trang nhà: www.ninh-hoa.com   |  trang thơ & truyện: Việt Hải
 Tên thật: Trần Việt Hải
  Sáng tác nhiều thể loại
  Văn, Thơ, Biên Khảo,...
   tại hải ngoại.
       Hiện cư ngụ tại
     Los Angeles - USA

 

 

T


  Giọt Nắng Lung Linh
 
Ru Em T́nh Nồng 
 
Mưa Cali Nhớ Mưa
     Sàig̣n

  Cơn Say T́nh Ái 
  Giấc Ngủ Cô Đơn
  Hoa Tuyết Mùa Đông
                           
 
 

Truyện/Tùy Bút


  Đôi Lời Trần Tinh
 
 Mùa Giáng Sinh Với
     Con Tôi

 
 Xin Hăy Thử Một Lần
     Tương Tư

 
nh Biệt Buồn Tênh
  Mùa Thu Cho Em
 
T́nh Măi Xót Xa
 
Ánh Trăng Bên Lề
  Thư Gửi Bạn Hiền
 
Gọi Mùa Xuân Sang
 
Ḍng Đời Mong Manh
  Phím Đàn Sầu Rơi 
  Duyên Nợ Đời Nhau
  Nụ Cười Thanh Thản
     Tâm Tư
 
Đệ Nhị Khoái:Đầu Cá
 
Cá: Tâm T́nh và Kỷ
     Niệm

  Tiễn Mẹ
 
Kim Cương - Hoa Đá
     Quư Khi Yêu Nhau
 
 
Măi Măi Yêu Em 
 
Thư Cho Con 
 
Good Bye My Love
 
Một Chút Hương Yêu
 
Những Lời T́nh Tự
     của VINH HỒ
    
 
Phượng Yêu: Người
     T́nh Tuổi Ngọ
  

  Tương Tư  
 
Người Nhạc Sĩ Tài Hoa
 
Mùa Thu Hạnh Phúc
 
Để Quên Con Tim
 
Chuyện Xưa Cầu Cá
 
Nồi Mắm Tạ Ơn  
 
Âm Nhạc, Niềm Hy
     Vọng Tuổi Trẻ
    
 
Lời Tiễn Đưa Nhạc Sĩ
     Nguyễn Hiền
  
 
Kỷ Niệm Quê Tôi 
 
Giă Từ Mạnh Bích...
                               


 


Nhạc

 
  Missing You

 
 

 


 M ă i    M ă i   Y ê u   E m
Việt Hải

                              


"

Nước mắt chỉ rơi cho t́nh yêu thủy chung và tuyệt đối"                                       

                                                       Jennette W. Robertson

Nàng là một thiếu nữ Mỹ học cùng trường với tôi, có mái tóc xơa dài, trong đôi kính cận như cô ca sĩ Francoise Hardy thuở xa xưa mà tôi đă từng ái mộ Tuy rằng tóc cô không nâu như Francoise, nhưng lại là màu tóc vàng hoe với đôi mắt xanh biếc. Cha nàng là người Mỹ gốc Đức, ông là một bác sĩ về tim, ông đă từng sang Việt Nam trong thời chiến tranh, trú đóng tai Đà Nẵng và Nha Trang trong một đơn vị hải quân Hoa Kỳ. Mẹ nàng gốc Thụy Điển, làm y tá cho một trường trung học địa phương trong vùng tôi cư ngụ. Bà đă từng làm công tác giúp người tị nạn cho Cao Ủy Tị Nạn tại Thái Lan và Hong Kong. V́ cha mẹ nàng đă gắn bó với người Việt Nam, cho nên người thiếu nữ của tôi, Laura rất có thiện cảm với người tị nạn Việt Nam.

"Ầm", một chấn động mạnh chát chúa ngang hông xe tôi phía bên cửa của ghế hành khách, tôi xây xẩm mặt mày, ngồi bất động trên xe, người thiếu nữ tóc vàng trên chiếc xe, h́nh như BMW mới, bước vội xuống hỏi tôi có sao không. Trong một ư tưởng méo mó nghề nghiệp tôi thầm nghĩ trong đầu, chắc nàng gặp ổ kiến lửa rồi. Khi đó tôi làm part time phụ tá pháp lư cho một công ty luật pháp trên đại lộ Ventura, thành phố Woodland Hills. Tôi liếc mắt nh́n thoáng cô và trả lời sao tôi thấy con tim khó thở, nàng hỏi tôi muốn nàng giúp đỡ ra khỏi xe không. Tôi trả lời tôi đợi xe cứu thương nếu cô gọi dùm tôi. Nàng đi vào trước tiệm 7- Eleven gọi điện thoại kêu xe cứu thương cho tôi. Năm 1978, người ta chưa văn minh như bây giờ, điện thoại cầm tay lúc nào cũng có sẵn trong ví. Trước khi xe cứu thương mang tôi đi, nàng gởi tôi một danh thiếp và chi tiết xe và bảo hiểm, nàng nói nàng làm cho văn pḥng bác sĩ về tim, nàng sẽ liên lạc với nhà thương thăm tôi. Nhà thương chẩn bệnh và cho tôi về cùng ngàỵ

