ThờiSự:Nguyễn Tường Vân Đă V Với Thiên Thần!
     Người Xứ Vạn

   
 
? ˜ { @
 

(Con người có thói quen mau quên. Mặc dù đă có bản án tử h́nh thi hành hai năm trước tại Singapore đối với NTVân, thời gian gần đây vẫn c̣n nhiều người VN từ Úc về VN và qua Úc mang theo bạch phiến bằng cách bỏ vào bịch cao su nuốt vào bụng và bị bắt quả tang tại các phi trường. Bài viết này là bài học thiết thực cho những ai nhắm mắt đưa chân muốn làm giàu bằng con đường phi pháp!).


           Người Xứ Vạn

  

Chuyện ǵ đến đă đến! Chẳng ai cứu được mạng Vân, dẫu cho có những thế lực quyền uy nhất trên trái đất này van xin cũng chẳng ăn thua ǵ. Nguyễn Tường Vân đă bị treo cổ và chết tại nhà tù Chiangi Prison ở Singapore vào lúc 6 giờ sáng sớm thứ sáu ngày 2/12/05 (tức 8 giờ sáng ở Úc), trước Lễ Giáng sinh 23 ngày. Em đă về với tiểu thiên thần, về với các “little angels” như điều em mơ ước trước khi từ giă cơi đời ô trọc này!
            Trong lá thư năo ḷng cuối cùng từ nhà tù Chiangi gửi ra, em viết  “Con măn nguyện và chờ sẵn giờ ra đi ngay lúc này. Con thật sự tin tưởng vào ư Chúa đă định sẵn cho con thực hiện một nhiệm vụ nào đó… và bây giờ hầu như đă hoàn tất kế hoạch của Ngài. Chúa đang dọn sẵn các tiểu thiên thần chào đón và chơi với con khi con về với Ngài”.  Em Vân đă không quên nói về niềm đau phải vĩnh viễn xa người Mẹ thân yêu và thú nhận rằng chính sự yếu đuối của ḿnh đă giết chết ḿnh! Lá thư này được viết sau khi có tin đơn ân xá của em đă bị chính quyền Singapore bác bỏ hồi cuối tháng 10 vừa qua.

 

Nguyễn Tường Vân bị bắt về tội mang 396g bạch phiến (tương đương 26,000 lần chích) qua ngă phi trường Singapore hồi tháng 12/2002. Em cho biết làm việc này là để trả món nợ nần pháp lư cho luật sư của người anh em song sinh là Khoa, cũng can tội liên quan đến ma túy trước đó cũng như bạo hành. Chính quyền Singapore không cho phép bất cứ ai, kể cả bạn bè, gia đ́nh thân thuộc và luật sư chứng kiến cuộc hành quyết. Thân nhân của em chỉ có thể thăm bằng cách nh́n qua khung cửa kính để an ủi nhau. Ngay cả lời yêu cầu rất nhỏ nhoi của bà Kim, Mẹ của Vân, cho gặp tận mặt đứa con để ôm hôn nó vào ḷng lần chót cũng đă bị từ khước. Chỉ có một ân huệ duy nhất đă ban cho hai mẹ con, bà chỉ được nắm lấy bàn tay con giă từ qua khung cửa kính. Một nỗi an ủi cuối cùng cho Vân là có hai người bạn gái thân thương cũng đi theo cuộc hành tŕnh này, đó là Bronwyn Lew và Kelly Ng., những người giúp mở rộng chiến dịch Reach Out với bàn tay đưa ra nhưng không thành công.

 

Tất cả mọi vận động về pháp lư và ngoại giao nhằm cứu mạng Vân đă cạn kiệt. Chưa bao giờ trong lịch sử nước Úc và cả ngoài nước lại có một cuộc vận động nhân đạo lớn lao đến thế. Từ các lănh tụ chính quyền Úc như cựu Tổng Toàn quyền Úc Sir Dean William, như Thủ tướng John Howard, cố Thủ tướng Whitlam, Bob Hawke, cho đến các bộ trưởng Ngoại giao, bộ trưởng Tư pháp liên bang và tiểu bang, cho đến Giáo hội Công giáo mà Đức giáo hoàng là đại diện cùng các Giám mục Úc, cho đến các vị Dân biểu và Nghị sĩ thuộc các đảng ở quốc hội, kể cả cộng đồng người Việt ở Úc, Hội ân xá quốc tế v.v.., tất cả đều đă lên tiếng và đă rơi vào tai điếc của chính quyền Singapore. Riêng Nữ Hoàng Anh th́ bà từ chối khéo v́ lư do phải thông qua nội các. Có lẽ bà không muốn dính líu vào chuyện trần thế!

