Thơ và Truyện của Việt Hải           |                 www.ninh-hoa.com


Việt Hải
 

Tên thật: Trần Việt Hải
Sáng tác nhiều thể loại
Văn, Thơ, Biên Khảo,...
tại hải ngoại.

     

 Hiện cư ngụ tại
Los Angeles - USA

 

 

 

 


 

CD Số Hai của Nhạc sĩ : Cao Minh Hưng
"Vần Thơ Qua Nốt Nhạc"

V
iệt Hải Los Angeles

 

 

Tôi nhớ khi Văn Đàn Đồng Tâm làm buổi tiệc ra mắt tác phẩm "Kỷ niệm về nhạc sĩ Anh Bằng - Ḍng nhạc trong ḷng dân tộc", tôi gặp một người đàn ông khôi ngô tuấn tú đi bên một đóa hoa hồng thật đoan trang, tôi xuưt xoa, chao ôi, thật là đẹp đôi! Đó là đôi uyên ương Cao Minh Hưng và Ngọc Bích. Qua trung gian của xướng ngôn viên/MC Thụy Trinh giới thiệu Cao Minh Hưng đến với Văn Đàn Đồng Tâm, rồi anh email cho tôi link của website Cao Minh Hưng. Tôi khám phá ra đây là một tài năng không những cho phạm vi văn học, mà c̣n cho bên âm nhạc. Tôi nghe cuốn CD đầu tiên của anh "Phượng Đỏ Mùa Đông", anh gửi gấm kỷ niệm tuổi học tṛ ở Việt Nam, tuổi hoa niên của thuở trung học có "Lưu bút ngày xanh" hay "Nỗi buồn hoa phượng".  Sau sự thành công của CD đầu tiên, anh cho ra CD thứ nh́ mang tên "Vần Thơ Qua Nốt Nhạc", tôi nghe ca khúc đầu của CD là bài "Và Thôi", được Cao Minh Hưng phổ thơ của thi sĩ Trần Nguyên Đán.

 

"Và Thôi" là một bài thơ lục bát, thể thơ lục bát rất khó phổ thơ, v́ sự g̣ bó của những vần điệu, luật bằng trắc, nên không mấy nhạc sĩ chọn phổ thơ lục bát. Nghe qua bài nhạc này mới thấy sự khéo léo sáng tạo của người đặt nhạc. Ư thơ của thi sĩ dùng ca từ trùng hợp, cố ư tạo điệp ngữ để bài thơ mang ư nghĩa của một t́nh huống phân vân, lưỡng lự chưa hẳn dứt khoát muốn chia tay nhau của đôi t́nh nhân, ví dụ như điệp ngữ "Và thôi" cũng được lặp lại nhiều lần như ngụ ư nũng nịu trách nhau, hờn dỗi trong t́nh yêu, và rồi điệp tự "đôi khi" trong bài thơ được cố ư trùng lặp lại trong hai câu kế tiếp nhau. Nhạc sĩ phải xoay sở cấu trúc bài nhạc khi sắp xếp nốt nhạc để nhạc và lời quyện vào nhau cho bản nhạc có hồn. V́ một bản nhạc không có hồn sẽ là nhạc chết, không làm cho thính giả cảm nhận được cái hay hoặc nhập tâm họ được. Để diễn tả được sự "ngập ngừng" giữa hai người không muốn chia tay nhau, nên khi phổ nhạc ở đoạn này, nhạc phải bắt được điểm then chốt của nhịp rung động con tim, lay chuyển tiếng ḷng cũng như "hơi thở" trong tâm hồn của thi sĩ. V́ thế, ở đoạn này, khi phổ nhạc, những nốt trắng dài (whole note) được tận dụng, kết hợp với dấu thăng (sharp), và cho chữ "đôi khi" bắt đầu nhịp của mỗi trường canh (measure) để nhằm lột tả được trạng thái ngập ngừng, nỗi niềm luyến tiếc của tác giả lúc chia tay.

 

Điểm khác nữa làm tôi lưu ư trong phần điệp khúc là câu ca "Để đêm về lại nhớ ngày...", nhịp 2/2 được chuyển qua 4/4 nhằm kéo dài nhịp điệu để tô đậm niềm nhung nhớ của hai tâm hồn xa cách nhau. Chủ âm Sol thứ (G minor) luân chuyển với quảng 4,  Đô thứ (C minor) là hai hợp âm trầm buồn được sử dụng nhiều nhất, để nói lên nỗi day dứt trong sự quyến luyến, bịn rịn của tâm trạng trong nhạc phẩm "Và Thôi". Tôi nghĩ sự sắp xếp của Cao Minh Hưng rất khéo.

