Thơ và Truyện của Việt Hải             |                 www.ninh-hoa.com


Việt Hải
 

Tên thật: Trần Việt Hải
Sáng tác nhiều thể loại
Văn, Thơ, Biên Khảo,...
tại hải ngoại.

     

 Hiện cư ngụ tại
Los Angeles - USA

 

 

 

 

  

  
Đọc Thiên Hùng Ca  QLVNCH Của Nhà Văn
Quân Đội Phạm Phong Dinh

Việt Hải, Los Angeles

 

 

 

Hơn 40 năm nh́n lại một giai đoạn lịch sử chiến đấu của quân dân Việt Nam Cộng Ḥa chống làn sóng Cộng Sản quốc tế với đạo quân công cụ là quân đội Bắc Việt, thực hiện sách lược của chúng là “dùng người Việt giết người Việt,” vai tṛ bảo vệ Miền Nam của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa chưa được lương tâm của thế giới thẩm định lại một cách khách quan và công b́nh.

 

Sau những oan khiên, giờ đây, ngọn gió đă đổi chiều. Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ đại nghĩa Việt Nam mà hằng được những người lính QLVNCH xả thân lấy máu đào tô thắm, đă hùng dũng phất phới tung bay trên khắp miền thế giới và đặc biệt nhất tại Hoa Kỳ. Lá Cờ Vàng chính nghĩa đă ngạo nghễ đă phất phới bay rợp trời từ Tây sang Đông, từ Nam lên Bắc, đẩy lùi lá cờ máu của Cộng Sản vào hang ổ của những nơi ngoại giao đoàn trú ẩn của chúng, là những nơi gọi là ṭa đại sứ của chúng, và chỉ ở mỗi nơi ấy, lá cờ đỏ của chúng trông sao thật tội nghiệp ủ rũ, rụt rè giấu ḿnh trong khuôn viên đằng sau những cánh cửa đóng thật chặt im ĺm.

 

Trung Tâm Việt Nam của trường Đại Học Texas Tech tại thành phố Lubbock trong Tháng Ba 2006 đă tổ chức một buổi hội thảo với chủ đề “Tái Thẩm Định Lại Giá Trị của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa.” Nhiều diễn giả Mỹ và Việt nổi tiếng đă đến thuyết tŕnh nhiều đề tài có liên quan đến cuộc chiến tranh Việt Nam, những ưu và khuyết điểm của QLVNCH. Đặc biệt hơn cả, những diễn giả Hoa kỳ, gồm nhiều giáo sư, những tiến sĩ sử học, những cựu chiến binh, những cố vấn ngày xưa đă thẳng thắn bày tỏ ḷng ngưỡng mộ, kính phục sự hiện diện năm xưa của QLVNCH.

 

Tất cả đều công nhận rằng, những người lính QLVNCH đă chiến đấu dũng cảm, là một đội quân thiện chiến có khả năng trên chân quân Bắc Việt, mặc dù luôn thiếu kém trang bị hơn đối phương. Các cựu cố vấn Mỹ đồng ư ở điểm họ không có ǵ phải dạy bảo người lính và cấp chỉ huy QLVNCH, v́ những người lính ấy đă thực hiện nhiệm vụ của họ một cách thật chuyên nghiệp và xuất sắc, đến nỗi người cố vấn Mỹ chỉ giữ vai tṛ cung cấp hỏa lực yểm trợ và học hỏi kinh nghiệm chiến trường từ QLVNCH.

 

Tôi c̣n nhớ vị Đại Tướng Norman Schwarzkopf, Jr., ông nói với các phóng viên quốc tế về Tướng Ngô Quang Trưởng và sự chiến đấu dũng cảm của QLVNCH với sự kính phục. Người Mỹ với lịch sử lập quốc ngắn ngủi đầy thành công rất thường làm cho họ có tính lạc quan và kiêu hănh, nhưng một khi họ đă chịu hạ ḿnh nói những lời chân thành như thế, th́ hẳn nhiên những lời ấy chính là sự thật. Nhiều học giả Hoa Kỳ đă phàn nàn rằng, số lượng sách viết về chiến tranh Việt Nam và về QLVNCH của người Việt Quốc Gia quá ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay, họ kêu gọi người Mỹ hăy tiếp tay dịch những cuốn sách ấy ra Anh ngữ đề cho công chúng Mỹ được biết đến cuộc chiến đấu thực sự của QLVNCH, trong đó hàng hàng lớp lớp, vô số những tấm gương anh hùng từ những người lính binh nh́, hạ sĩ quan, sĩ quan đến hàng tướng lănh. Giới truyền thông Hoa Kỳ trong suốt cuộc chiến tranh Việt Nam đă tường thuật không quá 3% h́nh ảnh người lính QLVNCH trong toàn bộ khối lượng tin tức, che giấu, lừa dối không cho khán giả và công chúng biết rơ sự thật về một trong những đạo quân tốt nhất trong thời kỳ đó.