 

Những vận động ráo riết của phát ngôn viên ngoại giao phe đối lập Kevin Rudd kêu gọi thủ tướng Úc đưa vấn đề này ra ở Hội nghị Lănh tụ các nước trong khối Thịnh Vượng chung ở Malta cũng chẳng đi tới đâu. Chính phủ liên bang không thể đưa vụ này ra kiện ở Ṭa án Công lư Quốc tế v́ chính quyền Singapore không thừa nhận phán quyết của Ṭa này. Thủ tướng John Howard cũng đă bác bỏ viêäc nên có “một phút im lặng” trên toàn quốc để truy điệu vong linh của Vân vào giờ hành quyết. Tuy nhiên một số người có cảm t́nh với số phận của Vân th́ họ đă đốt những ngọn nến nhỏ tạo thành h́nh một ngọn nến lớn trước băi cỏ của ṭa nhà Quốc hội ở Canberra để cầu nguyện và tiễn đưa linh hồn Vân về cơi vĩnh hằng.

 

Chưa hết, con tin được cứu sống nổi tiếng tại Iraq là ông Douglas Wood cũng đă lên tiếng kêu gọi dân Úc nên tiếp tục chiến dịch khoan hồng. Ông nói  “Dân Úc đă cùng nhau hiệp lực để cứu tôi ra khỏi cảnh chết chóc th́ nay hăy một lần nữa bằng mọi cách phải ngăn cản việc xảy ra thảm cảnh này”. Thật ra giữa ông Wood và Vân th́ hai đối tượng này khác nhau. Một người th́ làm điều lợi cho nước Úc, người kia th́ ngược lại nên khó thể so sánh tương đương. Thủ tướng Tân Tây Lan bà Helen Clark cũng đă đưa ra lời kêu gọi không chính thức đối với thủ tướng Singapore nhưng dường như cũng chỉ là “nuớc đổ lá môn”. Riêng luật sư của Vân là trạng sư tài ba Lex Lasry, QC cũng phải lắc đầu mặc dù ông ta đă tung những đ̣n phép cuối cùng để cứu mạng Vân nhưng thảy đều thất bại.

 

Trong lá thư gửi đến Tổng thống Singapore S.R. Nathan, em Vân đă ghi lại sự sám hối con người ḿnh như thế nào kể từ khi bị bắt hồi tháng 12/2002. Vân viết “Tôi cảm thấy vô cùng ân hận và đau buồn khi nghĩ đến gia đ́nh các nạn nhân bị liên lụy vào việc dùng ma túy…”. Vân không than trách ai mà chỉ tự trách ḿnh, chính sự yếu đuối đă giết chết em. Em viết tiếp “Tôi chấp nhận trách nhiệm về việc ḿnh làm…”. Ngồi trong tù cô độc, em đếm chuỗi ngày dài bằng màu mực cạn khô của cây bút Big. Em nói về nỗi đau thương nhớ người thân, đặc biệt là nhớ Mẹ em viết  “Nỗi đau vắng Mẹ nhức buốt hơn bất cứ nhục h́nh nào em đă chịu…”.

 

Vân là người tử tù quá đổi quen thuộc trong các bạn tù nhưng em nhất định không cho bạn tù biết ngày hành quyết của ḿnh để họ khỏi lo lắng. Ở trong tù, người gần gũi duy nhất với em là Chúa. Chúa và niềm tin là lẽ sống duy nhất trong những ngày dài ở đó. Trong lá thư viết cho bạn bè trước khi đơn xin ân xá bị bác, Vân tỏ bày  “Niềm tin vào Thiên Chúa và ân sủng vô biên của Ngài đă chiếu sáng trong tôi và giữ cho tôi được sống, đặc biệt trong những giờ phút đen tối nhất của đời ḿnh”.

 

Trước khi chết, Vân sẽ không c̣n nh́n thấy lại ánh nắng ban ngày cũng như không được hít thở không khí trong lành nữa. Em bị nhốt vào cái pḥng nhỏ vuông vắn 3mx3m trong khu vực an ninh tối đa với một toilet và một chiếc chiếu để ngủ, pḥng không có giường nhưng có một cái xô để rửa ráy và đặc ân có một máy truyền h́nh. Kể từ lúc đó, đời sống c̣n lại của Vân hoàn toàn bị viên cai ngục điều khiển. Mỗi ngày thân nhân chỉ được phép một giờ thăm viếng nhưng không được phép gần gũi nhau, tất cả đều ngăn cách bởi tấm kính. Những ngày cuối là những ngày đầy nước mắt nhưng bạn bè cố đổi buồn thành vui bằng những chuyện tếu và nụ cười. Cha tuyên úy của Vân là Gregoire Văn Giang cho biết hiện giờ “tinh thần và đức tin của Vân rất mạnh” để sẵn sàng ra đi.

