Thơ và Truyện của Việt Hải           |                 www.ninh-hoa.com


Việt Hải
 

Tên thật: Trần Việt Hải
Sáng tác nhiều thể loại
Văn, Thơ, Biên Khảo,...
tại hải ngoại.

     

 Hiện cư ngụ tại
Los Angeles - USA

 

 

 

 


 


Kỷ Niệm Houston 2010
nhớ những bạn hiền

Việt Hải Los Angeles

 

 

 

 

Văn Đàn Đồng Tâm cùng Câu Lạc Bộ T́nh Nghệ Sĩ đă phối hợp những buổi hội ngộ các bằng hữu từ ba châu như Úc, Âu và Mỹ châu, khi bạn bè tù phương xa vê th́ có lắm điều vui để chia sẻ. Sau khi đi hoang 3 tuần lễ, tôi gom góp được những kỷ niệm ở các nơi từ San Diego, Orange County, San Jose và Houston, xin được ghi ra đây như một bài ngao du bút kư.

 

1/ Họp mặt tại San Diego, công nhiều nhất của nhạc sĩ Minh Tuấn, VH bỏ qua hết những negative aspects, chỉ kể về positive points mà thôi nhé. Được gặp quư anh chị Lê Phục Thủy, Lê Thế Dũng, Lê Nghiệp, mister & mama Hoàng Thy, Phan Bái, Như Hoa, Cẩm Sa, Phạm Anh Dũng, Nguyễn Ngọc Tuấn, Nguyễn Hữu Của Vô Sản, Đoàn Thanh, chị Trần Hùng,...chị Kim (Hồng Lê), Lan Nhi, Ngọc Hà, anh Quảng Cảnh Paris, chị Hằng, anh Lê Văn Khoa, Vũ Minh Phương và anh Minh, Hạnh Cư, Linh Thy, Trina, Dáng Thơ Melbourne, Quách Vĩnh Thiện cùng chị Thanh Vân Paris, anh chị Tạ Xuân Thạc, anh chị Lê Tiên Houston, Hà Trúc Mai và Huy Nguyễn,... và nhiều nhiều bằng hữu, quan khách đến dự, xin lỗi nếu tôi sót tên ai, xin làm ơn góp ư bổ túc. Có anh bạn với anh Nguyễn Cao Thăng, h́nh như nhạc sĩ Vơ Thuận nữa.

 

Trong buổi lễ này, về văn học, BTC cho vinh danh tập sách "GS Lê Hữu Mục và Đồng Tâm cùng các cây bút Thân Hữu" cùng ấn phẩm Tuyển Tập Đồng Tâm quyển số 11. GS Lê Hữu Mục là một trong 5 vị giáo sư khả kính cố vấn cho Văn Đàn Đồng Tâm, theo người nhà của giáo sư cho biết th́ ông rất muốn sang tham dự, nhưng v́ sức khỏe kém nên giờ cuối không sang Cali được. Hai bào muội của ông là quư chị Hồng Kim và Lan Nhi cùng GS Lê Văn Khoa đă hiện diện kể về kỷ niệm với ông trong tâm t́nh gia đ́nh cung như tâm t́nh văn học. Điều lư thú là GS Lê Hữu Mục ngoài lănh vực am tường văn chương, ông c̣n là nhạc sĩ sáng tác.

 

 Tôi nhớ hôm tại San Diego trời mưa dầm dề giá buốt, nhưng mà bà con đến đầy hội trường, phải khen Minh Tuấn và BTC một phát. Minh Tuấn, ông bầu sô với đặc tính trời ban thích vui nhộn, vốn đam mê khiêu vũ, nên đă cắt giờ của cụ Nguyễn Du, khiến người Paris Quách Vĩnh Thiện không có cơ may biểu diễn tiết mục Apache, xoay ngược đôi tay búp măng ôm đàn guitar ra sau lưng, rồi guitar quàng qua vai, rồi luồn xuống miệt giữa đôi chân khiến bà con Houston vỗ tay trầm trồ khen ngợi tài đánh guitar của anh. Anh 5 Quách Vĩnh Thiện là tay xử dụng guitar cự phách của ban nhạc Les Fanatiques năm 1962 khi mà VH c̣n sexy tắm mưa Sài g̣n, tên tuổi anh 5 vang rền trong giới nhạc trẻ Sài g̣n đầu thập niên 60.

 

Sau đêm San Diego by night, Minh Tuấn cho khiêu vũ nhạc tour, tôi muốn ngủ trọ tại khách sạn Hoàng Thy hay DS Trần Hùng's Inn, nhưng nhà tôi, bà Lệ Hoa đề nghị kéo về khách sạn Hà Trúc Mai ở Orange County để xơi ḿ hoành thánh khuya "midnight noodles" tại tiệm Lục Đỉnh Kư và cũng v́ bà thầy Hà Trúc Mai có món nghề maquiller "hóa phép xấu thành đẹp" cho mama tham dự tiệc liên hoan của sân khấu VHN Broadway của Bruce Trần và Tiffany Nguyễn hôm sau.

 

2/ Ra mắt sách GS Nguyễn Thanh Liêm tại Orange County, do 4 tổ chức phối hợp gồm đài TV VHN, Câu Lạc Bộ T́nh Nghệ Sĩ, Văn Đàn Đồng Tâm và Lê Văn Duyệt Foundation tổ chức:

Tôi xin chôm bài viết của nhà văn Phong Vũ San Fernando viết nhé.

 

[Attachment(s) from Phong Vu T included below] Các bạn thân mến,

 

Dưới đây là bài vở và h́nh ảnh về ngày sinh nhật của GS Nguyễn Thanh Liêm, Nov/21/2010, do Phong Vũ thực hiện. Bài th́ xem trong attachment.

Link để xem h́nh (có thể copy ra):

http://s1135.photobucket.com/albums/m626/charliele92/
GS%20Nguyen%20Thanh%20Liem/?albumview

 

 

Link để xem slide-shows:

http://s1135.photobucket.com/albums/m626/charliele92/
GS%20Nguyen%20Thanh%20Liem/?albumview=slideshow

 

Click vào xem video Youtube (có 3 video, nhớ mở speaker để nghe âm thanh)

http://www.youtube.com/watch?v=i6qhEDUbZ6Y

 

http://www.youtube.com/watch?v=pYD47AjZx4k

 

http://www.youtube.com/watch?v=18X53qzTHOc

 

Nhớ Ơn Thầy Cũ - Sinh Nhật Thượng Thọ, Và Ra Mắt Sánh về GS Nguyễn Thanh Liêm.

Phong Vũ

 

Sinh Nhật Thượng Thọ/RMS của GS Nguyễn Thanh Liêm

 

Như một ngày lễ hội tưng bừng tại Westminter, Nam California !

Trời như chiều ḷng người, trời đất đă quang đảng trở lại sau một ngày cuối tuần mưa băo. Ngày Chúa Nhật 21 tháng 11, 2010, đường phố chợt có nắng ấm về như  chia vui với ngày mừng thượng thọ, và ra mắt sách "Kỷ Niệm về Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm- Nhà Văn Hóa Giáo Dục Nhân Bản" tổ chức tại studio của VHN-TV, 19665 Brookhurst St. Westminter, California.

 

Buổi lễ được trực tiếp thu h́nh và phát sóng khắp Hoa Kỳ.

 

 Trước hai giờ chiều, quan khách đă đến nhiều trước cửa pḥng thu VHN. Thấy đă có mặt nhà văn Lê Anh Dũng, thi sĩ Quỳnh Giao, nhà văn Dương Viết Điền, Phong Vũ và một số đông bạn bè thân hữu khác.Họ đứng tṛ chuyện, tay bắt mặt mừng những người vừa đến, hay bạn bè lâu ngày không găp. Thầy Nguyễn Thanh Liêm đă có mặt bên trong hội trường với cô Phương (phu nhân thầy), đang kiểm soát lại chương tŕnh với anh Bruce Trần (giám đốc đài truyền h́nh VHN). Tất cả mọi nhân viên thu h́nh đă ở vào vị trí, sẵn sàng sau các máy quay.

