www.ninh-hoa.com 

Trở về d_bb  ĐHKH

 

Trở về Trang Tác Giả

 

 

 

 TVI & PHONG THỦY

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   Trở về Trang Tác Giả

 

 

 

 

 
Main Menu

 
 

 

 

GS PHẠM  KẾ VIÊM

nguyên Giáo Sư TOÁN
Sài G̣n & Đà Lạt


 

 

 

 

TẢN MẠN VỀ


TỬ VI VÀ PHONG THỦY

 

 

Văn Hào STENDHAL

Dưới Lăng Kính  Tử Vi


 

 

  

I ) Ḍng dơi

 

I. Lá số tử vi của Stendhal theo Đông Phương và Tây Phương :

 

• Stendhal là bút hiệu của văn hào Pháp Henri Beyle sinh buổi trưa ngày 23/1/1783 tại tỉnh Grenoble ở Miền Nam nước Pháp –tính theo Âm Lịch (âl) là Giờ Tỵ ngày 21 tháng Chạp năm Nhâm Dần với Nạp Âm Kim Bạc Kim (Vàng Bạch Kim) do Can Nhâm (Thủy) ghép với Chi Dần (Mộc). Tính chất chung của lứa tuổi Nhâm Dần do Can Nhâm (Thủy): linh hoạt, nhân hậu, có tinh thần trách nhiệm cao + Chi Dần (Mộc) thuộc Chùm Sao Capricorne, cầm tinh con Hổ nên thích phiêu lưu mạo hiểm, thích chỉ huy, có tài lănh đạo, nhiều tham vọng, dù ở địa vị nào cũng thấy không vừa ư. Cuộc sống phong phú, t́nh cảm dồi dào, nhiều dục tính. V́ Đào Hoa ngộ Triệt, Hồng Loan ngộ Cô Quả nên mặt t́nh cảm nhiều sóng gió! V́ sinh cuối năm Nhâm Dần, c̣n vài ngày là Tuổi Quư Măo có cùng hành Thủy của Can, hành Mộc của Chi và có cùng Nạp Âm Kim Bạc Kim nên cũng có có ảnh hưởng thêm của lứa tuổi Quư Măo (niềm tin sắt đá, nhiều khả năng về Nhân văn).

 

• Về Lá Số Tử Vi của Stendhal: sinh giờ Tỵ (THÂN cư Thê, khổ nhiều về đàn bà từ Trung Vận). Mệnh (chỉ bản chất, cá tính, thời gian ứng với Tiền Vận, thủa thiếu thời) đóng tại Cung Thân với Tham Lang (đa t́nh nhưng nhát gái) + Tuế Phá (nhiều bất măn, ưa phản kháng, nổi loạn, có tinh thần cách mạng thủa thiếu thời). Mệnh Sát Phá Tham Cách (hiếu động, nhiều tài vặt) + Khốc Hư (dễ nổi danh ). THÂN ( chỉ về hành động từ Trung Vận) cư THÊ với bộ Tử Phủ Vũ Tướng + Ṿng Thái Tuế (hành động chính danh, quân tử ) + Hóa Khoa (học giỏi), giáp Nhật Nguyệt (có tài văn chương, sống lư tưởng nhưng dễ có bệnh tim mạch ở cuối Đời): buổi chiều ngày 22/3/1842, tại Paris, ông bị một cơn tai biến mạch máu năo (apoplexie foudroyante = stroke), ngả quỵ ở góc đường Neuve des Capucines, được đưa về nhà, tức khách sạn (hôtel) ông đang trú ngụ, và ông mất lúc hai giờ sáng, trong t́nh trạng hôn mê, năm Nhâm Dần 1842 khi Vận Số đi vào Năm Tuổi 61 + Hạn Kế Đô + Ḱnh Đà ) + với Hung Sát Tinh tại Mệnh (Thiên H́nh, Ḱnh, Kiếp) và tại THÂN (Địa Không, Hỏa Tinh, Hóa Kị) nên dù học giỏi thời trẻ, nhưng gặp môi sinh động (chiến tranh, ít gặp thời) nằm trong Tam Giác (Phối, Di, Phúc Đức) nên nhiều dời đổi chỗ ở. Nhờ Mệnh được Ṿng Tràng Sinh, THÂN được Ṿng Thái Tuế, Lộc Tồn tại Điền Trạch nên dù gặp nhiều biến cố đôi khi cay đắng trong cuộc đời, ông vẫn trở thành văn hào nổi tiếng với nhiều tiểu thuyết, đặc biệt với hai tác phẩm Le Rouge et Le Noir (1830) và La Chartreuse de Parme (1838).