 

Khi đồng hồ gơ đúng 6 tiếng vào chiều Thứ Năm ngày 1/12 th́ Vân được tḥ tay ra nắm tay Mẹ lần cuối giữa hai bên khung cửa kính để nói lời giă biệt tới Mẹ và Khoa. Đây là giờ phút cuối cùng em được phép liên lạc với thế giới bên ngoài. Sau đó, gia đ́nh thân nhân kể cả luật sư của em sẽ phải đi ra khỏi nhà tù Changi. Tuy luật lệ và định chế khắt khe áp đặt sẵn của nhà tù nhưng theo truyền thống th́ luật lệ này sẽ dễ dăi đôi chút vào những ngày cuối. Trước ngày hành quyết một ngày, Vân, nay 25 tuổi, sẽ nhận được một chút tiền của chính phủ Singapore để mua thức ăn chọn sẵn hoặc take away food (mà trước đây thường phải chia chung với các bạn tù). Thêm vào đó, có chút xa xỉ là được cấp cho một ly cà phê thật bự (ly nhựa) để nhấp nháp suốt ngày cho đến khi hết th́ thôi. Cũng trong ngày cuối này, Vân sẽ được đưa ra từ căn pḥng nhỏ xíu của nhà tù ra pḥng ngoài để thợ chụp h́nh đến chụp tấm ảnh cuối cùng làm quà “kỷ niệm” cho gia đ́nh. Chỗ tử h́nh Vân cách pḥng giam em chỉ có vài thước.

 

Theo phong tục lạ lùng của nhà tù dành cho tử tội, Vân được phép thay bộ quần vàng với chiếc áo trắng mang số tù nhân C85604 để mặc bộ đồ mới mà Mẹ mang cho em để chụp h́nh. Vân sẽ cố gắng nhoẻn miệng cười trước ống kính của phó nḥm khi anh ta đứng dựa lưng vào tường và chụp đủ 13 kiểu khác nhau. Khi cuộc hành quyết đă thực hiện xong và tử thi của Vân được trao trả cho gia đ́nh mang về lại Úc, nhà tù sẽ trao cho Mẹ của Vân 13 tấm ảnh này như món quà cuối cùng của chính phủ Singapore!

 

Trước ngày hành quyết, viên cai ngục sẽ thực tập cách treo cổ tử tội bằng những bịch cát có trọng lượng ngang với sức nặng của Vân. Người thủ phủ trước đây là Darshan Singh, 74 tuổi với thành tích treo cổ trên 850 người trong suốt 46 năm qua đă bị thay thế v́ tông tích của ông ta đă bị tiết lộ. Thành tích kỷ lục nhất của ông này là có một lần treo cổ 18 người trong một ngày. Người thay thế có thể được “nhập cảng” từ Mă lai nơi mà Sinpapore có mối quan hệ tốt. Vân là tử tội đầu tiên không bị xử tử bởi ông già này. Mỗi lần xử tử ông kiếm được $312 Úc kim và nay th́ ông già tuyên bố “Tôi cảm thấy sung sướng” khi không làm công việc này đối với Vân. Nhưng người thay thế ông ta sau khi quàng sợi giây tḥng lọng vào cổ Vân sẽ nói lời an ủi cuối cùng “Tôi sắp gửi bạn đi về một nơi tốt đẹp hơn là cơi đời này. Cầu xin Thượng Đế chúc phúc cho bạn”. Người tử tội sẽ đứng trên tấm ván cửa, giây tḥng lọng ṿng quanh cổ, khi người thủ phủ kéo cánh cửa giật ra để lộ khoảng trống dưới chân, người tử tội rơi xuống cơi chết 2 thước, lúc đó giây tḥng lọng tự động siết chặt cổ.

 

Thời gian mất từ 15 đến 20 giây, người tử tội bị găy cổ, bất tỉnh v́ thiếu dưỡng khí, phẩn và nước tiểu văng văi tứ tung. Cái cổ bị kéo dài ra từ 25-50mm, bộ óc bị chết ngay sau đó chừng 6 phút và toàn thân bị chết trong ṿng 15 phút.

