thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh         |                 www.ninh-hoa.com
 

Nguyễn Văn Sanh
Bút hiệu: Người XVạnQuê tại Vạn Giă
  
Cựu học sinh trường  Trung học Vơ Tánh,
Nha Trang - 1968Hiện cư ngụ tại:
Úc Đại Lợi

 

 

 

 

 

 

JENNIFER HAWKINS
HOA HẬU HOÀN VŨ 2004
 

* Người X Vạn

Thú thật với quư bạn, kể từ ngày đặt chân đến xứ Úc tḥi ḷi, tôi bị cái bệnh tự ti mặc cảm nặng. Lúc nào tôi cũng nghĩ là dân Úc quê mùa lắm, chẳng tranh đua được với ai, chẳng làm nên cái tṛ trống ǵ ngoài cái việc là cứ ngồi hưởng tiền trợ cấp dài dài phè phỡn ăn chơi. Cái này chắc là phải hơn thiên hạ! Lại thêm một ông bạn ở Mỹ có lần hỏi ông bạn bác sĩ Việt Nam ḿnh từ Úc sang chơi là ở xứ Úc nói tiếng ǵ? Có phải tiếng Congo? Tội nghiệp ông bạn Việt ở Mỹ, ổng hoàn toàn không biết xứ này do thuyền trưởng Captain Cook của Anh chèo thuyền đi đày mấy trự tù nhân bên đó qua đây, không ngờ gặp cái ḥn đảo to tổ bố này có tên là nước Úc. Rồi từ đó sinh con đẻ cái lập nghiệp nói toàn tiếng Anh. Hệ thống kinh tế, chính trị, giáo dục, xă hội này nọ đều rập khuôn mẫu quốc mà Nữ Hoàng th́ cũng c̣n hiện diện ở xứ Úc chúng tôi th́ nước Úc đâu phải là xứ kém văn minh. Nhờ đó mặc cảm này dần dần biến mất, nhường chỗ cho sự hănh diện ngầm, bởi bất cứ trong lănh vực nào, anh Úc cũng có mặt, mà có mặt một cách ngon lành chớ không phải “ăn ké”. Tôi muốn lấy thử trường hợp của người đẹp Jennifer Hawkins, một cô gái thật tầm thường, trong kỳ thi tuyển lựa “Miss Universe” hôm tháng 6 năm rồi, đă anh dũng đạt tước “Hoa hậu hoàn vũ”  tại Quito, Ecuador làm kinh ngạc tất cả mọi người. Như thế gái Úc đâu có tệ phải không quư bạn? Bây giờ tôi phải hănh diện rằng nước Úc chúng tôi đi đâu cũng gặp toàn mỹ nữ!

      Thật ra người đẹp Úc đôi khi cũng làm nên tṛ trống chớ không phải không. Lâu lâu lại đem chuông đi đấm xứ người và cũng nổi tiếng thế giới chớ chẳng chơi. Như nữ diễn viên Nicole Kidman chẳng hạn, như ca sĩ Pop Kylie Monigue, như siêu người mẫu Elle Macpherson, hay Megan Gale hiện tại…. Nói chung toàn là những mỹ nhân hốt bạc triệu và bây giờ tới Hoa hậu hoàn vũ, cô Jennifer Hawkins.

      Jennifer Hawkins thiệt ra chỉ là Á hậu (second runner-up) trong lần tranh cúp đua xe Miss Indy được tổ chức hàng năm tại Úc –  nhưng tháng 6 năm rồi (5/6/04), cô đă mang đôi hia bảy dặm, tiến một bước thần kỳ lên ngôi vương miện Hoa hậu hoàn vũ 2004 từ tay cựu hoa hậu hoàn vũ Amelia Vega trao lại. Cái tước hoa hậu này tương đương với một huy chương vàng Thế vận hội Olympic về cuộc thi tranh chức mỹ nữ.

