Thơ và Truyện của Việt Hải           |                 www.ninh-hoa.com


Việt Hải
 

Tên thật: Trần Việt Hải
Sáng tác nhiều thể loại
Văn, Thơ, Biên Khảo,...
tại hải ngoại.

     

 Hiện cư ngụ tại
Los Angeles - USA

 

 

 

 


 


CD Đợi Chờ Và Sự Thành Công Của
MINH TUẤN

V
iệt Hải Los Angeles

 

 

 

T́nh yêu được xem là món quà tuyệt vời mà tạo hóa ban cho nhân loại. Sự yêu thương tạo ra nỗi cảm xúc nội tâm được vui tươi, một trạng thái thái yêu đời, những kỷ niệm rung động con tim, sự ngọt ngào hay sự lăng mạn trong t́nh yêu khiến không gian xung quanh tươi đẹp hơn. Khi nghe những bài hát ngợi ca t́nh yêu, cho ḷng con người trở nên bồi hồi, xao xuyến, cho ḷng tôi một cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn. Tôi lắng nghe những tác phẩm trong CD mới của nhạc sĩ Minh Tuấn, phải nói là thích lắm khi nghe đi nghe lại các bài nhạc của anh. CD được mang tên Đợi Chờ, tên này được lấy ra từ một trong mười một tác phẩm của CD mang trùng tên.

 

http://hathaykhongbanghayhat.org/node/2205

 


H́nh b́a CD Đợi Chờ

 

Đó là lời dẫn nhập để bài viết sẽ đi qua một vài bài hát trong CD, và đề cập dôi nét riêng tư về người nghệ sĩ tài hoa này. T́nh yêu trong Đợi Chờ mang nét vui tươi, nhạc Minh Tuấn trỗi vang qua nhịp điệu bebop dễ thương, bài ca có chủ âm Fa trưởng với lời lẽ diễn tả:

 

"Anh đợi em về trong nắng Hạ, Hàng đêm không ngủ nhớ phôi pha, Hỏi sao nắng giấu buồn trong mắt, Chờ bóng em về vẫn vắng xa

 

Anh đợi em về nơi phố chợ, Cùng nhau ta dạo phố vui chơi, Hỏi sao phố vẫn c̣n nơi đó, Mà dáng em giờ ở nơi nào".

 

Điệp khúc sang tông:  

"Em ơi em ơi dù có cách xa, Riêng anh nơi đây ḷng vẫn thiết tha, Mong một ngày cùng nhau vui bước, Cho ấm nồng ngày tháng đợi chờ".

 

Để cho t́nh yêu phát triển và được thăng hoa th́ những phút giây chờ đợi hay những buổi hẹn ḥ giữa đôi t́nh nhân sẽ góp phần cho những kỷ niệm yêu thương.

 

"Anh đợi em về trên gác trọ, Cùng nhau ca lại khúc yêu đương, Bởi anh viết thiếu trường canh cuối, Phiên khúc ngày xưa vẫn đợi chờ"

 

Đợi Chờ là bài hát đầu tay của anh, khi tâm hồn người nhạc sĩ quay về dĩ văng cho anh những cảm giác êm đềm h́nh thành bài ca trong chớp nhoáng, những lời nhạc quyện vào nốt nhạc cho sự sáng tác được trọn vẹn. Anh tâm sự anh thích nhạc vui và nhịp điệu nhanh; và chính nhạc phẩm "Biết Đến Thuở Nào" với cảm giác phút đầu gặp em, tinh tú quay cuồng của nhạc sĩ Tùng Giang đă ảnh hưởng đến tâm trạng của anh khi anh sáng tác bài Đợi Chờ.

 

Điều có lẽ được đồng thuận bởi nhiều người là yếu tố t́nh yêu là tâm trạng tràn đầy tin yêu đối với đối tượng mà ta đem ḷng yêu thương. Tôi nghe Minh Tuấn diễn tả nhạc phẩm Tango Yêu. Bài ca nhịp nhàng điệu Tango, với chủ âm Rê thứ:

 

http://hathaykhongbanghayhat.org/node/2195 

"Chiều nay anh đến,

Vui đón em đi party.

