www.ninh-hoa.com 

Trở về d_bb  ĐHKH

 

Trở về Trang Tác Giả

 

 

 

 

LIÊU TRAI CD MỚI

Cây Gạo Đầu N

Giáo Sư
Nguyễn Đức Tường

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 

 

 

  Chuyện Liêu Trai Mới

(Nhân dịp Gs Đàm Quang Hưng xuất bản cuốn 8,
trọn bộ tập Liêu Trai Chí Dị
)


 


CÂY GẠO ĐẦU N

GS Nguyễn Đc Tường
Tiến sĩ Vật Lư Nguyên Tử
Đại học
GEORGIA Institute of Technology, HOA KỲ

Nguyên Giáo Sư Toán
Trường Đại Học OTTAWA, CANADA


 

 

 

 

            Huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông, có người học tṛ họ Vũ, tên Tứ, bạn bè thường gọi là Tiểu Tứ, tính t́nh hiền lành nhưng rất cục. Nguyên khi c̣n học ở lớp sơ cấp, Tứ có biệt danh là Tứ "con" v́ cùng lớp có một Tứ "lớn". Ở gần nhà có một con bé đen như củ tam thất nhưng có cái răng khểnh rất có duyên, Tứ thích lắm. Một hôm, Tứ "con" đang đứng ở đầu phố chơi với mấy đứa bạn th́ con bé đi qua; một đứa quen miệng gọi Tứ là Tứ "con", nó xấu hổ, giận quá, đuổi đánh rất hung dữ, bạn bè phải can măi, cho nó cái tên kiếm hiệp, nó mới thôi. Từ đó, Tứ "con"  thành Tiểu Tứ.

 

            Tiểu Tứ lúc nhỏ thông minh, mọi người đều nói thằng bé sau này tất làm nên nghiệp lớn. Nhưng có lẽ thày địa lư đặt đất sai lệch sao đó, khi Tứ đầy tuổi tôi, bố nó bày cung tên nghiên bút xem Tứ chọn thứ nào, chẳng may cái nắp bút rơi ra, Tứ nhặt được bèn giữ chặt lấy rồi đưa lên miệng thổi toe toe như cái c̣i, lấy làm thích thú lắm.

 

            Năm Tứ sáu tuổi, chí lớn của nó xuất phát như thế này: một hôm, Tứ rủ em đi trồng cây. Thằng bé em chí khí là là mặt đất, mang mấy hạt ngô ra trồng. C̣n Tứ, nhớ đến cây gạo ở đầu nhà cao ngất trời cùng h́nh ảnh cô đầm xinh đẹp ở trang b́a một cuốn tự điển, x̣e bàn tay thổi tơ phấn bay phất phơ, Tứ bèn lấy mấy hạt gạo ra trồng, những mong chiều hè gió lộng thổi để bông gạo bay ra khắp bốn phương. Cây ngô lớn đâm bắp, c̣n cây gạo th́ dù tưới măi vẫn chẳng thấy hạt gạo nẩy mầm; nhưng cây gạo thổi bông bay khắp bốn phương trời đă trở thành một ám ảnh của đời Tứ.

 

            Năm Tiểu Tứ đi thi lấy bằng thành chung, có bài toán muốn thay đổi phân lượng vàng bạc trong một hợp kim mà đáp số là hoặc lấy bớt ra từ hợp kim hai chỉ vàng hoặc cho thêm vào hợp kim ba chỉ bạc. Cả hai cách đều đúng. Bài toán hỏi thêm một câu phụ: cách nào tiện hơn? Tứ trả lời: lấy bớt ra hai chỉ vàng lợi hơn. Quan trường bàn nhau: tṛ này bộp chộp, tham lam, nếu cho đỗ thủ khoa, sau này chỉ tổ làm hỏng việc lớn, bèn đánh trượt với ư định cho nó chờ năm sau để tính khí thêm thuần. Nhưng năm sau chẳng bao giờ đến, việc trường ốc của Tứ từ từ xuống dốc. Ông bố thấy vậy, bèn cho Tứ đi học nghề sửa máy vi tính để kiếm sống.

 

            Học nghề cũng chẳng đi đến đâu. Tứ cứ ngơ ngơ, làm việc ǵ cũng không có chủ đích, cả ngày chỉ thích làm thơ, viết văn. Một hôm trời đổi gió, Tiểu Tứ bỏ nhà ra đi, dạo chơi những nơi rừng núi khắp cùng trái đất, có khi leo lên cả dăy núi Smokey, có khi đi lang thang trong sa mạc Negev, có khi ḷ ṃ sâu xuống ḷng Grand Canyon, dọc theo nguồn sông Colorado. Đi chán, Tứ dừng chân ở một thị trấn nhỏ, lấy được cô vợ. Hai vợ chồng mở tiệm sửa máy vi tính kiếm ăn.

