trang nhà: www.ninh-hoa.com   |  trang thơ & truyện: Việt Hải
 Tên thật: Trần Việt Hải
  Sáng tác nhiều thể loại
  Văn, Thơ, Biên Khảo,...
   tại hải ngoại.
       Hiện cư ngụ tại
     Los Angeles - USA

 

 

T


  Giọt Nắng Lung Linh
 
Ru Em T́nh Nồng 
 
Mưa Cali Nhớ Mưa
     Sàig̣n

  Cơn Say T́nh Ái 
  Giấc Ngủ Cô Đơn
  Hoa Tuyết Mùa Đông
                           
 
 

Truyện/Tùy Bút


  Đôi Lời Trần Tinh
  Mùa Giáng Sinh Với
     Con Tôi

  Xin Hăy Thử Một Lần
     Tương Tư

 
nh Biệt Buồn Tênh
  Mùa Thu Cho Em
 
T́nh Măi Xót Xa
 
Ánh Trăng Bên Lề
  Thư Gửi Bạn Hiền
 
Gọi Mùa Xuân Sang
 
Ḍng Đời Mong Manh
  Phím Đàn Sầu Rơi 
  Duyên Nợ Đời Nhau
  Nụ Cười Thanh Thản
     Tâm Tư
 
Đệ Nhị Khoái:Đầu Cá
 
Cá: Tâm T́nh và Kỷ
     Niệm

  Tiễn Mẹ
 
Kim Cương - Hoa Đá
     Quư Khi Yêu Nhau
 
 
Măi Măi Yêu Em 
 
Thư Cho Con 
  Good Bye My Love
  Một Chút Hương Yêu
  Những Lời T́nh Tự
     của VINH HỒ
    
  Phượng Yêu: Người
     T́nh Tuổi Ngọ
  

  Tương Tư  
  Người Nhạc Sĩ Tài Hoa
  Mùa Thu Hạnh Phúc
  Để Quên Con Tim
  Chuyện Xưa Cầu Cá
  Nồi Mắm Tạ Ơn  
  Âm Nhạc, Niềm Hy
     Vọng Tuổi Trẻ
    
  Lời Tiễn Đưa Nhạc Sĩ
     Nguyễn Hiền
  
  Kỷ Niệm Quê Tôi 
  Giă Từ Mạnh Bích...
                               


 


Nhạc

 
  Missing You

 
 

 


 


ÁNH  TRĂNG  BÊ L
Việt Hải


"Chết v́ thiếu t́nh yêu chỉ là sự chết ngạt trong tâm hồn".
                                              Victor Hugo
                                                 

 


Chuyện t́nh buồn của tôi được bắt đầu từ khi tôi bước lên đại học và đây là một mối t́nh mang nhiều tính chất lăng mạn của riêng tôi. Với tôi nó là sự lựa chọn đầù tiên khi mới lớn, lần đầu tiên biết yêu thầm nhớ trộm. Nhưng rồi nó đă kéo dài sự nối tiếp miên viễn trong cuộc sống. Ngày xưa tôi được nghe kể chuyện - Ḥn vọng phu - đề cao vai tṛ của người vợ hiền, với một mối t́nh thuỷ chung tuyệt đối của người chinh phụ khi phải chờ đợi người yêu để rồi hóa thành đá. Ngày nay tôi đă nghiệm ra cái lư lẽ thầm kín mà người ta đă thuỷ chung trong t́nh yêu: Bởi v́ người ta đă dành một sự yêu thương tuyệt đối cho sự chọn lựa thiêng liêng của cá nhân ḿnh, cho dù có thể sự chọn lựa đó có tính chất một chiều mà thôi.