 

Tôi có nhận được một cuốn sách của nhà văn quân đội Phạm Phong Dinh từ Canada gởi tặng. Cuốn sách dầy cộm, đến 750 trang, là một cuốn Quân Sử viết về QLVNCH với tựa đề nghe thật nức ḷng và đầy hănh diện đối với những ai đă từng mặc áo treillis, những màu áo của Quân Đội VNCH, cũng như nức ḷng với cá nhân tôi, mặc dù tôi không có được cái may mắn làm một người lính của QLVNCH, là “Thiên Hùng Ca QLVNCH.”

 

Đúng với cái tên mà tác giả đă dầy công sưu khảo bao nhiêu tài liệu từ khắp nơi, anh nghiền ngẫm và chọn lựa, thu nhận những tinh hoa độc đáo nhất để hoàn tất cuốn sách này. Phạm Phong Dinh đă thật sự vẽ nên thành một bức tranh tổng thể, anh chu đáo chuyên chở hầu như tất cả những ǵ độc giả muốn biết về một đạo quân hùng mạnh, nhưng đầy bất hạnh v́ thời cuộc của lịch sử thế giới sang trang. Bao sự kiện lịch sử ngay từ lúc được h́nh thành trong những năm cuối thập niên 1940 cho đến lúc bị buộc buông súng ngày 30 Tháng Tư 1975, tác giả đă cố gắng, bằng tất cả tâm huyết của anh, đă viết nên thành một cuốn sách mà anh có nguyện vọng lưu lại cho các thế hệ Việt Nam sau này một kho dữ kiện với tài liệu có sẵn để tra cứu, t́m hiểu sự thật về QLVNCH, khuôn mặt đích thực của Người Lính QLVNCH, trong đó không ít người chính là cha, mẹ, d́, chú, anh, chị thậm chí ông, bà của những thế hệ hậu duệ đó.

 

Tác giả đă cảm xúc phơi bày tâm t́nh của anh mà cũng chính là của những người lính QLVNCH trong Lời Mở Đầu: “Ôi, đă ba mươi năm nghiệt ngă trôi qua rồi mà uy linh của những người đă chết v́ dân tộc và đất nước, là những người lính QLVNCH dù có nằm xuống nhưng hồn thiêng sông núi đă chứng giám các anh, như những viên ngọc quư sáng ngời của lịch sử VNCH. Thiên Hùng Ca QLVNCH là tiếng kèn truy điệu anh linh những anh hùng hào kiệt và chiến sĩ VNCH vị quốc vong thân. Là bài văn tế vinh danh những hy sinh xương máu của người lính QLVNCH cho nền tự do và hạnh phúc của dân tộc. Là những giọt nước mắt của người c̣n sống tiếc thương những người đă khuất, là những người c̣n sống trong h́nh hài phế nhân. Là lời ngợi ca từ tận đáy tim những người vợ lính thời lửa binh đă chia sẻ nỗi gian truân và nỗi ngậm ngùi v́ sự hy sinh của người chết với chồng chiến binh hoặc trong chiến tranh, hoặc bị trù dập trong lao tù của CSVN khi lịch sử sang trang của Tháng Năm 1975.”

 

Cuốn Thiên Hùng Ca QLVNCH đă được tác giả sắp xếp theo một cấu trúc tuần tự về nội dung khá hợp lư, để dẫn dắt độc giả, nhất là những độc giả c̣n chưa biết nhiều về lịch sứ Việt Nam cận đại và nguyên ủy cuộc chiến tranh Việt Nam. Những độc giả muốn có một cuốn sách có thể tham khảo ngay về nhiều vấn đề tổng quát của miền Nam và Quân Đội VNCH, có thể chọn đọc cuốn Thiên Hùng Ca QLVNCH. Nội dung khởi đầu là lịch sử thành lập nước Việt Nam Cộng Ḥa, lịch sử Lá Cờ Vàng Việt Nam, lịch sử h́nh thành QLVNCH, tên những vị quốc trưởng và tổng thống của hai nền Cộng Ḥa, từ Quốc Trưởng Bảo Đại đến “tổng thống” cuối cùng là Dương Văn Minh.

