Thơ và Truyện của Việt Hải           |                 www.ninh-hoa.com


Việt Hải
 

Tên thật: Trần Việt Hải
Sáng tác nhiều thể loại
Văn, Thơ, Biên Khảo,...
tại hải ngoại.

     

 Hiện cư ngụ tại
Los Angeles - USA

 

 

 

 

 

GÀ TRỐNG NUÔI CON

VIỆT HẢI, Los Angeles

 

Ngày lễ cha gần đến, tôi như chút ǵ đó vui có, buồn có từ quá khứ hiện về, với những Anh Vũ, một "Mr. Mom" đúng nghĩa, với Tăng Đức Sơn, một "Mr. Mom" đoạt giải huy chương platinum "tiết hạnh khă phong" của ngài Khổng Phu Tử, rồi nhớ lại cuốn phim xưa với nam diễn viên thượng thặng Dustin Hoffman của điện ảnh Hollywood với thành tích sáng chói, phim "Kramer vs. Kramer" đă khiến cho Dustin đoạt giải Oscar vai nam chính đầu tiên. Dustin c̣n đóng nhiều phim, những phim The Graduate, Midnight Cowboy, Papillon, Marathon Man, Tootsie và  All the President's Men là những phim tôi đă xem.

 

Khi phim "Kramer vs. Kramer" ra đời, tôi xem với nhiều xúc động, cả hai diễn viên Dustin Hoffman trong Ted Kramer, và Meryl Streep trong vai Joanna Kramer nhập vai tuyệt vời. Có lẽ không kém tuyệt vời như hai người lớn là chú bé Justin Henry, vai Billy.

 

 Ngày cha mẹ chia tay, Billy sống với cha, cảnh gà trống nuôi con, một loại Mr. Mom thực tế như tại nhiều xă hội, chính film episodes, những t́nh tiết éo le khi phải bương chăi nuôi con thiếu vắng bóng h́nh người đàn bà nội tướng, cực khổ vô cùng, người chồng chịu đựng những áp lực ở sở làm, đưa rước con đi học, c̣n lo nấu nướng ăn uống, vô cùng vất vả. Vợ chồng tranh giành quyền nuôi giữ con ngoài ṭa án, ṭa xử người phụ nữ thắng, bé Billy sẽ phải về ở với mẹ. Ngày dọn đi chia tay người cha, Billy khóc muốn ở chung với cả hai, nước mắt trẻ thơ rơi rớt, mấy nàng Mỹ xung quanh chỗ tôi ngồi mũi ḷng thút thít, rất thương tâm. Nói theo cô XNV Ngọc Ân, Billy Kramer vô cùng "đáng yêu", Billy tuy nhỏ tuổi nhưng cho thấy nét nhập vai hay toàn vẹn.

 

 

 Dịp Lễ Cha, tôi nhớ những người cha như nhạc sĩ quá văng Anh Vũ v́ vợ mất, các con c̣n thơ dại, anh vừa đi làm đưa rước 3 cháu nhỏ tuổi teenager, vừa lo nấu nướng, anh quá vất vả. Cậu em Tăng Đức Sơn bên Australia, ngày vợ mất Sơn lao đao, lận đận nuôi con, ngày nay các cháu đă lớn, Sơn đỡ nhiều, tôi khuyến khích TĐS hăy tục huyền, v́ c̣n thương người vợ quá văng Ánh Trang, Sơn chấp nhận cảnh pḥng đơn gối chiếc, dù rằng ngày nay sức khỏe của cậu em tôi, bữa nắng, bữa mưa,... Ngày Ánh Trang ra đi, tôi nhận email Sơn viết: "Ánh Trang mất rồi anh Việt Hải ơi!". Ḷng tôi se thắt cho mối t́nh giữa hai em gặp nhau ở trại tị nạn vùng Đông Nam Á, như anh Vơ Đôn, tức nhạc sĩ Anh vũ, họ gặp nhau rồi yêu nhau chân thành, có thể ví như "Như chim liền cánh, như cây liền cành". Tại sao ông Giời lại ác quá sá buộc họ phải vất vả chia ly, phải xa nhau như thế nhỉ ?

Trong chuỗi ư nghĩ riêng tư, xin ông Giời trên cao kia hăy giúp cho em trai Aussie Tăng Đức Sơn được b́nh yên và sống dzai nhách như chewing gum.

 

Happy Father’s Day to All!

