Thơ và Truyện của Việt Hải           |                 www.ninh-hoa.com


Việt Hải
 

Tên thật: Trần Việt Hải
Sáng tác nhiều thể loại
Văn, Thơ, Biên Khảo,...
tại hải ngoại.

     

 Hiện cư ngụ tại
Los Angeles - USA

 

 

 

 

 

 

Đọc Tác Phẩm

THUỞ PHIÊU BỒNG

Của Nhà Văn

PHẠM THANH KHÂM
Việt Hi Los Angeles

 

 

Tôi thích đọc sách, đọc báo, đọc chữ quốc ngữ Việt Nam ta, hễ vớ được sách vở có chữ nghĩa rồi ngấu nghiến đọc và đọc cho thỏa chí, cho hả dạ, cho mờ mắt th́ đi ngơi. Trong một cung cách nào đó tôi có cảm nhận gần gũi với ông giáo Nguyễn Văn Sâm, người phổ biến tác phẩm best sellers muôn thuở, "Con trai phải đọc sách". 


GS. Nguyễn Văn Sâm: "Con trai phải đọc sách!".


Một hôm ông chủ website Ninh Ḥa (một địa danh cách xa Nha Trang 33km về hướng Bắc, từ thị xă Nha Trang đi thêm 45km về hướng Nam sẽ gặp thị xă Cam Ranh), Nguyễn Văn Thành gọi phone hỏi tôi viết bài cho sách mới cho một thành viên văn chương vừa nghỉ hưu, ông nhà văn Phạm Thanh Khâm bên miệt Houston, ông Thành trên miệt Minneapolis, c̣n tôi ở Los Angeles. Thế là 3 chúng tôi trao đổi văn chương chữ nghĩa. Ông Thành cấp PhD về toán nhưng lại thích môn kinh tế tài chánh, ông Khâm cấp PhD ngành kinh tế nông nghiệp. Chúng tôi quen nhau, thân nhau qua sách vở, chữ nghĩa quốc ngữ. 


Từ trái: Phạm Thanh Khâm, Trần Việt Hải,
Nguyễn Văn Thành, Honolulu, October/2013

Viết giới thiệu ông nhà văn Phạm Thanh Khâm, viết ǵ bây giờ ? Tôi chỉ biết là đa số các nhà văn, nhà thơ hay nhạc sĩ khi dựng tác phẩm của họ bên ngoài xứ Việt, bối cảnh có thể là những London, Paris, Montreal, Tokyo, Sydney hay Munich,... Có mấy khi là những Kabul, Kandahar, Mogadishu, Addis Ababa, Abuja, Monrovia, Nairobi,... những địa danh nghe về chiến tranh, súng đạn, jihad, khủng bố, ôm bom tự sát, chặt đầu như chơi,... Thật vậy, ông Phạm Thanh Khâm đem vốn kiến thức nông nghiệp sở trường ra kư hợp đồng với cơ quan Liên Hiệp Quốc sang các xứ sở của ông Hamid Kazai hay đất nước của mấy ông 7 Hynos tận bên Châu Phi hoang dă làm cố vấn, làm quân sư phát triển kinh tế nông nghiệp. Để rồi ông nhà văn viết nhiều kỷ niệm phải nói là rất hạn hữu từ những xứ sở của chiến tranh, của quyền lực, của súng đạn,... Tác giả không đề cập nhiều về hay đào sâu vào khía cạnh chính trị, tham nhũng, quyền lực,... nhưng ông nêu khía cạnh đời sống, đời thường. Hăy t́m đọc văn ông, từ những kỷ niệm A Phú Hăn với Kabul khói lửa bắt cóc con tin, Liberia những khó khăn xă hội, những trở ngại phát triển nông nghiệp, những mảnh đời nghèo khổ tại sa mạc Sahara, đến những kỷ niệm ẩm thực trong đời sống, nào những óc dê kho tộ, văn hóa baguette và thịt chà bong, linh dược nước dưa hấu, đế Bangui của Châu Phi,.. 

