụt 15/11/2008     Ảnh: Ngô Thục Hớn

 

        Con đường Nguyễn Trường Tộ mới được xây dựng trông khá khang trang nhưng ẩn chứa những hiểm họa khôn lường cho người dân sống ở hai bên đường. Những ngôi nhà "mặt tiền " ấy bây giờ nằm thấp hơn mặt đường gần một mét rưỡi và trông giống như những cái hang. Nếu nước sông Dinh tràn qua mặt đường những ngôi nhà ấy sẽ như những cái túi hứng chịu tất cả sức mạnh của thác nước. Đâu phải ai cũng có đủ tiền để đổ đất cất lại nhà cho cao bằng mặt đường.!!

 

        Bây giờ tất đất mặt tiền là tất vàng. Trong tương lai những con đường sẽ được xây lên chia cắt những mảnh ruộng bao đời của Ninh Ḥa. Những ao những hồ, những mương những rảnh, những ruộng đồng xưa nay mùa đông là nơi chứa nước nay mai sẽ bị san lấp để biến thành nền nhà.  Người đông đất chật th́ phải làm thế thôi nhưng có ai nghĩ tới chuyện nước lụt sẽ tràn đi đâu?.  Có phải rồi đây những xóm nhà nghèo nhất, xưa cũ nhất sẽ biến thành cái túi chứa nước ?

 

        Từ nay lụt không c̣n là niềm vui nữa mà là nỗi lo âu sợ hăi của nhiều người. Không lo sợ sao được khi trong cơn lụt vừa qua có đến sáu người ở Ninh Ḥa bị chết v́ bị nước cuốn trôi.

 

        Xây dựng ào ạt nhưng không tính đến kế hoạch thoát nước, năm nay chỉ sau một trận mưa to người dân Hà Nội vô cùng khốn đốn v́ nước ngập. Một nhà báo nhận định:  " Hà Nội ngày nay hoành tráng mà không văn minh "

 

Ước ǵ điều đó đừng đến với Ninh Ḥa quê tôi.

 

 q 
Nguyễn Phan Lê q


 

 

 

 


 

        Trở về www.ninh-hoa.com