 

Thường th́ chỉ có viên cai tù và một bác sĩ khám nghiệm là có mặt tại cuộc hành quyết. Sau đó chừng 3 tiếng đồng hồ th́ thi thể được giao lại cho gia đ́nh mang về Úc an táng.

 

Tưởng cũng nên biết án tử h́nh về tội buôn lâu bạch phiến gần như rất phổ thông ở các nước Đông Nam Á.

 

Tại Việt Nam, mang 100g bạch phiến hoặc 5kg á phiện bị tội tử h́nh; Ấn độ, toa trữ bạch phiến có thể bị tù từ 10 đến 20 năm hoặc tử h́nh nếu đă bị tội trước đây; tại Lào trên 500gam bị xử tử; Thái lan bị tử h́nh nếu sở hữu chủ bạch phiến; Singapore và Mă lai mang trên 15gam bị xử tử; tại Nam dương cũng y hệt Thái lan; Samoa và Tân Tây lan đă bỏ án tử h́nh từ năm 2004, Fiji mang trên 100gam nặng nhất là 14 năm tù ở; Phi luật tân trên 10gam bị tử h́nh; Trung cộng trên 50gam sẽ bị tội chết; Hồng kông chỉ bị tù chung thân và phạt $870,000 không có án tử h́nh. Úc cũng đă băi bỏ án tử h́nh từ 1973.

 

Trong lịch sử treo cổ, người bị xử tử không chết là John Smith ở Anh vào mùa Giáng sinh năm 1705. Anh ta diễn tả sau khi đă được cứu sống lại “khi thân thể tôi rớt xuống th́ một nỗi đau kinh hoàng dội ngược từ thân lên tới óc, tôi thấy một tia sáng như điện chớp lóe ra khỏi mắt và tôi mất hết cảm giác đau đớn. Sau khi tôi được mang xuống th́ sự đau đớn kinh hoàng tràn ngập trở lại trong thân thể tôi. Lúc đó tôi mong được chết phứt đi cho rồi”.

 

Tại Mă lai, luật tử h́nh rất “b́nh đẳng”, không phân biệt quốc tịch, chủng tộc hoặc màu da. Đó là lời của quan ṭa Mohammed Abdullah khi ông ta xử tử h́nh hai bị can người Úc là Kevin Barlow và Brian Chambers về tội buôn bạch phiến năm 1985. Cả hai người này mang trong người chỉ có 180gam bạch phiến, đă bị treo cổ năm 1986. 7 năm sau đó, lại một người Úc khác là Michael McAuliff đă bị xử tử tại nhà tù Kajang gần thủ đô Kuala Lumpua với số bạch phiến là 141.7gam. Đó là năm 1993. H́nh như tuổi trẻ người Úc sinh sau đẻ muộn không hề thấy các gương này. Và bây giờ tử tội mới nhất là Nguyễn Tường Vân. Khổ thay, đó là người Úc gốc VN! Chưa hết, tại VN hiện nay c̣n có hai tử tội khác người Úc gốc VN là Nguyễn văn Chinh và Mai công Thanh cũng đang chờ bị xử tử v́ tội buôn lậu bạch phiến. Chinh mang 1kg bạch phiến và đơn xin ân xá đă bị bác. C̣n Thanh mang tới 1.7kg bạch phiến và đơn xin ân xá đang chờ được cứu xét. Tại Nam dương, trong số 9 người bị bắt v́ tội buôn bạch phiến đang chờ ngày ra ṭa cũng có một người trẻ VN, đó là Nguyễn Đức Thanh, cũng có thể bị xử tội nặng.

 

Khi người viết gơ những gịng chữ này th́ giờ hành quyết đă trôi qua và đă được các hăng thông tấn xác nhận cái chết của Vân. Tại giáo xứ nơi em ở, nhà thờ St Ignatius ở Richmond đă có tổ chức buổi lễ cầu hồn với nhiều cư dân trong vùng đă tham dự lễ thắp nến. Họ cầu nguyện và đă khóc. Vài trăm người đă tụ tập nơi đây cùng với sự hiện diện của con tin người Úc tại Iraq ông Douglas Wood. Tại Martin Place ở Sydney đă trổi lên 25 tiếng phèng la tượng trưng cho 25 năm ngắn ngủi đời Vân. Đám đông tụ tập và cầu nguyện trong yên lặng. Nhiều người đă đặt nhiều tràng hoa vàng ở phía dưới tấm chân dung của Vân để tỏ ḷng cảm mến. Tại Canberra, một lễ cầu nguyện đă diễn ra ngay trước ṭa nhà Cao ủy Singapore với những cánh hoa hồng vứt đầy trên băi cỏ trước mặt. Những người tụ tập đă mang băng tay màu vàng tượng trưng cho sự phản đối án tử h́nh. Nhiều người mang biểu ngữ lên án chính quyền Singapore với sự canh giữ an ninh thật chặt chẽ. Cũng nơi đây, Thánh đường St Christopher cũng đărung lên 25 tiếng chuông để tưởng niệm 25 năm tuổi đời non trẻ của Vân bất chợt bị đứt ngang.

