Cầu Sắt Sông Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thành
Trang Thơ & Truyện:  Thục Minh            |                 www.ninh-hoa.com


Nguyễn Thị Thục
Bút danh:  Thục Minh

***

- Sinh năm 1976 tại Dục Mỹ, Ninh Ḥa.  

 

- Học Tiểu học và Trung học Cơ sở tại Dục Mỹ, và Trung học Phổ thông tại Trường Nguyễn Trăi, thị trấn Ninh Ḥa, tốt nghiệp năm 1994.  

 

- Cựu sinh viên trường đại học tại ĐH Khoa Học Tự Nhiên Sài G̣n (trước năm 1995 là Đại Học Tổng Hợp), tốt nghiệp năm 1998. 

 

- Du học tại Vương Quốc Bỉ, tốt nghiệp Thạc Sĩ.   

Hiện làm việc tại Singapore.


 

 

 

 

 

 


LỜI CHÀO MỪNG ĐỒNG HƯƠNG NINH H̉A

 

 

 

Thưa các Cô Chú Anh Chị,

Cháu là Thục Minh, là người Dục Mỹ, hiện làm việc tại Singapore.

Hôm nay t́nh cờ có đứa em quen cũng là người Dục Mỹ gửi cho cái địa chỉ trang web của hội đồng hương Ninh Ḥa trong đó có người Dục Mỹ, cháu thấy rất xúc động và muốn tham gia như một thành viên để có cơ hội chia sẻ những cảm xúc của các Cô Chú xa quê.

Cháu sinh ra sau năm 1975 nên không biết những chuyện, những con người của trước đó. Nhưng qua những câu chuyện Ba Má cháu kể lại, cháu đoán có thể Ba Má cháu biết cô Thu Thủy, chú Đức Chính; c̣n chú Trần B́nh Trọng th́ có khi... Trời biết chứ Ba Má cháu th́ chịu! Hi hi. Cũng có thể các Cô Chú biết Ba Má cháu.

Ba cháu tên Nguyễn Hữu Sỹ, là Sĩ quan Thông Tin của Trung Tâm Huấn Luyện Dục Mỹ (hy vọng là cháu nói đúng!), năm nay Ba cháu ngoài 70 tuổi rồi. Má cháu tên Huế. Ba Má cháu về ở Dục Mỹ từ năm 1964. Ban đầu ở trong Trại Gia Binh. Ba Má cháu hồi đó mua bán đồ hộp của Quân Tiếp vụ, nghe nói làm ăn cũng khấm khá lắm;-)) Khoảng chừng năm 1972 ǵ đó th́ Ba Má cháu mua được căn nhà ngoài mặt đường quốc lộ 26, ở ngay trụ cây số 14.

Không biết từ bao giờ trước mặt nhà cháu có một cây hoa phượng vĩ và một cây dầu khuynh diệp. Cây phượng vĩ chắc là nhiều tuổi lắm, thân nó rất to, tán của nó che kín sân nhà. Vào mùa xuân, khi cây bắt đầu ra lá non th́ cũng là lúc những con sâu đo gang xanh lè sinh sôi nảy nở. Ḅ lúc nhúc trên tán, trên thân cây phượng vốn to là thế mà cũng không đủ, nên chúng rủ nhau rớt phịch xuống đất và ḅ vào nhà cháu. Eo ôi, kinh! May thay, chỉ một thời gian ngắn, lũ sâu biến mất để cây phượng nở ra một góc trời đỏ thắm hoa phượng. Cánh hoa phượng rụng xuống trở thành đồ chơi của trẻ con cả xóm. Cây phượng cũng có một tính xấu nữa: rễ nó mọc cạn, tỏa ra tứ phía, làm nứt nẻ hết nền nhà cháu.

C̣n cây khuynh diệp cũng to và cao ghê lắm. Cả xóm đều lo rủi có gió băo lớn, nó trốc gốc và đập lên nóc nhà ai đó th́ rơ là tai họa. Nhưng không, loại cây này rễ nó ăn sâu, bám chắc vào ḷng đất nên không gây thiệt hại ǵ cho ai, cho đến ngày nó bị đốn đi cùng cây phượng theo yêu cầu của Ủy ban xă, nhằm tránh làm vướng các đường dây điện chạy ngang qua nhà cháu, cũng như không che khuất tầm nh́n của người lái xe.