Làn môi tươi thấm,

Anh thấy yêu em nhiều hơn.

 

Hàng mi cong vút,

Đôi mắt em say hồn anh.

Bờ vai tóc xơa,

Hương dáng em như thiên thần.

 

D́u em lả lướt bước Tango,

Nhịp nhàng theo tiếng đàn,

Rộn ràng vui với nàng.

Đậm đà hơi thở t́nh yêu"

Tác giả cho là t́nh yêu mang ư nghĩa đặc biệt với anh, để cho thế giới xung quanh đáng yêu hơn và là phép nhiệm màu mang đến nỗi hy vọng và những ước mong cho t́nh yêu gắn bó hơn, khắng khích hơn. T́nh yêu làm cho buổi ban mai rực rỡ hơn, cho buổi chiều tà êm đềm hơn và mỗi mùa đều có nét xinh tươi mới mẽ hơn, tươi đẹp hơn. T́nh yêu mang đến cảm giác dịu dàng trong sự gần gủi ôm ấp, niềm hạnh phúc từ đôi môi, từ sự rung động của đôi tim và là niềm sung sướng trong tâm hồn của đôi t́nh nhân. Minh Tuấn trút tâm sự ḷng vào bài ca: 

"T́nh ta tha thướt bước Tango.

Địa đàng mơ giấc vàng.

Dịu dàng anh có nàng.

Phút giây đắm say ngất ngây ...

T́nh đă lên ngôi rồi.

 

Ḷng anh mơ ước,

Ta sẻ bên nhau dài lâu.

D́u nhau chung bước,

Như khúc Tango tuyệt vời.

D́u nhau chung bước,

Như bài Tango Yêu."

Nhạc sĩ Minh Tuấn cũng tâm sự là anh rất thích khiêu vũ, mỗi lần nhảy điệu Tango anh thích như các bài Tango Tím của nhạc sĩ Anh Bằng, cũng như Bài Tango Cho Em của nhạc sĩ Lam Phương, và chuyện cũ ngày xưa là thế. Chuyện nay trùng hợp là hai nhạc sĩ này trong số những nhạc sĩ tên tuổi lớn của VNCH lại là những cố vấn cho tổ chức Câu Lạc Bộ T́nh Nghệ Sĩ mà anh là hội viên. Anh nghĩ là ḍng nhạc của người đi trước lại ảnh hưởng đến người đi sau vào lúc nào đó thật âm thầm, v́ sự nhập tâm hay thâm nhập vào hồn theo thời gian đă chuyển hóa.

 

Trong CD Đợi Chờ gồm 11 nhạc phẩm, theo thứ tự là: Hoang Mang, Nắng Đông, Đợi Chờ, T́nh Yêu Anh, Tango Yêu, Tàn Phai, Không Có Em, Trả, Ră Rời 2, Hờn Ghen, và Em Sài G̣n.

 

Bài ca khác tôi xin trích dẫn là nhạc phẩm Hờn Ghen. Trong t́nh yêu khi có thương, sẽ có ghen. Nó chỉ là sự tự nhiên của tạo hóa cho tâm tính con người. Trong cuộc sống hôn nhân, người nhạc sĩ nhận thấy hiền nội thương anh, có những lúc buồn bă khi hôn phu của ḿnh là một nhạc sĩ lăng mạn, yếu tố này đủ tế nhị rồi, mà nhạc sĩ lại kiêm bầu show khiến cho những nghĩ ngợi, những lo xa. Thông cảm với tâm tư của hiền nội, anh hoàn thành ca khúc Hờn Ghen để tặng người hôn phối của ḿnh. Bài ca vui, điệu Twist, chủ âm La trưởng:

 

http://hathaykhongbanghayhat.org/node/2188

 

"Người yêu em hỡi. (Người yêu em hỡi)

Xin chớ nên hờn ghen. (Xin chớ nên hờn ghen)

Anh vẫn yêu em nhiều. Yêu hết một đời.

