Trang Thơ & Truyện: Lê Văn Ngô                |                 www.ninh-hoa.com 

 Lê Văn N
Bút hiệu: Nguyên Ngộ

   Người làng Phước Đa,
 Cựu Giáo sư trường
Trung Học Ninh Ḥa
(Trần B́nh Trọng)
niên khóa 1959-1962.
 Hiện sinh sống tại
San José, California.

 

 

 

 

 

                                         

 

 Làm Lành

 Tích Phước
Lê Văn Ngô

 

 

 

Trong chuyến đi hành hương THEO DẤU CHÂN PHẬT tại Ấn Độ và Nepal từ ngày 18 tháng 2 đến 02 tháng 3 năm 2017, tôi gặp một Sư cô từ Việt Nam đến Ấn Độ nhập chung với đoàn chúng tôi. Sư cô là người Ninh Ḥa hiện đang điều hành một Cơ Sở Bảo Trợ Xă Hội có tên là MÁI ẤM ANH ĐÀO. Địa chỉ Thôn Tân Mỹ, Xă Ninh Thân TX Ninh Ḥa, ( cô nói gần trường Pháo Binh Dục Mỹ của QLVNCH) đang nuôi dưỡng hơn 70 (bảy mươi) trẻ em mồ côi và tàn tật. Tên cô là Thích Nữ An Sơn, thế danh là Phạm thị Ánh Tuyết.

Email : maiamanhdao@gmail.com

Đt 0933887669.

 

Ngồi nói chuyện với cô, tôi thấy cô người mảnh mai, ít nói nhưng có trái tim Bồ tát.

 

 Sau đây mời quư đồng hương đọc bài mô tả CƠ SỞ MÁI ẤM ANH ĐÀO tôi lấy được trên Google tác giả là Công Thi. Xin cám ơn bạn Công Thi.

Cảm phục sư cô cưu mang 70 trẻ mồ côi

Hàng chục trẻ em mồ côi từ khắp mọi miền đất nước, với đủ các độ tuổi và hoàn cảnh bất hạnh khác nhau, trong đó không ít trường hợp trẻ bị khuyết tật, tâm thần… rất thương tâm. Tuy nhiên, khi các em về với ngôi nhà chung tại Cơ sở bảo trợ xă hội - Mái ấm Anh Đào (gọi tắt là mái ấm), tọa lạc ở thôn Tân Mỹ, xă Ninh Xuân, thị xă Ninh Ḥa (Khánh Ḥa), do sư cô Thích Nữ An Sơn phát tâm tạo dựng.

 

Ở đây các em được chăm sóc chu đáo trong t́nh thương vô bờ của sư cô và những người cộng sự. Các em được được đi học, học ngoại ngữ, tin học… 

Các em ngồi đón khách.

 

Nỗi gian nan tạo dựng mái ấm

 

Vốn là người ít nói về ḿnh nhưng sâu thẳm trong đôi mắt sư cô lại đầy ắp ḷng nhân hậu. Những cộng sự trong mái ấm ở đây cho biết sư cô Thích Nữ An Sơn (sinh năm 1975) từ vùng quê Ninh Phụng thuần nông (thị xă Ninh Ḥa) nay đă ngoài 40 tuổi, xuất gia năm 19 tuổi.

 

Tuổi thơ sư cô gặp phải quá nhiều nhọc nhằn, lại ám ảnh sâu đậm trong suy nghĩ về những mảnh đời trẻ thơ bất hạnh. Suốt hàng chục năm tu học, dù chân tâm hướng Phật mà ḷng cứ nặng trĩu việc đời. Chứng kiến bao mảnh đời bất hạnh, nhất là các em nhỏ mồ côi, trẻ khuyết tật. V́ vậy năm 2004, sư cô An Sơn quyết định rời Sài G̣n về quê nhà, một ḿnh đứng ra xin phép chính quyền mở cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đầu 2005, Mái ấm Anh Đào ra đời với dự định tiếp nhận khoảng 20 trẻ mồ côi ở trong làng và các xă lân cận.


Bà Trần Thị Anh Đào hỗ trợ mái ấm
gần 10 triệu đồng và nhiều quần áo.

Vừa bước chân qua cổng, bỗng có tiếng chuông vang lên như thay cho “khẩu lệnh” tập hợp. Ngay lập tức hàng chục em đang vui chơi hay đang học tập đâu đó trong mái ấm đều chạy ra sân xếp hàng ngay ngắn, rồi đồng loạt chắp tay theo nghi lễ Phật giáo cùng cất lên lời chào: “Nam mô A Di Đà Phật, chúng con xin kính chào quư khách”.