 

Sân khấu thu h́nh sáng rực ánh đèn, với tấm phông màu vàng kim tuyến rực rỡ. Các tấm màn cánh gà cùng màu vàng sang trọng. Nhà văn Nguyễn Hữu Của - phó chủ tịch Văn Bút Tây Nam Hoa Kỳ (MC chính của chương tŕnh) đang loay hoay thử máy vi âm phía sau bục gỗ. Ba MC khác là bác sĩ và cũng là nhạc sĩ Cao Minh Hưng (Câu Lạc Bộ T́nh Nghệ Sĩ), cùng cô Ngọc Mai (của Lê Văn Duyệt Foundation), và nhạc sĩ Minh Tuấn (nhóm T́nh Nghệ Sĩ San Diego) đang cùng nhau bàn bạc, sửa đổi thêm thắc lại các chi tiết của buổi lễ.

Phu nhân của NS Cao Minh Hưng là Ngọc Bích hôm nay rất quư phái trong chiếc áo dạ hội màu vàng nhũ lộng lẫy. Gần bên là ca sĩ Ngọc Hà cùng phu quân là NS Lê Văn Khoa cũng đă đến. Ngọc Hà cũng rực rỡ không kém trong chiếc áo dài tha thướt (và cũng màu vàng kim tuyến). H́nh như "gu" màu chính của đêm nay là vàng chăng?

 

Thi sĩ Quỳnh Giao trong chiếc áo dài cổ trần màu hoa đỏ, cũng như mọi khi bận rộn đón tiếp khách, trong đó có NS Anh Bằng, vừa đến với cô con gái Thu Hảo. Nhà văn Tạ Xuân Thạc (chủ nhiệm Văn Đàn Đồng Tâm) và phu nhân Kim Anh cũng vừa bước vào với nhà văn Trần Việt Hải ( Chủ Bút Văn Đàn Đồng Tâm) và phu nhân Lệ Hoa. DS Vơ Văn Tùng (chủ tịch Văn Bút Tây Nam Hoa Kỳ) có mặt cùng với phu nhân DS Tuyết Yên. Nhà thơ Dáng Thơ trong chiếc ào dài hồng nhạc (đại diện Văn Đàn Đồng Tâm, Úc Châu) từ Melborne sang hiện diện trong buổi lễ.

 

Đông đủ quan khách của hội Lê Văn Duyệt, hội cựu học sinh Petrus Kư có mặt. Anh chị em văn thi sĩ của Văn Đàn Đồng Tâm. Các văn nghệ sĩ của câu lạc bộ T́nh Nghệ Sĩ đều hiện diên. Không khí trong hội trường thật rộn ràng. Tiếng cười nói vang rền khắp nơi.

Đúng hai giờ, nhà văn Nguyễn Hữu Của mời mọi người an tọa và chương tŕnh chính thức bắt đầu bằng một màn Múa Lân ngoạn mục của đoàn Lân... gồm ba ông Lân đỏ xanh vàng, tượng trưng cho Phước Lộc Thọ để chúc thọ GS Nguyễn Thanh Liêm. Những vơ sư trong đoàn lân đă biểu diễn các bài quyền đại đao và quạt. Khán giả vỗ tay hoan nghênh màn tŕnh diễn đầy màu sắc quê hương này.

 

Chấm dứt màn múa lân, nhà văn Nguyễn Hữu Của bắt đầu trịnh trọng hướng dẫn nghi lễ chào quốc kỳ Việt Mỹ. Ca sĩ Ngọc Hà đă hát bài quốc ca Hoa Kỳ "Star-Spangled Banner" thật điêu luyện. Giây phút thiêng liêng xúc động khi mọi người cùng im lặng cúi đầu, mặc niệm các chiến sĩ VNCH đă hy sinh và các đồng bào đă bỏ ḿnh trên biển cả, hay trong rừng sâu khi vượt biên ra đi t́m tự do và nhân quyền.

 

MC Cao Minh Hưng với giọng nói trầm ấm, giới thiệu Đốc học Châu Văn Để lên cảm ơn quan khách và tuyên bố lư do buổi lễ.

 

Ban cựu học sinh Petrus Kư mở đầu phần văn nghệ qua bài "Petrus Kư, Họp Ca Hành Khúc".

 

MC Ngọc Mai với giọng nói trong trẻo ấm áp, lên bụt gỗ để diễn thuyết về những tác giả và quyển sách "Kỷ Niệm Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm , Nhà Văn Hóa Giáo Dục Nhân Bản.

 

Một màn múa x̣e  thật tuyệt vời của đoàn vũ Việt Nam Lạc Hồng qua hoạt cảnh "Lối Về Xóm Nhỏ" với các em thiếu niên.

 

MC Cao Minh Hưng giới thiệu Tiến Sĩ Thy Dung lên sân khấu nói về tác phẩm được ra mắt hôm nay.

 

-MC Ngọc Mai ngoài tài làm MC c̣n là một ca sĩ hát thật ngọt ngào bài "La Paloma".

 

-Sau đó MC Ngọc Mai giới thiệu ca sĩ Hồng Hạnh lên hát nhạc phẩm "Làng Tôi".

 

Cả hai MC Cao Minh Hưng và Ngọc Mai cùng giới thiệu Nhạc sĩ Anh Bằng và hội TQ LVD lên trao quà lưu niệm và phát biểu cảm tưởng về GS Nguyễn Thanh Liêm.

 

MC Ngọc Mai giới thiệu màn vũ của nhóm vũ Lạc Hồng qua hoạt cảnh "Trống Cơm".

 

-MC Ngọc Mai giới thiệu nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện, và phu nhân là chị Thanh Vân đến từ Paris đă lên sân khấu để giới thiệu về 7 CD mà anh chị đă nghiên cứu và phổ nhạc trong 5 năm trời, từ tập thơ dài "Kim Vân Kiều" của thi sĩ Nguyễn Du.

 

-MC Cao Minh Hưng giới thiệu nhà văn Tạ Xuân Thạc (chủ nhiệm VDDT), Việt Hải (chủ bút VDDT), Quách Vĩnh Thiện(viện Hàn Lâm Âu Châu) và Dáng Thơ (đại diện VDDT tại Úc Châu) cùng lên sân khấu để trao quà lưu niệm, và nói cảm tưởng ngày sinh nhật.

 

-DS Vơ Văn Tùng - Chủ tịch hôi văn Bút Tây Nam Hoa Kỳ, cũng lên sân khấu nói cảm tưởng về GS Nguyễn Thanh Liêm. Và giới thiệu hoạt động của hội Văn Bút .

 

-Ca sĩ Ngọc Hà (phu nhân của NS Lê Văn Khoa) đă tŕnh bày thật điêu luyện bài hát sáng tác bởi phu quân, có tựa đề là "Ngủ Đi Em" trích trong CD "Lullaby" vừa ra mắt ba tháng về trước.

 

-MC Ngọc Mai giới thiệu đoàn vũ Lạc Hồng trở lại qua vũ khúc "Múa Đủa"  đầy tính chất văn hóa quê nhà.

 

- Nhạc sĩ Lê Văn Khoa. Một bậc thầy trong nhạc giao hưởng, ḥa điệu giữa Đông Tây. lên sân khấu nói câu chuyện những kỷ niệm với GS Nguyễn Thanh Liêm, trong lănh vực giáo dục và văn hóa Việt Nam nơi hải ngoại.

 

-Cao Minh Hưng và Ngọc Mai lại đồng giới thiệu hội cựu học sinh Lê Văn Duyệt và Câu Lạc Bộ Văn Hóa lên tặng hoa người thầy cũ của ḿnh ngày xưa.

 

Tiếp theo là ông Phan Kỳ Nhơn đại diện một hội đoàn sinh hoạt cộng đồng thân tặng tấm plaque lưu niệm đến thầy Liêm. Ngay sau đó là cô Nguyễn Thế Thủy, cựu chủ tịch tổng hội sinh viên Nam Cali, và cũng là cựu phó chủ tịch Pḥng Thương Mại Westminter, lên tặng quà lưu niệm cho GS Nguyễn Thanh Liêm.

 

-Nhà báo Nguyễn Lư Tưởng cũng lên nói đôi chút về người thầy đáng kính và tặng quà lưu niệm.