 

 

      Jennifer mới có 20 tuổi thôi, cái tuổi xuân xanh chớm nở dậy th́ tràn đầy mộng mơ nầy ai mà không ham. Cô sinh ra và lớn lên ở vùng Newcastle, cách Sydney chừng 200 cây số về hướng bắc. Thoạt tiên, cô học tṛ trẻ trung này nhờ có chút nhan sắc, Jennifer được tuyển làm người mẫu cho mấy “show” tŕnh diễn y phục thời trang ở địa phương, rồi leo dần lên tranh đua chức Hoa hậu đua xe Miss Indy để được in trên mấy tờ lịch địa phương kiếm chút tiền c̣m nhưng cũng chỉ về được hạng nh́. Sau đó cô thi đua mặc áo tắm thời trang ở vùng biển vàng Gold Coast, thế thôi. Nhưng rồi cuối cùng cô đă đánh bại hết thảy 79 mỹ nhân hoàn vũ để mang về cái vương miện vinh dự nhất cho ḿnh. Giấc mơ đă trở thành sự thật. Đó không phải là điều kỳ diệu sao?

 


 

      Trong cuộc phỏng vấn của đài truyền h́nh số 7 trong chương tŕnh Seven ‘s Today Tonight, cô Jennifer cũng tỏ ra khiêm nhường quá đỗi. Cô nói “Em hổng thể diễn tả nỗi sự kinh ngạc của em có thể trở thành hoa hậu hoàn vũ v́ không bao giờ em nghĩ điều đó sẽ xảy ra cho em. Em chỉ là cô gái miệt vườn, ở vùng đầm lầy nước mặn Newcastle thôi”. Jennifer đi tranh tài nhưng ḷng không chút tin tưởng. Cô không bao giờ nghĩ ḿnh thắng được giải này. Cô nói “Em chỉ nghĩ ḿnh giỏi lắm là qua được ṿng loại, rồi có vào sâu hơn tí nữa cũng chỉ cần đạt tới ṿng chung kết 15 người đẹp (top 15) là may rồi”. Vậy mà cô lại đoạt giải nhất! Nhà cô cũng thuộc loại nghèo chớ chẳng giàu có ǵ. Con gái đi thi mà mẹ là bà Gail th́ ở nhà coi TV cho đỡ buồn. Tới khi thấy con ḿnh trúng giải đội vương miện th́ bà cũng lên cơn “shock”. Bà Gail nói “Tôi cũng kinh ngạc luôn, không thể nào tin được. Tôi ước ǵ tôi hiện ở đó với con gái tôi để cho nó một nụ hôn với cái ôm nồng nàn tŕu mến”.
Cô Leanne, phát ngôn viên của giải đua xe Miss Indy cũng phát biểu về con gà nhà của ḿnh “Jenny quả đă làm điều kỳ diệu, cô ấy vừa dễ thương, vừa đẹp, vừa cao ráo và vóc dáng rất tự nhiên”. Trong cuộc tuyển lựa tai Úc trước khi sang Quito, cô Jennifer đă chiếm hầu hết cảm t́nh của tất cả các giám khảo qua nét đẹp rất ư là Úc tḥi ḷi của cô. Chính cái nét đẹp hoàn toàn “miệt vườn” đó mà cô đă được đại diện Úc để đem chuông đi đấm xứ người.

      Nếu quư bạn nào đă từng xem buổi tuyển lựa chung kết sẽ thấy Jennifer mặc một chiếc áo khá lạ lùng lúc được trao vương miện. Chiếc áo lộng lẫy ấy được khoác vào người đẹp hoàn vũ tại Ecuador là một kỳ công may bằng tay từng đường kim sợi chỉ của người vẽ kiểu gốc Đại hàn tên là Hwa Sook–lee, biệt hiệu là Bora, hiện ở tại thành phố Brisbane. Chiếc áo được nạm ngọc, nạm vàng với những nút pha lê, nửa kín nửa hở để lộ ra một phần da thịt tươi mát của người đẹp Úc châu. Chiếc áo này đă từng xuất hiện hai lần trong các cuộc thi vẽ kiểu thời trang tại Úc nhưng chẳng lọt được vào mắt xanh của ban giám khảo tại Brisbane. Phải đợi măi tới năm 2002, chiếc áo này mới được trao giải huy chương vàng ở tiểu bang New South Wales (Sydney).