 

Rồi cơ cấu địa lư quân sự của lănh thổ Việt Nam Cộng Ḥa với bốn quân khu, mà những người lính thường hay gọi ngắn gọn là Vùng, nên tác giả đă viết về lịch sử thành lập mỗi quân khu cùng tên các vị tư lệnh, trong đó lịch sử các đơn vị thống thuộc như sư đoàn bộ binh và các quân binh chủng với tên của các vị tư lệnh và chỉ huy trưởng.

 

Ngoài các đơn vị của bốn quân khu, QLVNCH c̣n có những quân binh chủng đặc biệt mà tác giả viết riêng thành từng chương một cho mỗi đơn vị, như Hải Quân, Không Quân, các binh chủng tổng trừ bị như Sư Đoàn Nhảy Dù, Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến, Sư Đoàn Biệt Động Quân, Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, hay yểm trợ như Thiết Giáp và Pháo Binh, Chiến Tranh Chính Trị.

 Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa không phải đơn thuần là những người lính thuộc giới nam nhi, tác giả đă trân trọng dành nhiều chương nói về sự đóng góp của giới phụ nữ, những hậu duệ của Triệu Trưng, với chương nói về Đoàn Nữ Quân Nhân.

 

Đặc biệt, chúng tôi nhận thấy nhà văn QĐ Phạm Phong Dinh đă nghiêng ḿnh trân trọng trước những người lính vô danh, không lương, không số quân, mà chiến đấu chuyên nghiệp và dũng cảm không thua kém ǵ những người lính nam chuyên nghiệp, anh đă viết những bài thật cảm động, đầy máu và lệ về những người mà anh kính trọng gọi là Những Người Vợ Lính Thời Lửa Binh, với những tấm gương nhân bản và gan dạ đến phi thường: Thạch Thị Định, Phạm Thị Thàng,… mà qua cuốn Thiên Hùng Ca QLVNCH tên của các người chị ấy đă đi vào những trang sử dấu yêu của chúng ta. Một người phụ nữ khác, tuy chị không chiến đấu ngoài chiến trường, nhưng sự tác động tinh thần từ chị đă nâng cao hùng khí chiến đấu của quân ta trên khắp mặt trận. Tác giả đă dành một chương nói về chương tŕnh Dạ Lan của Đài Tiếng Nói Quân Đội Sài G̣n. Độc giả gốc lính sẽ có dịp được nh́n lại h́nh ảnh của “Người em gái Dạ Lan” cho những lời t́nh tự nồng ấm nhất hơn ba mươi năm về trước, bên cạnh các em gái hậu phương cùng t́nh nguyện giúp Dạ Lan đọc thư, trả lời thư của các anh chiến sĩ ngoài tiền tuyến.

 

Những người lính thương phế v́ đă anh dũng chiến đấu đánh đuổi quân thù, đă để lại một phần thân thể trên chiến trường đă được Phạm Phong Dinh trân trọng vinh danh trong chương Thương Phế Binh QLVNCH – Những Mảnh Đời Tang Thương Cùng Cực. Anh kêu gọi người đọc hằng tâm thương mến Người Lính QLVNCH hăy dang tay giúp đỡ các TPB c̣n kẹt lại quê nhà. Trong thời điểm hiện tại, chúng tôi được biết trong một bữa ăn gây quỹ mới đây tại Bắc Cali, cũng như tại Nam Cali, số tiền gây quỹ cho Quỹ Cứu Trợ TPB QLVNCH thật khích lệ. Những cuộc lạc quyên khác đang được h́nh thành.