 

-Ca sĩ Thúy Anh đă thật nhí nhảnh, dễ thương qua nhạc phẩm "Kẹo Hồng" sáng tác bởi NS Cao Minh Hưng. Cô choàng tấm khăn voan hồng và trông thật duyên dáng qua bài ca tuổi mộng mơ này.

 

-Ban họp ca Lê Hồng Quang đă tŕnh bày một trường ca của Phạm Duy có tên là "Cửu Long Giang" thật điêu luyện và ngọt ngạo.

 

-Phần cổ nhạc đặc biệt do ca sĩ Việt Lang và nhạc sĩ Huỳnh Châu phụ trách đă hát một bài vọng cổ mới sáng tác để dâng tặng GS Nguyễn Thanh Liêm. Được biết GS Liêm rất hâm mộ cổ nhạc Nam phần.

 

Tiếp theo là phần phát biểu của thầy Nguyễn Thanh Liêm. Với giọng nói ôn ḥa từ tốn, GS Liêm đă ngơ lời cảm tạ mọi người đến chung vui trong ngày sinh nhật của ông. Đặc biệt cảm ơn các anh chị em trong ban tổ chức. Gương mặt ông trong sáng, hiền từ phúc hậu. Mái tóc bạc phơ đă khiến mọi người cảm động khi biết qua cuộc đời làm thầy, làm công chức và phục vụ văn hóa giáo dục gần một thế kỷ qua của ông. Ra đến hải ngoại ông vẫn tiếp tục hoạt động không ngừng nghĩ cho đến bây giờ.

 

Trở lại phần văn nghệ, ca nhạc sĩ Minh Tuấn đến từ San Diego đă tŕnh diễn bài hát do chính anh và NS Nguyên Phan đồng sáng tác "Em Sài G̣n". Bài hát gần đây đă rất nổi tiếng khắp nơi trong giới thân hữu văn nghê.

 

- Ca sĩ Thùy Dung và ban họp ca Tốp Nữ đă trở lại sân khấu qua nhạc phẩm "Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang" của soạn giả Vũ Đức Sao Biển. Bài nhạc có âm điệu buồn của một đêm buồn man mác trong đồng Cà Mau,nghe vẳng đến bài vọng cổ hoài lang. MC Cao Minh Hưng giới thiệu bài hát cuối của chương tŕnh "Trở Về Ḍng Sông Tuổi Thơ" của NS Hoàng Hiệp qua giọng hát của ca sĩ Đ́nh San.

 

Chương tŕnh trực tiếp truyền h́nh buổi lễ mừng sinh nhật thượng thọ của GS Nguyễn Thanh Liêm, và ra mắt sách tạm ngưng. Mọi người hân hoan giải lao và những câu chuyện hàn huyên lại trở nên ồn ào. Buổi lễ mừng thầy Liêm chưa chấm dứt nơi đây, mà sẽ lại tiếp tục qua phần dạ tiệc vào sáu giờ chiều cùng ngày...

 

Giờ Chung Vui Dạ Tiệc:

 

Trong khi mọi người cùng thưởng thức thịt heo quay, bánh ḿ ca-ri, bánh cuốn chả lụa, các loại xôi nếp đủ màu. Không thiếu chả gị, cơm chiên...th́ chương tŕnh văn nghệ lại tiếp tục với các ca sĩ nhà trong nhóm. Như BS ca sĩ Hạnh Cư hát thật nồng nàn qua bài "Mưa Chiều Kỷ Niệm".

 

Ca sĩ Kim Anh với bài " Thu Vàng" thật ngọt ngào .

 

Nhạc sĩ Huỳnh Châu với màn tŕnh diễn cổ nhạc qua tiếng đàn guitar rất mùi mẫn và đặc sắc hương vị Nam phần.

 

-Ca sĩ Hoàng Đ́nh Nguyên (đẹp trai hơn bao giờ hết) với bài "Đường Về Quê Hương".

 

-Ca sĩ Minh Tuấn hát và trổ tài khiêu vũ lă lướt với người đẹp phu nhân Lisa.

 

-Ca sĩ duyên dáng nhất vẫn là người đẹp Hà Trúc Mai (người mẫu của họa sĩ Lê Thúy Vinh, và cũng là người mẫu của nhiếp ảnh gia Huy Nguyễn) đă rất truyền cảm qua bài "Anh C̣n Yêu Em" (thơ Phan Thành Tài, nhạc Anh Bằng).

 

-Nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện, và phu nhân là chị Thanh Vân đến từ Pháp quốc đă lên sân khấu để giới thiệu về 5 CD mà anh chị đă nghiên cứu và phổ nhạc trong 1 năm trời, từ tập thơ dài "Chinh Phụ Ngâm" của bà Đoàn Thị Điểm.

 

-Ca sĩ Như Ngọc Hoa rất ấm áp với bài "Lời Nguyện Cầu Đêm Noel"  sáng tác của NS Cao Minh Hưng.

 

-Ca sĩ Cẩm Sa đến từ San Diego hát bài "Nhớ Ngoại" thật xuất sắc.

 

-Bao sân chót là Phong Vũ với bài hát rất lăng mạng t́nh ư "Ngậm Ngùi.

 

Sau đó là thông lệ của T́nh Nghệ Sĩ , anh chị em cùng nhau lên sân khấu họp ca bài "Ô Mê Ly" của nhạc sĩ Văn Phụng, để chấm dứt một đêm vui...

 

Sương ướt đẩm thềm. Mọi người lại luyến tiếc chưa chịu ra xe dù trời đất rất lạnh. Những câu hẹn ḥ quấn quít, những lời nhắn gửi bùi ngùi. Rồi mai đây có kẻ phải về tận xứ Úc Châu xa xôi. Có người phải bay về tận Paris tuyết lạnh, hay về lại tiểu bang Texas ngh́n trùng.

 

Nhưng tất cả đă cùng vui đêm nay, đă cùng ấm cúng quây quần bên người thầy, vị giáo sư đáng kính của trường xưa phố cũ. Tất cả cùng kính chúc thầy luôn vạn an, sức khỏe dồi dào với ngày tháng. Để năm sau ngày này lại cùng trở về họp mặt mừng thầy...

 

Phong Vũ

Tháng mười một / hai không mười

 

Theo tôi, buổi lễ của GS Liêm được thành công, công nhiều nhất là của chị Phạm Ngọc Mai, người đứng trong bóng tối âm thầm làm việc của Hội Lê Văn Duyệt Foundation (cũng như Lê Thúy Vinh âm thầm, khiêm tốn của CLBTNS). Kế đến là công của vợ chồng Bruce và Tifffany, rồi Cao Minh Hưng, những buổi họp liên tục giữa Ngọc Mai và Hưng bàn thảo, sắp xếp buổi lễ.

 

Sau buổi lễ nhạc sĩ Anh Bằng qua Thu Hảo tạo một buổi họp mặt thân hữu thật vui tại nhà hàng Dragon House trên đường Beach. Cám ơn Thu Hảo và NS Anh Bằng. Buổi họp mặt tại Dalat Bistro hay phở Nguyễn Huệ cũng vui lắm.

 

3/ Ra Mắt Sách "Kỷ Niệm với Thi sĩ Hà Thượng Nhân" tại San Jose, bài viết do anh Nguyễn Cao như sau:

Ban tổ chức Ngày Kỷ Niệm Với Thi Sĩ Hà Thượng Nhân lo âu v́ thời tiết xấu và v́ lại phải tổ chức vào giữa tuần cận với Lễ Tạ Ơn nên rất khó khăn với những người c̣n đi làm và một số thân hữu khác dù có muốn tham dự cũng không thể tham dự được v́ phải thuận với con cái trong một chuyến sum họp gia đ́nh nhân Lễ Tạ Ơn, một ngày lễ lớn theo tuyền thống của Hoa Kỳ. Nhưng trời rất thương Cụ Hà và cũng không phụ ḷng của Ban tổ chức nên vào sáng ngày 24/11, đúng vào ngày tổ chức, Thung Lũng Hoa Vàng rực rỡ ánh mặt trời. Đến 1:30 chiều, trời càng đẹp và ấm áp hơn. Đồng hương, thân hữu, những văn thi hữu và những người quư mến Cụ Hà nườm nựợp về Nhà hát của Yerba Buena High School trên đường Lucretia.

