Thơ và Truyện của Việt Hải           |                 www.ninh-hoa.com 

 Tên thật: Trần Việt Hải
  Sáng tác nhiều thể loại
  Văn, Thơ, Biên Khảo,...
   tại hải ngoại.

     

   Hiện cư ngụ tại
     Los Angeles - USA

 

 

 

 


  


"Creedence Clearwater Revival hay "Have You Ever Seen the Rain ?"

Việt Hải

 

 

Creedence Clearwater Revival thường được biết đến với tên viết tắt là CCR hoặc đơn giản là Creedence, là một band nhạc rock gây sóng gió vào giữa thập niên 70s mà nhiều người c̣n nhớ, những nhạc phẩm qua làn điệu bebop như Proud Mary, Lodi, Who’ll Stop The Rain,.. rồi với với những Someday Never Comes, Born on the Bayou, Green River, Sweet Hitch-Hiker, Fortunate Son, Travelin' Band, Lookin' Out My Back Door, Down on the Corner, Hey Tonight, Bad Moon Rising, Up Around the Bend, Have You Ever Seen the Rain,...  Hăy nghe:

 

Who'll stop the rain/CCR:

http://www.nhaccuatui.com/nghe? M=GfWKF3tw72

 

 

CCR được đứng đầu bởi John Fogerty. Mặc dù tới từ California, nhóm đă chịu ảnh hưởng của thể loại Swamp blues đến từ Louisiana trong giữa những năm cuối thập niên 1950 và những năm đầu thập niên 1960. CCR đă có một mối quan tâm đặc biệt với Louisiana qua những bài hát và Album như: Born on the Bayou, Bayou Country, và Mardi Gras.

Bốn thành viên chính là:

1/ John Fogerty : Hát chính, Guitar, Harmonica, Piano, Organ

2/ Stu Cook : Bass, Hát

3/ Doug Clifford : Trống, Bộ gơ, Hát

4/ Tom Fogerty (Đă quá văng): Guitar, Hát, Piano

 

Những năm đầu thành lập Ban nhạc bắt đầu với cái tên The Blue Velvet, thành lập bởi John Fogerty, Doug Clifford và Stu Cook tại El Cerrito, California trong những năm cuối thập niênỉ 1950. Họ bắt đầu như một nhóm tam tấu. Sau đó, họ mời thêm Tom Fogerty, anh trai của John Fogerty. Khoảng giữa năm 1964, band nhạc đă thu hai bài hát cho Fantasy Record, một hăng thu địa phương tại San Francisco. Lúc này họ bị thu hút bởi hăng đĩa vừa ra một “Hit” gây tiếng vang tốt cho tên tuổi của nhóm với “ Cast Your Fate To The Wind” của Vince Guaraldi. Max Weiss, chủ hăng đĩa Fantasy quyết định thay đổi tên nhóm thành “The Visions” nhưng khi tung ra bản ghi âm th́ tên nhóm lại được đổi thành “The Golliwogs”, tên của một chú rối từng rất nồi tiếng là Golliwogs. Bảy đĩa đơn đă được ghi âm nhưng không gây được mấy tiếng vang. Năm 1975 Fantasy đă cho ra mắt Album “Pre-Creedence” đă chứng tỏ về thời điểm “tiền Creedence” cùa nhóm với tên The Golligows).

 

Trong thời gian chiến tranh Việt Nam của những năm 1967 là quăng thời gian đầy trắc trở cho band nhạc. Lệnh gọi nhập ngũ khiến nhóm gần như tan ră khi cả John và Doug đều bị gọi tŕnh diện gia nhập quân đội. Tuy nhiên, Fogerty được xếp vào Quân nhân trừ bị thay v́ vào quân đội chính quy. C̣n Doug phục vụ một thời gian ngắn trừ bị Hải Quân Hoa Kỳ. Sau đó cả hai đều nhận được quyết định giải ngũ sớm v́ do lư do sức khỏe. Sự kiện thứ hai xảy ra khi Saul Zaentz mua lại Fantasy Record từ Weiss. Ông đề nghị nhóm ghi âm một album hoàn chỉnh, với điều kiện nhóm phải đổi tên. Cả bốn thành viên thống nhất đổi tên nhóm thành “Creedence Clearwater Revival” và Zaent đă đồng ư với tên mới. Nhóm lấy tên theo tên của Creedence Nuball, một người bạn của Tom Fogerty; “clearwater” lấy từ một quảng cáo bia; và “revival” (sự hồi sinh) là ngụ ư của bốn thành viên khi nói về sự tái hợp của band nhạc. Họ quyết tâm biến cơ hội này thành hiện thực, cả bốn thành viên đă quyết định dồn hết mọi nỗ lực cho âm nhạc. Họ đă xin nghỉ mọi công việc thường nhật kiếm cơm và không ngừng luyện tập tại các câu lạc bộ âm nhạc trong vùng. Vào lúc này, họ đă quyết định tới Studio và thực hiện ghi âm các tác phẩm của chính họ sáng tác và cho ra mắt một LP (một loại đĩa than chứa được nhiều bài hát) đầu tay.

 

Have you ever seen the rain???

http://www.nhaccuatui.com/nghe? M=NtmJOF0V6J

 

Anh bạn Đặng Quang Thái trong diễn đàn thơ văn cho biết anh thích bài ca " Have You Ever Seen the Rain", có lẽ anh cũng như tôi có nhiều kỷ niệm với nó.

 

Song Lyrics:

Have You Ever Seen The Rain

 

Someone told me long ago,

Therés a calm before the storm,

I know, and it's been comin' for some time.

 

When it's over so they say,

It'll rain a sunny day,

I know, shinin' down like water.

 

I wanna know, have you ever seen the rain

I wanna know, have you ever seen the rain

Comin' down on a sunny day?

 

Yesterday and days before,

Sun is cold and rain is hot,

I know, been that way for all my time.

 

'Til forever on it goes,

Through the circle fast and slow,

I know, and it can't stop I wonder.

 

I wanna know, have you ever seen the rain

I wanna know, have you ever seen the rain

Comin' down on a sunny day?

 

Yeah!

 

I wanna know, have you ever seen the rain

I wanna know, have you ever seen the rain

Comin' down on a sunny day?

 

Yeah! 

Nhạc CCR cho tôi những kỷ niệm Sài g̣n và những kỷ niệm tại Los Angeles. Tiếng ca của John Fogerty cao vút qua bao những âm vang trầm bỗng, chút ǵ blue bayou trong nhạc điệu. Xin gửi bài viết đến quư anh chị Boss Xuân Hồng London, Nam Lộc, Jo Marcel, Kỳ Phát, Paolo Tuấn, Mạnh Hà Vopco, Jimmy Joseph, Phạm Khải Tuấn, Phan Anh Dũng, Thanh Lan, Thụy Trinh, Billy Hùng, và Ringo Dan.

 

 


 

Việt Hải, Los Angeles.  

 

Referenced links:
Wikipedia, CCR homepage, Oracleband.net.

 

 

Thơ và Truyện của Việt Hải               |                 www.ninh-hoa.com