 

Nguyễn Tường Vân đă bị treo cổ trước hừng đông. Bên ngoài thân nhân và bạn bè của Vân đă đến tiễn đưa em lần cuối cùng. Họ đă mặc đồ màu đen và làm lễ cầu nguyện ngay bên ngoài nhà tù Changi. Anh em song sinh của Vân là Khoa th́ mặc đồ màu trắng. Cuộc hành quyết này đă mang lại những phản ứng khác nhau từ nhiều phía trong và ngoài chính quyền Úc. Bộ trưởng Tư pháp Philip Ruddock lên án đây là hành động man ri mọi rợ. Thủ tướng Úc ông John Howard lên tiếng rằng việc thi hành án tử h́nh này sẽ làm ảnh hưởng quan hệ song phương giữa Singapore và Úc.

 

Từ cái chết đau thương của em Nguyễn Tường Vân, chúng ta đă thấy những ǵ và hăy cùng nhau rút ra một bài học ǵ để cái chết của em không trở nên vô ích?

 

-  Chính quyền và người dân Úc nói chung đă thể hiện một tấm ḷng đoàn kết và nhân hậu bao la. Mặc dù tội nhân là một người Việt tỵ nạn, dân tộc này đă đối xử hết sức b́nh đẳng với tất cả mọi công dân của họ không phân biệt chủng tộc, gốc gác, màu da… trong cuộc vận động và tranh đấu để cứu mạng Vân và chống lại bản án tử h́nh:

 

-  Những luật sư của Vân như các ông Julian McMahon và Lex Lasry đă thể hiện tinh thần làm việc với ḷng nhân đạo vô biên vượt trên vấn đề nghề nghiệp khi hai ông đă lo lắng từng bước một cho nạn nhân cũng như gia đ́nh nạn nhân đến giờ phút cuối cùng không hề bỏ cuộc;

 

-  Tuổi trẻ Việt tại Úc nói chung nên nh́n vào gương của Vân để tránh làm những điều ǵ có hại cho chính ḿnh, cho gia đ́nh ḿnh, cho con người và đất nước ḿnh đang cư ngụ bằng cách sống lương thiện, làm việc chăm chỉ và học hành đến nơi đến chốn để làm vui ḷng cha mẹ. Nếu không, người chết đă yên mồ yên mả mà thân nhân c̣n sống th́ phải chịu sự đau khổ đến muôn đời, đó là điều hết sức đau ḷng!;

 

- Là bậc phụ huynh, chúng ta nên hết sức chú tâm trong việc dạy dỗ con cái nên người. Chúng ta không nên thờ ơ hoặc tiêu cực trong mọi hành động của con cái để rồi khi sự việc không hay xảy ra chúng ta cũng sẽ trở thành nạn nhân của chúng và phải gánh chịu mọi hậu quả khôn lường của những hành động ấy. Nếu chúng ta sợ hăi hay gặp khó khăn trong gia đ́nh không thể tự giải quyết lấy th́ cũng nên cho cộng đồng, cho xă hội một cơ hội để giáo huấn chúng nên người. Đừng để mặc t́nh chúng muốn làm ǵ th́ làm, có khi sẽ trở nên quá muộn. Chúng sẽ trả một giá rất đắt và chúng ta sẽ phải chịu một đời ân hận!

 

Và cuối cùng, trước cái chết đau thương và vô nghĩa của em Nguyễn Tường Vân, người viết xin có lời chia buồn cùng gia đ́nh và cầu nguyện cho em được sớm về với nước Chúa an b́nh đời đời. Nơi ấy em sẽ được các tiểu thiên thần chào đón và rong chơi như em đă mơ ước trong lá thư lần cuối./ -

 

 

? ˜ { @

 

Tác giả
Ngưoơi X Vn
(Australia)

 


 

Trang Văn Học Nghệ Thuật của Người Xứ Vạn

  ? ˜ { @

        Trở về www.ninh-hoa.com