 

            Năm ấy, Tiểu Tứ theo bạn bè đi xem hội Bon-sai ở Quận Bưởi. Lần đầu tiên ra chốn đô thị phồn hoa, bỡ ngỡ, cái ǵ cũng lạ. Phố phường quang cảnh náo nhiệt, người xe đông như nước, chen vai thích cánh. Chợt Tứ thấy trong đám đông có một thiếu nữ áo tím, nhan sắc xinh đẹp, miệng hé cười cũng có cái răng khểnh, giống hệt con bé răng khểnh ngày xưa. Tứ mê mẩn tâm thần, liền đi theo. Một người bán hàng cho thiếu nữ một đóa hồng plastic, thiếu nữ cầm lấy nhưng đi được vài bước th́ vất xuống lề đường. Tiểu Tứ đi sau bèn nhặt lấy đóa hồng, cất giữ, quư lắm. Đi gần sau lưng thiếu nữ, Tứ ngâm nga, cốt ư cho cô nàng nghe thấy:

 

            "Ai đă làm chi đời ta..." (thơ Vũ Hoàng Chương)

 

Thiếu nữ nghe rồi lẩm bẩm:

 

            "Chẳng ai làm chi đời ta hết. Rơ không biết xấu! Thơ văn chẳng phải của ḿnh mà cũng học đ̣i ngâm nga ghẹo gái."

 

            Tiểu Tứ xấu hổ, ngừng ngâm thơ, nhưng mê quá hóa liều, cứ tiếp tục đi theo. Đến một chỗ hơi vắng, thiếu nữ đưa mắt liếc nh́n. Bắt gặp cái nh́n, tưởng cô gái ưng ư, Tiểu Tứ mừng quá bước nhanh, với tay định nắm lấy vạt áo. Thiếu nữ hoảng sợ, vội rảo bước lẩn vào đám đông. Tứ đuổi theo một hồi th́ mất dấu, không thấy cô gái đâu nữa. Đang thẫn thờ t́m kiếm giữa đám họa sĩ vẽ rong, bán tranh mười tiền bên lề đường, Tiểu Tứ thấy một bức tranh tố nữ vẽ một cô gái đứng trước cửa căn nhà tranh ở ven rừng, trên bờ ḍng sông nhỏ. Người trong tranh, nét mặt nghiêm nghị như một cô giáo trường làng, trông kỹ chính là cô gái áo tím răng khểnh mà Tứ đang t́m kiếm. Tứ mừng quá, liền móc túi lấy tiền mua tranh.

 

            Tứ mang bức tranh về treo trên tường trong pḥng làm việc, trước máy vi tính; c̣n đóa hồng plastic th́ cắm vào lọ, rồi đổ nước vào và để trước tranh rất cẩn thận. Ngày ngày, mỗi bữa ăn, Tứ mang bát cơm, khi th́ có miếng thịt kho, khi th́ có khúc cá rán, xuống ăn trong pḥng làm việc. Trước khi ăn, bao giờ Tứ cũng thay nước cho hoa, rồi thắp một ngọn nến và khấn, "xin mời nàng xuống ăn miếng cơm nhạt với tôi." Khấn xong, đếm nhẩm đến mười rồi mới thổi tắt nến, ăn cơm. Tứ nhận thấy nét mặt người thiếu nữ trong tranh ngày càng linh động, tươi ra. Một hôm, trong lúc Tứ đang khấn khứa, bỗng dưng từ loa máy vi tính vang lên tiếng hát rất thương cảm :

 

            "Em có mong ḍng sông cũ, vẫn xuôi niềm thương..."

 

            Ai ngờ câu hát lại là câu chú của bức tranh. Câu hát vừa dứt, người thiếu nữ trong tranh h́nh như mỉm cười, đóa hồng plastic phảng phất tỏa mùi thơm, rồi ḍng sông nước lững lờ hiền ḥa chảy. Tứ bỏ cơm, đứng dậy đi dọc theo bờ sông một quăng xa. Ở một chỗ quẹo, cây cối um tùm, Tứ thấy thiếu nữ áo tím đang tỉa lá cây bên cạnh nhà, như có ư chờ ḿnh. Mừng quá, Tiểu Tứ cầm lấy tay cô gái, không thấy cô rút tay ra. Tứ xưng tên ḿnh rồi hỏi tên nàng th́ nàng trả lời:

 

            "Tên thiếp là Uyển Nhi nhưng v́ thích mặc áo tím nên bạn bè quen gọi là cô Tím."

 

Tứ ôm lấy nàng, định cởi xiêm y, th́ cô Tím lùi lại, nghiêm mặt nói,

 

            "Người ta yêu nhau, chỉ ngồi cạnh, cầm tay nhau cũng đủ. Thiếp với chàng tuy có chút tiền duyên nhưng cơ thể thiếp chưa thể quen ngay điều cuồng bạo. Vả chăng, sông có khúc người có lúc, việc chi mà chàng vội vàng thế?"