 

• Theo Tử Vi Tây Phương, Stendhal sinh ngày 23/1/1783 theo lứa Tuổi VERSEAU (Bảo B́nh) thuộc Dương Tính hành Air (giống Hành Mộc của Đông Phương ) nằm dưới ảnh hưởng của Uranus, ngôi Sao của Sự chuyển biến, khởi đầu và sáng tạo thêm sự hỗ trợ của Soleil (Thái Dương), là Hành Tinh của Danh Vọng và Quyền Lực!

 

• Mẫu người có Tư Tưởng độc lập, khao khát tự do, cương quyết và ư chí (h́nh tướng mặt chữ Điền : Tam Đ́nh cân xứng Ngũ Quan đầy đặn, nhất là mũi) và lập trường vững chắc. Điểm nổi bật của Verseau là thực thà, trực tính, không kiểu cách. Rất ghét quy tắc, không chấp nhận, hoặc thường chống lại những truyền thống bảo thủ, ràng buộc; tư tưởng của họ thường cấp tiến, luôn luôn đi trước thời đại! Bản tính thích thay đổi, cải tiến và sáng tạo, do đó phần đông lứa Tuổi này thường là mẫu người phản kháng, ưa nổi loạn (Mệnh: Tuế Phá). V́ có nhiều ảo tưởng và bản tính thích thay đổi và sáng tạo nên trong t́nh yêu, Nam Verseau không bao giờ cảm thấy đủ hay vừa ư, có nhiều ham muốn và bộc lộ ư thích của ḿnh một cách khác thường (do đó trong tự truyện La Vie de Henry Brulard (1890), Stendhal đă bộc lộ những chi tiết thầm kín, không che đậy, về cuộc đời của ḿnh, kể cả về t́nh yêu).

 

II. Gia Đ́nh và Thời Niên Thiếu (1783-1799)

Stendhal là con trai cả của Luật Sư Chérubin Joseph Beyle –sinh năm Đinh Măo (29/3/1747) làm tại Nghị Viện, mất vào Năm Tuổi 73 + Hạn La Hầu + Ḱnh Đà năm Kỷ Măo (20/6/1819) và Mẹ là bà Henriette Gagnon tuổi Đinh Sửu 1757 mất vào Hạn La Hầu 33t tại Nhà Hộ Sinh khi sinh đẻ năm Canh Tuất 1790, lúc Stendhal đi vào Hạn Kế Đô 7t + Ḱnh Đà. Có hai em gái Pauline-Éléonore (1786), mà ông rất thương, và Marie-Zénaïde-Caroline (1788) mà ông rất ghét, v́ có tật mách lẻo (rapporteuse). Pauline sau này trở thành bạn tri âm của ông, thường liên lạc tâm sự qua thư từ mỗi khi buồn chán lúc trôi nổi khắp nơi! Stendhal rất yêu Mẹ, ghét Cha (nghiêm khắc, ít gần gũi) ghét Tu Sĩ Raillane được cha mướn làm Gia Sư (và v́ ông này, ghét luôn tôn giáo) để kềm chế không cho vui chơi với bạn học cùng trang lứa –lúc đó ông đang học tại L’École Centrale, Grenoble. Nên khi mất mẹ rất đau buồn, Stendhal cô đơn t́m về bên ngoại, rất thần tượng ông ngoại là bác sĩ Henri Gagnon, một nhân tố của cuộc Cách Mạng 1789, và bà d́ Elisabeth, em gái của ông ngoại. Trái lại, Stendhal rất ghét người d́ tên Séraphie, em Mẹ, coi bà như là “con quỷ mặc váy” (le diable en jupons) đă đôi lúc hành hạ và làm trái ư, tạo phiền muộn cho ông thủa thiếu thời!

 

III. Paris (1799-1800), Ư Quốc (1800-1801)

 

Năm Kỷ Mùi 1799, khi Vận Số đi vào Đại Vận mới (15t - 24t âl): Thế Hỏa của tuổi gặp Thế Mộc + Cung Thổ sinh Kim Mệnh + Hạn Thái Âm, lúc 16t nhờ được giải Toán học, ông có dịp rời bỏ Grenoble, vào tháng 10, coi như trốn chạy, để lên Paris dự thi Concours vào Trường Bách Khoa (École Polytechnique).