Cây phượng và cây khuynh diệp đă "ra đi" dễ có đến 15-17 năm rồi. Xóm làng chung quanh cũng đổi khác nhiều lắm. Nhà xây đổ nền cao, cửa sắt đă thay thế cho những ngôi nhà của thập niên 60-70 nền thấp, cửa gỗ. Trụ cây số 14 nay cũng được đổi lại thành cây số 16, nằm cạnh trụ sở Ủy ban nhân dân xă khá khang trang. Vậy nên, những địa danh cũ trước đây như Dốc 15, Khu 16, Cây số 21,... gọi theo lằn ranh hành chính mới ắt phải được cộng thêm 2 đơn vị cây số nữa. Tuy nhiên, không ai gọi Dốc 17, Khu 18 cả.

Vậy nên, nếu có Cô Chú nào về Dục Mỹ và t́m kiếm người cũ, điểm hẹn cũ chẳng hạn, th́ cứ dùng các con số cũ v́ lớp trẻ sau này cũng biết các tên đó. Tuy nhiên, một số cái tên như Cổng Nguyễn Thành Nguyên, tiệm chụp ảnh Tân An, cầu Trung Tâm... đă trở thành cái ǵ đó xa lạ đối với các em sinh từ 1990 trở về sau.

Nhắc đến tiệm ảnh Tân An, cháu xin cung cấp cho chú Trần B́nh Trọng vài thông tin mà cháu biết. Từ đầu những năm 1990s, cái tên Tân An đă trở nên cũ kỹ và lạc hậu, khi mà các kỹ thuật mới về ảnh cũng như những thợ chụp ảnh mới về đây. Nhà bác Tân An không có người kế nghiệp, nên tiệm ảnh đă dẹp từ lâu và trở thành quá khứ. Cùng với tiệm ảnh Tân An, tiệm ảnh Kim Mai gần như ở đối diện cùng thời trên Đường số 1, cũng chịu chung số phận. Đường số 1 ngày xưa rất sầm uất, là cửa ngơ đi vào chợ Dục Mỹ. Nay, chợ dời về ngay cổng Nguyễn Thành Nguyên cũ, Đường số 1 v́ thế cũng trở nên hết sức buồn tẻ.

Riêng cô Yến con bác Tân An, Cô ấy đă lấy chồng từ hồi nào lâu lắm và chuyển ra sống ở bên sông Hàn của Thành phố Đà Nẵng. Cô có 4 người con, 3 trai 1 gái. Con trai lớn nhất của cô sinh năm 1973, 74 ǵ đó. Thỉnh thoảng mấy con của Cô có từ Đà Nẵng về Dục Mỹ thăm ông bà ngoại. Nếu chú Trọng có chút ân t́nh vương vấn nào đó và muốn thăm lại "người xưa", cháu có thể cho Chú địa chỉ liên lạc. hé hé.

Dục Mỹ bây giờ thay đổi nhiều, nhưng theo cháu là khá chậm, nên các Cô Chú đi xa về vẫn có thể định vị được những điểm hẹn của ngày xưa. Đặc biệt, trường Đặc Công (Văn Hóa Quân Đội cũ) (bây giờ hoang phế lắm - có thể về sau sẽ trở thành một trường giáo dục ǵ đó), Cầu Trung Tâm (giờ gọi là cầu Dục Mỹ), Nhà Thờ Thiên chúa, Chùa Dục Mỹ, Nhà thờ Tin lành... là những cột mốc mà có lẽ đến thế kỷ sau vẫn c̣n "trơ gan cùng tuế nguyệt". T́m lại người cũ hoặc t́m thông tin về họ chắc cũng không khó, bởi Dục Mỹ vẫn c̣n mang nặng cuộc sống bản làng. Đầu thôn cuối xóm mọi người biết nhau hết.

Có thể chuyện về vùng đất từng đi vào âm nhạc thời chiến bởi cái nắng, cái gió khô người của nó vẫn c̣n nhiều điều để nhớ, để kể. Hẹn các Cô Chú những lần sắp tới.

Xin chân thành cảm ơn và chúc tất cả bà con ta nhiều sức khỏe, hạnh phúc và làm ăn phát đạt.

Thân mến,

 

   ? ˜ { @.

 

Thục Minh

 

 


nh chụp ở Suối nước nóng Dục Mỹ
mùa Xuân Đinh Hợi 2007.

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện:  Thục Minh              |                 www.ninh-hoa.com