 

Việt Hải Los Angeles.

http://ninh-hoa.com/VietHai-VietChoNgayFatherDay.htm

http://ninh-hoa.com/VietHai-AnTinhCuaNguoiCha.htm

 

 

Lịch Sử Ngày Lễ Cha

 

Ôn lại chút lịch sử về “Ngày Lễ Cha” nhe bà con, đúng vào Chủ nhật thứ 3 của tháng Sáu, thành phố Chicago, tiểu bang Illinois, đă tổ chức “Ngày của Cha” lần đầu vào năm 1915.

 

 

 

Ngày Lễ Cha là một lễ được dùng để tôn vinh những người làm cha, tôn vinh cương vị làm cha, mối tương quan với người cha và ảnh hưởng của người cha trong xă hội. Ngày này được ăn mừng vào Chủ nhật thứ ba của tháng 6 tại nhiều quốc gia và có thể rơi vào những ngày khác ở một số nơi. Ngày này bổ túc cho Ngày Lễ Mẹ. Có ngày Lễ Mẹ th́ nên Ngày Lễ Cha cho quân b́nh.

 

Tại Hoa Kỳ, Ngày Lễ Cha được ăn mừng trọng đại như Ngày Lễ Mẹ, được phổ biến từ những năm đầu thế kỷ 20. Ngày Lễ Cha được cử hành vào nhiều ngày khác nhau trên toàn thế giới và thường liên quan đến việc tặng quà, một buổi ăn tối đặc biệt cho cha, mẹ và các hoạt động mang tính gia đ́nh.

 

Nhưng việc ăn mừng Ngày Lễ Cha sớm nhất được biết đến đă diễn ra ở thành phố Fairmont, tiểu bang West Virginia (WV) vào ngày 5 tháng 7 năm 1908. Sự kiện được bà Grace Golden Clayton tổ chức, với mong muốn vinh danh cuộc đời của 210 người cha bị mất vài tháng trước trong Thảm họa Monongah Mining ở Monongah, WV vào ngày 06 tháng 12 năm 1907. Có thể Clayton chịu ảnh hưởng bởi việc ăn mừng Ngày của Mẹ lần đầu tiên trong năm đó, và chỉ cách đó một vài dặm. Clayton đă chọn ngày Chủ nhật gần nhất so với ngày sinh của người cha vừa mới qua đời của bà.

 

Tuy vậy sự kiện đó bị lu mờ bởi các sự kiện khác trong thành phố. Tiểu bang WV không chính thức công nhận ngày lễ này, và nó không được tổ chức trở lại. Tất cả công lao trong việc giúp Ngày Lễ Cha ra đời về sau lại được ghi nhận cho Sonora Dodd người thị trấn Spokane, tiểu bang Washington (WA) đă tổ chức Ngày Lễ Cha một cách độc lập vào 2 năm sau đó. Sự kiện của bà cũng chịu ảnh hưởng từ Ngày Lễ Mẹ.

 

Lễ kỷ niệm của bà Clayton đă bị lăng quên cho đến năm 1972, khi một trong những người tham dự để buổi lễ do bà tổ chức nh́n thấy Tổng thống Mỹ Richard Nixon công bố Ngày Lễ Cha, và làm việc để phục hồi di sản của nó. Ngày lễ này hiện được tổ chức hàng năm nhà thờ chính ṭa Methodist - tức nhà thờ Williams Memorial Methodist Episcopal. Fairmont, WV nay được đề cử là "Quê hương Ngày Lễ Cha đầu tiên".

 

Một dự luật công nhận Ngày Lễ Cha là ngày lễ quốc gia được đưa lên Quốc hội Mỹ vào năm 1913. Năm 1916, Tổng thống Woodrow Wilson đến Spokane để nói chuyện trong lễ kỷ niệm Ngày Lễ Cha và muốn công nhận nó chính thức, nhưng Quốc hội phản đối, v́ sợ rằng nó sẽ bị Thương mại hóa. Tổng thống Mỹ Calvin Coolidge đề nghị vào năm 1924 rằng nên đưa Ngày Lễ Cha vào danh sách các ngày lễ quốc gia, nhưng chưa được công bố trên b́nh diện quốc gia.

 

Năm 1957, Thượng nghị sĩ Margaret Chase Smith viết một kiến nghị buộc tội Quốc hội đă bỏ quên Ngày Lễ Cha suốt 40 năm, trong khi tôn vinh các bà mẹ, do đó "chỉ tôn vinh 1 trong 2 phụ huynh của chúng ta", phản đối sự kiện quên lăng unfair, xấu quá sá, đă kỳ thị những người nam dễ thương của vũ trụ. Năm 1966, Tổng thống Lyndon B. Johnson đă đưa ra lời loan báo và là vị tổng thống đầu tiên tôn vinh Ngày của những người cha dễ thương của vũ trụ.O6ng cũng chỉ định dành ngày Chủ nhật thứ ba trong tháng 6 là Ngày Lễ Cha.