 

Ông lên Paris sau cuộc Đảo Chánh 9/11/1799, t́m nhà trọ gần Trường Bách Khoa để chờ ngày thi tuyển. Ở một ḿnh tại nhà trọ, rất thất vọng với cuộc sống nơi Kinh Thành Hoa Lệ sau trận đau nặng, và bỏ thi. Qua sự giới thiẹu của ông ngoại bác sĩ, Stendhal vào sống nhờ họ hàng bên ngoại Daru đầy quyền uy, với người anh họ Pierre Daru, lúc đó đang làm việc ở Bộ Chiến Tranh và sau này là Bộ trưởng của Napoléon. Năm Canh Thân 1800, Tiểu Vận vào Mệnh Thân ở lứa tuổi 18 âm lịch + Hạn Mộc Đức, ông ghi danh vào Binh Đoàn Trừ Bị của Napoléon, được gắn lon Thiếu Uư tham dự Chiến Dịch tại Ư. Ở Milan, ông vô cùng thích thú nơi này với nhiều phong cảnh tuyệt đẹp, vô số Viện Bảo Tàng, nhiều hư viện và nhiều gái đẹp …mà ông cho là nơi đẹp nhất trên thế gian!

 

Thời gian này các bạn đồng nghiệp ai cũng có nhiều bạn gái, riêng ông rất nhát gái, chỉ t́m gái giang hồ để giải khuây để đến nỗi mắc bệnh lậu mà di chứng c̣n ảnh hưởng ở nhiều năm sau này! Một hôm, Louis Joinville, xếp của ông (lúc ấy ông mới 16t), giới thiệu bạn gái của ḿnh là Angela Pietragrua, một người đẹp sang trọng và lộng lẫy, vừa thấy mặt, ông đă yêu thầm trộm nhớ.

 

Năm Nhâm Tuất 1802, chán cảnh đời nhà binh, ông xin giải ngũ để trở lại Paris viết văn, mơ ước để trở thành một Molière mới, nhưng lúc đó rất khó để t́m cách xuất bản tác phẩm của ḿnh. Năm Giáp Tư 1804, nhân dịp trở lại Grenoble, ông gặp và say mê Victorine Mounier, bạn của Pauline, em gái ông. Ông mơ ước được kết hôn với Victorine, nhưng sau vài lần thư từ qua lại, không được hồi âm, ông chán nản bỏ cuộc. Đến năm sau Ất Sửu 1805, Tiểu Vận vào Cung Nô Bộc vào Vận Đào Hồng Hỉ gặp nữ kịch sĩ trẻ Mélanie Guilbert trong dịp lưu diễn ở Marseille. Ông cặp bồ và cả hai tính chuyện mở nhà băng để kinh doanh, nhưng mộng không thành v́ thiếu tiền, ông ngỏ lời mượn ông bố, nhưng bị từ chối!

 

Năm Bính Dần 1806, Tiểu Vận vào Cung Thiên Di gặp Triệt, nhờ anh họ Pierre Daru đưa vào làm công chức Hoàng Gia, ông đi công tác qua Đức và Áo, và nhờ các trận chiến của Napoléon đă nuôi dưỡng cảm hứng để sáng tác cuốn La Chartreuse de Parme sau này.

 

Năm Kỷ Tỵ 1809 theo Daru đến kinh thành Vienne, gặp Hạn La Hầu, ông bị đau phải trở về Paris, bác sĩ khám, kết luận bị bệnh lậu phải điều trị lâu dài (Cung Tật Ách có Đào Hoa, Cơ Cự, Phục Binh: bệnh Phong T́nh + Nhật Nguyệt giáp THÂN, Mệnh với nhiều Hung Sát Tinh: bệnh Tim Mạch ) – nên không thể tham dự Chiến Dịch Wagram. Năm Canh Ngọ 1810 vào Vận Thái Tuế tại THÂN, Ông được đề cử làm Cán Sự Ṭa Hành Chánh Quốc Gia tại Paris, đặc trách thanh tra về đô thị.

 