Cố vấn Nông nghiệp Phạm Thanh Khâm

 

Phạm Thanh Khâm vốn là vị Giám Đốc Nha Nông trẻ nhất thuở VNCH, được 2 ông Bộ Trưởng Canh Nông Tôn Thất Tŕnh và Cao Văn Thân trọng dụng và ngợi khen. Ông cũng là người đă thực thi và phổ biến lúa Thần Nông cho năng suất cao, thu hoạch nhiều. Đấy là Phạm Thanh Khâm, nhà văn điềm đạm, nhưng ḥa nhă, vui tính, tác giả của nhiều bài viết tùy bút, kỷ niệm, tác giả của nhừng bài tham luận (technical term papers), những bài khảo cứu tường tŕnh về phát triển nông nghiệp. Ngày xưa ân sư Chu Văn An lấy nghề dạy học làm chuẩn mực thước. Ngày nay ông CVA Phạm Thanh Khâm cũng chuẩn mực thước bằng nghề dạy học (nông nghiệp) cho các ông bà 7 Hynos miệt Phi châu.

Bài Phạm Thanh Khâm viết kỷ niệm:

http://www.ninh-hoa.com/PTK-VeNhaTheoHuongTay.htm
 

 

Việt Nam quê hương của nước ta vốn dĩ là xứ có ưu thế trên căn bản nông nhiệp, do vật từ quá khứ mà hai nhà lănh đạo Lư Quang Diệu và Tưởng Kinh Quốc đă từng cho ư nghĩ rằng Việt Nam ḿnh nên phát triển nông nghiệp, đưa nông nghiệp lên là quốc sách hàng đầu. Điều phải làm như thế. Nhưng cái sai lầm của người CSVN tham lam, mang tham vọng đặt trọng tâm vào kỹ nghệ và dịch vụ, cho nên đất đai canh tác của nước nhà càng ngày càng teo dần đi.

Kỹ thuật gia nông nghiệp Phạm Thanh Khâm đă tham dự vào dự án đổi đồng trồng trọt cây anh túc hay hoa á phiện ở xứ A Phú Hăn ra cây lúa gạo cho người dân bản địa, một vị "CVA junior" hay hậu duệ của thầy Chu Văn An dùng kinh nghiệm hiểu biết về lúa gạo để hướng dẫn, chỉ dạy quư ông bà afghani, rồi đến mấy ông 7 bà 7 tại các xứ Somalia, Liberia, Nigeria, hay Guinea,... trao kỹ thuật biến đổi những vùng đất khô cằn, những vùng hoang dă thành ruộng đồng xanh tươi cho thực phẩm lúa gạo (stable food). Tôi đùa với ông cố vấn nông nghiệp Phạm Thanh Khâm khi chúng tôi họp mặt nhau tại biển Waikiki, Hawaii tháng 10 vừa qua, rằng VC biến đồng ruộng lúa gạo thành sân golf luxury, những khách sạn cao tầng 5 sao deluxe, những khu chế suất tạo ra nhiều ô nhiễm môi sinh,... rồi mai này biết đâu chừng Việt Nam ta phải nhập cảng gạo thơm Ông Địa có màu mực tàu, da mung huyền thân thương, ôi cũng bởi duyên số tại v́ ông Phạm Thanh Khâm đă cố vấn bày tṛ, bày vẽ đường cho hươu nai, heo rừng chạy, hậu quả sẽ có thể Phi châu không c̣n những bộ xương cách trí ốm nhách biết đi, mà sẽ là những thân dáng phưong phi, ph́ lũ như các sumo của người Nhật, nặng nề bởi lúa nếp sushi.


Người nghệ sĩ Cổ lai hi


Nắng Lên Xóm Nghèo, Lối Về Xóm Nhỏ... 

Nắng Lên Xóm Nghèo, Như Quỳnh:
http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/nang-len-xom-ngheo-nhu-quynh.7wcmLN9okArE.html

 

 


Lối Về Xóm Nhỏ, Phi Nhung:
http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/loi-ve-xom-nho-phi-nhung.f5qx3Rf6Yf67.html

 


Người nghệ sĩ Thuở trung học

Hôm nay NS. Cao Minh Hưng đă cho ra chương tŕnh ra mắt sách Thuở Phiêu Bồng gồm thành phần diễn giả khá hùng hậu, văn nghệ bổ sung xen kẽ. Các diễn giả thuộc các tổ chức như Nhóm Văn Học Ninh Ḥa Dot Com, Hội Bưởi-Chu Văn An, Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California và Câu Lạc Bộ T́nh Nghệ Sĩ cùng tác giả Phạm Thanh Khâm tŕnh làng tác phẩm Thuở Phiêu Bồng.

