www.ninh-hoa.com 

Trở về d_bb  ĐHKH

 

Trở về Trang Tác Giả

 

 

 

Giáo Sư
Nguyễn Đức Tường

 

Vào Đời - 1

Vào Đời - 2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 

 

 


GS
Nguyễn Đc Tường
Tiến sĩ Vật Lư Nguyên Tử
Đại học
GEORGIA Institute of Technology, HOA KỲ

Nguyên Giáo Sư Toán
Trường Đại Học OTTAWA, CANADA

 

 

 

 

VÀO ĐỜI - 1

 

 

                                         

Con c̣ ruồi đi lại ngoài hàng hiên. Chậm chạp, đắn đo, nó rón rén bước đi từng bước. Thỉnh thoảng, c̣ ta dừng lại, đầu nghiêng nghiêng như một triết gia, rồi bất thần phóng mỏ mổ xuống đất. C̣ lại bắt được thêm một con ruồi nữa.

 

Tâm lười biếng nằm trong ổ rơm. Cuộc đời tỉnh thành của Tâm chưa bao giờ cho nó nếm qua cái ổ rơm dày, mềm mại và êm ấm như thế này, nên dù đă muộn, nó vẫn chưa muốn dậy. Hôm nay, v́ lư do nào đó, ông bố tha, mặc cho nó lườn ươn. B́nh thường mỗi buổi sáng sớm, bất kể nóng lạnh, ông dựng hai anh em Tâm dậy, bắt ra ao tắm. Nằm gọn lỏn trong lỗ ổ rơm như cái tổ chim, tḥ đầu ra ngoài, Tâm chăm chú nh́n theo từng bước đi của con c̣ đă đến mười lăm phút, đếm từng con ruồi mỗi khi c̣ bắt được. C̣ không bắt hụt con ruồi nào; đếm được chừng vài mươi con th́ Tâm lẫn mất. Ăn ruồi đă no, c̣ dừng lại bên cạnh cột nhà, đứng phơi nắng ngủ, đầu dấu dưới cánh, một chân co lên dấu dưới bụng. Lông c̣ trắng muốt. Nắng chiếu qua mái hiên, in đậm trên nền gạch mấy cành lá tre rung rinh cùng bóng c̣ đứng một chân, sắc nét, trông như bức tranh thủy mặc.

 

Tâm chán c̣, nh́n sang phản gỗ giữa nhà. Ông nội nó đang ngồi nói chuyện thời sự với cụ bá. T́nh h́nh đă rất căng thẳng, cả nước đang ngột ngạt chờ đợi. Tây vẫn tiếp tục khiêu khích khắp nơi; mấy tháng trước đó, đại bác Tây bắn vào thành phố Hải Pḥng, mấy ngh́n người chết.

 

"Chắc đánh nhau to, cụ ạ." Ông nội thở dài nói, "không biết người ḿnh sẽ cầm cự được bao lâu?"

 

Ông nội có cái nh́n khá rơ về thực lực của dân ḿnh và sự tàn ác quyết liệt của bọn Tây cùng đám tay sai của chúng. Có một thời, cụ giữ một chức vụ hành chính ở phủ, và mới ngày nào, cụ c̣n phải chạy chọt, đi chuộc con trai cụ về từ tay ông Cung Đ́nh Vận, một ông quan khét tiếng vùng biển; ngày cách mạng thành công, ông Cung bị xử bắn, công lư có vẻ hơi vội vàng nhưng chắc không có phần thiếu sót. Cụ bá vê điếu thuốc lào, chậm răi cho vào nơ điếu rồi đánh diêm châm lửa hút, hít một hơi thật dài, tiếng lọc xọc của ống điếu vang lên giữa căn nhà, trong buổi sáng c̣n yên tĩnh của đầu mùa đông. Cụ phà khói ra, ngồi yên lặng, trầm ngâm, mắt lờ đờ say thuốc. Nên ḥa hay nên chiến? Các cụ có lẽ cũng giống như các cụ ta ở Hội Nghị Diên Hồng ngày xưa. Thừa biết có muốn ḥa cũng chẳng được nên khi cùng với cả đám đông th́ hăng hái quyết chiến, nhưng những lúc như lúc này, chỉ có hai cụ ngồi với nhau, phần suy nghĩ chiếm lại tay trên, các cụ không khỏi cảm thấy lo ngại và bất an. Cụ bá đưa mắt nh́n cơ nghiệp của ḿnh, vườn cây xanh rờn, sân gạch thênh thang, ao cá, nhà ngói, c̣n ông nội th́ đă bỏ lại nhà cửa ngoài thị xă.

 

Tâm nhỏm dậy, ra ngồi chầu ŕa bên cạnh ông nội. Cụ bá pha chè, đổ nước sôi tráng mấy cái tách. Cụ đổ chè vào cái chén tống rồi chuyên chè vào tách mời ông nội:

 

"Mời cụ xơi nước."

 

Ông nội đưa tay đỡ tách nước, miệng nói cảm ơn. Con vện ở đâu bỗng chạy xộc đến bên cụ bá, đứng ve vẩy đuôi. Tâm ngửng đầu hỏi cụ bá,

 

"Cụ ơi, chó nó có biết uống chè Tàu không, hở cụ?"

 

Cụ bá chưa kịp trả lời, ông nội đă quay sang mắng thằng bé:

 

"Tâm! Trẻ con không được hỗn, chỉ có ông nội mày mới uống chè Tàu chứ chó nó không uống chè Tàu. Đi chỗ khác chơi cho người lớn nói chuyện."