Tôi gặp chàng tại ngôi trường dạy về các bộ môn Kinh Tế và Thương Mại thuộc Viện Đại Học Minh Đức ở Sài G̣n ngày xưa. Chàng học trên tôi hai lớp và cũng hơn tôi hai tuổi. Người tôi nói ở đây là Minh Trung, một thanh niên khôi ngô, dễ mến mà tôi đă thần tượng hóa trong ḷng và đem ḷng nhớ thương âm thầm từ nhiều năm qua rồi. Sự thương nhớ đó giống như một ảo ảnh của cuộc đời đối với cuộc sống có nhiều thăng trầm và khổ sở của tôi. Lớp tôi học được tổ chức thành từng nhóm nhỏ gồm mười hai sinh viên, nhóm của tôi gồm có bảy trai và năm gái. Thông lệ của nhà trường khuyến khích các lớp đàn anh chị ở lớp trên xuống hướng dẫn các khóa đàn em trong việc học hành, làm bài vở như một h́nh thức tutoring. Đó là lư do tôi đă gặp và quen chàng. Trong năm cô gái th́ có ba người là thân nhau như chị em ruột, đó là Lan Chi, Ngọc Anh và tôi. Cả ba chúng tôi đều học cùng trường Regina Pacis ở Sài G̣n. Khi gặp lại nhau ở trường Kinh Thương Minh Đức th́ thật là dễ dàng cho chúng tôi kết thân với nhau, nhất là khi học cùng nhóm nên chúng tôi phải bỏ ra nhiều th́ giờ học với nhau hơn.

Đó là cái ưu điểm rất lợi trong việc học theo nhóm, mỗi thành viên trong nhóm được nâng đỡ hay đóng góp ư kiến của ḿnh để bổ túc lẫn nhau và từ đó sự học hỏi được thăng tiến mau lẹ. Nhóm tôi được Minh Trung nhận đỡ đầu trong việc tutoring. Riêng ba cô gái chúng tôi là chiếm th́ giờ của chàng nhiều nhất v́ thường hỏi han bài vở hoặc có thể v́ chúng tôi chậm tiến trong việc thấu hiểu những lư thuyết kinh tế tài chánh trong học tŕnh ở bậc đại học này. Tưởng cũng nên ghi nhận rằng Trung là một sinh viên xuất sắc trong nhiều môn học. Những bài vở của chàng ghi chép, tŕnh bày rất rơ ràng, mạch lạc , dễ hiểu và dễ tham khảo. Những bài vở dành cho chúng tôi, chàng luôn luôn giải thích cặn kẽ, kỹ lưỡng. Cũng nhờ đó mà chúng tôi đă quen dần với các môn học dễ dàng hơn. Một dặc điểm khác là Trung rất yêu chuộng thể thao, chàng có một thể lực khỏe mạnh và rất thích chơi hai môn bóng rổ và tennis. Tôi để ư đến khả năng thể thao của chàng từ khi tham dự buổi picnic của trường tại Công ty Đường Biên Hoà. Đây là buổi họp mặt qui tụ tất cả sinh viên các lớp cùng với các thầy, cô của phân khoa. Buổi picnic có nhiều sinh hoạt giải trí và những giải thưởng thi đua về thể thao. Bộ ba chúng tôi đă hậu thuẫn cho đội banh của Trung khi thi đấu với các đội khác. Tôi đă khám phá ra sự nhanh nhẹ với một kỹ thuật vững chắc về môn bóng rổ, cũng như những đường banh tennis lả lướt nhưng rất chính xác của chàng. Từ đó tôi đâm ra yêu thích hai bộ môn này.

Lan Chi, Ngọc Anh và tôi thường hẹn nhau học ở thư viện của trường, nhiều lúc học với bạn bè trong nhóm, nhưng có những lúc chỉ có ba đứa chúng tôi mà thôi. Trung rất kiên nhẫn và ít khi nào cau có đối những bài vở mà chúng tôi thường thắc mắc hỏi đi hỏi lại. Trung có người em gái tên Mộng Thu, bằng tuổi chúng tôi, nhưng nàng lại học ở Trường Chính Trị Kinh Doanh Đà Lạt v́ Thu thích khung cảnh cao nguyên Đà Lạt. Cũng v́ thế mà chàng xem chúng tôi như Mộng Thu. Có vài lần Trung đưa Thu vào trường thăm viếng và đă giới thiệu Mộng Thu với tụi tôi. Ngoài giờ học ở Minh Đức ra, Trung và ba cô gái chúng tôi c̣n học thêm Anh văn ở Hội Việt Mỹ nằm ở trên đường Mạc Đĩnh Chi. Do đó trong ngày chúng tôi có quá nhiều giờ để gặp nhau. Trung học lớp 16 ở Hội Việt Mỹ nghĩa là cao hơn chúng tôi đến bảy lớp. V́ thế mà chàng c̣n đóng thêm vai tṛ thầy giáo Anh ngữ cho chúng tôi. Thỉnh thoảng chàng c̣n giúp chở chúng tôi đi học hoặc về nhà khi chúng tôi bị trở ngại về phương tiện di chuyển. Nếu Trung là biểu tượng của người anh lớn tuyệt vời, th́ cá nhân tôi nh́n chàng xa hơn ước vọng làm người anh cho tôi. Dù chơi thân với Ngọc Anh và Lan Chi, nhưng mỗi khi thấy Trung chở các bạn tôi trên xe, ḷng tôi bỗng dâng lên một sự ích kỷ nào đó, tôi nghĩ là tôi đă yêu chàng và được độc quyền về chàng mà thôi. Riêng với Trung th́ chàng rất tế nhị và dễ tính. Mỗi khi cần đến sự giúp đỡ, chàng ít khi nào từ chối một ai.