 

Sau "Và Thôi" là 11 bài được liệt kê như sau:

 

2/ Kẹo Hồng- thơ Iris Đinh

 

3/ Tắm Lại Ḍng Sông Xưa- thơ Mạc Phương Đ́nh

 

4/ Cánh Hoa Đào Rơi- thơ Cao Minh Hưng

 

5/ Mực Mồng Tơi- thơ T.V

 

6/ Dù Một Lần Chưa Ngỏ- thơ Bồ Tùng Ma

 

7/ Vui Xuân Xứ Lạnh- thơ Thanh Mai

 

8/ Hoa Sim Ngày Ấy- thơ Hữu Anh

 

9/ Thuở Vào Đời- thơ Cát Biển

 

10/ Từ Dạo Em Đi- thơ Bạch Liên

 

11/ Will You Love Me Still- thơ Việt Hải

 

12/ Lời Nguyện Cầu Đêm Noel- thơ Cao Minh Hưng 

 

 

 

NS Cao Minh Hưng

 

       Cao Minh Hưng không những phổ thơ của người, mà anh c̣n tự đặt lời cho nhạc của anh như bài Cánh Hoa Đào Rơi và Lời Nguyện Cầu Đêm Noel. Viết về nhạc của một nhạc sĩ chưa được quần chúng biết nhiều để thẩm định về ḍng nhạc mới hay CD nhạc mới, tôi đă mời một số nhạc sĩ góp ư cho CD "Vần Thơ Qua Nốt Nhạc".  Nhạc sĩ Anh Bằng, một nhạc sĩ cao niên lăo thành trong làng âm nhạc Việt Nam cho ư kiến của ông về một hậu duệ nối tiếp trong nỗ lực sáng tác nhạc tại hải ngoại như sau:

 

"Tôi nghĩ, trái tim Cao Minh Hưng có 3 ngăn. Ngăn thứ nhất cho người vợ hiền, rất hiền và con cái. Ngăn thứ hai dành cho lương tâm của một bác sĩ chuyên môn, là nha sĩ. Và ngăn thứ ba dành cho văn học nghệ thuật, cho thơ và nhạc. Tôi biết 3 ngăn này đủ làm cho Cao Minh Hưng rất bận rộn.

 

Nói cho cùng th́ tinh thần nghệ sĩ tính của Cao Minh Hưng dành cho sự đam mê văn học nghệ thuật một chỗ đứng trang trọng trong trái tim của anh. Chính tâm hồn đam mê âm nhạc đă tạo nên một Cao Minh Hưng nhạc sĩ với những gịng nhạc t́nh mang thật nhiều nét dấu yêu và say đắm. Ngày hôm nay, nhạc sĩ Cao Minh Hưng c̣n trẻ, nhạc khúc của Cao Minh Hưng c̣n mới chưa được khán thính giả biết đến nhiều, nhưng tôi nhận thấy Cao Minh Hưng sẽ là một đóng góp rất quan trọng cho văn học và nghệ thuật hải ngoại cũng như quê hương Việt Nam sau này."

 

Giáo sư tiến sĩ âm nhạc Trần Quang Hải từ Paris phát biểu cảm tưởng của ông sau khi nghe các nhạc phẩm trong CD "Vần Thơ Qua Nốt Nhạc" như sau:

 

"Nếu Cao Minh Hưng là một nhạc sĩ sáng tác chuyên nghiệp th́ tôi không lấy làm lạ khi nghe. Nhưng Cao Minh Hưng là một nha sĩ nhà nghề từ nhiều năm. Rồi bỗng dưng anh bị âm nhạc ru hồn biến anh thành một người viết nhạc và luôn lời để đưa 12 ca khúc tuyển chọn vào một CD.

 

Dù mới bước vào lĩnh vực âm nhạc trong vài năm gần đây, anh đă cho thấy tâm hồn ướt át, nguồn cảm hứng phong phú và t́nh cảm dồi dào cùng với sự sáng tạo giai điệu nhẹ nhàng, êm tai qua nhiều thể điệu đa dạng (bolero, rumba, chachacha, slow rock, waltz, boston), và nhứt là thể điệu "kể chuyện" (recitative) phổ trên những vần thơ 5 chữ, 6 chữ, 7 và 8 chữ để làm thành những nhạc phẩm giàu màu sắc âm thanh và thay đổi nhịp điệu uyển chuyển theo ḍng thơ trữ t́nh. Đặc biệt là anh đă phổ nhạc bài thơ tiếng Anh "Will You Love Me Still" của Việt Hải đáp ứng những ǵ Việt Hải muốn miêu tả trong bài thơ đầy t́nh cảm.

 

Tôi rất vui mừng thấy trong làng nhạc hải ngoại có thêm một bông hoa mới đầy hứa hẹn. Bông hoa đó là nhạc sĩ – nha sĩ Cao Minh Hưng sẽ làm thơm ngát vườn hoa âm nhạc Việt Nam trong tương lai."

