Thơ và Truyện của Việt Hải           |                 www.ninh-hoa.com


 Tên thật: Trần Việt Hải
  Sáng tác nhiều thể loại
  Văn, Thơ, Biên Khảo,...
   tại hải ngoại.
     

   Hiện cư ngụ tại
     Los Angeles - USA

 

 

 

 


  

Giọng Oanh Vàng
VICKY LEANDROS
Việt Hải Los Angeles

 

       Vicky Leandros tên thật là Vassiliki Papathanasiou, sinh ngày 23 tháng 8, năm 1952 tại Palaiokastritsa, đảo Corfu, Hy Lạp. Nàng là ca sĩ gốc người Hy Lạp di dân sang Đức, là ca sĩ nổi danh trên các đại lục với biệt tài ca đa ngữ. Thân phụ của Vicky là một nhạc sĩ tŕnh diễn, ḥa âm và sáng tác nổi tiếng là Leandros Papathanasiou hay Leo Leandros, soạn nhạc dưới tên Mario Panas.

 

Vicky Leandros (1967)

 

        Khi c̣n bé, thân phụ Vicky bỏ Hy Lạp sang Đức lập nghiệp, nàng ở lại Hy Lạp với bà nội đến 6 tuổi. Năm 1958 cha mẹ mang Vicky sang Tây Đức ở cho đến khi cha mẹ ly dị, Vicky ở lại với cha. Leo Leandros huấn luyện cho con ḿnh xử dụng đàn guitar, lư thuyết âm nhạc, ngoài ra Vicky c̣n được theo học các bộ môn nghệ thuật như vũ ballet, khiêu vũ và thanh nhạc (luyện giọng).

  

Nhạc sĩ Leo Leandros

 

        Vicky có nét mặt khả ái, đôi mắt buồn, giọng ca cao vút, những đặc điểm khiến quần chúng nhớ măi đến nàng. Năm 1965, trước sinh nhật 13 tuổi Vicky cho ra album "Messer, Gabel, Schere, Licht", dĩa hát bán chạy rất thành công. Hai năm sau Vicky tham dự buổi tuyển lựa ca sĩ Eurovision tại Luxembourg. Bài hát "L'amour est bleu" chỉ đem đến cho nàng về hạng tư, Vicky không cảm thấy hài ḷng, mặc dù dĩa hát thu về hàng triệu dollars. Cha của Vicky đóng một vai tṛ tối quan trọng cho sự thành công của nàng, vừa là người soạn nhạc, vừa là nhà sản xuất dĩa hát, và vừa là ông bầu show cho con gái ḿnh đi lưu diễn các nơi. Điểm đặc sắc của Vicky do tài thiên phú, nàng có thể hát chuẩn đến 8 ngôn ngữ khác nhau như Đức, Hy Lạp, Pháp, Anh, Ư, Tây Ban Nha, Ḥa Lan và Nhật ngữ. Những dĩa hát của Vicky phải nói là bán chạy như tôm tươi, không phải chỉ ở Âu châu, Mỹ châu hay Úc châu mà thôi, các best hit albums của nàng đă tràn vào Á châu như tại Nhật được khán thính giả Nhật ưu ái nồng hậu, đặc biệt là các dĩa "Watashi no Sukina Chocolate" (tức "I Like Chocolate"), "Mamy Blue", "You don't have to say you love me" và "My Sweet Lord". Bài "Watashi no Sukina Chocolate" khiến cho Vicky đă bán hết 500,000 dĩa hát ngay lần đầu sản xuất, và phải tái bản thêm. Ngoài thị trường nồng hậu đối với Vicky Leandros tại Nhật, xứ băng giá Bắc Mỹ là Canada khán thính giả dành nhiều cảm mến cho nàng qua những bài hát bằng Anh và Pháp ngữ. Những xứ như Nam Phi (Phi châu) hay Do Thái (Trung Đông) khán thính giả của Vicky rất đông mỗi khi Vicky ghé sang tŕnh diễn.

 

        Vào năm 1972 khi Vicky ở tuổi đôi mươi, Vicky trở lại dự thi với giải Eurovision tại Luxembourg với bài hát "Après Toi", cũng được chuyển ngữ sang Anh văn là "Come What May", bài hát được xếp hạng hai trong top 10 của Billboard tại Anh quốc, và được dịch sang 7 ngôn ngữ khác nhau. Số bán hơn 10 triệu dĩa hát. Vicky Leandros được xem là người bán nhiều album (dĩa hát) nhất vào năm đó. Sự đoạt ngôi vị cao hơn lần này tại Eurovision đă mang đến số thu lợi tức thật kinh khủng cho tên tuổi của Vicky. "Après Toi" đă một thời được giới trẻ tại Sài G̣n rất thích, tôi nhớ chị Thanh Lan đă ca nhạc phẩm này rất hay.