Trong lời mở đầu chào mừng quan khách, GS Nguyễn Cao Can, TM. Ban Tổ Chức phát biểu: “Thi sĩ Hà Thượng Nhân tác giả của hằng ngàn bài thơ, đăng trên khắp các mặt báo từ trong nước ra đến Hải ngoại. Thi sĩ Hà Thượng Nhân – Trung tá Phạm Xuân Ninh c̣n có bút hiệu là Nam Phương Sóc trong các mục” Đàn Ngang Cung” của nhât báo Tự Do, hay “Những Điều Trông Thấy” trên báo Ngôn Luận ở Sài g̣n của chúng ta ngày nào….”  

 

Văn Thi Hữu lần lượt tặng hoa mừng Thọ Hà Chưởng Môn

 

Rất nhiều anh chị em Văn Nghệ Sĩ yêu thơ Hà Thượng Nhân đều muốn gom thơ Hà Tiên sinh để in thành tác phẩm, hay viết về Thi Sĩ Hà Thượng Nhân để làm Kỷ Niệm, nhưng Cụ cũng một mực từ chối. Măi đến sau này, Cụ mới vui ḷng, nên tác phẩm: Kỷ Niệm Về Thi Lăo Hà Thương Nhân mới có dịp tŕnh diện quư vị và là món quà nhỏ mà Thi Lăo Hà Thượng Nhân kư tặng quư vị hôm nay.

Ngoài mục đích kư tặng và giới thiệu tác phẩm của 47 cây viết, Kỷ Niệm về Thi Sĩ Hà Thượng Nhân, hôm nay Ban Tổ Chức c̣n tổ chức Lễ Mừng Thượng Thọ Thi Sĩ Hà Thượng Nhân….”

Sau đó, toàn Ban Tổ Chức và những vị khách phương xa đă lần lượt lên Chúc Mừng Thượng Thọ đến Thi Lăo Hà Thượng Nhân.

Ngoài GS. Nguyễn Cao Can, thay mặt BTC tặng quà Chúc Mừng Thượng Thọ, c̣n có nhiều khách từ các Văn đàn ở San Jose và từ xa về nhân dịp chúc thọ và Kỷ Niệm Đệ Ngũ Chu Niên Văn Đàn Đồng Tâm gồm có: NV Tạ Xuân Thạc, Chủ nhiệm Văn Đàn Đồng Tâm đến từ Houston, nhà văn Việt Hải, nhac sĩ Quách Vĩnh Thiện đến từ Paris, Nữ sĩ Dáng Thơ đến từ Úc Châu, Thi sĩ Trần Vấn Lệ đến từ Nam Cali, Thi sĩ Lê Xuân Bích đến từ Oklahoma, Thi Sĩ Trường Giang, Thi Sĩ Đông Anh, NV Phan Lạc Tiếp đến từ San Diego…

Tiếp theo chương tŕnh, GS Ngô Đức Diễm tŕnh bày đôi ḍng về thi sĩ Hà Thượng Nhân. Ông cho biết: “Hà Thượng Nhân người làng Hà Thượng, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá. Ông có hai tên thật. Một là Hoàng Sĩ Trinh, tên cúng cơm từ tuổi nhỏ. Hai là Phạm Xuân Ninh, sau khi bỏ kháng chiến về thành, đuợc cụ Phạm Xuân Độ đỡ đầu, nên đổi luôn cả tên họ. Năm 1945, với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, ông đă theo kháng chiến chống Pháp. Nhưng năm 1952, ông đă sớm nhận ra bộ mặt độc ác của Cộng sản, liền bỏ kháng chiến về Hà Nội làm nghề dạy học, làm thơ viết văn. Ông di cư vào Nam năm 1954, gia nhập quân đội với cấp bậc Đại Úy đồng hóa, phục vụ tại Nha Chiến Tranh Tâm Lư, sau làm Giám Đốc đài Tiếng Nói Quốc Gia, và chủ nhiệm báo Tiền Tuyến. Ông được biết tới nhiều nhất qua mục “Đàn Ngang Cung” trên nhật báo Tự Do. Từ năm 1954 đến năm 1975, Hà Thượng Nhân là thành viên Trung Tâm Văn Bút Việt Nam, đă tham dự nhiều hội nghị quốc tế tại Âu Châu. Ông đă rời quân ngũ về hưu trước năm 1975, nhưng vẫn bị cộng sản bỏ tù 8 năm. Ông rời Việt Nam sang định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO năm 1990. Ông tiếp tục làm thơ, giao tiếp bạn bè và sống an nhiên bên cạnh người bạn đời, cũng là một người yêu thơ, yêu đời.”

Ngày Kỷ Niệm Với Thi Sỹ Hà Thượng Nhân thành công tốt đẹp với trên 250 đồng hương và thân hữu tham dự. Chương tŕnh phụ diễn văn nghệ ngâm thơ cụ Hà Thượng Nhân và tŕnh bày âm nhạc Kim Vân Kiều của nhạc sỹ Quách Vĩnh Thiện hấp dẫn người nghe. Buổi lễ bế mạc lúc 5h30.

[NC]

San Jose Downtown

 

Sau buổi tiệc hai anh Mạc Phương Đ́nh và Nguyễn Cao Can mời hết anh chị em ở xa tứ Pháp Úc, Texas, Nam Cali ăn tối tại nhà hàng Cao Nguyên trên đường King Road, có chị Huệ Thu và các anh Trần Vấn Lệ, Quách Vĩnh Thảo.

Hôm đến San Jose trời tối om và lạnh cóng, vào xơi Phở Bằng, nghe nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện kể chuyện ḅ viên. Tại Madrid của xứ Tây Ban Nha có tiệm phở ḅ viên ở gần đấu trường đấu ḅ, một ông thực khách xơi phở ḅ viên với 2 viên thật bự jumbo size, người thực khách thứ hai ngồi kế bên thèm thuồng ḅ viên jumbo size. Hôm sau, vị thực khách thứ hai trở lại tiệm phở order ḅ viên jumbo size, nhưng người bồi bàn bưng ra tô ḅ viên với 2 viên mini size, và vị thực khách bất b́nh, bất măn đ̣i cho bằng được loại jumbo size như hôm qua. Anh bồi bàn từ tốn trả lời: "Thưa ông hôm nào bên đấu trường, con ḅ đấu thua th́ tiệm chúng tôi có ḅ viên jumbo size. C̣n hôm người đấu ḅ thua th́ chúng tôi chỉ có ḅ viên mini size thôi ạ, xin ông cảm phiền xơi dùm!".

 

Đấy là chuyện tếu làm của nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện. Hôm ghé Phở Bằng, nhạc sĩ Dáng Thơ order món phở ḅ viên, người bồi bàn cho biết bổn tiệm chỉ có ḅ viên viên nhỏ mà thôi. Hôm sau trước khi chúng tôi đi Oakland và San Francisco, chúng tôi ghé tiệm Phở Bà Dậu cho màn điểm tâm lót dạ ai cũng xơi món phở đuôi ḅ, nạm vè ḍn cắt dầy một inch. Nhạc sĩ Dáng Thơ order món phở ḅ viên, người bồi bàn cho biết bổn tiệm cũng chỉ có ḅ viên viên nhỏ, Dáng Thơ đành đổi sang xơi món phở đuôi ḅ, nạm vè ḍn cắt dầy như mọi người.

 

Du Ngoạn

 

Anh Lê Tiên thủ vai bác tài lái xe van chở mọi người đi du ngoạn, với thổ địa Mạc Phương Đ́nh làm tour guide chỉ đường trong quá khứ được tiếng không lầm lạc bao giờ. Chúng tôi nhắm hướng San Francisco có Alcatraz island, hướng dẫn viên Mạc Phương Đ́nh làm GPS nay bị tổ trác chỉ lệch sang hướng Oakland có Treasure island, thôi th́ cũng hay v́ lỗi do ông hướng dẫn viên của tuổi cao niên hom hem dáng điệu nghệ hoàng hôn, rất tài tử khi chàng nhắm hướng Tây sẽ ra hướng Đông, và khi định hướng Nam sẽ ra hướng Bắc. Kết cuộc bà con du ngoạn ta biết cả hai nơi, Oakland và San Francisco. Âu cũng là lạc khôn, tài chẳng đợi tuổi bao giờ.