Năm Tân Mùi 1811, ông trải qua mối t́nh vài tháng với nữ ca sĩ Angelina Bereyter. Buồn chán nhân dịp được nghỉ phép, ông đến Milan ngày 7/9/1811 gặp lại Angela Pietragrua, người mà ông đă yêu thầm trộm nhớ đơn phương 11 năm về trước khi c̣n trong quân ngũ. Trở thành người t́nh của Angela ngay buổi đầu tiên ở Milan, sau đó ông đi thăm nhiều thành phố khác ở Ư. Năm Nhâm Thân ( 23/7/1812 ) Tiểu Vận vào Mệnh với ư muốn hoạt động theo lời mời của Daru lúc đó đang phụ trách về Thư Từ và Bưu Kiện cho Nhà Vua để đi theo các chiến dịch của Quân Đoàn, dù thiếu thốn mọi thứ ông vẫn thích thú khi nh́n đám cháy ở Somolensk sau trận địa pháo. Sau trận chiến đẫm máu ở Borodino, ngày 14/9/1812 đoàn quân vào Moscou, ông chứng kiến cảnh hoang tàn với nhiều đám cháy gần như toàn thành phố; binh sĩ Pháp vào từng căn nhà lục lọi –dù đă tan hoang cửa ngơ; sau đó rút đi. Năm Giáp Tuất 1814 cuộc t́nh với Angela Pietragrua đi vào ngơ cụt. Thời điểm từ Giáp Tuất 1814 đến Tân Dậu 1821 là quăng đời có nhiều biến cố đau buồn :

 

- Napoléon thoái vị (6/4/1814): tất cả đối với ông đều mất hết, kể cả danh dự và danh vọng!

 

- Ông Ngoại Gagnon mất ngày 20/9/1814 khi Ông đi vào cuối Hạn Thái Bạch 31 tâl+Ḱnh Đà.

 

- Waterloo (18/6/1815) + Cuộc T́nh với Angela Pietragrua tan vỡ (15/10/1815) khi bắt đầu vào Hạn Kế Đô.

 

- Năm Bính Dần 1818, khi Tiểu Vận vào Năm Tuổi + Hạn La Hầu + Ḱnh Đà, một người bạn ông, Giuseppe Visma, giới thiệu nàng Matilde (mà ông gọi là Métilde) Dembowski (có chồng là một sĩ quan Ba Lan trong quân đoàn Napoléon –rất vũ phu với vợ) thoạt đầu có chút cảm t́nh với ông, sau đó, theo suy nghĩ rất chủ quan của ông, chính v́ sự gièm pha của người bạn gái của nàng –cho ông là kẻ không chung t́nh– mà Métilde tỏ vẻ lạnh nhạt, khiến ông vô cùng thất vọng. Đó là một mối t́nh đơn phương, nhưng với ông đó là mối t́nh lớn nhất trong đời!

 

- Năm Kỷ Măo (20/6/1819 ) người bố mà lúc nhỏ ông căm ghét mất vào Năm Tuổi 73 âl + Hạn La Hầu, chính ông cũng đang c̣n Hạn La Hầu năm Tuổi 37 –để lại cho ông nhiều đau buồn và ray rứt cho đến ngày rời Milan trở lại Paris năm Tân Tỵ (6/1821) cùng với sự nuối tiếc Métilde!

 

IV. Thời Kỳ (1821-1830): rực rỡ văn nghiệp

 

Rời Milan sau ba năm để lại nhiều tiếc nuối với mối t́nh vô vọng mà h́nh bóng Métilde luôn luôn c̣n ám ảnh! Ở Paris, ông t́m quên trong những đêm ở các hư viện, các thính pḥng, giao lưu với nhiều nhân vật trong xă hội thượng lưu, kể cả những người trong hoàng gia, các họa sĩ và nghệ sĩ đương thời.

 

Từ năm Giáp Thân 1822 ( Tiểu Vận vào Mệnh - Vận Thái Tuế ) đến năm Kỷ Sửu 1829, ông cộng tác với nhiều tạp chí ở Paris, kể cả tạp chí ở Luân Đôn. Năm Đinh Hợi 1827 Ông viết quyển tiểu thuyết đầu tiên Armance và cuối năm 1930, ông viết Le Rouge et le Noir. Cũng trong thời gian này, t́nh cảm cũng xáo động với nhiều cuộc t́nh ngắn hạn:

 

- Với Clémentine Curial, con gái bà bạn bá tước Beugnot, mà từ khi gặp năm 1814 tại nhà mẹ của nàng, ông đă xao xuyến với đôi chân trần. Khi gặp lại, chính thời gian ngắn ngủi trong lâu đài của nàng đă làm ông quên được h́nh bóng của Métilde.

 

- Năm Kỷ Sửu (6/1829), ông gặp Alberte de Rubempré, người đàn bà quá đẹp và quá phóng túng, trở thành người t́nh nóng bỏng, nhưng ngắn hạn, v́ sau khi đi du lịch Tây Ban Nha trở về trong tháng 12 cùng năm ông đă bắt gặp nàng trong ṿng tay Mareste, bạn của ông!

 

- Năm Canh Dần (2/1830), ông gặp lại cô gái Ư Giulia Rinieri từ hồi c̣n trẻ, nay tuy hơi già và không mấy đẹp, nhưng ông vẫn yêu.