Một hôm, tôi đứng trước Hội Việt Mỹ đợi xe nhà đến rước về, nhưng v́ xe hư bất ngờ nên chú tài xế đă không đến được đúng hẹn. Trung chạy xe ngang và dừng lại hỏi tôi muốn chàng đưa về dùm không. Tôi đă nhận lời. Cũng ngày hôm đó Trung được Lan Chi cho biết là đúng ngày sinh nhật của tôi nên chàng cũng ngỏ ư mời tôi đi ăn tối ở khu La Cai Chợ Lớn. Tôi nhờ chàng chạy ghé về nhà tôi đễ dặn chị người làm là tôi sẽ về tre,ă v́ thường th́ mỗi lần đi học về trễ tôi hay bị cha mẹ hạch hỏi đủ điều. Chính trong buổi ăn này tôi có dịp hỏi han về gia đ́nh của chàng nhiều hơn. Tôi được biết bố của chàng là một vị bác sĩ học ở Pháp về và tranh cử vào Quốc Hội làm dân biểu, mẹ của chàng là một dược sĩ hiện làm một chủ tiệm thuốc tây khá lớn. Hai ông bà muốn sau khi chàng học xong ở Minh Đức th́ sẽ xuất dương đi du học thêm lên cao. Tôi mang một chút buồn bă trong ư nghĩ, tôi hỏi chàng như vậy cơ hội được chàng giúp chúng tôi chỉ c̣n ít hơn hai năm mà thôi và chàng xác nhận diều ấy. Nhưng rồi những biến chuyển của thời cuộc miền Nam đến dồn dập và chàng đă xuất dương sớm hơn dự định.

Sau tháng tư năm 75 tôi được tin nhiều bạn bè và thầy cô đă ra xứ ngoài, ḷng tôi quá chán nản và không c̣n thiết tha muốn đến trường nữa v́ nơi ấy chỉ làm tôi buồn thêm, v́ tôi sẽ không c̣n gặp Lan Chi, Ngọc Anh, các bạn bè, nhất là Minh Trung đă có cơ hội bỏ ra đi. Bố tôi bị gọi đi cải tạo, mẹ tôi cố gắng lo cho từng đứa con ra đi. Anh lớn tôi đă du học tại Pháp và đă kết hôn với một người phụ nữ bản xứ. Chị em chúng tôi c̣n lại ở Việt Nam cũng đă cố gắng vượt biên ra đi nhiều lần nhưng đều thất bại, có lần tôi và các em bị ở tù tại Rạch Giá nhưng ước vọng vượt biên vẫn không bao giờ nguôi. Năm 78 tôi và hai cậu em trai đă thành công vượt thoát sang Thái Lan và được anh tôi bảo lănh sang Pháp. Chúng tôi ở chung với gia đ́nh anh lớn của tôi được vài tháng ngắn ngủi, nhưng v́ những tế nhị đối với bà chị dâu người Pháp nên chị em chúng tôi dọn ra ở riêng và tự túc lo lấy cho ḿnh. Tôi phải lo đi làm để nuôi hai cậu em ăn học thay cho bố mẹ tôi vẫn c̣n kẹt lại nơi quê nhà. Ban ngày tôi đi làm, ban đêm đến trường học thêm về nghề nghiệp. Khởi đầu, tôi làm về data entry và từ đó t́m hiểu và học hỏi thêm về computer và tôi càng thích lănh vực vi tính điện toán nhiều hơn. Tại Paris đă có nhiều chàng trai địa phương theo đuổi tôi, nhưng cái h́nh ảnh của Trung vẫn ngự trị trong tim tôi, nên tôi đă từ chối mọi liên hệ t́nh cảm với họ và tiếp tục trách nhiệm lo cho hai cậu em ăn học để các em có tương lai sau này.

