CẢM NIỆM CÔNG ƠN BA
Thích Chỉnh Tánh


Lời cảm niệm của một người con được đọc trước linh cữu của Ba là anh Lê Văn Mai (cựu huynh trưởng Gia Đ́nh Phật Tử Dục Mỹ trước năm 1975) trong những giờ phút cuối cùng đưa tiễn Ba về suối ngàn.

                                              
                                                     

Nam mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Nam mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Tôn Giả

Tác Đại Chứng Minh

Kính thưa bà con nội ngoại,
Kính thưa quư cô bác, thân bằng quyến thuộc, quư thân hữu có mặt hôm nay.

Đă gần nửa đêm.

Vậy là chỉ c̣n vỏn vẹn mấy tiếng đồng hồ nữa để rồi sáng ngày mai vĩnh viễn chúng con ĺa xa ba măi măi.

Tất cả mọi người trong thân tộc đang ngồi bên cạnh Linh Đài của Ba đây, nghi ngút hương hoa, trầm trà …Kính mong hương hồn ba linh thiêng chứng giám giây phút này cho chúng con.

Ba kính thương!

Công cha núi cả sánh nào

Biển sâu đức Mẹ biết sao đo lường

Dù cho báo đáp nhiều phương

Cũng không đền được công ơn sinh thành

Con là Chỉnh Tánh, là Dũng, con trai của Ba đây. Đêm nay con được phép đại diện cho toàn thể gia đ́nh để đọc lời cảm niệm công đức Ba. Chúng con qùy trước Linh đài ba, là con trai, con gái, dâu, rễ, cháu nội, cháu ngoại ...đang đoàn tụ bên Ba trong giây phút này để có cơ hội nh́n lại ḿnh, thắp nén tâm hương dâng lên Ba, một ḷng hướng về Ba để tưởng niệm vể đấng sinh thành đă lao nhọc một đời, đă biết bao công khó chỉ mong vun trồng, bồi đắp hạnh phúc cho đàn con bé dại, vụng về.

Công cha như núi ngất trời

Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông

Núi cao biển rộng mênh mông

Cù lao chín nhữ chúng con ghi ḷng

Ba sinh ra trong một gia nghèo, đông con ở Cố đô Huế, trong một giai đoạn đất nước chiền tranh, ly loạn triền miên. Cha mất sớm, mẹ tảo tần sớm tối « buôn thúng, bán bưng » . Chợ sớm, chợ chiều chắt chiu từng « đồng xu, cắt bạc » nuôi đàn con mồ côi, tội nghiệp.

Tuy cuộc sống áo cơm bần hàn nhưng may mắn gia phong vốn có truyền thống theo Phật, biết tu niệm, ǵn giữ đạo lư sống. Ba thừa hưởng được tính chất chịu thương, chịu khó, cần mẫn và chấn chất của Bà Nội, một đời hướng thiện ǵn giữ ḷng tin Phật sắc son.

Với tuổi thơ gắp nhiều biến cố tang thương của thời cuộc, gia cảnh bần hàn khốn khó, với thân phận của kẻ mồ côi. Ba đă phải sống đời sống tự lập từ tấm bé. Không than thân trách phận mà luôn kham nhẫn. Không mặc cảm kém thua mà cần mẫn bao dung. Ba đă sống tự lập và chọn cho ḿnh nhân cách sống, có tư cách và phẫm chất đạo đức cao cả, gầy dựng gia đ́nh, giúp đỡ anh chị em sống và đỡ đần mẹ già côi cút

Ba ơi !

Tuổi thơ của Ba khốn khó và vất vả, chúng con hiểu và thương ba nhiều lắm !

Khi trưởng thành hơn, trong tay nắm được một vài thành quả nhất định, Ba đă quyết định lập gia đ́nh, rồi đưa mạ vào sinh sống tại đất Dục Mỹ - Nha Trang theo con đường binh nghiệp của Ba. Trong suốt mười mấy năm trời sống ở đó, chúng con được sinh ra trong ṿng tay chăm sóc tận tụy của Ba Mạ. Tuổi thơ chúng con thật an lành, yên ổn và ấm áp trong cự bảo bọc, chở che hết ḷng của Ba. Chúng con biết Ba thương chúng con nhiều lắm !

Những niềm vui hạnh phúc sao ngắn quá !

Biến động thời cuộc làm ly tán nhân tâm, giặc giă đă làm tan nát nhà cửa, ruộng vườn, nhân t́nh thế thái đổi thay. May sao lũ trẻ chúng con c̣n có Ba, vững tay chèo chống đưa mạ và chúng con hồi hương, cũng là sớm gần gũi Mẹ già, bỏ lại sau lưng sự nghiệp, danh vọng phù du.

Biển sâu ḷng mẹ sâu hơn

Cơn vui sống vỗ, nỗi buồn triều lên

Cuốn nhau liền với cuốn tim

Biết đâu con Mẹ đáp đền công ơn

Tấm ḷng chí hiếu của Ba là bài học lớn cho chúng con noi theo. Sự nghiệp cho to, danh vọng cho cao với đời mà không ở được bên Mẹ, không chia sẻ hằng ngày với Mẹ, không cung phụng được Mẹ th́ chỉ là kẻ vô ơn, mất gốc ! ...Ba đă từ bỏ tất cả để trở về bên Mẹ, bên Bà nội, trở về với cội nguồn của ḿnh, cho dù cuộc sống có khốn khó hơn, lao nhọc, vất vả hơn cũng cam ḷng.

