H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

PHẠM THANH KHÂM

Ra Mắt Sách "Thuở Phiêu Bồng"

Tại Minneapolis, Minnesota Ngày 25/8/2013

 

 

       BÀI PHÁT BIỂU

Của  Lê Văn Ngô

 

 NHÂN NGÀY "KIM KHÁNH

THÀNH HÔN CỦA

PHẠM THANH KHÂM & PHÙ LINH TRÂN"

 

***

      

         Kính thưa quư thân hữu, đồng hương của www.ninh-ḥa.com. Tôi, anh chị Nguyễn Văn Thành, và một số bạn hữu được sự ủy nhiệm của ông bạn Phạm Thanh Khâm, tổ chức ngày “Kỷ niệm 50 năm thành hôn của ô. Bà Phạm Thanh Khâm và Phù Linh Trân”, một chút bí mật để tạo sự ngạc nhiên cho người bạn đời đă 50 năm hương lửa mặn nồng của anh. Xin đại diện ban tổ chức trân trọng kính chào qúy liệt vị.

 

        Thưa quư vị, Chúng ta đến đây hôm nay để chung vui ngày hội lớn của anh chị Khâm và Trân trong tinh thần thương mến gia đ́nh, theo thư mời của anh Khâm trên trang mạn www.ninh-hoa.com . Hầu hết chúng ta chỉ biết anh chị Khâm và Trân qua không gian ảo.

 

       Để chúc mừng, và nh́n rơ mặt hai ngôi sao sáng nhất hôm nay, xin mời ông bà P. T. Khâm và Phù Linh Trân đứng dậy. (vỗ tay).

       Để chứng kiến, chia xẻ hạnh phúc ngày vui lớn của ba mẹ, hai cô con gái cưng của anh chị cũng âm thầm từ Texas vừa bay qua tạo sự ngạc nhiên thích thú thứ nhất cho bà mẹ, xin mời hai cháu Linh Thảo và Linh Châu đứng dậy chào các cô chú, bác..(vỗ tay).  Mời ngồi.

 

       Ngày vui hôm nay chúng tôi chia ra làm hai phần. Phần thứ nhất dành cho anh chị Khâm, Trân. Phần thứ hai là của chúng ta, mời quư thân hữu và đồng hương sẽ lên đây tỏ bày cảm nghĩ chia xẻ niềm vui với Ông bà Thanh khâm, Linh Trân.

 Tôi nhớ đă đọc đâu đó 3 câu thơ rất thích hợp cho ngày hôm nay :

“ Trăm năm trước th́ ta chưa gặp,

 Trăm năm sau gặp lại hay không ?

 

 Cuộc đời có có không không. C̣n một câu nữa xin mời các bạn chốc nữa lên đây tiếp nối làm đề tài ở phần hai.

 

 (Thôi th́ ta hăy hết ḷng với nhau.

 Biết nhau xin giữ một ḷng thủy chung

Yêu nhau bền vững như sông Hoàng Hà.)

 

2/ Giới thiệu Banner. Thay mặt ban tổ chức và thân hữu đồng hương www.ninh-hoa.com  tôi xin đọc banner chúc mừng :

 

THÂN HỮU ĐỒNG HƯƠNG WWW.NINH-HOA.COM

CHÚC MỪNG ÔNG BÀ PHẠM THANH KHÂM & PHÙ LINH TRÂN 50TH ANNIVERSARY KIM KHÁNH THÀNH HÔN HẠNH PHÚC LỘC THỌ VUÔNG TR̉N.

 

 ( vỗ tay ). Nói đến quê hương Ninh ḥa bé nhỏ của chúng ta mà không nhắc lại vài kỷ niệm là thiếu sót. Tôi xin mượn 4 câu thơ trong bài thơ Đường luật của thi sĩ Vinh Hồ mà tôi rất thích, gợi lại h́nh ảnh sâu xa từ thời niên thiếu, chút thương nhớ quê cha đất tổ.

 

Núi Vọng giăng mây chờ nắng đổ,

Ḥn Hèo đội mũ gọi mưa sa.

Tối nghe trống sấm chùa Thiên Bửu,

Chiều thấy c̣ bay sáng Ổ gà.

 

Bốn câu thơ đă mô tả gần đầy đũ địa danh, h́nh ảnh muôn một của Ninh Ḥa.

 

Mới đọc qua, ai cũng nghĩ là tác giả chỉ tả cảnh, nếu ai đă từng sinh sống thời gian lâu ở Ninh Ḥa và có chút kỷ niệm đứng t́m nh́n h́nh người Vọng Phu trên dăy Trường sơn, hoặc nh́n Ḥn Hèo lúc mây che phủ và hạt mưa rơi trên sân phơi lúa, sân đậu, sân khoai v.v. mới thấy tài dùng chữ chính xác, nhận xét sâu sắc, h́nh ảnh, đặc tính từng phong cảnh một. Ví dụ câu 1.