 

 

 Tác phẩm này cho thấy có những mẫu chuyện vui qua nét văn dí dỏm, những khía cạnh về văn hóa nhân sinh Trung Á và Châu Phí vốn khác với văn hóa của xứ ta. Đi từ những mẫu chuyện vui được kể về xứ sở Somalia có món nước dưa hấu, loại nước uống thông dụng tại bản địa. Dưa hấu chưa chất lycopene vốn tốt cho nam giới, lycopene có công dụng thần dược "Ông uống bà khen", xin xem bài viết kèm, rồi chuyện vui về món óc dê kho tộ, v́ như truyền thuyết ăn ǵ bồ nấy, nên phải chăng "ăn óc bổ óc"? Chuyện vui ẩm thực văn hóa hỗn hợp song phưong Franco-Vietnamien là bánh ḿ baguette ăn cùng thịt chà bong do ông Tây René de Paris đề nghị,... 

   

Chuyện vui mà Phạm Thanh Khâm kể lại tại quán của Madame Diallo trên thành phố cao nguyên Kankan trên quốc lộ 1 gần thủ phủ Conakry, có em Baro "má đỏ môi hồng", tại quán nhậu thịt rừng, có các món BBQ, thịt nướng trứ danh theo khẩu vị Somali, từ những heo rừng, nai, hươu, mễn, nhím, ḅ rừng,... và du khách hũ ch́m nên thưởng ngoạn "ba-xi-đế" bản địa, tức đế Phi châu ubusulu, ở Somalia có loại Bangui độ cồn được cất lên men, mà Nguyên liệu chính từ củ dừa hay dừa nước hay mật dừa cho rượu nồng độ cao (ingredients: attap, palm seed, palm toddy). Một khi ta nốc đế Bangui vào cả tâm hồn mơ hoa mờ mắt, độ say xỉn chả kém chi ngữ như những loại đế bổ gan Tequila Sunrise của xứ láng giềng thân thương Mễ Tây Cơ, hoặc như loại đế bổ mắt Chicha của các me-sù hũ ch́m làng xă Nam Mỹ như Peru, Bolivia, Colombia, Ecuador và Costa Rica, như đế bổ tim Kumis của Mongolia, Afghanistan, hay đế Italia bổ phổi Black Devil hỗn hợp giữa rum và dry Martini, hay loại dễ xỉn bổ thận cocktail Zombie hỗn hợp giữa rum và brandy,... 
Chuyện vui ở quán ăn Pháp của Madame Dupey tại thành phố Guekédou, bà Tây Gauloise chính hiệu nai vàng, bà mê những bản nhạc thính pḥng của những Thái Thanh, Châu Hà, Mai Hương, Kim Tước,... và văn nghệ 6 câu vọng cổ rất mùi của những Út Trà Ôn, Hữu Phước, Hùng Cường, Thành Được,... được phát ra những dàn loa h́fi Bose surround-sound tứ phía nghe rơ âm nhĩ. và kế nữa du khách lữ thứ không thể không ghé lại quán ăn có tên rất đặc thù, "Restaurant Dien Bien Phu", nhắc ta một thuở một trời có những quan Tây thực dân như Philippe Leclerc, Henri Navarre, Jean de Lattre de Tassigny, Raoul Salan, Christian de Castries, hay Pierre Langlais,...

Nhà hàng này do madame Sow điều hành, madame là người gốc Việt Nam chính hiệu nhưng theo ông xă légion étrangère Tây đen về định cư ở quê hương bên chồng, gần 6 thập niên ly hương an cư lạc nghiệp tại xứ sở Nigeria kể từ khi xứ ta phân dôi năm 1954. hiến tranh tạo ra những những cuộc t́nh dị chủng, mẫu chuyện Africo-Vietnamamien thần thoại nhưng hăn hữu, không lâu trước đây ta nghe chuyện t́nh mộng đẹp của quân vương Jean-Bédel Bokassa đi t́m cô bé lọ lem, một cô con rơi của vị hoàng đế không quên mối t́nh viễn xứ thuở lê dương son trẻ, bạn ta ơi c̣n nhớ ngài này chứ?

