Thơ và Truyện của Việt Hải           |                 www.ninh-hoa.com


Việt Hải
 

Tên thật: Trần Việt Hải
Sáng tác nhiều thể loại
Văn, Thơ, Biên Khảo,...
tại hải ngoại.

     

 Hiện cư ngụ tại
Los Angeles - USA

 

 

 

 

 

 

BẢN T̀NH CA
MÙA XUÂN
Việt Hi Los Angeles

 

 

    Tôi gặp nàng trong thư viện O Neill khi cả hai chúng tôi cùng t́m sách trong dăy sách chiến tranh Việt Nam. Nàng đang đứng xem quyển sách như trong say mê, trong nét đoan trang của người Á Châu. Tôi chẳng hiểu sao sau hai năm theo hoc tại ngôi trường này, tôi chưa bao giờ bị tiếng sét ái t́nh đến mê mẫn người như ngày hôm đó. Tôi bạo dạng làm quen nàng.

    - Are you from Taiwan?

    Nàng không nói chỉ lắc đầu. Tôi hỏi tiếp:

    - from Hong Kong?

    Nàng không nói tiếp tục lắc đầu tôi, tôi kiên nhẩn thêm:

    -or from Singapore?

    Nàng cười rồi trả lời tôi:

    - I give you another try.

    Tôi bổng vui hẳn khi nh́n gương mặt thật xinh xắn của nàng, tóc đen huyền là điều không nhiều tại Jesuit Ivy campus này.

    - I guess you are from VietNam.

    Nàng gật đầu, tôi vô cùng vui sướng, xoay sang hỏi nàng bằng Việt ngữ:

    - Xin lỗi cô tên chi?

    Nàng đáp:

    - Thủy Tiên

    Tôi trả lời trong chút ǵ hơi "nịnh dầm".

    - Tên đẹp lắm. Thủy Tiên học ở đây lâu chưa?

    - Chỉ mới khóa này thôi và c̣n bỡ ngỡ tại thư viện này.

 

    Nàng nói trong giọng Việt ngữ chuẩn khiến tôi chút ǵ thích thú, nếu không là nhiều thiện cảm với nàng. Thủy Tiên cho biết gia đ́nh nàng sang và định cư tại Indianapolis. Nàng đổi trường từ đại học Nortre Dame sang Jesuit Ivy. Jesuit Ivy là tên lóng của Boston College. Nàng thích thành phố Boston và trường Harvard, nhưng không vào được Harvard, nàng vào học tại đây. Tôi hỏi:

    - Thủy Tiên học ngành ǵ?

    - Ba muốn Thủy Tiên học luật giống ba. Mẹ muốn Thủy Tiên business major như mẹ, nhưng Thủy Tiên thích ngành báo chí đi săn tin đó đây, bay đi nơi này nơi kia, nên sẽ chọn một là báo chí hay hai là chính trị học.

    - Wow, con gái mà học politics à?

    Tôi nói xong th́ nàng phải ra check out một số sách. Đó là bước đầu chúng tôi quen nhau.

 

 

    Những năm tháng sau đó chúng tôi quen nhau, từ bạn thông thường biến thành t́nh yêu. Tôi không c̣n nhớ là chúng tôi gặp nhau bao nhiêu lần tại O Neill library hay bao nhiêu lần sánh bên nhau trong campus trường, khi đi xem ḥa nhạc, xem hát tại Robsham Theatre của Jesuit Ivy campus, hay những buổi hẹn nhau ăn uống trên đại lộ Commonwealth khu vực trường tọa lạc, hay ghé các nơi như Brighton Center trên đường Washington hay khu thương mại Newton trên đường Beacon. Mùa hè năm 1987 nàng đưa tôi về thăm ba mẹ nàng tại Indianapolis. Hai ông bà rất vui vẽ và tử tế.

 

    Ngược lại, tôi cũng mời nàng về California thăm mẹ tôi. Mẹ tôi khen nàng nhiều lắm và nói thẳng ra bà thích con cái gặp người Việt, thay v́ người nước khác. Người lớn tuổi thường quan tâm vấn đề chia sẻ văn hóa gốc, tôi hiểu và thông cảm với bà lắm. Điều tôi thích về nàng v́ Thủy Tiên theo học Couvent des Oiseaux tại Đà Lạt theo chương tŕnh Pháp, nhưng tâm hồn của nàng rất Á đông. Thế nên sự gần gủi trong cái văn hóa gốc mà mẹ tôi lo giúp chúng tôi khắng khít nhau hơn. T́nh yêu đến tự nhiên bởi tuổi trẻ cô đơn khi xa nhà rất cần người thông cảm với ḿnh, t́nh yêu của thời đi học vốn đẹp đẽ và đáng nhớ khi chúng tôi t́nh tự to nhỏ trong thư viện O Neill, như nụ hôn đầu trao nhau khi chúng tôi cùng gia nhập vào ca đoàn tŕnh diễn nhạc giáng sinh tại hí viện Robshamcủa trường. Nàng thích ca hát, tức mang máu văn nghệ như sự chia sẻ của tôi. Ngày tháng trôi qua chúng tôi bên nhau đó đây từ bờ biển Hingham hoặc đảo Gallups trong vịnh Boston vào những ngày hè nắng ấm ngày xưa. Để bao nhiêu mùa thu Boston khi trao nhau kỷ niệm nh́n lá vàng thu rơi, những nụ hôn giữa bầu trời thu yêu thương có bài nhạc của Lê Uyên Phương mà cả hai chúng tôi vô cùng yêu thích:

 

    "Chờ trăng lên nghe sao th́ thầm

    Thời gian qua đâu ngờ cuộc đời bao la

    Rồi như mây thoáng qua rồi như trăng xế tà

    Anh ơi nhớ ngày xa vời dâng hoa.