( giải thích từng câu thơ )

 

Bây giờ tôi xin nói :

TẠI SAO KỶ NIÊM KIM KHÁNH THÀNH HÔN LÀ QUAN TRỌNG LÀ TRÂN QUƯ :

 

Đời sống lứa đôi chia ra làm 3 giai đoạn :

1/ Gặp nhau yêu thương là duyên.

2/ Cưới hỏi thành vợ chồng từ duyên đổi ra nợ.

3/ Khi tuổi về già không c̣n nợ, c̣n duyên mà là t́nh nghĩa. Cho nên thời gian đôi uyên ương đạt đến “Kim Khánh” phải trải qua một đoạn đường dài đầy chông gai sóng gió, người thuyền trưởng và phụ lái phải vững tay chèo đồng điệu, mới cặp bến vinh quang được. Do đó ” Ngày Kim Khánh” phải được trân trọng tôn vinh nhất trong cuộc đời. Xin chứng minh.

1/Trai gái quen nhau là duyên, thời kỳ trăng mật.

Yêu nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua…

Yêu anh đến nỗi dại khờ, Yêu anh hơn cả t́nh yêu bản thân ḿnh. Trong thời gian này không ai có thể ngăn cách t́nh yêu luyến ái cuả đôi trẻ được. Thường cha mẹ hay dính mắc sâu xa vào nên tạo nhiều phiền năo, oan khiêng cho con và bản thân ḿnh.

 

2/ Sau ngày thành hôn bắt đầu rạn nứt là nợ. Sau một thời gian chung sống với nhau cái xấu của mỗi người, mỗi ngày một nở rộ mà không biết kiềm chế, thêm vào đó gánh nặng con cái, tiền của thiếu hụt. Lư do chính thường đôi bên đều là chỉ hướng ngoại mà không nh́n lại sự thật trong mỗi ngựi của ḿnh. Nếu cứ tiếp tục, không người hướng dẫn, t́nh trạng ly hôn là cái chắc không tránh khỏi. V́ nông nổi từ sai lầm này đến sai lầm khác, kết cục như hai vơ sĩ lên đài sau trận đấu, kẻ sưng mắt, người vỡ trán. Tại Hoa Kỳ, t́nh trạng ly hôn có đến 70-80%. Sau khi ly hôn pḥng đơn gối chiếc đôi lúc nuối tiếc mà than rằng “ Chim lạc bầy, c̣n thương cây nhớ cội, Người xa người tội lắm người ơi !..

 

Anh biết em đi chẳng trở về,

Dặm ngàn liễu khuất với sương che,

Em đừng quay lại nh́n anh nữa,

Anh biết em đi chẳng trở về. hoặc

Đời vắng em rồi vui với ai ? hoặc

Lá thu tàn tạ bên thềm,

T́nh xuân ai để duyên em bẽ bàng.

Ái ân sớm nở, tối tàn,

Pḥng loan gối chiếc lệ tràn bờ mi.

 

Rồi tự an ủi :

 

Không v́ anh, chẳng tại em, Tại trời xui khiến hai đứa ḿnh xa nhau …? Có đúng vậy không ? Xin trả lời Không.

 

Tại cái TA to qúa bạn ơi,

Ai đem xả bỏ thật cao vời.

Cái TA ôm chặc, đời điên đảo,

Cái NGĂ xem thường sống thảnh thơi.

Một bước nhường lùi, thuyền cập bến,

Một lời nhẫn nhịn, nước ra khơi.

Người hiền nhận biết điều khôn dại,

Tự đại loanh quanh chậm mất rồi.

 

 Và, Khi biết đường t́nh đi trật hướng, Đâu c̣n cơ hội sống thanh cao.

 

3/Giai đoạn 3 tuổi già T̀NH NGHĨA, như ông bà Phạm Thanh Khâm và Phù Linh Trân đạt đến “KIM KHÁNH THÀNH HÔN”. Tuy vậy giai đoạn sau cũng c̣n nhiều điều phải lưu ư :

 

1-Biết tật nhau : Già sanh tật, đất sanh cỏ, tai điếc, mắt mờ. Ông nói gà bà nghe vịt, nói thét không c̣n ai thèm nói với nhau nữa, cái nhà thành ra chùa bà Đanh. Vậy thời nên nhớ đời người luôn luôn thay đổi, từ h́nh dáng đến tánh t́nh, nên phải hiểu nhau và tùy duyên để thích hợp chung sống, ch́u chuộng.

 

Quá khứ qua rồi không nhớ nghĩ, Tương lại vọng tưởng hăy ĺa xa. Hiên tại an vui xin nắm giữ, cho t́nh nghiă đôi ta đẹp trọn đời. Muốn vậy th́ thường xuyên phải tune up, c̣n gọi hấp hôn. Mời qúy thân hữu, đồng hương theo dơi đôi bạn già của chúng ta làm công việc hấp hôn như thế nào ?

 

Xin mời bạn Phạm Thanh Khâm lên diễn đàn.

 

 

 

(Điểm sách "Thuở Phiêu Bồng"  ngày 25/8/2013
tại LucKy Dragon restaurant)

 

 

 

 

 

 

 

Lê Văn Ngô

San Jose, Aug. 20/2013

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách

 

 www.ninh-hoa.com