 

Tâm đi ra chỗ khác, c̣n nghe tiếng ông nội than phiền sau lưng:

 

"Trẻ con ngày nay chẳng biết phép tắc, ư tứ ǵ cả," (như thể ngày xưa muôn thuở, cái ǵ cũng toàn bích.) Rồi ông tiếp tục câu chuyện bỏ dở:

 

"Tự vệ thành của ḿnh có được ba khẩu mousqueton c̣n sót lại từ thời lính khố xanh, khố đỏ mà Tây th́ nó có xe tăng, tàu ḅ!"

 

Nghe ông nhắc "tự vệ thành", Tâm nhớ đến Tám Toét, anh họ của nó. Trước cách mạng, ai cũng gọi anh là anh Cai v́ anh là một thày Cai khố xanh. Từ ngày cách mạng thành công, anh trở thành tự vệ thành. Trước mặt, mọi người gọi anh là anh Tám, nhưng sau lưng, anh là Tám Toét v́ mắt anh lúc nào cũng ươn ướt, mi mắt viền đỏ và chốc chốc anh lại phải chấm mắt với cái mùi xoa đỏ một lần. Đă ba ngày nay, Tâm không gặp anh Tám để nghe anh kể những truyện phiêu lưu khổng lồ mới. Là tự vệ thành, anh nói nhiệm vụ của anh là trinh sát đồn Tây ở nhà máy chai dưới tỉnh. Anh đứng ŕnh trên bờ tường, chờ thằng lính Tây gác đi đến, anh sẽ như một con báo dữ, nhảy plongeon xuống, đập đầu tên lính để cướp lấy súng. Câu chuyện thay đổi tùy ngày, chẳng hạn có ngày anh ngậm dao găm ở miệng trước khi plongeon xuống.

 

Tâm không có lư do ǵ để nghi ngờ những câu chuyện kể của anh Tám. Ngày thường, trông anh oai phong lẫm liệt, rơ ra một ông cai khố xanh khi anh bệ vệ đến dạy Tâm học vơ.

 

"Hai chân chú đứng thế này (anh vốn đi chân chữ bát nên anh khuỳnh chân ra một cách rất tự nhiên, chỉ cho Tâm cách đứng) giữ thăng bằng rồi hạ thấp người xuống, đó là trung b́nh tấn. Bây giờ đổi qua trảo mă tấn, chân thấp chân cao, chân trái quay nửa ṿng về phía sau, lấy đà nhảy lên, chân phải đá ra phía trước. Nào, bây giờ chú làm thử, anh coi!"

 

Tâm chân thấp chân cao, chân trái quay nửa ṿng về phía sau rồi lấy đà nhảy lên, chân phải đá ra phía trước. Thằng bé em chẳng may ở đâu chạy đến, bị cú đá trúng đít, bắn ra xa, khóc om x̣m. Ông nội tḥ đầu ra, mắng ầm lên.

 

Đă hơn tháng nay, gia đ́nh Tâm tản cư về sống trong làng này, ở nhờ nhà cụ bá. Làng cách thị xă chừng mươi cây số. Bố đi đi về về, trông nhà dưới tỉnh. Tâm cả ngày sống chung ḥa b́nh với con c̣, con vện và con mèo tam thể. Những khi khác, Tâm theo mấy anh con cụ bá đi câu cá hay bắn chim. Đời sống lười biếng, nhàn nhă, có cái thú vị duyên dáng của nó. Tây với chả Tây, cuộc đời lăng đăng này thật thiên đường. Tâm không phải tới trường, tất nhiên cũng không có chuyện mấy đứa trẻ đi học về, cặp sách dưới háng, nắm tay đưa ngang lên thái dương, đứng nghiêm chào nhau, rất chỉnh tề. Nó chợt nhớ ra cả tuần nay, nó không hát bài Diệt Phát Xít mà nó ưa thích:

 

Việt Nam bao năm ṛng rên xiết lầm than,

Dưới ách quân tham tàn đế quốc sài lang,

Diệt Phát Xít giết bày chó đê hèn của chúng

 

"Diệt Phát Xít, giết bày chó đê hèn của chúng," Tâm nghĩ đến chú Lạn của nó, chỉ v́ bị ông Cung Đ́nh Vận bắt, đánh cho mấy cái bạt tai, tự nhiên thành cách mạng; không biết bây giờ chú ở đâu? Lan man, Tâm nhớ lại thời gian gia đ́nh nó c̣n sống ở Vĩnh Yên, một tỉnh miền Trung Du đất Bắc. Khi ấy, Tâm bé hơn bây giờ nhưng đời sống của nó giống hệt lúc này. Có khi nó ngồi hàng giờ sau nhà, im lặng nh́n và cảm thấy thèm muốn chạy ra chơi ngoài rừng thông ở phía xa. Xa hơn nữa là dăy núi Tam Đảo. Có khi chị Quỳnh, chị họ nó, dắt nó thả bộ đi rong chơi ngoài đồng ruộng. Rồi, ga Hướng Lại. Nghĩ đến ga Hướng Lại, Tâm thấy nóng ran cả mặt.

 

 

Xem Kỳ 2

 

 

oOo

 

 

 

 

 

 

GS Nguyễn Đc Tường

Tiến sĩ Vật Lư Nguyên Tử
Đại học
GEORGIA Institute of Technology, HOA KỲ

Nguyên Giáo Sư Toán
Trường Đại Học OTTAWA, CANADA

 

 

  

 

 

www.ninh-hoa.com