Dĩ nhiên tôi vẫn nuôi một hoài băo là ngày nào đó sẽ gặp lại Trung. Một ngày kia, tôi gặp một thanh niên mang nhiều phong cách rất galant và dáng dấp như Minh Trung, chàng tên là Đức Hưng từ Canada được gởi sang hăng tôi để huấn luyện chúng tôi về cách xử dụng những chương tŕnh software mới. Hưng theo đuổi tôi ráo riết, v́ Hưng mang một h́nh ảnh na ná như Trung nên tôi đă xiêu ḷng đồng ư làm bạn và tháp tùng chàng đi chơi ở những thắng cảnh du lịch tại Aâu Châu từ Pháp đến Đức, rồi Thụy Sĩ và Ư. Dần dần tôi chấp nhận Hưng trong cuộc sống. Đến năm 83 th́ hai cậu em tôi đă hoàn tất đại học và cũng là năm Hưng phải trở về lại Canada v́ hợp đồng đă hết hạn và chàng thúc dục tôi theo chàng sang Montréal. Tôi đă lưỡng lự giữa sự lựa chọn phải bỏ lại hai cậu em ở Pháp hoặc theo Hưng về Canada. Cuối cùng tôi chọn quyết định ra đi v́ tương lai. Cuộc sống ở Pháp càng ngày càng khó khăn v́ kinh tế yếu kém, thất nghiệp nhiều. Vả lại sang Bắc Mỹ tôi sẽ có dịp gặp lại Lan Chi hiện ở Toronto, Ngọc Anh và Trung ở Mỹ. Phần khác nữa th́ chị tôi đă được bảo lănh sang Mỹ theo gia đ́nh chồng nên Bắc Mỹ là vùng đầy hứa hẹn cho tôi.

Tôi bắt đầu định cư tại Canada và cũng gặp ít trở ngại về ngôn ngữ tại Montréal v́ tôi có khả năng song ngữ Anh và Pháp. Tôi ghi tên học lại đại học để lấy bằng cử nhân bốn năm. Hưng khuyến khích tôi chọn ngành Management Information System (MIS), một ngành thiên về thương mại và điện toán đúng với khả năng và sở thích của tôi. Ngoài ra ở trên thị trường nhân dụng cũng rất cần nhiều chuyên viên về MIS. Khi tôi gần kết thúc năm học thứ tư th́ tôi phải gián đoạn việc học v́ phải sanh đứa con đầu ḷng. Đây cũng là khúc quanh quan trọng trong t́nh cảm giữa tôi và Hưng. Tôi khám phá ra chàng đă gian díu với một phụ nữ làm cùng sở từ lâu rồi. Những bạn bè cùng sở với chàng đă cho tôi biết khi họ đến nhà thăm tôi sau khi cháu Vinh chào đời. Tôi càng chán nản Hưng bao nhiêu th́ lại càng nhớ về Trung bấy nhiêu. Trong những phút suy nghĩ mông lung, tôi đă giữ lấy cái hoài băo nhất định sẽ đi t́m Minh Trung. Tôi cũng đă ao ước là chàng vẫn độc thân và chờ đợi tôi. Những căi vă giữa tôi và Hưng càng lúc càng trở nên dữ dội và mức độ căng thẳng càng ngày càng tăng.

Hưng đề nghị đến giải pháp ly dị. Nhớ về Trung, tôi không một mảy may lưỡng lự và tôi đă đồng ư kư giấy tờ ly dị mà tôi chẳng cần đến sự giúp đỡ của Hưng. Tôi muốn dứt khoát hẳn với Hưng và không c̣n muốn giữ một sự ràng buộc dính líu nào với chàng từ đây về sau mặc dù theo sự thỏa thuận tôi sẽ giữ lấy cháu Vinh như kỷ niệm cuối cùng giữa tôi và Hưng. Vợ chồng Lan Chi ở Toronto khuyên tôi nên dọn về ở với họ. Chồng Lan Chi là một bác sĩ khá thành công nên cuộc sống của họ rất khá giả. Lan Chi ở nhà nuôi con , nàng đề nghị tôi đi học tiếp để xong bằng Bachelor và nàng sẽ giúp tôi trông cháu Vinh mỗi khi tôi đi học hay đi làm part time. Tôi học xong văn bằng mau chóng và nhận việc làm cho một công ty lớn của Hoa Kỳ có chi nhánh ở Canada. Hai năm sau đó tôi được tin bố mẹ tôi đă sang California theo diện HO. Tôi liền nộp đơn xin thuyên chuyển về chi nhánh của hăng ở Irvine, California. Đơn xin của tôi được chấp thuận. Đây là một nỗi vui mừng lớn đối với tôi, nhưng với Lan Chi th́ lại khác, nàng sẽ cô đơn ở lại Canada v́ tất cả gia đ́nh nàng đều ở Mỹ và bây giờ tôi lại xa Chi. Nàng sẽ không c̣n người thân nào ở Toronto nữa.