Ngoài phần lịch sử mỗi quân đoàn, sư đoàn, quân chủng và binh chủng, tác giả đă cất công sưu tầm rất nhiều tài liệu để đưa vào những tấm gương anh hùng cá nhân, từ hàng binh sĩ đến tướng lănh. Anh đă kể lại những hy sinh v́ tổ quốc mà những tên tuổi sau đây đă đi vào lịch sử của Việt Nam Cộng Ḥa: các vị tướng Đỗ Cao Trí, Nguyễn Khoa Nam, Phạm Văn Phú, Lê Văn Hưng, Lê Nguyên Vỹ, Trần Văn Hai, Trương Quang Ân, Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn,… Những trận đánh lớn và chiến thắng vinh hiển hoặc chất chồng máu xương của QLVNCH: Mậu Thân 1968, Cambodia 1970, Hạ Lào 1971, Mùa Hè Đỏ Lửa 1972, Quảng Đức 1973, Xuân Lộc 1975 vơi những cái tên của những anh hùng hào kiệt nước Nam: Ngô Quang Trưởng, Lư Ṭng Bá, Lê Minh Đảo, Nguyễn Đ́nh Bảo, Trần Thế Vinh,…

 

Nh́n vào danh mục tham khảo tài liệu và tiếp xúc với những giới chức, sĩ quan và binh sĩ QLVNCH để anh viết nên thành tác phẩm này, anh đă để sáu năm dài mới gom góp được từ những chứng nhân và tài liệu để thực hiện cho bằng được công tŕnh đồ sộ này, mà anh nói là do bổn phận và lương tâm của một người cầm viết, một người mặc áo lính và người thụ ân sống sót của những chiến sĩ đă hy sinh hay những người chiến hữu thương phế của anh. Tâm tư đó anh đă được anh khẳng định: “Chúng ta đă xác tín một điều: Ngày nào mà những người lính QLVNCH c̣n một hơi thở, th́ ngày ấy chúng ta c̣n tiếp tục chiến đấu dưới Lá Quốc Kỳ đại nghĩa Ba Sọc Đỏ cùng lá Quân Kỳ QLVNCH và c̣n cất cao bài hát Tiếng Gọi Công Dân bừng bừng hào khí. Những lá cờ linh thiêng ấy cùng bài hát uy nghi ấy sẽ được trân trọng trao lại cho những thế hệ kế tiếp, tiếp tục chiến đấu cho đến khi nào lật đổ được chế độ hà khắc bạo quyền Hà Nội, để đem ánh b́nh minh chói chang trở lại cho dân tộc Việt Nam chúng ta.”

 

Bằng một lối văn truyền cảm, đẫm đầy chất bi tráng đó, nhà văn Phạm Phong Dinh đă thể hiện hầu hết những bài viết qua ng̣i bút mang tính cách viết nửa tài liệu nửa bút kư chiến trường với những câu chuyện thật xúc cảm, để độc giả dân sự vẫn có thể đọc măi mà không thấy khô khan nhàm chán. Xin được trân trọng giới thiệu Thiên Hùng Ca QLVNCH đến với mọi giới độc giả. Đọc sách của Phạm Phong Dinh, như được sống lại những ngày tháng chiến tranh cũ.

 

Phạm Phong Dinh

 

Phạm Phong Dinh, tên thật là Phạm Quốc Thoại. Anh là cựu học sinh Trung Học Phan Thanh Giản Cần Thơ, sinh viên Đại Học Khoa Học Cần Thơ. Anh nhập ngũ năm 1972, Khóa 5/72B Đồng Đế. Đơn vị đầu tiên mà cũng là cuối cùng: Liên Đoàn 72 Quân Y/ Pleiku, cấp bậc Thiếu Úy. Sau 1975, anh đi tù Cộng Sản gần ba năm. Năm 1990, anh cùng vợ và con sang định cư tại thành phố Winnipeg, Canada. Hoạt động văn học và văn nghệ của nhà văn quân đội đất Phong Dinh khá sôi nổi, với 5 tác phẩm đă xuất bản. Anh là khuôn mặt rất quen thuộc với Trung Tâm Asia: cộng tác viết script trong chương tŕnh Chiến Tranh và Ḥa B́nh, cuốn Chiến Sử QLVNCH của anh được dùng làm tài liệu diễn đọc cho video Người Lính, và mới đây, anh là một trong số nhiều nhà văn đă đóng góp tài liệu và bài vở cho video Tưởng Niệm Nhật Trường.

 

Độc giả muốn t́m đọc sách Thiên Hùng Ca QLVNCH có thể đến các nhà sách địa phương hay liên lạc thẳng tác giả: Phạm Quốc Thoại.

 

 

 

 

 

 

 


 

Việt Hải. Los Angeles
July 4, 2017

 

 

 

 

 

 

 

Thơ và Truyện của Việt Hải               |                 www.ninh-hoa.com