 

Sáu năm sau, ngày này đă được chính thức trở thành ngày nghỉ lễ trên toàn quốc ở Hoa Mỹ sau khi Tổng thống Richard Nixon kư biến ngày này chính thức thành luật vào năm 1972.

 

Source: data on net   


 

Kramer vs. Kramer (1979)

 

Với sự tham gia của 2 ngôi sao gạo cội của điện ảnh Hollywood là Dustin Hoffman và Meryl Streep, Kramer vs. Kramer được xếp vào một trong những tác phẩm điện ảnh phản ánh đề tài gia đ́nh, cũng như mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái xuất sắc nhất từ trước cho tới nay.

 

Dustin Hoffman vào vai Ted, một người đàn ông tưởng chừng như đang ở trên đỉnh cao khi có một gia đ́nh êm ấm với cô vợ Joanna (vai diễn của Streep), con trai Bill, anh nhận được một dự án công việc trong ngành quảng cáo lớn chưa từng có… nhưng bỗng chốc Ted rơi vào tuyệt vọng khi Joanna bất ngờ bỏ rơi anh và đứa con trai.

 

 

"Mr. Mom" khi cha con vô bếp

 

Không gần gũi con cái nhiều nên khi chỉ c̣n lại 2 bố con, Ted và Bill rơi vào t́nh trạng căng thẳng, không c̣n thời gian dành cho công việc nên mọi phiền muộn, tức giận cũng như bất hạnh Ted đều phải gánh chịu, trong khi Bill không nghe lời v́ phải xa mẹ - người gần gũi với cậu bé nhất.

 

Sau nhiều tháng, mối quan hệ được cải thiện, hai bố con quen dần với cuộc sống thiếu vắng bóng dáng người phụ nữ trong gia đ́nh. Cuộc sống của hai người yên ổn được một năm rưỡi th́ Joanna quay lại và kiện Ted ra ṭa đ̣i quyền nuôi con…

 

 

 

Với sự diễn xuất tuyệt vời của Dustin Hoffman và Meryl Streep, bộ phim gây xúc động mạnh cho khán giả bởi đề tài chân thực cũng như những trường đoạn cảm động giữa 2 bố con Ted, Bill. Kramer vs. Kramer đă phản ánh luồng tư tưởng xuất hiện suốt những năm 70 về quyền b́nh đẳng nam nữ, đặc biệt là nhận thức xă hội về b́nh quyền giữa cha và mẹ đang dần thay đổi. Bộ phim đưa đến một cách nh́n nhận về t́nh phụ tử cũng quan trọng không kém t́nh mẫu tử, vai tṛ của người cha là đặc biệt quan trọng trong gia đ́nh khi khuynh hướng thời điểm đó vẫn nghiêng về vai tṛ của người mẹ nhiều hơn.

 

 

 

Cuộc sống của hai cha con Ted và Bill trong quá tŕnh gần gũi, t́m hiểu nhau và quá tŕnh Ted giành lại được t́nh cảm của đứa con trai Bill luôn là những câu hỏi lớn dành cho các ông bố bà mẹ: cuộc sống của con cái sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu bố mẹ chúng li hôn, người cha sẽ có vai tṛ ra sao khi trong cả quăng thời gian dài không dành t́nh cảm cho con cái, mặt trái của cuộc chiến giành quyền nuôi con…? Và cuối cùng, vấn đề quan trọng nhất trong Kramer vs. Kramer vẫn là không ǵ quư giá và đáng hi sinh hơn là hạnh phúc của con cái - hạnh phúc của cậu bé Bill.

 

Bộ phim đại thắng Oscar với 5 tượng vàng trong số 9 đề cử dành cho các hạng mục Phim xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc (Robert Benton), Kịch bản chuyển thể xuất sắc (Robert Benton - dựa trên tiểu thuyết của Avery Corman), Nam diễn viên chính và Nữ diễn viên phụ xuất sắc (Hoffman và Streep).

 

Source: data on net 

 

 

 

 

 


 

Việt Hải Los Angeles

6/2013

 

 

 

         

 

Thơ và Truyện của Việt Hải               |                 www.ninh-hoa.com