California quả thật là một vùng đất hứa cho người Việt Nam tự do vươn lên, tự do phát triển những đóng góp và những tài năng của ḿnh. Tôi gặp lại bố mẹ tôi, gia đ́nh chị tôi và một cậu em trai đă lập gia đ́nh với một cô gái người Việt tại Nam Cali, và tôi cũng đă gặp lại Ngọc Anh. Ngọc Anh đă lập gia đ́nh và có hai cháu nhỏ, chồng nàng là một quản trị viên cao cấp cho một hăng hàng không thương mại Hoa Kỳ. Bao nhiêu nỗi vui mừng đă đến với tôi. Giai đoạn đầu tôi ở chung với bố mẹ tôi, tôi học tiếp lên cao học tài chánh (MBA in Finance). Hăng của tôi làm càng phát triển th́ tôi càng được cất nhắc lên những chức vụ cao hơn nhất là sau khi tôi hoàn tất văn bằng cao học tài chánh. Địa vị tôi vững vàng với lương bổng khá hậu hĩ. Con trai tôi, Vinh, cũng học xong trung học và chuẩn bị sang Boston để đi học đại học ở đó. Cuộc đời trước mặt là một màu xanh đầy hy vọng về tương lai, nghề nghiệp cũng như nỗi hạnh phúc vui mừng đoàn tụ với gia đ́nh cha mẹ, chị em đầy tràn nhưng tôi vẫn thấy thiếu một thứ ǵ mà tôi hằng theo đuổi, ao ước từ lâu. Đó là yếu tố t́nh cảm với Minh Trung. Đây là động lực chính để cho tôi ôm ấp niềm tin, cho tôi nghị lực để sống một cuộc sống với nhiều sinh động để cố gắng hơn và để yêu đời hơn.

Một hôm, vợ chồng Ngọc Anh và tôi cùng đi dự một đám cưới của một người bạn thân với chồng Ngọc Anh. Tại buổi đám cưới, t́nh cờ chúng tôi gặp lại Mọâng Thu, em gái của Trung. Chồng của Mộng Thu là bạn học cùng trường Taberd với chồng Ngọc Anh. Trái đất bao giờ cũng tṛn là vậy, như người Mỹ cũng có câu ít s a small world. Tôi, Ngọc Anh và Mộng Thu nhắc về những kỷ niệm xa xưa và nhất là về Minh Trung. Tin sét đánh đến với tôi là Trung đă lập gia đ́nh và có hai cháu nhỏ. Vợ chồng Trung đều là nha sĩ và đang hành nghề ở New Jersey. Bao nhiêu mộng ước, hoài băo của tôi để gặp lại Trung trong hạnh phúc hôn nhân với tôi đă bị cuốn trôi theo chiều gió. Tôi cảm thấy ḿnh cô đơn hơn và tủi thân hơn. Cái hạnh phúc tầm thường đó tôi đă t́m kiếm từ bao năm nay h́nh như đă trở thành một thực tại quá xa tầm tay với và có lẽ sẽ không bao giờ có được trong cuộc sống này.