Chỉ có ḿnh em. (Chỉ có ḿnh em)

 

Đừng hờn ghen nhé. (Đừng hờn ghen nhé)

Đây trái tim thủy chung. (Đây trái tim thủy chung)

Xin chứng minh ông trời. Soi sáng tâm hồn.

Hiểu thấu ḷng anh. (Hiểu thấu ḷng anh)

 

Bao nhiêu bóng giai nhân.

Nhưng anh chỉ quen thôi. Đừng hờn trách tội anh.

Yêu đâu phải chơi vui.

Yêu đâu dễ phôi pha. T́nh anh không đổi thay.

 

Làm người nhạc sĩ. (Làm người nhạc sĩ)

Vui khắp nơi trần gian. (Vui khắp nơi trần gian)

Tô thắm tươi cho đời. Quen biết bao người.

Chuyện đó thường thôi. (Chuyện đó thường thôi)

 

Làm người ca sĩ. (Làm người ca sĩ)

Mang tiếng ca thật xa. (Mang tiếng ca thật xa)

Ca hát vui cho đời. Yêu chỉ một người.

Trọn kiếp nầy thôi. (Trọn kiếp nầy thôi)"

 

Đó là bài t́nh ca cho người phối ngẫu. Bao tâm sự ḷng trong sáng được trang trọng dàn trải lên midi âm nhạc của Minh Tuấn. Cá tính của nhạc sĩ Minh Tuấn là lạc quan, vui tươi, tếu lâm và dí dỏm trong những câu nói thường nhật.

 

Nhạc sĩ Minh Tuấn với nét vui tươi

 

Tôi t́m hiểu về cuộc đời và những sinh hoạt văn nghệ của nhạc sĩ Minh Tuấn, được anh cho biết như sau:

 

Sang Mỹ năm 1975 lúc 15 tuổi, học trung học tại San Diego hai năm, 1977 vào học tại San Diego State University, ra trường ngành Computer Science năm 1980, đi làm tại San Diego trong suốt 30 năm. Sau những năm làm như một kỹ sư điện toán, anh chuyển sang làm về ngành quản trị phân bộ kỹ thuật cho công ty sau khi theo học bậc cao học điện toán.

 

Minh Tuấn là người thích hoạt động đóng góp cho cộng đồng, cho xă hội. Khi đi học anh lập ra nhóm Học Sinh Liên Trường Trung Học tại San Diego vào năm 1976. Rồi sau này là Sáng lập viên kiêm Chủ tịch Hội Sinh Viên San Diego State University. Rồi lại là Sáng lập viên và Chủ tịch Hội Association of Vietnamese Professional. Là thành viên tích cực trong Hội SOS Boat People góp phần giúp người tị nạn khi làn sóng tị nạn Biển Đông dâng cao.

 

Anh cũng là hội viên của Hiệp Hội Người Việt San Diego trong nhiều năm với những chức vụ khác nhau như: Phó chủ tịch, Thụ ủy Đại Biểu Đoàn, Tổng thư kư, Ủy viên văn nghệ. Ngoài ra anh cộng tác với những tổ chức như San Diego Chamber Of Commerce Board và Police Review Board.

Tổ chức những buổi gây quỹ cho cộng đồng như cho Cứu Nguy Giúp Người Vượt Biển, Sóng Thần (Tsunamis), Băo Katrina, Biến cố 911, Đêm Không Ngủ 30/4 (các năm 1976, 77, 78,...), Hội Chợ Tết, Tết Trung Thu, Giỗ Tổ Hùng Vương, Giỗ Đức Thánh Trần;  Tham gia và tổ chức những buổi sinh họat trong cộng đồng, anh cũng tiếp tay giúp những buổi tiệc lập quỹ cho Chùa, Nhà Thờ, Cứu trợ thiên tai,…

 

Anh cho biết càng lớn tuổi, anh muốn chuyển hướng vào phạm vi âm nhạc sáng tác và văn nghệ thi ca. Anh đă thành lập Nhóm Thân Hữu Văn Nghệ San Diego, hầu qui tụ những hội viên yêu thích văn nghệ tại địa phương San Diego. Cũng như thành lập Ban Văn Nghệ Lá Thu cho Hiệp Hội Người Việt

San Diego, hội viên của Hội Thi Ca Nhạc Sĩ San Diego thường xuyên thực hiện những CD chung cho các thi nhạc sĩ San Diego.