 

San Francisco , có tên cũ rất ít được dùng trong tiếng Việt là Cựu Kim Sơn). Tên " San Francisco " theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "Thánh Francisco (thành Assisi )". Cựu Kim Sơn là cách gọi của người Trung Hoa từ xưa cho đến bây giờ v́ khi xưa nơi đây là nơi người ta đổ xô đi t́m vàng và nó có ư nghĩa là "Núi Vàng Xưa". ). Vào giữa thế kỷ 19, nhiều người Trung Hoa đă nhập cư vào Hoa Kỳ và định cư tại nơi này. Họ nhập cư để t́m vàng hay để làm việc lắp đường rầy xe lửa xuyên qua địa lục. Để miêu tả miền đất hứa này, họ gọi nơi này là Cựu Kim Sơn (theo chữ Hán nghĩa là "núi vàng cũ"). Tên này vẫn c̣n được sử dụng trong tiếng Hoa. Nhiều văn bản tiếng Việt cũ theo đó cũng gọi tên thành phố này bằng tên này.

 

San Francisco là thành phố đông dân thứ 4 ở tiểu bang California và là thành phố đông dân thứ 14 ở Hoa Kỳ, với dân số ước tính năm 2006 là 744.041 người. San Francisco là thành phố lớn có mật độ dân số cao thứ 2 in the U.S. San Francisco được xếp hạng là một thành phố thế giới beta theo xếp hạng của Nhóm nghiên cứu thành phố thế giới và Toàn cầu hóa của Đại học Loughborough. Thành phố nằm trên mũi của Bán đảo San Francisco, với Thái B́nh Dương nằm về phía tây, Vịnh San Francisco nằm về phía đông, và Golden Gate về phía bắc.

 

Golden Gate Bridge

 

Năm 1776, người Tây Ban Nha đă định cư ở khu vực mũi của bán đảo, thiết lập pháo đài tại Golden Gate và hội truyền giáo đặt tên theo Francis của Assisi . Cuộc đổ xô đi t́m vàng California năm 1848 đă đưa thành phố này trải qua một giai đoạn tăng trưởng nhanh. Sau khi bị trận động đất và hỏa hoạn năm 1906, San Francisco đă nhanh chóng được xây dựng lại.

 

San Francisco là một điểm đến du lịch quốc tế phổ biến nổi tiếng có sương mù mùa Hè lạnh lẽo, các đồi nhấp nhô và dốc, một hỗn hợp chiết khúc của kiến trúc Victoria và kiến trúc hiện đại, dân số đồng tính luyến ái, lưỡng tính và xuyên giới tính lớn, và vị trí bán đảo của nó. Các địa điểm nổi bật nổi tiếng có cầu Cổng Vàng, đảo Alcatraz , xe điện cáp, tháp Coit, và Chinatown .

 

Tôi mê bài hát l left my heart in San Francisco của George Cory và Douglass Cross qua tiếng hát truyền cảm của Tony Bennett,

http://mp3.baamboo.com/s/1/1/dMOqbiBiw6BpIGjDo
XQ6SSBMZWZ0IE15IEhlYXJ0IEluIFNhbiBGcmFu
Y2lzY28gKEthcmFva2Up/ten-bai-hat-I-Left-My-Heart-In-San-Francisco-Karaoke
-

 

hay bài San Francisco của Scott McKenzie.

http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=GZSFaT12ZB

 

San Francisco là một thành phố thanh lịch có khu phố Tàu nhộn nhịp, có chiếc cầu treo Golden Gate sơn màu đỏ, hoành tráng soi ḿnh trên Thái B́nh Dương và c̣n nhiều danh lam thắng cảnh khác nữa, du khách càng t́m đến nó sẽ càng thích thú hơn, càng khám phá càng thêm nhiều bí ẩn ly kỳ.  Rời phố Tàu dốc thấp dốc cao chúng ta đi tản bộ lên hướng Bắc theo con đường Stockton Street (hay đường Grant Avenue ) để ra bờ biển. Con đường dài một mile vừa lang thang ngắm phố phường vừa tận hưởng những làn gió mát từ biển thổi vào. Nửa đường sẽ gặp Lombart Street cắt ngang, nơi đây chia rẽ ra "hai ngă đường t́nh" nhưng "con đường t́nh ta đi" đường nào cũng đẹp, cũng hoa giăng ngập lối, cũng thảm cỏ êm đềm. Rẽ phải sẽ gặp Telegraph Hill Park có tháp Coit Memorial Tower sừng sững trên ngọn. Tháp cao 210 feet do bà Lillie Hitchcock Coit dùng tiền của ḿnh xây dựng năm 1933 để tưởng niệm những người lính cứu hỏa t́nh nguyện đă bỏ ḿnh trong trận động đất và hỏa hoạn năm 1906. Nh́n h́nh dáng ngọn tháp người ta liên tuởng đến phần đầu ṿi nước (nozzle) chữa lửa, không biết đó là trùng hợp ngẫu nhiên hay là cố ư của nhà kiến trúc. Ngày nay du khách trèo lên ngọn tháp để phóng tầm mắt ra Vịnh San Francisco xuôi ngược những chiếc phà trên vùng biển xanh điểm những cánh buồm trắng. Nh́n về Nam dăy cầu hai chiếc Bay Bridges hùng vĩ như con rồng nằm uốn khúc trên mặt biển.

 

 

Oakland Bay Bridge

 

Oakland Bay Bridges - ngang Vịnh San Francisco:

 

Chữ Bridges viết số nhiều v́ chỉ hai cây cầu mới đủ dài đề bắt ngang Vịnh San Francisco. Chiếc cầu thứ nhất bắt từ bờ San Francisco tới đảo Yerba Buena nằm cạnh Treasure Island um tùm cây cối, ngày xưa là nơi bọn cướp biển cất giấu những báu vật mà chúng đánh cướp được. Đây là chiếc cầu treo có hai tầng, mỗi tầng là một chiều lưu thông với 4 làn xe. Tầng phía dưới là chiều từ San Francisco đi sang Oakland và tầng trên ngược lại từ Oakland đi vào San Francisco . Khi xe chạy ở tầng trên, khách ngồi trên xe sẽ có dịp mục kích một khung cảnh thành phố nh́n từ trên cao với nhiều cao ốc nằm cạnh bờ biển rất huy hoàng, tráng lệ nhất là vào buổi hoàng hôn khi thành phố vừa lên đèn. Xe ngang qua đảo Yerba Buena, đoạn này là một đường hầm đào trong núi với đường kính 58 feet. Rồi xe sẽ sang chiếc cầu thứ nh́ là một cầu thép có một tầng rộng như một xa lộ. Cầu được chống đỡ bằng những cột xi măng cốt sắt xây xuống đáy biển.

 

Chiều dài hai cầu và đường hầm ở giữa là 8.5 miles (13.7 cây số) xe chạy mất khoảng 10 phút, vào thời xây cầu năm 1933 là cầu treo dài nhất thế giới. Cầu mở cho xe cộ lưu thông vào tháng 11 năm 1936 với kinh phí xây dựng là 79.5 triệu mỹ kim (gấp đôi cầu Golden Gate là 35 triệu được hoàn thành vào mùa hè năm sau đó tức năm 1934). Kỹ sư trưởng toàn bộ công tŕnh là Charles H. Purcell (1885-1951). Cây cầu Bay Bridges nối liền hai bờ của Vịnh San Francisco đă mở một kỷ nguyên mới cho vùng Vịnh, giao thông vận chuyển được dễ dàng, giúp kinh tế trong vùng phát triển. Cầu có thâu lệ phí 3$ nếu từ Oakland đi vào San Francisco và trạm thu nằm bên đầu cầu phía Oakland .

Trận động đất năm 1989 làm hư hại môt phần cầu Bay Bridges và người ta đang nghiên cứu kế hoạch xây lại cầu thứ nh́ phía bên Oakland . Dự án có thể là cầu treo với cáp thẳng như cầu Mỹ Thuận ở VN hay cáp treo như cầu thứ nhất và cầu Golden Gate . Bản vẽ vẫn c̣n nằm trên bàn giấy chưa biết bao giờ mới xây lại.