Hè năm 99, gia đ́nh của Trung dọn về Nam Cali. Ngày khai trương pḥng mạch chàng có mời nhiều bạn bè cũ, vợ chồng Lan Chi từ Canada, vợ chồng Ngọc Anh, vợ chồng Mộng Thu và tôi đến chia vui với vợ chồng Trung. Không khí khai trương thật là náo nhiệt, vui vẻ và vợ chồng Trung có nhă ư sẽ mời vợ chồng Ngọc Anh, vợ chồng Lan Chi và tôi đến nhà chàng dự bữa tiệc đoàn tụ bạn bè. Trên đường lái xe chở vợ chồng Lan Chi về nhà tôi, tôi thấy một chút ǵ buồn rười rượi đă xâm chiếm tâm tư. Hôm chiều tối thứ bảy cuối tuần, buổi tiệc hội ngộ bạn bè cũ diễn ra ở nhà Trung chỉ thiếu vợ chồng Lan Chi v́ họ không sang được. Tôi thấy Trung, chồng Ngọc Anh, chồng Mộng Thu và người anh chồng của Mộng Thu đang nói chuyện ở pḥng khách. Chúng tôi, phe phụ nữ th́ loay hoay ở nhà bếp nấu nướng và chuẩn bị dọn tiệc. Nhờ đó tôi có dịp biết rơ hơn về vợ Trung. Nàng tên là Mỹ Trâm, một mẫu người vợ đảm đang, gương mẫu, khôn khéo về ngoại giao và đă giúp chồng rất nhiều trong lănh vực nghề nghiệp, quán xuyến cơ sở thương mại của gia đ́nh. Thấy tôi cô đơn, Mộng Thu kéo tôi sang một góc nói nhỏ rằng nàng muốn giới thiệu tôi cho anh chồng của nàng. Oâng là một bác sĩ đă ly dị, hiện đang sống độc thân. Mộng Thu cố t́nh làm mai mối người anh chồng cho tôi. Tôi chỉ cám ơn Thu và không trả lời dứt khoát v́ một lư do thầm kín là Thu không biết được rằng tôi đă nuôi dưỡng h́nh ảnh của anh ruột Thu trong ḷng từ nhiều năm rồi. Khi ra về, Ngọc Anh đi bên cạnh tôi nói khẽ là tôi trông xinh đẹp hơn Mỹ Trâm. Tôi trả lời đó không hẳn là yếu tố thành công ở đời theo quan niệm của tôi. Ngày tết Nhi Đồng đến, Ngọc Anh rủ tôi cùng đưa con gái út của Ngọc Anh đến dự lễ Trung Thu phát lồng đèn của cộng đồng người Việt ở phố Wesminster và cho tôi biết là Trung cũng sẽ đến dự nữa.

Tôi cùng đi và gặp lại Trung dẫn hai cháu trai ở tuổi cầm lồng đèn vui đùa với những trẻ thiếu nhi khác. Ngọc Anh lo trông coi các cháu nhỏ c̣n tôi và Trung chỉ đứng ở đằng xa nói chuyện. Tôi hỏi về Mỹ Trâm, chàng cũng cho biết là nàng đă về quê hương thăm cha mẹ già đang đau yếu ở Sài G̣n. Tôi có nói với chàng là tôi đă gọi văn pḥng chàng nhiều lần, nhưng chỉ gặp người thư kư và Mỹ Trâm nên tôi rất ngại ngùng. Tôi dùng hết can đảm của ḿnh để thú nhận với chàng là tôi đă thầm yêu chàng từ những ngày học ở Minh Đức cũng như những trông mong, chờ đợi, hy vọng khi ra đến xứ ngoài từ Paris, Montréal, Toronto, rồi đến Mỹ. Tôi đă nuôi nhiều ước vọng để được nh́n lại chàng v́ tôi đă yêu chàng. Chàng tỏ vẻ ngạc nhiên về những ǵ tôi thố lộ. Chàng cũng nhắc về chuyện quá khứ, về mọi sự chậm trễ đến với chàng v́ khi mới sang đây cuộc sống của chàng rất vất vả để lo giúp đỡ cho các em ăn học và cuối cùng chàng đă cố gắng hoàn tất học tŕnh nha sĩ trễ hơn mọi người và quyết định lậâp gia đ́nh ở lứa tuổi 42, do đó mà con của chàng vẫn c̣n nhỏ. Chàng cũng thú nhận khi trước có những lúc chàng rất cô đơn, nhớ đến trường cũ và nhớ đến bạn bè xưa mà không gặp được ai v́ ở vùng New Jersey rất ít người Việt. Nhưng nay ai nấy đều yên bề gia thất rồi và chàng thông cảm cho hoàn cảnh của tôi. Chàng tâm sự tiếp là chàng sống rất hạnh phúc với Mỹ Trâm. Một khi chàng chọn lựa rồi th́ sẽ không có sự thay đổi, chàng không muốn một cuộc hôn nhân dang dở sẽ đem nhiều bất lợi cho con cái của chàng. Những lời nói của Minh Trung đă quá đủ cho tôi hiểu.