 

Nói về văn nghệ, anh thích ca hát, khiêu vũ và ăn nói trước đám đông như vai tṛ emcee cho các buổi văn nghệ tŕnh diễn hay sinh hoạt hội đoàn. Về nhạc cụ, anh xử dụng trống và guitar bass.

 

Về viết nhạc, anh bắt đầu viết nhạc từ cuối năm 2008. Số nhạc phẩm anh viết đến nay được hơn 25 bài. Anh dang h́nh thành thêm một số ca khúc do anh sáng tác, cũng như phổ thơ của thân hữu.

 


H́nh b́a sau CD Đợi Chờ

 

Minh Tuấn dưới mắt nh́n của các nhạc sĩ:

 

Cuốn CD đầu tay Đợi Chờ của Minh Tuấn được thẩm định bởi một số nhạc sĩ đàn anh đi trước khi nghe những ḍng nhạc mới của một hậu bối âm nhạc sáng tác. Hăy nghe những lời nhận xét của nhạc sĩ lăo thành Anh Bằng:

 

"Phải nói ngay, cơi nhạc của Minh Tuấn là một gịng sông, với những nhánh sông trữ t́nh, lăng mạn đầy ngoạn mục của nó. Đặc biệt gịng sông ấy mang theo một linh hồn, đủ để ru mặn nồng cho đời sống, ru t́nh tự cho quê hương và ru yêu thương cho khiếp người.

 

Nhạc của Minh Tuấn có nhiều triển vọng thành công v́ nó dể đi vào ḷng người. Là một nhạc sĩ trẻ nhưng Minh Tuấn đă có một khả năng khá vững chắc khi anh muốn dùng âm nhạc để “rót mật” vào ḷng người nghe.

 

Mong rằng cuốn CD đầu tay Đợi Chờ nầy của Minh Tuấn sẽ được thính giả nhiệt liệt đón nhận để tuổi trẻ được khích lệ, tiếp tục duy tŕ nền âm nhạc cho quê hương Việt Nam mai sau.

Anh Bằng Cali 05/2010"        

 

Người nhạc sĩ lăo thành kế tiếp trong nhóm Lê Minh Bằng là Lê Dinh cho nhận xét của ông sau khi nghe CD Đợi Chờ: 

 

"Minh Tuấn là một nhạc sĩ trẻ, mới bắt đầu làm quen với việc sáng tác nhạc chưa được 2 năm mà đă có những sáng tác chững chạc, cấu tạo bằng những âm điệu mượt mà, dễ mến. Tuy sang định cư ở Hoa Kỳ lúc mới nhỏ, nhưng Minh Tuấn có những lời ca diễm t́nh, rất bay bướm, tô điểm cho những bài t́nh ca êm ái, dễ thương trong CD Đợi Chờ này.

 

Những ca khúc như Tango yêu, T́nh phai, Không có em đă gieo vào ḷng người nghe nhiều cảm mến và tôi tin rằng thính giả -  cũng như tôi - đặt nhiều tin tưởng và hy vọng vào người nhạc sĩ mới này.

Lê Dinh, Montreal (Canada) Tháng 6-2010."

 

Diệu Hương, người nữ nhạc sĩ cộng tác trên làn sóng truyền h́nh tại Hoa Kỳ khi thẩm định về những ḍng nhạc mới, cũng cho ư kiến khi nghe những ḍng nhạc của Minh Tuấn trong CD Đợi Chờ:

 

"Không bóng bẩy kiêu sa, không chải chuốt hoa mỹ, không kiểu cách cường điệu nhưng ḍng nhạc của Minh Tuấn cuốn hút người nghe bằng những âm thanh chan chứa tận tâm hồn của một người nghệ sĩ, bằng những tha thiết của những người trẻ mà sức đam mê âm nhạc vô cùng... Anh đă nuôi dưỡng cái ngôn ngữ âm nhạc ấy để một ngày Minh Tuấn viết lên những ca khúc làm ấm ḷng người nghe."

