NHỰT  KƯ  NGÀY VỀ -  Dương Tấn Long

Kỳ 2T
ôi thất vọng : - bỏ chạy th́ chết em rồi, c̣n mặt mũi nào !. Chàng vẫn lấy "tẩu vi" làm "thượng sách". Nên biết rằng tôi và Hiệp là hai cầu thủ của trường Trần B́nh Trọng các niên khóa 73 – 74 và của thị trấn Ninh Ḥa 1975. Đă có mặt hầu hết trên các sân cỏ Ninh Ḥa, Nha Trang. Tôi là tiền đạo, Hiệp là hậu vệ. Khi hữu sự, chắc chắn Hiệp không thể chạy nhanh hơn tôi.

Hiệp là người có công trong việc gây dựng phong trào vơ thuật Ninh Ḥa khoảng 10 năm nay, nhất là bộ môn Taekwondo.

6h45. Tôi điện cho Hiệp. Gọi tới cellphone nghe chuông reo dài nhưng không được trả lời. Lần hai vẫn bặt tăm. Hôm nay thứ bảy con cái không đi học, chắc chàng bỏ điện thoại một bên, quên hết sự đời. Gọi điện thoại bàn th́ y như rằng, nghe giọng c̣n đầy mộng mị. Vẫn là những đối đáp cố hữu.

- A lô – Long đây, c̣n ngủ hả ?

- Mới dậy, mày đang ở đâu?

- Nha Trang.

- Về hồi nào ?

- Sáng nay, cà phê chứ.

- Chỗ nào?

- Bốn Mùa, Lodge

- Tao ra liền.

Tôi với Dương Tấn Thành chạy xe về hướng biển. Bất ngờ với nhiều phát triển và đổi thay. Con đường biển đang “tân trang” trông rất hào nhoáng. Một số nơi bề bộn vật liệu, xe pháo ngổn ngang. Thành phố đang chuẩn bị tổ chức Festival biển 2005, sẽ diễn ra từ ngày 29-03 đến 04-04-2005. Có gần 20 quốc gia đại diện tham dự. Biển Nha Trang được các tổ chức du lịch quốc tế công nhận là một trong 29 vịnh biển đẹp nhất thế giới. Tôi nói Thành chạy hết con đường biển để xem cảnh vật thế nào. Gió mơn man, biển xanh thắm, ŕ rào sóng vỗ. Tôi hân hoan trong sâu thẳm, như đang nghe khúc giao hưởng Thùy Dương trổi lên trong nắng sớm.

Khách c̣n thưa nên tha hồ chọn một vị trí ngồi tốt trong khuôn viên quán Bốn Mùa. Những cánh dừa lả lơi. Nắng từ biển thẳng tuột vào các chỗ ngồi nên cứ loay hoay t́m bóng mát. Những chiếc khăn bàn ra vẻ trang trọng nhưng nh́n kỹ c̣n luộm thuộm, che dấu các chân bàn thô sơ, sét rỉ. Tôi lại nhớ đến những chiếc mền trên xe lửa.! Nh́n quanh xem có ai quen không. Đôi lần gặp một vài thầy dạy Ninh Ḥa ngày xưa như: thầy Lâm Quang Phách, thầy Trương văn Chú hoặc bạn bè người Ninh Ḥa ngồi nơi này…

Hiệp đến sau 5 phút. Tay bắt mặt mừng. Dạo này bạn hơi gầy nhưng không sa sút phong độ, để ria mép đậm nhưng vẫn là cụ non.


7h30
gọi điện cho anh Thanh Long chồng chị Dương Thị Quí ra Bốn Mùa. Một cách thông báo với chị tôi rằng: - thằng em đă về. Ngại hai vợ chồng giáo viên hôm nay thứ bảy ngủ kỹ nên điện trễ một chút. Anh Thanh Long thường cùng tham gia hội cà phê của chúng tôi mỗi lần như thế này. C̣n có hội viên nhạc sĩ H́nh Phước Liên, nhưng hôm nay chưa kêu v́ sáng ngày mai Dương Tấn Sơn cũng từ Sài G̣n về, sẽ cùng gặp Liên với các đề tài văn hóa, văn nghệ đầy đủ, ra tṛ hơn.

Kêu cà phê th́ nhợt nhạt với chiếc filter nhôm cũ không nguyên h́nh! như quán cóc. Gọi thịt nguội, bánh ḿ th́ được nhận trứng chiên. Chán quá! Nhưng chuyện ăn uống không quan trọng nơi này. Gặp Hiệp tôi thường hỏi thăm tổng quát t́nh h́nh bạn bè, biết thêm tin tức Nha Trang, Ninh Ḥa. Hiệp như tiêu điểm giao lưu của người Ninh Ḥa ở đây.