      Cô Bora cho biết, thoạt đầu cô gặp Jennifer trong một buổi tŕnh diễn trang phục cô dâu ở Sydney hồi tháng 4 vừa rồi và Jennifer nói cô ta thích chiếc áo này lắm. Bora tiếp “Thiệt ra chiếc áo này không phải may riêng cho Jennifer. Đó là những mảnh kỳ công tôi kết lại. Tôi đă bỏ ra không biết bao là công sức để hoàn thành chiếc áo này trong ṿng vài tháng. Nó hoàn toàn là kỷ niệm riêng tư của tôi chớ chẳng nhằm vào ai khác. Bora ước lượng chiếc áo đă được nạm ngọc, nạm vàng với những nút pha lê với trị giá toàn bộ là $20,000. Nhưng cô chẳng muốn bán cho ai, cô nói “Đó là công tŕnh đầy mồ hôi, nước mắt, và máu huyết tôi trong đó”.

      Trước đó, Bora bay tới Sydney với chiếc áo nạm ngọc của ḿnh để gặp Jennifer. Kỳ diệu thay, Jennifer mặc vào vừa khít mà chẳng cần phải sữa đổi lại một chút nào cả. Jennifer với chiều cao 1.8 m (5'10"), tóc nâu, mắt xanh đẹp tuyệt vời khi mặc chiếc áo đặc biệt này trông chẳng khác người mẫu Úc Elle Macpherson là mấy. Người con gái có tên Jennifer vốn là một tay đánh bóng chuyền nữ có hạng, là vũ nữ chuyên múa may làm đẹp cho các “show” mở màn tranh tài của các trận banh bầu dục ở Newcastle, và cô ta cũng là một tay trượt nước có hạng. Có lần cô về hạng nh́ trong cuộc thi hoa hậu đua xe Miss Indy và cuối cùng th́ dời về Sydney để đeo đuổi cái nghề làm người mẫu thời trang. Ấy vậy mà bỗng chốc cô bước đăng quang lên ngôi hoa hậu hoàn vũ, là người thứ nh́ của Úc châu kể từ năm 1972 sau khi một người đẹp khác của Úc là Belinda Green đă được lên ngôi lần đầu tiên từ dạo đó. Một khoảng cách thời gian 32 năm phải kể là quá dài nhưng cũng rất vinh quang.

      Chắc quư bạn cũng ṭ ṃ muốn biết người đẹp hoàn vũ này có “bồ” chưa chứ ǵ? Xin lỗi, có rồi bạn ạ! Bạn trai của Jennifer là Jake Wall chỉ là anh thợ mộc với đồng lương ba cọc ba đồng nhưng có điều anh ta khá đẹp trai với thân h́nh hết sẩy. Chàng cũng ở vùng biển nên nghề trượt sóng là nghề của chàng. Kể từ khi Jennifer lên ngôi vương miện th́ Jake cũng bắt đầu đâm lo nhưng chàng phải nói cứng là chàng biết hiện giờ có cả triệu đàn ông đang mơ tưởng tới nàng và ngưỡng mộ nàng nhưng chàng cũng cảnh cáo nhẹ “Ơ, chỉ được nh́n thôi chớ không được… rờ rẫm ǵ nàng cả nghe chưa!”. Jake muốn dành một sự bất ngờ cho Jennifer khi định sẽ gặp nàng ở Nữu ước mà không báo trước. Nơi đó chàng sẽ nói về ước mơ hai người sẽ làm hôn lễ (chớ không sẽ bị mất chớ chẳng chơi).

      Mà sao không dễ mất khi mới vừa đăng quang xong th́ tỉ phú Donald Trump đă mời nàng tham dự buổi sinh nhật của chàng rồi. Bây giờ cuộc đời nàng đă thay đổi đến tận gốc rễ tựa như người trúng số cả trăm triệu không bằng. Giờ đây mỗi lần nàng ra đường, thiên hạ bu quanh như kiến, trầm trồ hết mực. Nàng đi shop chỉ để mua một cặp quần “jean” nhưng bị thiên hạ ngưỡng mộ bao vây hết cả lối ra. Các “show” truyền h́nh nổi tiếng như The Tonight show với Jay Leno, The Today ShowAccess Hollywood, The Late Show  với David LettermanLive With Regis and Kelly, tất cả đều mong muốn có sự hiện diện của nàng. Tuy vậy nàng vẫn nói là nàng rất nhớ gia đ́nh, nhớ cả người yêu và mong chàng có mặt ngay ở đó. Chung t́nh là vậy!