Chàng đă minh xác cái chân t́nh của chàng đối với Mỹ Trâm, mỗi lời nói như vậy là một mũi kim chích vào tim tôi đau nhói. Nếu Trung đă chọn sự trung thành tuyệt đối với vợ ḿnh như cái tên mà bố mẹ chàng đă đặt cho th́ tôi đă thua cuộc khi lựa cho chính ḿnh một mối t́nh thầm kín, một chiều từ bao năm qua. Trời đă tối đen và màn sương khuya đă xuống, chàng nói lời từ giă để đem hai cháu về nhà. Bóng của ba cha con dần dần mất hút trong bóng đêm, tôi đứng yên lặng khóc thút thít. Ngọc Anh đến bên cạïnh vỗ về, nàng khuyên tôi nên sống với cái thực tế mới thay v́ cứ sống với cái ảo ảnh trong tâm hồn bấy lâu nay. Nh́n ánh trăng rằm Trung Thu phản chiếu trên vũng nước đọng bên lề đường, Ngọc Anh đă ví tôi như một Ánh Trăng Bên Lề của cuộc sống t́nh cảm lẻ loi cô đơn. Phải chăng tôi đă quá lăng mạn với cái ảo tưởng thiên về Trung quá nhiều? Tại sao tôi lại sống quá cứng nhắt với sự lăng mạn tuyệt đối này? Đó là những câu hỏi mà con tim tôi đă hoang mang và không thể giải thích nổi. Tôi tự an ủi lấy ḿnh là dù sao sống trong mộng với người ḿnh thương vẫn hơn là sống với người mà ḿnh không thực sự yêu. Ngọc Anh đề nghị chúng tôi ra xe đi về v́ số lượng người tham dự lễ Trung Thu đă thưa dần.

Thế là sau đó tôi và Trung không c̣n giữ liên lạc với nhau nữa. Rồi bố tôi đau nặng, phần mẹ tôi đă già yếu, chị tôi không lo xuể cho ông bà v́ chị vừa đi làm, vừa phải lo cho chồng con lại thêm ông bà cụ. Tôi quyết định đem bố mẹ về sống với tôi tại một nơi khác. Tôi đă mua một căn nhà mới khang trang hơn ở vùng Mission Veijo. Nhà trong khu vực của một cư xá gồm những căn nhà mới khánh thành. Cạnh nhà tôi có một khuôn viên với sân cỏ xanh tươi, một cái hồ nhân tạo và một sân chơi rộng răi dành cho những cư dân trong khu đến chơi tennis hay cho trẻ em giải trí với cầu tuột, xích đu. Mẹ tôi đă chọn căn nhà này v́ mỗi chiều bà đưa bố tôi ra đây dạo mát và mỗi buổi sáng bà có thể thả bộ, tập thể dục. Tôi dành cuộc sống mới cho bố mẹ tôi để quên bớt h́nh ảnh của Minh Trung và dành nhiều th́ giờ, tâm trí hơn để trau dồi nghề nghiệp. Dần dần tôi cảm thấy an phận và cuộc sống mới của tôi có một mục đích khả đạt, đáng sống hơn.

