Những Con RỆP
Trần Bnh Dn
 

      

       Đầu đui ci sự vụ kh tin ny l một ci trống tum, tức l một ci trống b nhất trong dn trống của lễ nhạc xưa. Một ci trống cũ, nứt bể của một ngi cha ngho nọ. Trong cha chỉ c một sư cụ gi v một ch tiểu ốm. Sư cụ dng ci trống lm gối. Một ngy nọ sư cụ lặng lẽ về chầu Phật. Ch tiểu lay gọi mi mới biết cụ đ vin tịch. Khi mọi việc an tng xong xui, ch tiểu buồn tnh đem chiếc trống tum ra ngoi gốc mt ngồi g. Trống ku cạch cạch nn ch tiểu bn nện mạnh. Khng ngờ trống vỡ toang v một bầy rệp nhung nhc cả ngn con từ trong trống b ra. Ch tiểu giật mnh nhưng cũng kịp hiểu ra rằng chng sống được, sinh si nẩy nở đng đc như thế l nhờ mu thịt của sư phụ.

 

       Một quan thanh tra về thăm ngi trường cũ. Trong lc thầy gio lng v bao nhiu người hồi hộp chờ đợi sự phn xt của quan, th ngi lặng lẽ đến st vch v tự tay nạy một miếng đất rời ra. Ngi tm thấy một con rệp chết kh đt. Nhớ ngy xưa bị thầy bắt quỳ v khng thuộc bi. Lc ấy ngi chỉ l một cậu b con. Trong khi hai đầu gối đau buốt v xơ mt đm vo thịt da, cậu vẫn tinh nghịch bắt một con rệp đang b trn ve o nht vo kẽ vch tường bắng đất vừa mới trt. Cậu ấn ngn tay thật mạnh nhốt con rệp như Ngũ hnh sơn đ trn lưng Tn Hnh giả. Nghĩ rằng lc nhỏ c hơi c, quan thanh tra ngậm ngi để con rệp chết giữa lng bn tay. Khng ngờ, nghe hơi mu chạy dưới ln da, con rệp chết bỗng cựa mnh sau mấy chục năm bị giam cầm đi kht.

 

       C một chuyện tiếu lm như thế ny. Một anh bồi phng bị một khch ngoại quốc to lớn cứ ch mi. Ci g hắn ta cũng bảo l b. Tức mnh, một hm anh bồi phng để một con cua dưới chăn. Tn khch bị cua kẹp kinh hi la ln, hỏi con g vậy th anh bồi bảo đ l con rệp ở xứ tao!

 

       Ai đ từng đi xe lửa thời bao cấp hẳn cn nhớ những ci băng gỗ ở ga. Đ l nơi m bọn rệp đề huề sinh sống khỏi phải sợ đuổi đi kinh tế mới. Những hnh khch ngủ vật vạ, mỏi mệt v chờ xe đ đem đến cho bọn chng những bữa cỗ ngon lnh.

 

       Trong cc đnh mn ở nh qu bốn gc đầy nhc những rệp mẹ rệp cha. Ban ngy, chng ngủ như dơi, chờ đm tối khi c hơi người l b ra giữa rồi thả mnh xuống như nhảy d. Chng chn no say mu tươi rồi lại lặng lẽ b ln những ci gc trọ khng tốn tiền thu ấy.

 

       Rệp, ci loi quỷ qui ấy, d c phun thuốc DDT, c trụng nước si, c giam cầm bỏ đi th chng vẫn cứ sống phy phy nếu con người ăn ở luộm thuộm, mất vệ sinh. Cũng như ch rận cứ bm riết lấy người ngho đi t đy.

Ti chưa nghe tận tai nhưng vẫn c thể tin, những đứa b nước ngoi về VN, con vật khiến chng kinh ngạc nhất v trng thấy lần đầu, đ l con ruồi. Nếu thấy rệp chắc chng cn kinh hong hơn. Điều đ chứng tỏ ở cc nước văn minh, những con vật quỷ qui đ đ khng cn nữa.

 

       C một thời m muốn vo thăm người bệnh ở một ci bệnh viện ngho người nh phải di vo tay anh gc cổng vi điếu thuốc. Chẳng l bao, nhưng mỗi ngy anh cũng kiếm được cả chục gi. Rồi xin k giấy ny giấy nọ cũng lại phải khm nm mời một điếu thuốc thơm v khi ra khỏi phng phải giả bộ bỏ qun cả gi thuốc vừa mới bc. Nếu c bất ngờ gọi giật lại chỉ cho thấy gi thuốc th lại phải khổ sở gi đầu gi tai vừa ni vừa run lập c lập cập: dạ, dạ để anh ht ạ! Nếu được nm cho hai tiếng cảm ơn lạnh tanh kh khốc th mừng cn hơn bắt được vng. V dường như ở cổng phi trường, nếu muốn cho mọi sự hanh thng th anh lại phải lm bộ bỏ qun t ra l tờ 10 đ.

 

       Ci bệnh bỏ qun tự nguyện khng muốn bị ly cũng phải ly v nhờ n m ta tạm sống được.Cũng như rệp vậy, ni chơi chớ lm sao cắn chết sư cụ được. Đ sống chung với lũ, với rc, với nhiễm mi trường th sống chung với rệp cũng được chớ sao. C người bảo những chuyện cấu vo cht tiền cm của dn c khc g lũ rệp ht mu, tuy chẳng lm ai ngho mạt rệp( nghĩa l chẳng cn cht mu no để ht ) nhưng thật kh chịu. Th đng vậy, nhưng người ta đ bắt chước sư cụ khng dm st sinh th cũng đnh chịu mất ngủ v rệp cắn chớ biết sao! Cũng như đến một xm ton xi cầu tm m anh đi ngồi toa lt c phun dầu thơm th biết tm đu ra! Cho dẫu c bực ci (khng c chữ cửa) mnh th cũng đnh phải nhập gia tuỳ tục thi qu vị ạ.

 

       Đng sợ l những con rệp to như những con cua kia. N khng cắn anh đu nhưng n cắn vo thịt da đất nước đau đến cả ngn năm sau kia đấy.

 q 
Trần Bnh Dn q
 

 

 

 


 

        Trở về www.ninh-hoa.com