Ca nhạc sĩ Diệu Hương, Orange County, 06/2010.

 

Một nhạc sĩ đàn anh theo dơi sự phát triển âm nhạc của Minh Tuấn, nhạc sĩ Nguyên Phan cho nhận xét về CD Đợi Chờ:

 

"Đặc biệt t́nh yêu trong những ca khúc đầu tay của Minh Tuấn ngoài những khắc khoải, mong manh, rời ră, vỡ vụn, nuối tiếc, ray rứt... đôi khi làm buốt da đời sống cũng vẫn có những bóng dáng hạnh phúc với những đợi chờ, hờn ghen, và rộn ràng những yêu thương chất ngất.

Tất cả như là những khuôn mặt của đời sống và thật sự làm thăng hoa cuộc sống này.

Nguyên Phan - San Diego vào Hạ 2010." 

 

Từ Âu châu Giáo sư âm nhạc học Trần Quang Hải nghe qua CD, ông cho cảm nhận như sau:

 

"Đây là lần đầu tôi được nghe 10 bài nhạc trong CD Đợi Chờ do nhạc sĩ MINH TUẤN sáng tác trong vài năm gần đây. Tuy mới vào vườn nhạc Việt Nam, nhạc phẩm của nhạc sĩ MINH TUẤN đă bộc lộ một nguồn gốc gần với ḍng nhạc của thời 65 -75. Giai điệu êm ả, trong sáng ḥa hợp với những bài thơ trữ t́nh do Minh Tuấn viết hay phổ nhạc trên thơ của Bích Trâm, Quách Xuân Sơn và Nhược Thu . Mười ca khúc theo nhiều thể điệu khiêu vũ như Rumba, Slow Rock, Bebop, Boston, Tango, Twist. Tôi rất vui mừng đón tiếp một tài năng mới trong làng tân nhạc hải ngoại và xin giới thiệu cùng tất cả các bạn yêu nhạc gần xa.

 

Trần Quang Hải, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu nhạc dân tộc.

Pháp - Limeil Brévannes, 2 tháng 6, 2010."

 

Bác sĩ Trần Văn Khang, tức nhạc sĩ Khanh Phương, người thường sinh hoạt với nhạc sĩ Minh Tuấn, đă thấy khả năng sáng tác của một nhạc sĩ đi sau có sức sáng tác sung măn và sức tiến âm nhạc thật mau lẹ:

 

“Chúng tôi vẫn thầm ngưỡng mộ sức sáng tác sung măn của nhạc sĩ Minh Tuấn.  Mặc dù chỉ mới viết nhạc trong vài năm gần đây, anh đă có hàng chục nhạc phẩm, được sự đón nhận nồng hậu của giới yêu nhạc.

 

Ngay trong CD Đợi Chờ đầu tay, chúng ta đă thấy khả năng sáng tác của nhạc sĩ Minh Tuấn rất đa dạng về nhạc điệu (Rumba, Slow Rock, Bebop, Boston, Tango, Twist).  Lời ca chân thành, nồng nàn. Giai điệu các bài nhạc đều hấp dẫn và dễ nhớ. Tin tưởng rằng nhạc sĩ Minh Tuấn c̣n tiến xa trong sự nghiệp sáng tác âm nhạc.

 

Khanh Phương (Trần Văn Khang), San Diego."