 

Từ Toronto, Canada, nhạc sĩ Phan Ni Tấn cho nhận xét của ông:     

 

"Với CD "Vần Thơ Qua Nốt Nhạc", Cao Minh Hưng đă làm phong phú thêm ḍng nhạc sung măn và nhân bản vốn có của ḿnh. Nhạc của anh giàu cung bậc, âm điệu với phong cách cổ điển lẫn một chút cách tân là sự kết hợp tài t́nh giữa ngôn ngữ thơ và âm nhạc. Đó là quy luật tất yếu về sự chín chắn qua phong cách sống sôi nổi, hoạt bát, thành đạt, đầy tự tin mang đến những đam mê văn học nghệ thuật, đam mê sáng tạo và đam mê giúp người."      

 

Từ San Diego, nhạc sĩ Nguyên Phan cho nhận xét về CD mới của nhạc sĩ Cao Minh Hưng sau đây:

 

"Trong ḍng nhạc của Cao Minh Hưng chúng ta dễ dàng t́m thấy cái man mác, khói sương cũng như niềm khắc khoải, mong manh, tiếc nuối của những cuộc t́nh hơn một lần đă qua đời. T́nh cờ bắt gặp nét rộn ràng thanh xuân; cái thâm trầm, ray rứt sâu lắng. Cuối cùng là bàng bạc, chấm phá những nét đan thanh, sang cả của bóng dáng hạnh phúc; cái đậm đà, dung dị của t́nh yêu quê hương.  Tất cả đă làm cho ḍng nhạc của của Cao Minh Hưng thêm phong phú và dễ ru hồn người."

 

Nhạc sĩ Phạm Ngọc Mai đóng góp cảm nghĩ sau khi nghe CD "Vần Thơ Qua Nốt Nhạc", với lời chúc mừng cho nhạc sĩ Cao Minh Hưng:

 

"Chúng ta thường hay nghe câu: "văn là người" ư nói văn phong của nguời viết phản ảnh phong cách và tâm tư của tác giả. Nhưng với CD của nhạc sĩ Cao Minh Hưng, tôi nghĩ cũng nên nói thêm "nhạc cũng là người". Qua các tác phẩm của nhạc sĩ Cao Minh Hưng, đă cho chúng ta thưởng thức nhiều khía cạnh tâm t́nh của tác giả qua các bài nhạc phổ thơ rất chuẩn (bài  Kẹo Hồng- thơ Iris Đinh, bài Mực Mồng Tơi - thơ T.V, Hoa Sim Ngày Ấy – thơ Hữu Anh). Nhạc sĩ đă sống với ư thơ để hồn nhạc được bay quyện vào thơ một cách chân t́nh tuyệt diệu. Bên cạnh đó, Cao Minh Hưng c̣n chứng tỏ khả năng đa dạng qua bài nhạc phổ từ thơ viết bằng tiếng Anh (Will You Love Me Still – thơ Việt Hải). Nếu không nói tên nhạc sĩ, chắc chúng ta sẽ nghĩ rằng đây là nhạc của một nhạc sĩ ngoại quốc!

 

CD mới này của nhạc sĩ Cao Minh Hưng như là một làn gió mới đóng góp vào làng nhạc tại hải ngoại. Âm nhạc của Cao Minh Hưng chuyển tải sự phong phú của ḍng nhạc để hứa hẹn một tiềm năng đa dạng cho hướng sáng tác mới lạ của người nhạc sĩ trẻ nuôi hoài băo nhiều cho kho tàng tân nhạc Việt Nam. Xin chúc mừng người nghệ sĩ tài hoa."

 

Như trên đă đề cập, nhạc sĩ Cao Minh Hưng c̣n là một nhà văn, anh đoạt giải danh dự bài viết cho Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ của Việt Báo, và anh cũng đang hoạt động tích cực trong các tổ chức văn học, văn nghệ như nhóm văn Việt Bút, Văn Đàn Đồng Tâm, và Câu Lạc Bộ T́nh Nghệ Sĩ. Ư thức được công cuộc phát huy và duy tŕ Việt ngữ tại hải ngoại, anh hỗ trợ cho giải thưởng "Bé Viết Văn Việt"  của nhật báo Việt Báo chủ xướng. Tưởng cũng nên nhắc lại là tờ báo này do những vị chủ nhân đều ở trong giới văn học, nhà thơ Trần Dạ Từ và nhà văn Nhă Ca.  Với mục đích kêu gọi các tác giả từ khắp nơi tham gia viết chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân trong quá tŕnh hội nhập vào đời sống ở Hoa Kỳ, Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ đă được ra đời và kéo dài trong suốt hơn mười năm qua.  Song song với Giải thưởng này, nhằm khuyến khích văn học chữ nghĩa cho các cháu thiếu nhi, Việt Báo hàng năm cũng tổ chức Giải "Bé Viết Văn Việt" dành cho các em thiếu nhi từ 15 tuổi trở xuống, qua các đề tài như Gia đ́nh, Học đường, Bạn hữu, Quê hương yêu dấu và T́m hiểu về đất nước Hoa Kỳ. Để yểm trợ cho giải và tiếp tục khuyến khích các cháu thiếu nhi ở hải ngoại viết tiếng Việt, nhạc sĩ Cao Minh Hưng cho biết là tất cả số tiền thu được từ việc đồng hương ủng hộ CD sẽ tặng cho giải thưởng "Bé Viết Văn Việt". Một nghĩa cử cao đẹp về phương diện yêu văn hóa Việt hay bảo tồn nguồn gốc của các em vậy. 