Sư cô hoan hỉ đưa chúng tôi đi thăm và giới thiệu các cơ sở vật chất của nhà chùa như sân chơi thể thao đa năng dành cho các em (bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, nhà bóng…), cỏ mặt sân đẹp, khung cầu môn… khá bài bản.

Sư cô Thích Nữ An Sơn bên đứa trẻ khuyết tật
tại mái ấm.

Nhớ lại ngày đầu mái ấm vừa "mở cửa" đă nghe tiếng khóc oe oe... vang vọng. Những năm đầu ấy, sư cô An Sơn chỉ vừa ở tuổi 29 mà đă can đảm nhận trọng trách làm "mẹ" một lúc đến 30 đứa trẻ bơ vơ, đến nay đă 70 em. Hầu hết các em đều mồ côi cả cha lẫn mẹ (hai em lớn nhất đang học lớp 11, bé nhỏ nhất th́ vài tháng tuổi, 23 cháu là học sinh tiểu học, 10 cháu học sinh THCS, nhiều em đạt học sinh khá, giỏi...). Đặc biệt, có năm em bị bệnh tâm thần, khuyết tật bẩm sinh nặng, chỉ có thể nằm quằn quại la hét đến thương tâm...

 

Cũng theo những cộng sự ở đây, những ngày đầu tiếp nhận và nuôi nấng các em vô vàn khó khăn. Nguồn trợ giúp có hạn, sư cô vừa lo từng giọt sữa cho những đứa trẻ sơ sinh, chạy từng bữa cơm, tô cháo cho tụi nhỏ, vừa gồng ḿnh cuốc đất trồng rau… để mong nuôi các em khôn lớn. Tiếng lành đồn xa, nhiều người có ḷng hảo tâm ở Nha Trang, Phan Thiết, Sài G̣n đến thăm đă phát tâm góp tiền xây dựng thêm nhà ở cho lũ trẻ. Rất mừng v́ bà con khắp làng trên xóm dưới thường xuyên rủ nhau phụ giúp sư cô, hiện nay có 12 "mẹ" tự nguyện ở lại mái ấm, chung ḷng chăm lo, nuôi dạy lũ trẻ cùng với sư cô. 

Một trong 12 "mẹ" tự nguyện ở lại mái ấm,

chung ḷng chăm lo, nuôi dạy lũ trẻ cùng sư cô.

Chúng tôi dừng khá lâu bên bàn thờ, lặng nh́n sư cô ngân ngấn nước mắt... thầm khấn trước di ảnh một hài nhi dị dạng. Bé trong ảnh được đặt tên là Phạm Minh Đào. Trước đó, ai đó đă đặt bé trước cổng chùa Vạn Bửu (cách xa Mái ấm Anh Đào gần 50 km), đứa trẻ xấu số này sau đó được đem đến Pḥng LĐ-TB&XH huyện Vạn Ninh nhưng ở Vạn Ninh chưa có cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi, nên huyện "gửi gắm" cho Mái ấm Anh Đào.

 

Vườn trồng rau xanh và khu thể thao.

"Lúc đặt tên, vẫn biết bé bị đa tật bẩm sinh nhưng thương một kiếp người nên cả nhà xúm lại chăm nuôi, bón mớm... 40 ngày bé không chịu ăn, cứ khóc hoài rồi... qua đời" - sư cô chia sẻ. Sư cô chôn cất chu đáo và lập bàn thờ, bởi đây là lần đầu tiên có một trẻ thơ vừa đến nương tựa nơi mái ấm đă vĩnh viễn… ra đi.

 

Những tri ân vô giá

 

Khu vườn trồng rau sạch trên 600 m 2, đủ loại như cải xanh, su hào, cải bắp…đang phủ màu xanh đến mát mắt. Là công tŕnh do Đoàn trường ĐH Nha Trang giúp đỡ xây dựng, đảm bảo đủ cung cấp rau sạch cho mái ấm. Đồng thời, vườn rau sạch c̣n là nơi để các em nhỏ tham gia lao động, chăm sóc rau, tổ chức các hoạt động ngoại khóa thiết thực...

 

Các em đang quây quần vui chơi bên nhau.