 

Lombart, Con Đường Khúc Khủyu

 

Vũ điệu Lambada các vũ công y trang Nam Mỹ bông hoa rực rỡ thân ḿnh uốn lượn, nối nhau nhịp bước cũng uốn lượn ngoằn nghèo th́ con đường Lombart cũng quanh co uốn lượn không khác vũ điệu Lambada. Từ Coit Tower xuống đồi đi lên hướng Bắc sẽ gặp Lombart và quẹo trái, đi về hướng Tây 7 blocks đường sẽ tới con đuờng khúc khuỷu Lombart. Con đường được xây năm 1920 có dốc nghiêng đến 40 độ, dài một block đường nhưng phải lên một con dốc cao nên đuờng phải đi theo dạng chữ chi trong tiếng Hán và chữ Z trong tiếng Anh. Hai bên đường trồng hoa nhiều màu rất xinh đẹp và hai bên là lối đi cho người đi bộ được tráng xi măng nhưng dốc rất cao và nhiều nơi có tay vịn. Khi lên con dốc này, đi một đoạn là dừng chân nghỉ mệt, nh́n ngắm những bông hoa và nhà cửa dọc theo hai bên đường. Có những nhà xe lối ra xe đâm ra ngay con đường dốc nhưng giá nhà bạc triệu và người ta rất thích thú được ở khu này. Phía trên dốc là ngả tư Lombart và Hyde Street , đứng nơi đây nh́n xuống con đường khúc khuỷu bông hoa được trồng hai bên và phía xa xa cuối đường Lombart là bờ biển trông thật đẹp mắt.

 

Fisherman's Wharf

 

Theo con đường lớn Hyde Street đi về hướng biển tức hướng Bắc chừng hai blocks đường sẽ ngang qua công viên Russian Hill Park bên tay trái và đi thêm ba blocks nữa sẽ ra tới bờ biển. Khu bến tàu này có tên là Fishman's Wharf có nghĩa là cầu tàu của dân đánh cá. Quang cảnh ở đây rất nhộn nhịp nhất là vào buổi sáng. Tản bộ dọc theo đường Jefferson là con đường dọc theo bến tàu giữa đường Hyde và Jones, du khách sẽ mục kích những hoạt đông của dân chài người Mỹ. Họ đẩy cá lên bờ, cân bán cho các lái buôn hay các nhà hàng và quanh đó là những hàng quán nho nhỏ như chợ trời bày bán đồ kỷ niệm, tranh ảnh và nhiều nhất là các quán bán đồ ăn, không khí xô bồ náo nhiệt v́ tiếng rao hàng, tiếng nhạc từ các cửa hàng dĩa nhạc.

 

 

Fisherman's Wharf nổi tiếng những nhà hàng hải sản của người Ư có bàn ngồi ăn nh́n ra biển, những quán bán hải sản nấu chín như cua biển hấp, cá chiên, seafood cocktails ăn lạnh và đặc biệt nổi tiếng với quán của gia đ́nh Boudin mở từ năm 1849 với món bánh Panettone gốc Milan hay bánh ḿ bột chua (sourdough), lấy ruột ra rồi đổ vào đó súp nghêu (clam chowder) c̣n bốc khói. Ngày nay các hàng quán ở đây c̣n chế thêm nhiều món tương tự cũng bánh ḿ nhưng bột không chua và seafood salad đổ vào ổ bánh ḿ. Quang cảnh nơi đây người đi qua lại tấp nập, ăn uống ngoài đường rất "vô tư", thoải mái tự nhiên và hàng quán mở cửa đến khuya. V́ là địa điểm du lịch nên giá cả các món ăn khá đắt tuy nhiên bên kia đường cũng có cửa tiệm Mac Donald vẫn có giá cả như các quán fast food b́nh dân như những nơi khác.

 

Pier 39

 

Từ Fisherman's Wharf đi về hướng Đông một đoạn ngắn sẽ gặp cầu tàu 39 rất đông du khách tập trung ở đây v́ bên kia đường có một nhà đậu xe nhiều tầng rất lớn. Cầu tàu 39 là một khu hàng quán xây bằng gỗ theo kiểu Anh có hai tầng, một nửa nằm trên bờ biển, nửa kia xây trên mặt nước. Đặc biệt ở đây người ta neo những phao nổi bằng gỗ ghép lại trôi bập bềnh trên sóng nước để cho loài hải cẩu nghỉ chân, nằm phơi ḿnh dưới ánh nắng mặt trời. Mỗi ngày hàng trăm hải cẩu tập trung nơi đây kêu lên những tiếng "en ét" ḥa lẫn tiếng sóng biển ŕ rào, tiếng hải âu "chim chíp" giành mồi. Trên một tấm gỗ vuông lớn, một con hải cẩu đen bóng to lớn dềnh dàng nằm cạnh những con nhỏ hơn, chắc là "hầu thiếp". Khi những con hải cẩu khác mon men bơi đến định trèo lên miếng gỗ th́ con to lớn kia nhe răng hét lên những tiếng mang thanh âm kêu "en ét" đe dọa nhau.

 

Ở đây các sinh hoạt buôn bán tấp nập, hàng quán đồ ăn, gift shop, áo thun, tranh ảnh tạp nhạp và phẩm chất không bảo đảm. Là chốn đông vui nên phải cẩn thận coi chừng bị móc túi. Có rất nhiều "nghệ sĩ đường phố" (gypsies) biểu diễn tài nghệ để kiếm tiền ở đây. Có ngày có ban nhạc chơi "steel drums" của vùng biển Caribbean của những đảo như Puerto Rico , Jamaica tưng bừng, rộn ră. Có những nghệ sĩ trên đường phố, dáng lăng tử với đôi mắt lim dim, oằn vai thổi kèn saxophone day dứt, nảo nề,... Đó là sinh hoạt Pier 39 của San Francisco.

 

Alcatraz Island

 

Ḥn Đảo Ngục Tù Alcatraz

 

Từ cầu tàu 41 có nhiều tuyến hải tŕnh ngoạn cảnh bằng tàu chạy đến cầu Golden Gate rồi trở lại. Trên du thuyền hành khách có dịp thưỏng ngoạn phong cảnh của thành phố nh́n từ ngoài khơi rất đẹp. Những nhà cao tầng nhiều màu, nhiều kiểu thẳng tắp vượt lên trời xanh, tháp Coit cô độc trên đỉnh đồi um tùm cây cối rất tương phản với những ngôi nhà trắng lúp xúp chen nhau phía dưới và hải đảo Alcatraz có tháp hải đăng và những dăy nhà lầu cũ kỹ. Khi du thuyền đến gần cầu Golden Gate có 2 trụ cột màu đỏ treo những dây để đỡ chiếc cầu, cảnh lại càng trở nên hùng tráng huy hoàng hơn nữa.

 

Hải tŕnh du ngoạn ḥn đảo Alcatraz được nhiều du khách ưa chuộng hơn hết. Alcatraz tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là chim chàng bè hay c̣n được gọi là bồ nông (Pelican), một loại chim biển có chân vịt và mơ thật dài, dưới cổ có túi lủng lẳng để chứa thức ăn. Ngày xưa trên đảo toàn là giống chim này. Thời kỳ chiến tranh Mỹ-Tây Ban Nha trong thập niên 1850, đảo Alcatraz là một đồn quân v́ có địa h́nh dễ pḥng thủ và cũng là một trại giam nhốt tù binh. Năm 1934 đảo là trại giam kiên cố, an ninh nghiêm nhặt để giam những tội phạm băng đảng Mafia và những tử tội khét tiếng dữ dằn. Những thân chủ nổi tiếng được đưa ra "nghỉ mát" dài hạn tại đảo gồm có "Machine Gun" Kelly can tôi cướp ngân hàng, Al Capone trùm băng đảng và Robert "Birdman" Stroud sát nhân. Đảo cách bờ chỉ có một mile nhưng không ai vượt thoát được v́ nước biển quá lạnh. Nhà tù trên đảo là nhà tù duy nhất của liên bang cho tù nhân tắm toàn nước nóng, không có nước lạnh, một tiện nghi sang trọng khiến tù nhân có thói quen không chịu được nước lạnh, thoát được xuống nước cũng vội vàng lội trở lại ngay. Chủ trương cai trị tù nhân rất hay. Nỗi khổ tâm dày ṿ tù nhân bị giam ở đây là thèm khát có được đời sống tự do bên ngoài, hàng đêm tù nhân nh́n ra ngoài đèn màu rực rỡ bên bờ San Francisco và đôi lúc có thể nghe được tiếng nhạc, tiếng cười la từ các buổi dạ vũ, tiệc tùng liên hoan từ các nhà hàng.