 

            Nghe vậy, Tiểu Tứ bẽn lẽn, từ đó xử sự nghiêm chỉnh. Uyển Nhi dẫn Tứ vào trong nhà, pha trà đối ẩm, tṛ chuyện rất là tương đắc, không sao dứt ra được. Từ đấy, Tiểu Tứ cứ chờ chập tối mới ăn cơm chiều rồi nghe hát "Em có mong ḍng sông cũ..."  để đi gặp cô Tím. Cô Tím quả là người bất phàm, h́nh như cái ǵ cô cũng biết. Tứ biết nàng không phải là người thường nhưng không biết nàng là ma, là chồn hay là tiên. Một hôm, Tứ vừa cầm đèn dơ cao, với ư định xem nàng có bóng hay không th́ Uyển Nhi đă cười, tinh nghịch hỏi:

 

"Chàng muốn biết thiếp có phải là ma phải không? Thiếp không là ma đâu!"

 

Một buổi tối khác, hai người dạo chơi dưới ánh trăng, Tứ vừa nảy ư định đưa tay mó phía sau xem nàng có đuôi hay không th́ Uyển Nhi vụt nói:

 

            "Chàng muốn biết thiếp có phải là chồn phải không? Thiếp không là chồn đâu!"

 

            Uyển Nhi thông thuộc kinh sách cổ kim, thấy Tiểu Tứ ham chuộng thơ văn, thường chỉ bảo, khuyến khích. Một hôm, Tứ nhớ lại cái tịch mịch hiu quạnh vô cùng ở sâu dưới Grand Canyon cùng cảm nghĩ cô đơn hoang vắng của đời ḿnh khi bước đi dọc nguồn sông Colorado, Tứ nảy ra ư định làm một bài thơ tựa đề Cô Đơn, bèn lấy giấy trịnh trọng viết: 

Biết bao lần tôi đă xuống nơi đây

Trong ḷng Đại Vực

Bên cạnh nguồn sông

Trong cô quạnh của sâu thẳm

Tôi ngồi im lặng trông

Nhịp đập của trái tim

Cùng tiếng cười thanh thót pha lê vỡ

Của em

Xuôi theo niềm thương của ḍng sông cũ

Đó là bí ẩn của đời tôi

Măi măi...

Uyển Nhi lẩm nhẩm đọc, rồi khen:

 

            "Chàng thật tham lam; trong phép làm văn có ba cái khó nhất, ấy là tả cái bất động, cái tối ṃ và sự im lặng. Chàng đă chọn sự im lặng và thơ chàng hay lắm!"

 

Tiểu Tứ sung sướng, khiêm nhượng nói:

 

            "Ta phải đổi lại chữ 'trông' thành chữ 'nghe'. Ai lại trông nhịp tim với tiếng cười?"

 

Uyển Nhi vội xua tay:

 

            "Không! Không! Chàng cứ để nguyên như vậy, nhịp tim đập cùng tiếng cười pha lê vỡ đă ồn ào quá, ta cứ trông thôi, vừa có thêm một h́nh ảnh. Tâm hồn chàng bản chất là một tâm hồn thi sĩ."

 

            Tiểu Tứ đê mê nghe người đẹp khen. A ha, bây giờ ta đă là thi sĩ! Tứ cầm tay Uyển Nhi để cảm ơn, thấy nàng ưng thuận, bèn đánh bạo ôm người đẹp vào trong ḷng hôn hít. Thân thể nàng ấm áp, tỏa hương gây gây, ngai ngái của cô gái đương th́ khiến Tứ rộn ràng, ngây ngất. Tứ đang loay hoay cởi khuy áo nàng th́ nghe tiếng đàn bà gọi to ở sau lưng:

 

            "Anh ơi, mau lên trả máy tính của ông Ba!"

 

            Tiểu Tứ giật ḿnh, thức tỉnh, dụi mắt ngoảnh nh́n, thấy vợ đang đứng ở cửa buồng, một tay cầm điện thoại, c̣n tay kia cầm con dao phay thái thịt. Một con thú dữ bị cướp mất miếng mồi ngon có thể làm lắm chuyện bất ngờ, nhưng thấy con dao phay vẫn c̣n lăm lăm trong tay vợ, Tứ cũng có ư nể, bèn lí nhí trả lời.

 

            Liếc mắt ngửng nh́n, Tứ ngạc nhiên thấy trong tranh, ở đầu nhà, một cây gạo đă mọc cao tự bao giờ đang thả bông trong gió và cô Tím, một khuy áo ngực vẫn chưa cài. Nàng mỉm cười, đôi môi phác họa một nụ cười ái ngại.

 

Am Mơ tháng Giêng năm Đinh Hợi.

 

 

 

 

 

GS Nguyễn Đc Tường

Tiến sĩ Vật Lư Nguyên Tử
Đại học
GEORGIA Institute of Technology, HOA KỲ

Nguyên Giáo Sư Toán
Trường Đại Học OTTAWA, CANADA

 

 

  

 

 

www.ninh-hoa.com