 

Gia đ́nh bà Trần Thị Anh Đào (Nha Trang) vào dịp cuối năm, cả nhà bà lại đem quần áo, chút tiền tích cóp mang đến hỗ trợ mái ấm. Bà Đào chia sẻ: “Có lẽ không chỉ riêng tôi, mà những ai đă đến đây và chứng kiến tấm ḷng thương yêu con trẻ đến bao la của sư cô càng thêm cảm phục. Có nhiều lần tôi bắt gặp sư cô phải vật lộn với những đứa trẻ đau yếu, la khóc suốt đêm, nhiều em không nói được, mặt th́ cứ ngơ ngơ. Lại có những em, sư cô phải áp dụng riêng chế độ chăm sóc đặc biệt “ở một pḥng”. Bởi hể ra ngoài là “có chuyện” và tất nhiên sư cô cũng dành t́nh cảm đặc biệt cho các em đó.

 

Người nước ngoài thăm và
tặng đồ chơi cho các bé.

 

H́nh ảnh sư cô ôm chặt bé vào ḷng, miệng tuy cười mà nước mắt cứ tuôn rơi... Hai cô gái trẻ Nguyễn Thị Trà My, Khương Minh Cẩm Tú (Sài G̣n) tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần t́nh nguyện ra đây dạy tin học và ngoại ngữ cho các em. Cặp vợ chồng người Hà Lan nhân chuyến đi du lịch đă mang nhiều đồ chơi đến tặng mái ấm. Những món quà làm lũ trẻ vui sướng, reo ḥ nhảy cẫng cả lên. C̣n sư cô th́ không thể đứng ngoài niềm vui ấy bằng nụ cười rạng ngời nhân hậu.

 

Chia tay mái ấm, chúng tôi thầm cảm ơn sư cô cùng 12 cộng sự, cảm ơn ḷng tốt của những người tử tế muôn phương. Và trên hết, có một sư cô đong đầy ḷng yêu thương con trẻ, cứu giúp bao mảnh đời trẻ thơ bất hạnh. Tết đă đến gần, mong sao ngày càng có thêm nhiều nhà hảo tâm đến thăm, hỗ trợ mái ấm cả về vật chất và tinh thần để ngày xuân các em thêm ấm áp, yêu thương nhau hơn. Qua đó, góp phần động viên sư cô An Sơn vượt qua khó khăn, toàn tâm phát nguyện thành quả Phật sự mà sư cô luôn hướng đến mục tiêu rất nhân văn: tốt đời đẹp đạo.

Công Thi

 

 LÀM LÀNH TÍCH PHƯỚC

 

NINH-H̉A.COM, trang Web của đồng hương,

Sinh hoạt cùng nhau mấy niên trường !.

T́nh nghĩa lâu nay tô đậm nét,

Ân t́nh hiện tại c̣n tơ vương.

Thấy người lỡ bước nên d́u dắt,

Gặp kẻ bần cùng gắng đỡ nương.

Lời nói chân thành bao kẻ mến,

Việc làm chánh nghĩa lắm người thương.

Vượt qua tất cả mọi ngang trái,

Kết nối cho đời toả ngát hương.

Bố thí con đường đang rộng mở,

Sao ta chẳng góp chút t́nh thương.

Ngôi nhà “Mái Ấm Anh Đào” đó,

Chờ đón ÂN T̀NH của bốn phương.

 

 Lê Văn Ngô

 

Xin giới thiệu với qúy bậc Trưởng thượng, anh chị em nội dung cơ sở Mái Ấm Anh Đào. Vị nào có cơ hội thuận duyên liên lạc với Sư cô Thích Nữ An Sơn, địa chỉ nêu trên, giúp Sư Cô nuôi các em cô nhi, của ít ḷng nhiều tùy hỉ công đức.

 

NAM MÔ CÔNG ĐỨC LÂM BỒ TÁT.

HỒI HƯỚNG CÔNG ĐỨC

Bố thí tạo công đức vô biên,

Đệ tử xin hồi hướng

Cho chúng sinh mọi miền,

Pháp môn xin nguyện học,

Ân nghĩa xin nguyện đền,

Phiền năo xin nguyện đoạn,

Quả Phật xin chứng nên.

 

 

 

 

 

 

 

NGUYÊN NGỘ

Los Altos, 6/2017

 

 

 


 

 

Trang Thơ & Truyện: Lê Văn Ngô                |                 www.ninh-hoa.com