Trang Thơ & Truyện: Karma Huong                |                 www.ninh-hoa.com

KARMA HUONG
 

Cựu sinh viên trường Sư phạm Nhạc Họa Trung ương Hà Nội.

Cựu sinh viên trường Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội. -

Nghề nghiệp :
nghệ sĩ đương đại,
trị liệu chuông xoay, giáo viên dạy múa

 

 

- Hiện sinh sống tại
Sài G̣n, Việt Nam

 

 


 

 

 

 
THÂN NGƯỜI LÀ QUƯ GIÁ

 

Ngày đầu xuân năm mới tôi ngồi chép các câu chữ tiếng Tạng trong cuốn thực hành các pháp tu cơ bản của Mật Tông Tây Tạng. Chữ tiếng Tạng về mặt tạo h́nh nh́n rất đẹp và đầy bí ẩn. Từng câu từng chữ là lời nhắc nhở thâm sâu. Nhắc về thân người có được là vô cùng khó. Phải tích lũy rất nhiều công đức mới có thể tái sinh trở lại làm người.

 

 Theo Phật giáo, chúng sinh hữu t́nh chịu sự chi phối của luật nhân quả sẽ phải trôi lăn trong bánh xe luân hồi. Tùy theo nghiệp quá khứ mà đi vào các cơi: Trời, thần < atula >, người, súc sinh, quỷ đói < ngạ quỷ>, địa ngục. Mỗi chúng ta đều đă trải qua hàng ngàn hàng vạn kiếp. Có khi chúng ta ở cơi trời cao đẹp nhưng cũng biết đâu đă có lúc phải mang thân cá, thân chim... lại biết đâu từng ở nơi địa ngục tối tăm, hay làm quỷ đói đầy đau khổ.

 

 Trong niềm vui đón xuân năm mới tôi có chút ưu tư về thời gian, về sự giới hạn. Tôi nhớ đến câu thơ trong bài Vội Vàng của nhà thơ Xuân Diệu:

 

 “Xuân đang tới nghĩa là xuân đang qua

 Xuân c̣n non nghĩa là xuân sẽ già”

 

 Ai cũng chỉ có một quỹ đạo thời gian nhất định để sống. V́ vậy sống như nào để có ư nghĩa nhất, để hạnh phúc, để trọn vẹn một kiếp người???

 

 Tôi hoạt động về nghệ thuật lại có sự may mắn được Sư Bà cho tá túc ở nơi cửa chùa đến nay cũng được hơn ba năm. Sư Bà nói ở chùa cũng giống như người đi trong sương, đi lâu sẽ ướt áo. V́ vậy tôi mang trong ḿnh tâm hồn của một nghệ sĩ luôn khát khao nhưng cũng đầy ưu tư!

 

 Nhắc đến thời gian, tôi lại nhớ những chuyến đi về Ninh Hoà, nơi tôi đă đặt ḷng lưu luyến. Nhờ chị Phương Hiền mà tôi có được duyên lành gặp gỡ các cô chú trong các buổi họp lớp vào cuối tháng 6 hàng năm. Một sự gặp mặt ngắn ngủi nhưng đọng lại nhiều t́nh cảm. Tôi thích lắm cách các cô chú quan tâm đến nhau, chia sẻ những khó khăn, các hoạt động thăm hỏi thầy cô, nén nhang thắp cho người đă khuất...

 

 Sau bao năm, tóc đă bạc mà các cô chú vẫn giữ được những t́nh cảm nồng ấm chân thành đó. Tôi thấy rất ngỡ ngàng và cảm thấy rất ngưỡng mộ một t́nh bạn lâu bền không hề bị thời gian làm mờ nhạt.

 

 Tôi cũng có duyên được góp vui bằng những bài múa và được hướng dẫn các cô chú tập yoga trên băi biển. Khoảnh khắc đó thật đẹp và khắc sâu trong ḷng tôi cùng hai chữ Ninh Hoà.

 

TRÊN BĂI BIỂN H̉N KHÓI

 

 

C̣n ǵ tốt hơn khi tập yoga được hít thở gió biển trong lành

 


Và c̣n ǵ tuyệt vời hơn được múa theo điệu nhạc
sóng biển quê hương

 Đầu xuân kính chúc các cô chú mạnh khỏe, một năm mới tốt lành, vạn sự như mong muốn.

 

 Đây là bài viết đầu tiên cũng là để xin phép các cô chú cho tôi được tham gia trang viết, góp một phần nhỏ bé vào đời sống tinh thần của trang Web ninh-hoa.com

 

 Mong cho mọi thiện duyên được lan tỏa.

 

 

 

 

 

 

KARMA HUONG 

 Đầu Xuân Kỷ Hợi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Karma Huong              |                 www.ninh-hoa.com