7h45 Hiệp nhận cuộc điện của Trương Kỉnh hẹn sẽ cùng Hiệp đi gặp một nhân vật. Kỉnh bất ngờ v́ tôi đang ngồi một bên. Hịêp chuyển máy qua. Kỉnh nói đang ở phi trường Cam Ranh, chút nữa sẽ về Nha Trang cùng Hiệp đi gặp Trần Đức Cảnh. Kỉnh hỏi tôi biết Cảnh Không, tôi chỉ nói - quá biết. Kỉnh không biết rằng tôi với Cảnh cùng vài bạn, đă và đang xây dựng chương tŕnh "Quĩ khuyến học Ninh Ḥa". Nhờ www.ninh-hoa.com tôi mới gặp Cảnh. Trong mục Cầu Dinh/Cầu Sắt của www.ninh-hoa.com có một tấm h́nh chụp Đập Đúc ở Ninh Giang năm 2002 có chú thích tên Trần Đức Cảnh nhưng lại ghép h́nh tôi vào, như thực. Chắc chắn sẽ có người ngộ nhận và ư kiến rằng: - Trần Đức Cảnh sao mà xấu trai thế!. Có ngày Cảnh sẽ kiện!

Nhiều lần gặp nhau ở Sài G̣n tôi có giới thiệu tới Cảnh một số bạn Ninh Ḥa đang ở Nha Trang, là những quan chức thành đạt, trong đó có Kỉnh. Kỉnh người xóm Rượu, gần nhà anh Nguyễn Văn Thành. Sau 1975, tôi và Kỉnh cùng vào Sài G̣n thi đại học. C̣n nhớ ngày chân ướt chân ráo đến Sài G̣n, hai đứa đi bộ t́m đường, từ Bà Chiểu lạc đến tận Ngă Bảy. Kỉnh đậu vào Khoa thủy sản đại học Nông Lâm, nhưng lại học đại học Hải Sản Nha Trang. Ra trường ba ch́m bảy nổi từ Ninh Ḥa vào Nha Trang leo dần lên chức Phó giám đốc Sở thủy sản Khánh Ḥa rồi Giám đốc Khu bảo tồn biển Ḥn Mun. Khu bảo tồn biển Ḥn Mun thuộc Vịnh Nha Trang gồm các đảo: Ḥn Tre, Ḥn Miễu, Ḥn Tằm, Ḥn Một, Ḥn Mun, Ḥn Cau, Ḥn Vung, Ḥn Rơm, Ḥn Nọc và vùng biển xung quanh. Diện tích khoảng 160km2 trong đó có 38 km2 mặt đất và khoảng 122 km2 vùng biển quanh các đảo. Mục đích là giúp các cộng đồng dân cư tại các đảo nâng cao đời sống và cộng tác với các tổ chức khác để bảo vệ và quản lư môi trường biển, có hiệu quả với hướng đa dạng sinh học. Dự án được sự tài trợ của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới IUCN. Kỉnh có cá tính chừng mực, dè dặt trong sinh hoạt và giao tiếp, là quan chức nhà nước nhưng lănh lương USD kha khá nên không ít lời ra tiếng vào.

Nghe Cảnh đang có mặt ở Nha Trang tôi rất ngac nhiên. Mấy lần về VN Cảnh rủ tôi đi Nha Trang chơi nhưng không lần nào đi được. Kỳ này không hẹn mà gặp. Trước đó hơn 10 ngày, bất ngờ gặp Cảnh trong cuộc họp đồng hương Khánh Ḥa ở Sài G̣n. Không nghe Cảnh nói ǵ về chuyến về Nha Trang này. Chỉ biết Cảnh có những công việc ở xa, khi nào quay lại Sài G̣n sẽ bàn tiếp chuyện "Quĩ Khuyến Học Ninh Ḥa". Xin nói thêm: Cảnh là người Ninh Giang, Ninh Ḥa, học trên tôi một lớp ở Trần B́nh Trọng. Đang cư ngụ và có nhiều uy tín ở Massachusetts trong hoạt động xă hội, giúp nhiều gia đ́nh người Ninh Ḥa định cư ở tiểu bang này. Là người giới thiệu tổ chức Thân Hữu Ninh Ḥa – Massachusetts ở www.ninh-hoa.com. Đă tham gia các chương tŕnh học bổng như "viethope", thông báo các học bổng ở guestbook – www.ninh-hoa.com (trang 20,…).

Tôi hào hứng gọi ngay đến Cảnh :

- Alô, Long đây

- Long hả, có ǵ không?

- Cảnh đang ở đâu ?

- À, ḿnh đang ở xa, tận Nha Trang.

- Đang ở Nha Trang đây.

- Ủa, ra hồi nào ?

- Về sáng nay. Kỉnh nói chút nữa sẽ cùng đi với Hiệp tới bạn.

- Ờ có chút việc. Thôi bây giờ tới chỗ ḿnh uống cà phê, ăn sáng . Khách sạn Quê Hương biết không?.

- Tụi này đang ngồi ở Bốn Mùa, đang ăn sáng, xong rồi sẽ lại.

