Sơ lược về


NINH-H̉A

Trường Trung học TRẦN-B̀NH-TRỌNG (Ninh-Ḥa) được khởi công xây cất khoảng mùa xuân năm 1960 và hoàn tất nhanh chóng vào mùa hè cùng năm nhờ sự góp công góp sức một cách tích cực của nhân dân quận Ninh Ḥa.

Công ơn lớn ấy của ông cố vấn Ngô Đ́nh Nhu v́ sự chấp thuận của ông trong việc thành lập trường này như lời ông đă hứa với phụ huynh học sinh khi ông c̣n là ứng cử viên đại biểu hai quận lỵ Ninh Ḥa và Vạn Ninh. Lúc đó, ông cố vấn ra tranh cử và đă đánh bại ứng cử viên Nguyễn Hữu Tỷ, nguyên là chủ tịch Phong Trào Cách Mạng Quốc Gia ở Ninh Ḥa. Như vậy, Trung học TRẦN B̀NH TRỌNG Ninh Ḥa là trường trung học đệ nhất cấp đầu tiên được thành lập ở cấp quận, đặc biệt chỉ có ở quận Ninh Ḥa vào thời điểm này.

Trong khi chờ đợi việc xây cất hoàn thành, nam nữ sinh của hai lớp đệ thất đầu tiên của trường: đệ thất A (sinh ngữ Pháp) và đệ thất B (sinh ngữ Anh) niên học 1959-1960 đă mượn tạm những pḥng trong trụ sở của Phong Trào Cách Mạng Quốc Gia cạnh trường tiểu học Ḥa Nguyên làm pḥng học.

Giai đoạn sơ khai, hiệu trưởng trường tiểu học Pháp Việt, ông Vũ Tất Đắc được cử xử lư thường vụ hiệu trưởng Trung học Trần B́nh Trọng trong một thời gian ngắn trước khi chánh thức giao quyền hiệu trưởng cho giáo sư Bửu Thả khoảng đầu năm 1961. Riêng chỉ có ba giáo sư duy nhất, thay phiên giảng dạy các môn học tổng quát gồm có : thầy Đinh Viết Luông, thầy Nguyễn Việt Thanh và thầy Nguyễn Văn Kiêm.

Tháng 9 năm 1960, lần đầu tiên trường tưng bừng khai giảng với vỏn vẹn 4 lớp học cho tất cả nam cũng như nữ sinh: 2 lớp đệ thất và 2 lớp đệ lục. Hai lớp đệ thất A và đệ thất B nhập vào 2 lớp đệ lục I (Pháp văn) và đệ lục II (Anh văn). Từ quốc lộ 1 nh́n vào, ta thấy một dăy trệt gồm 2 lớp đệ thất bên trái và 2 lớp đệ lục bên phải nối liền với văn pḥng trường nằm ở chính giữa.

Để cung ứng đủ pḥng học cho các niên khóa sau, 2 dăy trệt tách rời, mỗi dăy 2 lớp được vội vă xây xong vào mùa hè năm 1961. Hai dăy này đối diện nhau và cùng với dăy chính làm thành h́nh chữ U với nhà để xe chật hẹp bên góc phải, và nhà của người cai trường bên góc trái. Bàn ping-pong được đặt ở cuối dăy gần nhà để xe đạp.

Không lâu sau đó, trường đă xây thêm những dăy lầu trên 4 lớp học ở hai bên văn pḥng trường. Và cũng từ đó, trường Trung học Công lập Trần B́nh Trọng đă chính thức đổi tên thành trường Trung học Công lập Ninh Ḥa.

V́ số lượng học sinh trúng tuyển (200 trong tổng số 2000 thí sinh dự thi) chọn môn Anh văn làm sinh ngữ chánh nhiều hơn Pháp văn nên năm 1967 nhờ sự giúp đỡ về vật liệu và xây cất của quân đội Đại Hàn (Nam Triều Tiên) trường đă gia tăng thêm 4 pḥng học mới nữa đối diện với dăy chính nguyên thủy.  H́nh thể của trường biến thành h́nh chữ O có 4 góc rời rạc.  Lúc này, trường hội đủ sức chứa cho tất cả 4 lớp đệ thất I-IV,  chỉ có lớp đệ thất I là ban Pháp văn c̣n 3 lớp kia đệ thất II, đệ thất III và đệ thất IV là ban Anh văn.

Cũng trong thời gian này, trường đă mở thêm các lớp đầu của Trung học đệ nhị cấp. Ba lớp đệ tam nay chuyển thành 10A (ban Sinh vật và Lư Hóa), 10B (ban Toán Lư Hóa), và 10C (ban Văn chương và Sinh ngữ). Riêng lớp 10C, trường đă tổ chức kỳ thi đặc biệt để tuyển thêm các học sinh trường ngoài vào cho đủ cấp số.

Bắt đầu niên học 1970-1971, Bộ Quốc-Gia Giáo-Dục đă bỏ kỳ thi Trung Học Đệ Nhất Cấp nên kỳ thi đệ nhị lục cá nguyệt của lớp 9 trở nên khó khăn hơn. Hai năm sau đó, Bộ cũng đă quyết định bỏ kỳ thi Tú Tài I (Bán phần) niên khóa 1972-1973 nên kỳ thi đệ nhị lục cá nguyệt của lớp 11 lại càng khó khăn gấp bội. V́ có sự thay đổi và hủy bỏ các kỳ thi Trung Học Đệ Nhất Cấp và Tú Tài I (Bán phần) này, nên Tú Tài II (Toàn phần) c̣n lại là kỳ thi duy nhất của bậc Trung Học và sau đó cũng đổi thành Tú Tài Phổ Thông.

Các vị Hiệu-Trưởng chính thức của trường gồm có:

Tiền nhiệm: Bửu Thả
Kế nhiệm: Nguyễn Kế Thế (1964)
Một thời gian sau đó Trần Chu Đức, Trần Hà Thanh tuần tự thay thế làm chức Hiệu Trưởng cho đến năm 1975.

Trong số các vị Giám-Thị phải kể đến thầy Đỗ, thầy Châu-Đ́nh-Luyện…


Sau tháng 4 năm 1975, tất cả các thầy cô và học sinh cùng trường như một bầy ong vỡ tổ, mỗi người mỗi ngả với những hoàn cảnh khác nhau.  Rồi ngôi trường thân yêu như một con đê vỡ bờ cũng cuốn theo "vận nước", mang một tên mới "Trường Trung Học Cơ Sở ĐINH-TIÊN-HOÀNG".

Ngôi trường Trung Học TRẦN-B̀NH-TRỌNG Ninh-Ḥa, thầy cô và bạn bè thân yêu chừ c̣n nằm trong kư ức của mỗi chúng ta với những kỷ niệm sâu đậm và cao đẹp.

 

Thành thật cảm ơn anh chị cựu học sinh:

                      Nguyễn Quảng           (niên khóa 1959-1963)
                      Phùng Thị Phượng     (niên khóa 1967-1974)
                      Nguyễn Công Anh     (niên học 1966-1967)

đă cùng cung cấp cho người viết tài liệu quư giá dựa theo trí nhớ.

 

Nguyễn Văn Thành
      2/2003

 

 

Trở về trang nhà www.ninh-hoa.com

 

 

Cập Nhật 14/03/03