      Hai người gặp nhau mới trước đó 10 tháng trong một hộp đêm ở Newcastle. Ông nội của Jake cho biết là hai bên đă dự tính tổ chức ngày lễ thành hôn ngay cả trước khi Jennifer lên đường đi thi hoa hậu. Nhưng bây giờ ông cũng không “sure” nên nói hàng hai “Tụi nó định vậy nhưng bây giờ th́ khác rồi, chưa biết cái ǵ sẽ xảy ra?”. Ông nội của Jake nói cũng đúng lắm. Vừa khi thắng xong, nàng đă được cái vương miện trị giá $29,000. Thêm vào đó, nàng được làm chủ một căn pḥng sang trọng của Trump Towers tại Nữu ước trong ṿng một năm, được thưởng $10,000 tiền mặt, được vé mua sắm “shopping” trị giá $14,500; được cái trophy  trị giá $5,000; một bộ đèn trị giá $6,000; một học bổng trị giá $65,000 để học về ngành phim ảnh và truyền h́nh, cộng thêm rất nhiều áo quần thời trang lượt là, vô số mỹ phẩm và giày cao gót!  Nàng c̣n được vé máy bay miễn phí với ghế ngồi hạng nhất để ṿng quanh thế giới trong ṿng một năm nhằm cổ động cho cuộc thi hoa hậu hoàn vũ lần tới cũng như đi cổ động chương tŕnh chống bệnh AIDS và siêu vi HIV.  Nàng c̣n được cung cấp cho một cố vấn điều hành và một nhân viên giao tế để điều động các chương tŕnh của nàng trong tương lai. Tuy nhiên, ước mơ hiện giờ của nàng là muốn trở thành một phóng viên truyền h́nh. Chuyện chắc không khó!  Tỉ phú nổi tiếng thế giới Donald Trump, người đă đứng ra tổ chức cuộc thi hoa hậu lần này đă tạo cơ hội cho 1.5 tỉ khán giả trên hơn 150 quốc gia theo dơi đă không ngớt lời khen nàng là “người đẹp nhất của hoàn vũ trong nhiều năm qua!”. Tờ Washington Post th́ khen cái bụng nàng eo thon và đôi chân đẹp…. trường túc. Lúc thắng cuộc trên sân khấu, nàng có vẻ hơi lạnh lùng bởi quá xúc động khi nàng chỉ nghĩ ḿnh giỏi lắm được đứng vào hàng ngũ “top 15” của các mỹ nhân thế giới cũng là hạnh phúc lắm rồi. Vậy mà nàng trở thành hoa hậu. Nàng nói “Tôi chưa bao giờ được cái cảm xúc kỳ lạ đó trong đời tôi”. 

      Kỳ lạ lắm chứ! Mới tuần trước đây nàng đi làm kiếm sống với công việc bán thời chỉ với đồng lương $25 một giờ mà nay trị giá toàn bộ của nàng lên tới 8 triệu.  Chưa hết, nàng c̣n được thiên hạ hiến dâng cho nhiều cái “jobs” thơm trên đài NBC, Covergirl and Ford, R.M. Williams. Nàng hát dở ẹc nhưng lại được mời kư giao kèo thu băng đĩa cho một hăng nhạc của Mỹ.  Rồi nàng lại được công ty nổi tiếng Aztec Rose, thiết kế bộ đồ tắm thời trang mời nàng làm người mẫu để chụp h́nh. Rồi ở Úc, mấy hăng xe hơi như Ford, Holden và các đài truyền h́nh số 7 và 9 tranh giành nhau mời nàng làm hoa hậu riêng cho họ.

      Ôi cuộc đời của nàng lên hương quá đi chớ! Từ cô gái miệt vườn chẳng ra chi ở cái xứ Úc tḥi ḷi ở Nam bán cầu, tức “down under”, tức “miệt dưới” mà nay bỗng dưng trở thành người đẹp hoàn vũ.  Đúng là từ cô bé lọ lem trở thành công chúa! Sau cái vụ cô Mary Donaldson được chàng Hoàng tử xứ Đan Mạch Frederick mang về nuôi, nay lại đến Jennifer đạt ngôi hoa hậu hoàn vũ.  Quư bạn  khắp năm châu bốn biển có c̣n chê xứ Úc tḥi ḷi chúng tôi không có người đẹp nữa không?

 

 

 

 

* Người XVạn

 (Úc Châu)

 

 

 

 

 

 thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh               |                 www.ninh-hoa.com