 

Ḥn đảo ngục Alcatraz là địa điểm thu hút khách thập phương đến thăm viếng khi đến San Francisco, hăy xem cho biết nhà tù Mỹ ngày xưa ra sao. Bạn sẽ thấy những căn pḥng hẹp dày đặc những song sắt với chiếc giường sắt cột chân tù nhân mà khó khăn cho tù nhân tổ chức vượt ngục, chúng ta nhớ những cuốn phim Papillon, Birdman of Alcatraz hay Escape from Alcatraz nói về những chuyến vượt ngục táo bạo. Có hai cách để viếng Alcatraz , một là mua vé nơi cầu tàu theo tour hay bạn ra đảo tự do, riêng tự ḿnh thăm viếng. Du khách nên mang sneakers (giày thể thao) v́ phải đi bộ và leo thang sắt trong các nhà tù cũng như thủ áo lạnh, v́ thời tiết nơi đây rất lạnh.

 

Buổi tối về chị Laura Mạc cho bà con một buổi tiệc thật thịnh soạn thết đăi người từ phương xa đến San Jose . Cám ơn anh chị Mạc Phương Đ́nh.

 

Kế tiếp, tôi xin được chôm bài viết của kư giả Nguyễn Dương, thông tín viên cùa tờ Cali Today, tức anh 8 Xuân Nam, một đại gia tại Thung Lũng Hoa Vàng. Hôm đến San Jose, trời lạnh như cắt, tuyết đóng băng trên đỉnh núi, anh 8 Đại gia hẹn hai anh em chúng tôi, Nguyễn Cao Can và Việt Hải ra Vie de France, quán café mang không khí Pháp nhâm nhi café, Anh 8 Đại gia gơ keyboard nhanh như ngựa chạy, xong bài viết dưới đây:

 

Tuyết và lạnh sẽ mang thêm hương vị lạ cho người Việt tại San Jose trong mùa Tạ Ơn năm nay.

Nguyễn Dương, Nov 23, 2010  

 

 

San Jose trong Mùa Tạ Ơn tuyết phủ

(Photo courtesy: Contra Costa Times)

 

Cali Today News – Sáng nay thức dậy đi làm, đường phố San Jose ướt đẩm, và đầy lá khô rơi trên đường. Mấy hôm nay, thành phố này ch́m trong mưa và lạnh, nhiệt độ nhiều khi xuống dưới 40 độ và thậm chí dưới 30 độ, ở mức đóng băng…

Ít khi San Jose ch́m trong mưa dầm và giá buốt như thế. Thành phố này nằm trên bờ biển miền Tây Hoa Kỳ, ven bờ Thái B́nh Dương, và quanh năm tràn đầy nắng ấm. Nơi này là nơi quần cư của một cộng đồng người Việt đông nhất hải ngoại.

Với nhiều người, cái lạnh buốt da dưới độ đông đá này là một sự khó chịu, nhất là những người cao niên. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ cảm thấy có một đôi ngày hưởng thời tiết băng giá cũng làm tăng thêm gia vị của đời sống.

Lúc ngồi viết những ḍng này, tôi ngồi trong quán cà phê Coffee Lovers ở góc đường Aborn và Capital, một trục lộ giao thông và thương mại của San Jose, trong khu vực đông người Việt. Từ hàng hiên quán café, nh́n về phố núi phía đông, nơi có đỉnh Hamilton, thấy ngập tuyết trên đỉnh núi, trông khá lạ và khá cuốn hút, bởi đâu phải thấy tuyết dễ dàng ở thành phố San Jose thường ngập nắng này…

Tôi ngồi trong quán café chờ nhà văn Việt Hải và các văn hữu từ Nam Cali đến để chuẩn bị ra mắt tập thơ văn kỷ niệm thi bá Hà Thượng Nhân vào trưa ngày thứ tư, giữa tuần này, một ngày trước ngày Thanksgiving. Cái chuyện ra mắt sách vào giữa tuần, và trước lễ Thanksgiving một ngày cũng là một chuyện hy hữu mà tôi biết đến, hy hữu như thành phố ngập nắng San Jose bị tuyết phủ,… San Jose đang trải qua những ngày tháng với nhiều chuyện… khó hiểu đến bất thường.

Nghe anh Nguyễn Cao Can nói là phái đoàn văn đàn Đồng Tâm gồm nhà văn Doăn Quốc Sỹ, Việt Hải, Tạ Xuân Thạc,… và nhiều người khác từ Nam California và Houston, và nhiều nhà văn từ Pháp, Úc,… đă đi một lèo từ San Diego, lên Orange County, rồi lên San Jose và đi Houston, cho nên đến đâu là ngừng lại và ra mắt sách đến đó… Và San Jose trở thành nơi dừng chân giữa đường và nơi ra sách giữa tuần như trên. Ở đời nhiều khi có những chuyện bất thường dễ thương như thế. Tuy giữa tuần, nhưng anh Can cũng tin rằng “…rồi cũng sẽ vui và đông v́ khách tham dự hầu hết và những văn nghệ sĩ quen biết nhau cả mà, và cũng đều hết tuổi ‘đi cày’…”

Trở lại chuyện tuyết… rơi ở San Jose . Thành phố này đang phải đón nhận một đợt khí lạnh khổng lồ thổi đến từ Bắc Cực, và khối khí lạnh này sẽ cùng ở lại với người San Jose cho đến qua ngày lễ Tạ Ơn. Nhiều người thấy đường phố ướt đẩm và u tối, th́ cũng buồn, nhưng buồn trong một cảm giác lạ…

Đêm Tạ Ơn năm nay, chắc nhiều gia đ́nh Việt tại San Jose sẽ đốt ḷ sưởi trong nhà để sưởi ấm và ăn bữa cơm gà Tây kiểu người Da đỏ truyền thống…

Tuyết và lạnh sẽ mang thêm hương vị lạ cho người Việt tại San Jose trong mùa Tạ Ơn năm nay.

Nguyễn Dương

 

 Rời San Jose, vợ chồng anh Vĩnh Thảo, em anh 5 Vĩnh Thiện cho cả dám bạn ở xa xơi món phở cơm, ông bà chủ quán mở liền tù t́ 2 quán t́nh bắc duyên nam gần xịt nhau, một tiệm "cơm tấm nam kỳ" và một quán "phở bắc bắc kỳ", hihihi... khi ngán vợ ta đi với em xơi phở, rồi khi ớn phở ta về với vợ xơi cơm. Thực vậy, 2 yếu tố phở cơm làm thăng hoa cuộc sống của người nam vui ra phết, đúng không nhỉ?

Merci ông bà Quách Vĩnh Thảo.  

 

Little Saigon, Westminster, Nam Cali

 

Ngày thứ 5 trước khi bay sang Houston, tôi về lại Orange County, Thu Hảo và các cháu tổ chức tiệc Thanksgiving linh đ́nh, khách mời có nhạc sĩ Anh Bằng, anh Yersin cùng ca sĩ Thanh Mai và cô con gái là ca sĩ Fatima, anh chị Lê Văn Khoa và Ngọc Hà, anh chị Thạc - Kim Anh, anh chị Lê Tiên, lẽ dĩ nhiên nhiều bà con và thân hữu của Thu Hảo, thức ăn và rượu thật ngon. Tôi đến với cô em, ca sĩ Hà Trúc Mai.