Một hôm lái xe hướng về gần đến nhà, Tôi thấy Trung đẩy một người đàn bà trung niên trên chiếc xe lăn. Tôi ngừng xe và bước xuống chào hỏi hai người. Chàng mừng rỡ bắt tay tôi và cho biết chàng vừa mua căn nhà ở phía bên trong cư xá. Chàng nói người đàn bà trên xe lăn chính là Mỹ Trâm. Tôi ngạc nhiên đến tột cùng và cảm thấy tội nghiệp cho nàng v́ ngày nay nhan sắc của nàng đă quá tàn tạ và đă trở thành phế nhân. Trung cho biết Mỹ Trâm vừa trải qua một cơn thập tử nhất sanh của căn bệnh tai biến mạch máu năo. Hậu quả của sự vỡ mạch máu trên năo bộ đă đưa nàng đến bại liệt nửa người, mất phần lớn của trí nhớ và bị ảnh hưởng nặng về giọng nói. Do đó nàng nói rất ngọng nghịu và khó nghe, nhiều lúc tâm tính lại gắt gỏng, la hét như một bệnh nhân tâm thần. Sau đó chàng xin cáo từ để đưa nàng ra khuôn viên hóng gió. Tôi cho xe vào garage mà ḷng thật ngẩn ngơ. Cái thế giới chung quanh cuộc sống của chúng ta rất bấp bênh, nhiều rủi ro khó đoán được, đôi khi có những biến đổi quá khắc nghiệt như trường hợp của Mỹ Trâm. Những khổ sở mà tôi từng trải qua có lẽ sẽ không thể sánh nổi những khổ sở mà Mỹ Trâm hay Minh Trung phải gánh chịu ngày nay. Rồi ngày qua ngày, mỗi chiều đi làm về tôi thường ngó ngang cửa sổ bên nhà để nh́n thấy vợ chồng Trung bên nhau ngồi dưới gốc cây. Mỹ Trâm ngồi trên xe lăn c̣n Trung th́ ngồi trên băng đá và h́nh như chàng đang an ủi, vỗ về nàng. Những cảnh đó từ từ quen thuộc với nhăn quan của tôi dù đôi lúc tôi muốn được ngồi bên cạnh Trung như Mỹ Trâm để được nghe những lời nhắn nhủ của chàng, để được chàng an ủi trong cuộc sống buồn bă này.

Một buổi chiều tôi đang nấu ăn trong nhà bếp th́ bỗng nghe có tiếng thét lớn trước cửa nhà. Tôi vén màn cửa sổ nh́n ra ngoài th́ trời đang mưa và chiếc xe lăn của Mỹ Trâm đang bị lật ngang c̣n nàng th́ đang nằm dưới đất. Tôi vội chạy ra phụ với Trung đỡ nàng lên lại xe lăn. Mỹ Trâm giận dữ la khóc và dăy dụa. Trung kể cho tôi nghe v́ trời mưa nên chàng vội đẩy xe về nhà. Mỹ Trâm vùng vẫy v́ muốn ở nán lại khuôn viên nên xe lăn bị lật ngă. Bây giờ nàng giống như một đứa trẻ nhỏ chứ không c̣n sự suy nghĩ của một người lớn b́nh thường nữa. Tôi mời chàng và Mỹ Trâm vào nhà trú mưa nhưng chàng từ chối và vội vă đẩy chiếc xe về hướng nhà chàng. Tôi đúng lặng nh́n theo ngẩn ngơ khi cơn mưa đang đổ xuống. Tôi cảm thấy dường như có những ḍng nước ấm lăn dài theo khoé mắt. Tôi không c̣n phân biệt được đó là những giọt nước mưa hay những giọt nước mắt trên mặt tôi. Nếu là nước mắt th́ tôi khóc cho ai đây? Khóc cho Mỹ Trâm, cho Minh Trung, hoặc khóc cho chính thân phận của ḿnh, cho ba mươi năm chôn dấu một cuộc t́nh thầm kín ở trong ḷng để rồi cuối cùng nh́n thấy hạnh phúc của đời ḿnh chỉ xa khỏi tầm tay như một làn khói mong manh không thể nào cầm giữ được? Từ trong nhà tôi, văng vẳng lời ca của Celine Dion trong bài -- Power of Love --để ḷng tôi chùng xuống như lời nhạc nhè nhẹ ủ ấp những yêu thương bất tận.

Power of Love
~ Celine Dion / Air Supply ~

The whispers in the morning
Of lovers sleeping tight
Are rolling like thunder now
As I look in your eyes

I hold on to your body
And feel each move you make
Your voice is warm and tender
A love that I could not forsake

'Cause I am your lady
And you are my man
Whenever you reach for me
I'll do all that I can

Lost is how I'm feeling lying in your arms
When the world outside's too
Much to take
That all ends when I'm with you

Even though there may be times
It seems I'm far away
Never wonder where I am
'Cause I am always by your side

'Cause I am your lady
And you are my man
Whenever you reach for me

I'll do all that I can
We're heading for something
Somewhere I've never been
Sometimes I am frightened
But I'm ready to learn
Of the power of love

The sound of your heart beating
Made it clear
Suddenly the feeling that I can't go on
Is light years away

'Cause I am your lady
And you are my man
Whenever you reach for me
I'll do all that I can

We're heading for something
Somewhere I've never been
Sometimes I am frightened
But I'm ready to learn
Of the power of love

 


                                    Việt Hải
               Viết tại Mission Veijo, mùa Thu 2001.