 

Nhận xét sau cùng của một nhạc sĩ lăo thành, Nguyên Hồng, nghe CD Đợi Chờ và cho cảm tưởng của ông về ḍng nhạc của nhạc sĩ Minh Tuấn:

 

"Như những làn gió Thu miên man, êm dịu, tươi mát thoang thoảng trong những chiều cuối Hạ. Như những hạt mưa rơi trong miền sa mạc xa vắng đón chờ những khách lữ hành đang cạn nước trên môi… Đó là những âm thanh, tâm tư và ấn tượng được trải dài trong những nhạc phẩm mà Minh Tuấn giới thiệu CD Đợi Chờ đến giới thưởng ngoạn ngày hôm nay.

                                                                            

Nguyên Hồng, 06/2010."

 

Tôi có dịp phỏng vấn, tṛ chuyện với nhạc sĩ Minh Tuấn, tôi hỏi anh muốn chuyển tải những lời chân thành của ḿnh đến quần chúng ái mộ nhạc của anh, anh sẽ nói ǵ, Minh Tuấn tâm sự là: "Minh Tuấn sáng tác nhạc chỉ là một sở thích, vui thú giải trí, muốn đem âm nhạc làm niềm vui cho chính bản thân ḿnh và hy vọng cũng đem lại một niềm vui nho nhỏ đến cho bạn bè thân hữu và những người chung quanh, hoặc những quí vị khán thính giả khắp nơi. Minh Tuấn xin cám ơn những lời ủng hộ, những khích lệ tinh thần của quí thân hữu đă cho Minh Tuấn những khởi điểm hay những hành trang để tiếp tục sáng tác những nhạc phẩm kế tiếp."

 

Để kết thúc bài viết về CD Đợi Chờ và nhạc sĩ Minh Tuấn, tôi mến mộ anh v́ là người lớn lên tại Mỹ nhưng lại ôm chặc tâm hồn nhạc Việt Nam. Tôi cảm nhận nhạc của anh phản ảnh hồn nhạc và âm hưởng nhạc truyền thống trước năm 75. Âm nhạc cũng như văn học tại hải ngoại cần được nối tiếp sự sáng tác, v́ không có những sáng tác mới th́ văn hóa Việt Nam hải ngoại nói chung sẽ đi vào ngơ cụt. Với hiện tượng trỗi dậy của tài năng Minh Tuấn, tôi cho là một sự đáng khen về một nhạc sĩ trẻ nối tiếp sự đóng góp cho đời những tác phẩm mới mẽ cho kho tàng âm nhạc Việt, và tôi vui v́ có thêm một nhân tố cống hiến sự sáng tác nhạc Việt được phong phú tại hải ngoại.

 


 

Việt Hải, Los Angeles.  

September,  2010

 

 

  
 

THIỆP MỜI

 

 

Buổi Ra Mắt "HAI D̉NG NHẠC CAO MINH HƯNG và MINH TUẤN"

 

Nhằm giới thiệu những sáng tác nhạc mới trong 2 cuốn CD vừa được thực hiện với chủ đề "VẦN THƠ QUA NỐT NHẠC" và "ĐỢI CHỜ" của hai nhạc sĩ Cao Minh Hưng và Minh Tuấn, một buổi lễ ra mắt sẽ được tổ chức dưới h́nh thức dịp vui văn nghệ thính pḥng và dạ vũ "Hai Ḍng Nhạc" vào ngày Chủ nhật 26 tháng 9 năm 2010, lúc 11 giờ trưa tại  nhà hàng:

 

Diamond Seafood Palace

8058 Lampson Ave.

Garden Grove, CA 92841

(714) 891-5347

 

Ban Tổ Chức kính trân trọng kính mời quư đồng hương hăy đến chung vui trong ngày ra mắt 2 CD nhạc mới này. Sự hiện diện của quư vị là một niềm hân hạnh cho các anh chị em văn nghệ sĩ chúng tôi.

Mong được tiếp đón quư vị.

 

 

Ban Tổ Chức

Cao Minh Hưng - Minh Tuấn

cùng các anh chị em văn nghệ sĩ Câu Lạc Bộ T́nh Nghệ Sĩ.

 

o

 

 

 

 

         

 

Thơ và Truyện của Việt Hải               |                 www.ninh-hoa.com