 

CD "Vần Thơ Qua Nốt Nhạc" cũng có sự đóng góp của các tác giả đă tham gia Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ và các bạn hữu của nhạc sĩ Cao Minh Hưng.  CD T́nh Khúc Cao Minh Hưng "Vần Thơ Qua Nốt Nhạc" được Việt Báo đại diện phát hành tại trụ sở của toà soạn ở địa chỉ 14841 Moran St. Westminster, CA 92683 và số điện thoại (714) 894-2500.

 

Bài Kẹo Hồng, thơ Irish Đinh, nhạc Cao Minh Hưng được tŕnh bày qua 2 tiếng hát dễ thương Thúy Anh tại buổi ra mắt CD tại nhà hàng Diamond Palace tại Orange County, Nam Cali; và tiếng ca Tuyết Mai trong youtube link do nhà thơ Carole Phan từ Toulouse, Pháp, thực hiện.

 

 

Kẹo Hồng

 

Kẹo Hồng, Thúy Anh:

http://www.youtube.com/watch?v=f6CtFGw-C5Y

 

Kẹo Hồng, Tuyết Mai:

http://www.youtube.com/watch?v=NC0UlAiJYRs

 

Tôi đă làm quen người nhạc sĩ trẻ qua ḍng nhạc tuổi học tṛ trong CD "Phượng Đỏ Mùa Đông", một sự thành công đầu tiên của nhạc sĩ Cao Minh Hưng. Để rồi bây giờ lại được nghe những nhạc phẩm mới trong CD thứ hai, "Vần Thơ Qua Nốt Nhạc", những ḍng nhạc từ tim óc của anh. Với tôi, sự thành công của nhạc sĩ Cao Minh Hưng trong album mới này từ bài đầu là "Và Thôi" đến bài cuối "Lời Nguyện Cầu Đêm Noel" là v́ nó chuyên chở một bầu trời quê hương xưa, cho cái âm hưởng nhạc truyền thống quen thuộc ở miền Nam nước ḿnh trước năm 75, có người gọi là "Nhạc vàng" của VNCH. Với tôi, th́ đây là những kỷ niệm c̣n măi trong tiềm thức, là những trân quư vô cùng đáng yêu của VNCH. Cám ơn Cao Minh Hưng cho sự nối tiếp thời gian đă qua, từ dĩ văng một thuở nhạc vàng nhung nhớ xa xưa ra tận hải ngoại này.

 

Theo tôi, Cao Minh Hưng là một tài năng duy tŕ nét nhạc Việt truyền thống và anh cũng có khả năng hội nhập vào ḍng nhạc Anh Mỹ tiêu biểu cho thế hệ trẻ thành công tại xứ người, như những nhận xét của các nhạc sĩ thân hữu đă nêu ư kiến trong bài viết này.

 

Sau hết tôi xin kết thúc bằng bài ca được phổ từ thơ của mục sư Trần Nguyên Đán như đă đề cập, "Và Thôi"; khi thính giả nghe bài ca miên man trôi theo ḍng nhạc, có thể không nhận ra là bản nhạc này xuất phát từ lời thơ lục bát, v́ sự cắt ráp, ngắt câu, chia thơ qua tài "hóa phép" của ông nhạc sĩ Cao “Ali Baba”. Biết đâu chừng ông đèn thần Alladin sẽ đăi ngộ nhiều thành công cho ông nhạc sĩ Cao Minh Hưng; vốn mê văn chương, mê âm nhạc, về sau này th́ sao nhỉ?  Tôi mong rằng "Cao Minh Hưng sẽ là một đóng góp rất quan trọng cho văn học và nghệ thuật hải ngoại cũng như quê hương Việt Nam sau này..." như lời tiên đoán của nhạc sĩ lăo thành Anh Bằng.

 

Xin bắt tay chúc mừng anh.

 

 

 

 


 

Việt Hải, Los Angeles.  

July, 2010

 

 

 

 

 

Thơ và Truyện của Việt Hải               |                 www.ninh-hoa.com