8h. V́ không biết Kỉnh có mặt ở Nha Trang lúc nào, tôi bảo Hiệp điện cho Kỉnh nói rằng khi nào về tới Nha Trang đi thẳng đến khách sạn. Rời khỏi Bốn Mùa, Hiệp chở tôi đến khách sạn Quê hương. Dọc đường chàng cho biết có một người đẹp Ninh Ḥa đang làm nơi đó. Người đẹp tên Bích, con cô Lợn ở Xóm Mới - Ninh Ḥa. Tôi công nhận ngay đó là một người đẹp. Kư ức chợt lui về 30 năm : - Một cô gái nhỏ nhắn, đẹp, có đôi mắt chết người. Cái ǵ chứ khoảng “người đẹp” th́ phát biểu của Hiệp đáng tin cậy. Tôi hỏi tới th́ Hiệp nói rằng Bích đă làm mệt mỏi nhiều chàng và đă có hai, ba đời chồng!. Dương Tấn Thành chạy xe bên cạnh xác nhận điều trên là đúng v́ Thành học chung lớp với Bích ở Ninh Ḥa. Chẳng biết nói như thế Hiệp có ngầm dọa tôi điều ǵ?! Như vậy ngoài động lực đến khách sạn Quê Hương để gặp Cảnh c̣n có thêm một yếu tố tế nhị nữa. Ít nhiều th́ ba chàng ngự lâm đang trong tâm trạng khá phức tạp !. Tôi hy vọng thời gian 30 năm không quá phũ phàng với một nhan sắc.

Bước vào restaurant của khách sạn, gặp Cảnh đang ngồi với một chàng trẻ tuổi tên Hoàng. Sau đó thêm một anh đứng tuổi tên Hà bước vào. Tất cả trông lịch lăm như các ông chủ lớn. Được giới thiệu : anh Hà là Tổng giám đốc , Hoàng là Chủ tịch Hội đồng quản trị và Cảnh là Phó chủ tịch của một dự án Khách Sạn. Tôi chỉ biết gật gù - trân trọng kính chào. Công tŕnh này nằm ở một vị trí rất đẹp dọc theo đường biển, số 32 – 34 Trần Phú. Diện tích đất xây dựng là 12000m2. Nếu h́nh thành sẽ là một khách sạn hiện đại, đứng đầu Nha Trang: cao 30 tầng, 400 pḥng, tiêu chuẩn 5 sao. Sự ra đời của nó sẽ làm cho phố Biển càng duyên dáng và thêm tầm cở. Biết tôi là KTS nên Hoàng nói chuyện về những Kiến Trúc Sư ở Sài G̣n. Chàng có vẻ biết nhiều bạn đồng môn của ḿnh. Hoàng nhờ tôi kiếm dùm một KTS trẻ, biết tiếng Anh, để theo dơi công tŕnh.

Lẽ ra Kỉnh là người giới thiệu Hiệp đến gặp Cảnh th́ tôi chẳng đặng dừng nhanh chân hơn. Mục đích của việc giới thiệu Hiệp cho các ông chủ này là v́ dự án cần một người địa phương, có kinh nghiệm, nhiều quen biết, chạy tới lui, lo các thủ tục.v.v. Có thể sau này khi vào hoạt động sẽ giữ một trọng trách…Tôi nói đùa nhưng rất thật với hội đồng: - như vậy là qúi vị đă gặp đúng người. Hiệp có trong tay một lực lượng lớn học tṛ vơ, có khả năng làm công tác bảo vệ, thanh toán giang hồ, đ̣i nợ… Cả hội cười đắc ư. Hoàng và anh Hà vui vẻ bàn bạc công việc với Hiệp. Thấy không phải chuyện ḿnh nên tôi dăn ra quay sang Phó chủ tịch Cảnh đang ngồi đối diện tâm t́nh :

- Sao, khỏe không? mọi việc tốt đẹp chứ?

- Cũng tạm được. Kỳ này về Nha Trang có việc ǵ hay đi chơi?

- Về đám giỗ ông già. Đi Ninh Ḥa chơi không ?

- Kẹt công việc ở đây, xong rồi tiếp tục đi xa.

Chợt nhớ, tôi chuyển đề tài:

- À mấy hôm rồi ở khách sạn có thấy người đẹp nào quen không ?

Cảnh chưa hiểu tôi nói ǵ, đang cười thắc mắc th́ nghe có người bước vào nhà hàng. Vài người hướng mắt tỏ vẻ niềm nở. Tôi quay nh́n.

Dương Tấn Long
 
(xem tiếp kỳ 5)

 


 

 

Đọc :      Kỳ 1     Kỳ 2      Kỳ 3     Kỳ 4     Kỳ 5     Kỳ 6    Kỳ 7    Kỳ 8    Kỳ 9

                  Kỳ 10    Kỳ 11    Kỳ 12    Kỳ 13   Kỳ 14   Kỳ 15 (Hết)

 

        Trang Văn Thơ của Dương Tấn Long