N Ổ I  B U Ồ N

Chiếu   Hiện

 

Buồn l một cảm xc m ta v tnh nếm n, n như gi thoảng qua, m ta khng thể thấy trn cnh l khẽ rung.

Bạn đ bao giờ cảm thấy buồn? cn ti cơn buồn n cứ cắm su vo tận lng. N kh tả, nhưng cũng lng lng diệu vợi. Khng biết nỗi buồn ấy pht xuất từ đu! Từ sự tuyệt vọng của cuộc sống, ti chưa c g để tuyệt vọng, từ sự yu đời qu đỗi để thấy mnh nhỏ b m cuộc sống th bao la v tận, ti cũng khng biết. Nhưng sao lng vẫn c một ci g kh tả! Ti khng phải một nh thơ để nhả những sợi tơ ng nh hiến dng cho đời, khng phải l triết gia đi tm nghĩa của cuộc đời v cho đời sự sống, cng khng phải l nh hiền triết mẫn đời ưu thế, cũng khng phải l một con người mạnh mẽ trong hoạt động đấu tranh. Tất cả, tất cả đều khng, m sao lng cứ mi một nỗi niềm bng khung v hạn, n dy xo giữa đớn đau v hạnh phc, n t ti v ngọt ngo, m dịu m dậy sng.

Ti vẫn biết những niềm vui giữa bạn b, tnh yu; Nhưng rồi vẫn đọng lại một niềm sầu lắng bẽ bng. Ti yu em b v ti thấy em khng c nỗi buồn, em chỉ biết khc v cười. Ti thch ngắm người ăn xin bn đường v họ chỉ biết xin v cm ơn. Ti yu c bn hng rong v tiếng rao của c trn đầy nhựa sống. Ti thch chiếc l rơi v n lm cho ta nghĩ ngợi v bao điều vấn vương. Ti nhớ mẹ gi đ cho ti cuộc sống cng người cha.

Ti yu nh thơ v muốn tm về tr ẩn trong linh hồn của họ.

Ti thch người nghệ sĩ v họ l cuộc sống của đời. V ti cũng sợ, sợ những người thng thi v khng thể gần v ni g với họ, v ti sợ người ti v họ mi mi lm cho đời nổi sng.

Ti chưa tri qua chiến tranh v chưa nhn thấy nh mắt của người bị đy đọa bởi chiến tranh, chưa nhn thấy kẻ th xm lược dy xo qu hương, cảnh nồi da xo thịt, nhưng hai chữ chiến tranh n cứ mi vọng vang lm cho nỗi buồn thm mi khn vơi.

Ti khng muốn chia rẻ v ti sợ khoảng trống. Ti muốn được yu thương v nụ cười dưới nh nắng ban mai để xua tan nỗi buồn. Cn bạn ti chỉ muốn tm đến với tiếng cười sảng khoi. Xin bạn hy cho ti nụ cười v bạn mi l cuộc sống của ti. Ti sợ, sợ lắm hai chữ "đấu tranh" v ti đ được nghe cha ti kể lại, v mảnh đất ny vẫn cn đ nhưng đau thương. Phải chăng đ l điệu buồn mun thuở m ta mi vấn vương

Ti muốn trở về, thu mnh trong bng tối, nằm nghe nhịp đập của con tim, từng hơi thở vắn di v di theo dng tư tưởng min man mặc cho ngoi kia những m vọng xc xao của kiếp đau thương.

 

  Chiếu Hiện