Từ bỏ binh nghiệp cùng với đàn con thơ dại, nheo nhóc, làm ǵ để sinh nhai ?

Ba trở thành cột trụ chính để chống đở cảnh đói nghèo, cơ cực, cùng với Mạ, ba đă làm tất cả việc ǵ có thể để kiếm bát cơm lưng bát gạo về nuôi con, đỡ đần vợ. Cơ cực nhiều năm như vậy, Ba cũng đủ sức chống đỡ được. Sau đó, Ba đă chọn cho ḿnh nghề tài xế với biết bao cực nhọc, lao lực, lao tâm trên đường dài ra Bắc vào Nam, cũng chỉ để mong mỏi làm sao nuôi con khôn lớn nên người.

Với sức chịu đựng bền bỉ cộng với tấm ḷng bao dung, rộng răi, đầy vị tha nhân ái khi đối với bà con xóm giềng hoặc với những người ruột thịt trong thân tộc, Ba luôn thể hiện sự tận tụy, nhiệt t́nh, chân thật. Nếu có dịp thuận tiện Ba đều ra tay giúp đỡ mọi người hết ḷng, không toan tính thiệt hơn, hay trách cứ, giận hờn ai điều ǵ dù có khi Ba biết họ không phải đối với ḿnh, với vợ con ḿnh. Những đức tính qúy báu đó chắc chắn là nhờ sức tu tŕ pháp Phật lâu năm của Ba, sống mộc mạc, thanh bần nhưng nhân hậu, điềm đạm. Sống thầm lặng, giản đơn nhưng tinh tấn, siêng năng. Sinh hoạt Gia Đ́nh Phật Tử Ba là một huynh trưởng gương mẫu, nhiệt tâm. Đối với đạo tràng tu niệm Ba là một cư sĩ thuận thành, không nề hà việc chùa, việc Phật, ba đă sống đời sống xứng đáng, hoàn thành đầy đủ mọi trách nhiệm làm con, làm cha, làm anh ...sau nữa là làm chồng, làm cha của chúng con trong suốt mấy mươi năm qua.

Ba ơi !

Chúng con càng suy nghĩ về Ba, chúng con càng thấy ḿnh đắc tội. Có nhiều lúc v́ không ư thức được rơ ràng rắng có ba bên cạnh thật quư giá vô cùng, nhiều phen v́ vụng về chúng con gây bất ḥa giữa anh chị em với nhau, hoặc không vâng lời chỉ dạy tận t́nh của Ba đă làm Ba phiền ḷng, phật ư. Lắm khi chúng con c̣n gây khổ đau cho Ba, nước ba chảy xuống xót xa ḷng dạ chúng con. Giờ đây, chúng con đă hoàn toàn bất lực, không kịp đền đáp được công ơn trời biển của Ba sinh thành và nuôi nấng chúng con suốt cả một đời.

Sau khi bị tai nạn và biết ḿnh lâm trọng bệnh, Ba cũng điềm nhiên như không, vẫn tiếp tục làm việc đỡ đần con cái, không thể lái xe được th́ Ba liệu sức mày ṃ sửa xe đạp kiếm tiền chữa bệnh. Chúng con thật hỗ thẹn v́ đă không cung phụng Ba hết ḿnh, chúng con cứ măi miết đi t́m danh lợi hảo huyền để một ḿnh Cha già phải lao nhọc sớm khuya.

Cũng v́ suốt một đời tận tâm, tận lực với chúng con như vậy mà Ba sớm kiệt sức, khi ốm đau Ba đă không vượt qua được. Âm dương đă cách biệt thật rồi, Ba ơi !

Ba về âm cảnh xa biền biệt

Con ở dương trần nhớ khôn nguôi

Chúng con không biết phải làm ǵ cho Ba, chúng con chỉ c̣n biết cách thực hành theo pháp Phật chỉ dạy. Cung thỉnh chư tôn đức Tăng « tựu vu gia xứ » luân phiên hộ niệm, gia tŕ pháp lực để hương hồn sớm sinh về thế giới Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà.

Thể phách hồn thiên địa

Tinh thần tại tử tôn

Thế phách c̣n măi nơi trời đất

Tinh thần sống hoài trong con cháu

Đối trước Linh Đài Ba, chúng con nguyện sống xứng đáng như Ba đă từng hoài vọng. Từ nay, chúng con nghĩ máu huyết và tinh thần của chúng con luôn có mặt Ba từng giây phút, nơi từng hơi thở vào ra. Chúng con nguyện noi gương Ba, sẽ thương yêu nhau hơn, biết v́ nhau, nương tựa và nâng đỡ nhau để cùng chung sống. Cùng nhau chung sức xây dựng đời sống hiểu biết, đoàn kết ḥa hợp, biết nhường nhịn nhau, thương yêu, đùng bọc nhau chung lo, đỡ đần cho mạ, chugn lo cho mấy đứa em nhỏ sớm ổn định sự nghiệp để hương hồn Ba được toại nguyện, thong dong nơi miền Tịnh Cảnh.

Chúng con xin được lạy Ba 2 lạy để tỏ ḷng chí thành tha thiết của chúng con.

 

Cố Phật Tử: LÊ VĂN MAI
Pháp Danh:  NGUYÊN HUỆ
Tạ thế: lúc 4 giờ ngày 24/4/2006
Nhằm ngày 27-3 năm Bính Tuất
Hưởng thọ 65 tuổi

 


 

Nam mô Đại Hiếu mục Kiền Liên Bồ Tác tác đại chứng minh

Con:
Thích Chỉnh Tánh

 

 


 

        Trở về www.ninh-hoa.com