Trong tác phẩm Thuở Phiêu Bồng, theo nhà văn Phạm Thanh Khâm cho biết ông không chủ trương cho các bài viết đi sâu vào phần kỹ thuật canh tác chuyên nghiệp, hay chú trọng nặng về mặt quyền lực tranh chấp chính trị, quyền lợi kinh tế ở các xứ ông đi qua trong quá tŕnh làm việc cho FAO (Food and Agriculture Organization of the United Nations), ông có vô số chuyện vui dí dỏm, chuyện nông nghiệp, chuyện nhân văn xă hội Phi Châu, chuyện văn chưong,... để chia sẻ cùng tất cả chúng ta, phần này dành cho những câu hỏi từ cử tọa. Nhà văn Phạm Thanh Khâm dùng 2 sinh ngữ Pháp, Anh khi làm việc cho FAO, ông am tường về lúa gạo thần nông,... Xin kính mời quư đồng hương hăy đến với Thuở Phiêu Bồng, hăy đến với nhà văn Phạm Thanh Khâm từ Houston, Texas, mà nhiều kỷ niệm mang theo từ thuở Việt Nam Cộng Ḥa, từ Afghanistan chiến tranh khói lửa và từ Phi Châu đen huyền trong sự dễ thương và đáng yêu của màu mung bánh mật.

Vào cửa tự do, có thức ăn nhẹ và giải khát cùng phần phụ diễn văn nghệ đặc sắc do Câu Lạc Bộ T́nh Nghệ Sĩ và những nghệ sĩ thân hữu từ các nơi góp mặt đảm trách.

Mong gặp,
VHLA

 

 

 

Chúc Thành Công

RA MẮT SÁCH

 Nhà Văn

PHẠM THANH KHÂM
Việt Hi Los Angeles

 

 

 

 Một hôm anh chủ site Nguyễn Văn Thành gọi phone bàn chuyện văn chương như anh em chúng tôi thường làm, trong các mẩu chuyện trao đổi anh đề cập về sách của tác giả Phạm Thanh Khâm, một ng̣i bút tôi rất thích đọc những chuyện của ông.

 

 Ông có kiến thức sâu rộng, kinh nghiệm sống ở nhiều lục địa, có lẽ duyên đời nghề nghiệp đưa đẩy ông đi đó đây.

 


Cảnh đẹp biển Somalia

 

 Căn bản của ông là môn nông nghiệp từ trường Cao Đẳng Nông Lâm Súc, rồi làm việc tại Bộ Nông Nghiệp Sài G̣n với chức vụ sau cùng là Giám Đốc Nha Canh Nông, ông cũng đă đến Hoa Kỳ học về ngành Kinh-Tế Nông-Nghiệp trước năm u buồn 1975.

 

 Sau biến cố 1975, ông định cư cùng gia đ́nh ở Hoa Kỳ và được tuyển dụng làm chuyên gia cho nhiều dự án phát triển nông nghiệp tại 20 quốc gia ở Phi Châu và Á Châu với các cơ quan phát triển quốc tế IFDC, ISNAR, USAID, UNDP, IFAD, FAO. Rồi từ năm 2004 đến 2006, ông là thành viên của toán chuyên gia tổ chức toàn bộ guồng máy hành chánh của các Phủ Bộ thuộc nội các chính phủ A-Phú-Hăn (Second Emergency Public Administration Program (SEPAP) do Ngân Hàng Thế Giới tài trợ. Ông nghỉ hưu năm 2008, thời gian sau khi hưu trí lư tưởng cho việc viết chuyện đời xung quanh.

 

 Tôi xem bài viết "Nước Dưa Hấu", ở các xứ Phi Châu đen nhiều hơn trắng, có nắng không có tuyết, ông tham gia trong một buổi liên hoan văn nghệ ca hát, ông có ngón đàn ghi-ta mát tay, ông hát nhạc Việt cho người không phải là người Việt Nam nghe, xứ nghèo th́ chi bằng ca vang “Nắng Lên Xóm Nghèo”, nhịp điệu chachacha, vừa đàn vừa gơ nhịp lên thân đàn như tiếng trống dẫn nhạc khiến bà con cử tọa khán thính giả hào hứng vỗ tay quá sá quà sa.