Sau đó, anh chị Lê Văn Khoa - Ngọc Hà kéo tôi về nhà của anh chị tại Orange city, các cháu con của anh chị tổ chức buổi văn nghệ, ăn uống midnight hour ca hát đến 2 giờ sáng, sáng hôm sau hai anh Lê Văn Khoa và Quách Cảnh Paris chở tôi và nhạc sĩ Dáng Thơ ra LAX để bay sang Houston.

Dáng Thơ là người phụ nữ xinh đẹp và tốt tính, trên chuyến bay có một cụ bà Việt Nam cần thông dịch, cô giúp đỡ, rồi mua thức ăn lo lắng cho bà cụ. Hăng máy bay Continental nên in thêm trong Continental Airlines catalog: Các ông bà cụ Việt Nam xin đừng ngần ngại gọi toll free (800) DANG THO nếu cần giúp đỡ trên chuyến bay.

 

4/ Những ngày tại Houston:

 

Tôi sang Houston v́ vài mục đích, thăm bà cụ của tôi, v́ hội họp các anh chị em Đồng Tâm, và v́ thăm hỏi các bạn cũ tại trường đại học Minh Đức.

Ngày thứ Bảy, 27/11/2010 , là ngày triễn lăm văn hóa, gồm tranh ảnh, sách vở, và hội thảo. Nơi tổ chức là pḥng sinh hoạt của đài phát thanh Saigon Houston. Pḥng hội thảo với kích thước không rộng răi nên số quan khách tham dự khá giới hạn.

 

Ngày Chủ Nhật, 28/11/2010 , là buổi tiệc Kỷ Niệm Đệ Ngũ Chu Niên của VĐĐT tại nhà hàng Kim Sơn, Houston. Anh Sonny Phan đă cật lực lo lắng cho buổi lễ và rồi chu toàn công tác khá vất vă.

http://www.diendannguoidanvietnam.com/index.php?
option=com_content&view=article&id=5448:k-nim--ng-chu-nien-ca-vt-ti-houston&catid=82:thong-bao&Itemid=6
7

Tại buổi lễ này tôi gặp lại nhiều bạn cũ như GS Trần Bang Thạch, Yên Sơn, Như Phong, Cù Ḥa Phong, Thiện Doăn, Mộng Lành, BS Mùi Quư Bồng,... bạn mới như anh Trầm Lăng, nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Chương, nha sĩ Nguyễn Ngọc Mai, nhạc sĩ Nhật Hạnh, anh Lê Hữu Mạnh, thứ nam của GS Lê Hữu Mục, đến cùng hiền thê của anh từ Austin.

 Tôi chú ư lắng nghe GS Trần Bang Thạch nói về tác phẩm Nguyễn Thanh Liêm, thi sĩ Cù Minh Khánh nói về tác phẩm Hà Thượng Nhân, và chị xướng ngôn viên kiêm MC Thanh Vân đọc về tác phẩm Lê Hữu Mục (qua bài viết của GS Nguyễn Thanh Liêm gửi sang). Anh Lê Hữu Mạnh, trong phong cách lịch lăm đă lên sân khấu cám ơn ban tổ chức và Văn Đàn Đồng Tâm cùng bằng hữu đă nhớ đến bố của anh, qua ấn phẩm vinh danh GS Lê Hữu Mục.

Hôm tôi đến Houston, nhà thơ Cù Minh Khánh ra đón tôi và Dáng Thơ chở về khách sạn Cù Ḥa Phong, nơi đây chúng tôi hội ngộ cùng anh chị Quách Vĩnh Thiện và Thanh Vân. Chúng tôi như khách du mục lữ phương Paris, Melbourne + Los Angeles xin chân thảnh cảm ơn ông bà chủ nhân Cù Minh Khánh và Nhật Hạnh.Trong thời gian lưu trú làm bạn tri kỷ cùng với 2 cháu trai Cù Minh Khánh, junior là Cù Minh Kha và Cù Minh Khanh, tôi thường chit chat, tán gẫu cùng hai cháu mỗi ngày thật vui vui.

 

Người anh vợ của anh Cù Minh Khánh là anh KQ nghệ sĩ Phan Đức Châu có căn biệt thự, một grand villa trên lô đất 3 mẫu Anh, cuốc bộ xung quanh chu vi cũng đủ mỏi chân, các anh chị Cù Minh Khánh và Phan Đức Châu đă phối hợp tổ chức buổi tiệc liên hoan thật ấm áp t́nh thân để đón mừng Noel 2010 và Năm Mới 2011 có ẩm thực ê hề và ca hát rất vui. Mucho gracias các ông anh, bà chị.

 

Khu thương mại Bellaire Plaza có siêu thị Hong Kong 4

 

Đêm December 3rd, bác sĩ Trần Văn Thuần, tức nhạc sĩ Hoàng Sa, tổ chức buổi ra mắt CD Sóng T́nh 2 tại nhà hàng Jasminne, khách mộ điệu hiện diện đầy ắp nhà hàng, tickets sold out vào December 1st. Buổi lễ ra mắt album nhạc rất thành công. Ban nhạc Paracel giúp vui cho buổi lễ, những ca sĩ thượng thặng từ Nam Cali bay sang giúp vui. Khi tôi ghé ngủ trọ tại Paracel Inn mới biết hai anh chị Thuần và Mỹ Chương vẽ rất nhiều tranh. Anh c̣n nghiên cứu về nhiếp ảnh và âm nhạc. Chúc hai anh chị sẽ thành công trên bước đường sáng tác nghệ thuật.

Phước Việt Dũng Lăng Nhân

Hôm đến Houston Trang Sĩ Phước cùng Hoàng Trí Dũng và Hồ ÁI Việt tổ chức buổi họp mặt của nhóm T́nh Nghệ Sĩ Houston, có thêm bà xă của các anh, cùng chị Ngọc Mai, anh Trầm Lăng và thêm anh Trần Trọng Nhân. Bạn bè gặp nhau tại Jasmine thật vui, rồi anh Trần Trọng Nhân rủ nhau đi Nam Vang xơi hủ tiếu. Trước ngày tôi về quư chị Thanh Loan (madame Hồ ÁI Việt), Ngọc Ánh (madame Trang Sĩ Phước), Phượng Khanh (madame Hoàng Trí Dũng), làm buổi tiệc tiễn đưa vào dịp sinh nhật tại nhà hàng seafood của anh chị Trầm Lăng, có âm nhạc, có đớp hít,... Cám ơn những ân t́nh nồng ấm của Houston.

 

Em Sài g̣n, Quang Minh, Minh Tuấn - Nguyên Phan

http://hathaykhongbanghayhat.org/node/4991

 

Khi tôi bước vô nhà hàng Crawfish and Noodles, nhạc từ San Diego bỗng trổi lên với bài Em Sài G̣n của Minh Tuấn và Nguyên Phan khiến tôi nhớ Nam Cali nhiểu. Đó là album quen thuộc của Minh Tuấn mà tôi đă nghe đă nhiều lần.

Các bạn đă ca tặng tôi nhiều bài quen thuộc như Mùa Đông Của Anh, Khắc Khoải, Riêng Một Góc Trời, Dĩ Văng, Em C̣n Nhớ Mùa xuân, Anh C̣n Yêu Em, Tạ Ơn Em,... Tiếng đàn tây ban cầm của Hoàng Trí Dũng cho nhạc đệm mang tôi về của một thuở Sài g̣n xưa trước 1975.

Kỷ Niệm Houston 2010 nhớ những bạn hiền. Về Los Angeles sao lại nhớ Houston quá trời ? Phải chăng Houston có buồn, có vui lẫn lộn? Merci à tous mes chers amis.

Bien amicalement comme toujours,

 


 

Trần Việt Hải

December 7th,  2010

 

 

PS: Nhớ câu chuyện ma do anh Trầm Lăng kể.

Căn nhà ma tại Houston, đường Beechnut and Gessner

http://sbtn.net/default.aspx?ArticleID=50228&LangID=
38&Page=4&tabId=330

 

Quán Crawfish and Noodles, Houston :

http://www.b4-u-eat.com/houston/restaurants/reviews/rsv6176.asp

 

 

 

Tham khảo: Wikipedia và Datanet

 

 

 

         

 

Thơ và Truyện của Việt Hải               |                 www.ninh-hoa.com