    Này em ơi suối reo sườn đồi

    Này chim ơi reo mừng cuộc đời ghi tên

    Rồi như khi lớn lên rồi như khi úa tàn

    Hoa thơm vẫn chờ nắng vàng dâng hương.

    T́nh yêu đời đời làm sao như hoa vàng rừng xanh

    Một khi đăng hoa t́nh yêu thiết tha cuộc đời

    đă mất hết mê say.

    Rồi mai đây đi trên đường đời

    Đừng buông tay âm thầm t́m về cô đơn

    Ngày hôm nay có nhau ngày mai chung cảnh đời

    Luôn ghi kỷ niệm ban đầu yêu thương"

    (Bài Ca Hạnh Ngộ)

 

 

    Đúng như người nhạc sĩ đă tạo lời nhạc định mệnh oái oăm v́ "T́nh yêu đời đời làm sao như hoa vàng rừng xanh. Một khi đăng hoa t́nh yêu thiết tha cuộc đời đă mất hết mê say. Rồi mai đây đi trên đường đời. Đừng buông tay âm thầm t́m về cô đơn...". Chúng tôi ra trường tôi về California, Thủy Tiên nhận việc làm cho một tờ báo tại Indianapolis. Chúng tôi vẫn giữ liên lạc thân thiết với nhau. Thủy Tiên muốn giúp hai cô em nàng học xong đại học, nên tôi đồng ư sau đó sẽ gặp lại nhau, nàng hứa sẽ về California với tôi. Năm 1990, nàng nhận công tác theo nhóm phóng viên sang Vùng Vịnh v́ cuộc chiến Iraq lần đầu khi quân đội Iraq xâm lăng nuốt xứ Kuwait. Tôi vô cùng lo lắng, Thủy Tiên trấn an tôi, nàng nói chỉ ở văn pḥng tin tức Riyadh. Rồi khi chiến sự dồn dập có lúc nàng gọi về từ Dubai khi quân Đồng minh Anh Mỹ tấn công ào ạt, nàng bay theo nhóm tin tức lấy tin cập nhật khi th́ từ Dubai, rồi khi th́ Qatar, rồi th́ Bahrain. Nơi này là định mệnh khi máy bay trực thăng trong nhóm săn tin bị rơi v́ hư máy khi vừa cất cánh, cả đoàn thi đua nhau mạnh ai nấy nhảy thoát thân. Thủy Tiên may mắn sống sót, nhưng nàng mang thương tích găy chân trái. Tin khẩn đến tôi vội vă bay ngay sang Ả Rập Saudi v́ nàng được đưa về điều trị tạm tại bệnh viện Riyadh, trước khi về Hoa Kỳ.

 

    Thế giới xung quanh chúng ta hầu như không ổn định để người Việt Nam chịu nhiều thiệt tḥi, nhiều tử vong hay mang nhiều thương tích trong cuộc chiến. Rồi trên vùng đất xa xôi Trung Đông qua hai cuộc chiến Iraq, quân nhân gốc Việt đă vĩnh viễn ra đi v́ công tác, cũng như mang thương tích như Thủy Tiên của tôi. Mỗi sự chọn lựa cho cho ư muốn đều có số mạng được Trời đất an bài. Sự chọn lựa v́ yêu nghề, v́ can đảm là những yếu tố tôi yêu thích. Nói ra như vậy v́ tôi đă quyết định đưa Thủy Tiên về California để cho nàng hiểu rằng lời nói năm xưa khi chúng tôi hứa hôn bên bờ biển đảo Gallups của biển Boston, là chúng tôi vẫn yêu nhau như mùa xuân của ngày cũ, để rồi tôi muốn hát lại bài "Bài Ca Hạnh Ngộ" tại bệnh viện Riyadhcho nàng nghe, bởi v́ chúng tôi tỗi vẫn yêu nhau khi mùa xuân mới đến, và h́nh như là Thủy Tiên đang khóc trên vai tôi.

 

    "... Rồi mai đây đi trên đường đời

    Đừng buông tay âm thầm t́m về cô đơn

    Ngày hôm nay có nhau ngày mai chung cảnh đời

    Luôn ghi kỷ niệm ban đầu yêu thương...."

 

   

 


 

Việt Hải
07/12/2006

 

 

         

 

Thơ và Truyện của Việt Hải               |                 www.ninh-hoa.com