 

 Vicky Leandros - Apres Toi
(Live @ Disco TV in 1972)

http://www.youtube.com/watch?v=0ZWbR-N4D_4

 

        V́ tên tuổi nổi như cồn, Vicky thường xuyên lưu diễn và ở xứ ngoài trong nhiều năm như Canada, Nhật, Pháp, Mỹ,... Tại Mỹ, hăng Universal Records kư với Vicky những hợp đồng thật béo bỡ, sau nữa là hợp đồng với hăng dĩa CBS Records cho những dĩa hát thu thanh hay thu h́nh tại Hoa Kỳ, rồi hợp đồng với Kim Fowley tại Hollywood. Kim Fowley là vua sản xuất nhạc đồng quê (country music), ông là con của tài tử nổi tiếng Douglas Fowley. Thời gian sinh sống tại Mỹ Vicky quá bận rộn đi ca hát nhiều nơi từ New York, Los Angeles, Las Vegas, Nashville,... đến Miami.

 

        Năm 1981 Vicky cùng với các nghệ sĩ hát cho từ thiện gây quỹ cho Quỹ Cứu Đói Liên Hiệp Quốc giúp người nghèo khổ nhất là tại châu Phi. Album "Love is Alive" ra đời, Vicky song ca chung với các ca sĩ David Soul (Hoa Kỳ), Johnny Hallyday (Pháp) và Demis Roussos (Hy Lạp).

 

 

        Năm 1986 Vicky được Giải Ca Vàng của 3 xứ Bỉ, Ḥa Lan và Lục Xâm Bảo (Belgium, Netherlands, Luxembourg), viết tắt là BeNeLux. Trong 3 năm từ 1995 đến 1998, Vicky cộng tác với nhạc sĩ gốc Đức Jack White để thực hiện 3 albums được vào Top-10 với bài hát "My Heart will go on" (bài hát cho phim Tatanic) bằng Đức ngữ.

 

        Năm 2003 Vicky Leandros liên tiếp nhận được 2 giải thưởng cao quư, một từ chính quyền Hy Lạp cho giải văn hoá và âm nhạc hải ngoại, giải thứ hai của Giáo hội Chính Thống Giáo của Hy Lạp (Greek Orthodox Church) v́ những hoạt động từ thiện nhân đạo của nàng cho trẻ em nghèo đói ở Phi châu. Vicky Leandros cũng đạt được rất nhiều giải thưởng, bằng tưởng lục cho nàng về nghệ thuật ca hát cũng như những hoạt động từ thiện được ghi nhận và cấp phát từ nhiều nơi.

 

        Về đời sống cá nhân th́ Vicky trải qua hai cuộc hôn nhân và có 3 người con. Năm 1982 Vicky và thương gia người Hy Lạp Ivan Zissiadis đi đến hôn nhân, có một người con trai tên Leo, nhưng rồi hôn nhân kéo dài không bao lâu th́ tan vỡ. Năm 2005 Vicky lại tan vỡ với người chồng sau, Enno von Ruffin, sau 19 năm chung sống và có 2 con gái, Milana và Sandra.

 

        Vào năm 2006 Vicky chuyển hướng sang hoạt động chính trị, nàng đắc cử vào chức vụ nghi viên thành phố Piraeus, một thị trấn bến cảng của Hy Lạp ở miệt trung bộ gần biển Địa Trung Hải. Nhiệm vụ của Vicky đảm trách là về Văn hóa và Phát triển Quốc tế cho Piraeus, nàng cũng được bầu làm Phó Thị trưởng của thành phố ven biển này. Công việc này kéo dài 2 năm, nàng từ bỏ chính trường Hy Lạp để trở lại nghề chuyên môn cũ, tức là ca sĩ quốc tế. Hiện tại Vicky dồn mọi nổ lực sẽ tung ra một album mới với nhiều hứa hẹn vào 2009.

 

 Vicky Leandros - Bye Bye my love:

http://www.youtube.com/watch?v=Id-coeIAH_M&feature=related

 

        Vicky Leandros là một giọng ca sứ giả, nàng mang tiếng hát đến với mọi người qua nhiều ngôn ngữ. Sinh ra ở đất cổ kính Hy Lạp, lớn lên tại nước Đức, cái nôi của âm nhạc cổ điển, với sự hướng dẫn và trợ giúp của người cha Leo Leandros, nàng đă tung hoành khắp nơi. Sự thành công của nàng về tiền tài và danh vọng là một sự thật. Nhưng đừng quên rằng nàng có con tim nhân ái dành cho tuổi thơ. Tôi lắng nghe nàng hát với gương mặt khả ái của nàng, dường như nàng có đôi mắt buồn và nụ cười rất nhân ái, nụ cười nhân từ cho trẻ thơ.

 

(Gửi chị Thanh Lan, August 2008)

 


 

Việt Hải Los Angeles


 

 

Thơ và Truyện của Việt Hải               |                 www.ninh-hoa.com