 

V. Chức vụ Lănh Sự (1831-1842):

 

Ông rời Paris năm Canh Dần (6/11/1830) khi Tiểu Vận Thái Tuế vào Mệnh, THÂN do sự đề nghị của Công Tước Molé đang làm ngoại trưởng cho chính phủ Louis Philippe I, đi nhận chức Lănh Sự tại Trieste, sau khi cầu hôn với cô gái Ư Giulia Rinieri, nhưng bị nàng từ chối. Đến Trieste họ không nhận, cuối cùng năm sau Tân Măo 1831 mới được nhận làm Lănh sự ở Civita-Vecchia, một hải cảng nhỏ bé với 7500 nhà dân, không có hư viện, thính pḥng, bạn bè trí thức, nhất là không có gái đẹp… với tâm trạng quá muộn phiền và chán nản. Năm Bính Thân (5/1836) Tiểu Vận vào Hạn La Hầu 55t âl + Ḱnh Đà, ông xin nghỉ dài hạn ba năm để trở về Paris. Năm Kỷ Hợi (24/6/1839) Tiểu Vận vào Điền Trạch, v́ thay đổi chính phủ không c̣n sự nâng đỡ của Công Tước Molé, ông bắt buộc trở về nhiệm sở ở Civita-Vecchia. Năm Tân Sửu (15/3/1841), ông bị đột quỵ v́ chứng bệnh tim, rời Civita-Vecchia ngày 21/10/1941.

 

Ông mất vào lúc 2g sáng tại một khách sạn ở Paris, năm Nhâm Dần (23/3/1842) khi Vận Số sắp vào Năm Tuổi 61t âl+Ḱnh Đà. Thi hài của ông được an táng tại Nghĩa Địa Montmartre, Paris.

 

VI. Stendhal trong văn học sử Pháp

 

Lúc c̣n sống, tiền bán thế kỷ XIX, Stendhal không được độc giả đương thời biết đến, nói chi ca tụng: quyển De l’amour chỉ bán được một cuốn, và Le Rouge et le Noir không ai đọc quá mười trang. Nhưng từ đầu thế kỷ XX cho đến nay bỗng nổi lên một phong trào “sùng bái” rầm rộ, kỳ lạ –mà Paul Valéry gọi là idolâtrie– thần tượng Stendhal: không một khía cạnh, chi tiết nhỏ nhặt nào trong cuộc đời và tác phẩm của ông mà không được nghiên cứu tỉ mỉ, hoặc bị bỏ qua, bởi những phê b́nh gia và văn sĩ nổi tiếng nhất của nền văn chương Pháp, từ Sainte-Beuve đến Balzac đến Emile Henriot (tác giả cuốn  Stendhaliana, 1924), từ Roland Barthes đến Valéry đến Julien Gracq (người đă đặt ra chữ  Stendhalie để chỉ thế giới của Stendhal), từ Jean-Paul Sartre (đă tuyên bố không ưa, nhưng ca ngợi, Stendhal, và mỗi lần mở sách của ông là phải đọc ngấu nghiến ngay vài trang) đến Victor del Litto (một giáo sư, một học giả chuyên về Stendhal nổi tiếng khắp thế giới, chủ tịch các Hội Stendhal Club de Paris và Grenoble). Tại Grenoble, trường Đại Học Grenoble được đổi tên là L’Université Stendhal III, và trong thành phố có một tiệm sách với tên Le Rouge et le Noir. Tại West Ginza de Tokyo, Nhật –quốc gia bây giờ có nhiều người mê Stendhal– một tiệm thời trang cho phái nam bán cà-vạt mang tên Julien Sorel (cf tập san Stendhal Club, số 9, 15 Octobre 1960). 

Viết tại Paris mùa Hè Năm Đinh Dậu 2017 để riêng tặng bạn Nguyễn Kim Quư, người rất tâm đắc với văn hào Stendhal, tác giả luận án tiến sĩ, La prison dans l’oeuvre romanesque de Stendhal, University of Oregon, 1990, và một trong 23 thuyết tŕnh viên về Stendhal, nhân dịp tưởng niệm ngày mất lần thứ 150 của văn hào, do Mairie de Paris và Stendhal Club phối hợp tổ chức, trong hai ngày 21-22 tháng 3 năm 1992, tại Paris.

Phạm Kế Viêm

 

 

HẾT

 

 

 

 

 

GS PHẠM  KẾ VIÊM

nguyên Giáo Sư TOÁN
Sài G̣n & Đà Lạt
 

 


 

 

   

 

www.ninh-hoa.com