 

Nắng Lên Xóm Nghèo, Phạm Thế Mỹ, Như Quỳnh

http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=mGGF26oQx3

 

 Như vậy nhà văn Phạm Thanh Khâm theo sự nhận định của tôi là một sứ giả của âm nhạc hay là sứ giả của văn hóa, tôi nghĩ các ông Bokassa, Mandela hay Obama sẽ đồng quan điểm như tôi. Ông cho biết ông trong một công tác trợ giúp kinh tế nông nghiệp cho các xứ nghèo bên Phi châu, ông có mặt bên Liberia, Monrovia, Senegal, Nigeria, Ethiopia, Somalia, Ghana,... và, và xứ Kenya quê nội của ông tống thống dễ thương điển trai của siêu cường Huê Kỳ xứ ta, tôi thèm được như tác giả đă may mắn đặt chân đến quê hương Kenya ông Barack Obama ra sao lắm chứ nhỉ ? Tôi thắc mắc tại sao tác giả cho tựa bài là "Nước Dưa Hấu", khi "surf" vào site Phạm Thanh Khâm, tôi không khỏi không thắc mắc về cái titre như thế.

 

 Đọc vào chi tiết th́ bởi ở xứ Somalia người ta dùng nước dưa hấu để là thức uống giải nhiệt. Thật vậy, nước dưa hấu là một loại nước giúp giải khát mà dưa hấu c̣n là nguồn chứa nhiều chất chống oxy hóa, tôi tra cứu tài liệu về dinh dưỡng th́ dưa hấu một tích cổ của An Tiêm xứ ta có nhiều vitamin C và A tốt cho sức khỏe, và giúp cơ thể tránh bị t́nh trạng mất nước. Dưa hấu có tác dụng giải khát, đặc biệt trong dưa hấu c̣n có hàm lượng citrulline khá cao. Đây là một loại amino acid mà cơ thể chúng ta dùng để tạo ra các acid amin, arginine khác trong quy tŕnh loại bỏ amoniac khỏi cơ thể. Đó chính là lư do lợi tiểu khi ta ăn hay uống dưa hấu, thảo nào mà tác giả Phạm Thanh Khâm khen nước dưa hấu và cho nó làm tít cho bài viết dài về kỷ niệm Phi châu. 

 


Dưa hấu phương thuốc "ông uống bà khen".

 

 Người ta bảo rằng uống nhiều và uống thường xuyên nước dưa hấu sẽ có hiệu ứng của tác dụng "ông uống bà khen". Bởi dưa hấu chứa trữ lượng ch́ất lycopene, khi lycopene khi chu du vào cơ thể sẽ trung ḥa các phân tử gốc tự do (free radicals), chúng vốn là những chất gây nguy hiểm hủy hoại các tế bào trong cơ thể gây ra ung thư. Do vậy lecopene làm các phân tử tự do trở nên lớp lang quân b́nh không được "cựa quậy" phá phách nữa. V́ lạ phong thổ, lạ phong thủy nên tác giả bị giặc Tào Tháo theo đuổi, cơ thể thiếu nước, con người trở nên mệt lả, uể oải, bác sĩ cho thuốc cầm cự, nhưng phương thuốc thiên nhiên được thử một ly đầy, người địa phương Somali thường đựng nước dưa hấu vào một chai to, linh dược nước dưa hấu giúp tác giả khỏi bệnh từ đó.  

 


Phụ nữ Somali nét đẹp truyền thống

 

 Đoạn kết, một đồng nghiệp người Ăng-lê của tác giả khen phụ nữ người Somalia có nét mảnh khảnh, cao, đẹp hơn các dân ở xứ khác. Tác giả kết luận phiếm hài cho là nhờ nước dưa hấu. Tuy vậy, tôi vẫn suy tư ngẫm nghĩ người Somali quả thật là thông minh, nam nữ đều ực nước dưa hấu, để người nữ có nhân dáng xinh đẹp, người nam th́ được lecopene đăi ngộ "nâng niu" ân cần, để rồi người nam "nâng niu" người nữ nhiều hơn những người nam yếu đuối ở các lục địa khác chăng?

 

 Tôi mong sẽ được tham dự buổi ra mắt sách của nhà văn Phạm Thanh Khâm để mong là tác giả cho câu trả lời thỏa đáng, v́ chính ông đă xác nhận trong bài viết là người đă uống một ly đầy nước dưa hấu thần diệu của xứ Somalia.

 

 Chúc tác giả ra mắt sách thành công, xin đừng quên "Nước Dưa Hấu". 

 

 

Tham khảo

 

http://www.ninh-hoa.com/PTK-NuocDuaHau.htm 

 

 


 

Việt Hải Los Angeles

12/2013

 

 

 

         

 

Thơ và Truyện của Việt Hải               |                 www.ninh-hoa.com