Chiều tối hôm đó khoảng 7 giờ, tôi nghe tiếng chuông cửa trước reo, tôi nh́n xuyên lổ kiếng thủy tinh an toàn để xem bên ngoài là ai. Tôi thấy Laura cùng một người đàn ông đứng tuổi. Tôi mở cửa giơ tay bắt và chào hỏi hai người. Nàng giới thiệu người đàn ông là vị bác sĩ về tim và cũng là cha nàng, ông Randolph Golberg. Với sở trường nghề nghiệp, ông xin phép chẩn bệnh cho tôi. Đến giây phút này tôi thoáng nghĩ sự vồn vă, chân t́nh của Laura khiến tôi quên công việc part time của tôi đi. Ông Golberg đo mạch máu và xem xét xong, ông nói tôi tim đập điều ḥa, nhưng khuyên tôi nên ghé pḥng mạch ông ông sẽ khám kỹ hơn. Sau đó là buổi xă giao tạo t́nh thân. Ông ngó họ tôi, ông biết tôi là người Việt, ông vui miệng kể tôi nghe về thời gian ông trú đóng bên Việt Nam, ông có mặt tại Sài G̣n khi trận đánh tết Mậu Thân xảy ra và kể tên những tỉnh lỵ ông đă đi qua. Laura nói thêm về mẹ nàng làm công tác thiện nguyện tại các trại tị nạn Đông Nam Á châu. Nàng bay sang thăm mẹ ở Thái Lan hay Hong Kong vài lần. Mẹ nàng và nàng đă rơi lệ và chia sẻ những nghiệt ngă của thân phận phụ nữ Việt Nam khi vựơt biên tị nạn dù là ở Songkla hay White Head. Nàng hỏi tôi về đời sống và việc học. Điều lư thú là nàng đang học ngành biology tại trường đại học Cal State Northrigde nơi tôi đang theo học. Căn apartment nàng thuê không xa dăy apartment của tôi bao xa, cùng nằm trên đại lộ Nordhoff. Nàng xin phép tôi sẽ trở lại thăm sau hai ngày nữa và bảo tôi gọi văn pḥng nàng, nàng sẽ lo cho tôi về việc khám sức khỏe nếu tôi cần, và hăy thông báo cho hăng bảo hiểm sửa chữa xe. Nếu cần ngày mai nàng ghé chở tôi đi học. Tôi nhận lời đi học chung. Thật ra từ nơi nàng và tôi ở cách trường học bằng một đoạn đường chừng 15 hay 20 phút đi bộ mà thôi.


Oviatt Library

Hôm đầu tiên của niên học mới tôi và nàng xếp hàng dài thọng vào mua sách tai Matador bookstore trong khuôn viên trường. Ra khỏi nhà sách chúng tôi đi bộ về hướng thư viện Oviatt, hai bên lối đi có hàng cây phựơng tím (loài hoa jacaranda mimosifolio)mà cả tôi và nàng rất thích. Chính v́ những nhánh phựơng tím hồn nhiên kia trong sân trường đă nuôi dưỡng chuyện t́nh thơ mộng sau này của tôi và Laura .

Thời gian trôi qua khi hè đến, nàng thông báo chuyển trường sang UCLA v́ nàng đựơc nhận vào ban y khoa, nàng muốn học về ngành nhi khoa . Phần tôi th́ đă ra trường và làm cho công ty không gian Hughes, rồi đi học tiếp cao học ban tối. Để đỡ tốn hao cho hai bên, tôi đề nghị nàng dọn về ở chung. Nàng nhận lời, v́ thời gian đó tôi dọn về căn condo khá tốt trên đường Canoga, gần đại lộ Ventura. Phải nói là Laura là người phụ nữ Mỹ rất tốt, nhân từ được cha mẹ dạy dỗ khá kỹ lưỡng về tính độ lượng, ḷng nhân đạo khi ra đời và sự cần mẫn khi ra đi làm việc. Khi nàng rảnh nàng phụ giúp tôi giúp đỡ các bà con, bạn bè đồng hương Việt mới sang định cư tị nạn, lo những thủ tục giấy tờ cần thiết ban đầu, chuyên chở họ đi khám bệnh. Nàng có quá nhiều điều tốt để kể ra đây. Chúng tôi sống chung không giá thú, như một h́nh thức vợ chồng theo luật phổ thông hay common law.

Trong nếp sống chung như vậy vấn đề dị biệt văn hóa thường là đề tài được mổ xẻ. Nàng theo tôi vào một ngôi chợ Việt Nam, tôi thấy nàng bỡ ngỡ, lạc lơng như đi vào một thế giới mới lạ. Với sự hiếu kỳ nàng chỉ vào tủ kiếng khu hàng thịt và hỏi nhiều câu hỏi. Tôi phải dài ḍng, dông dài diển giải về món cháo ḷng, nào là cần huyết heo, tim, gan, cật, lá mía, ruột non, dồi trường,... lục phủ ngủ tạng của các chú thím heo đều được dân Việt chúng tôi tận dụng, chiếu cố kỹ lưỡng. Nàng hỏi tôi cách làm blood cake. Tôi kể món huyết heo luộc truyền thống và tuyệt chiêu này khi ḿnh ăn chung với giá luộc, rau húng quế, kinh giới, tía tô băm nhuyễn cho thêm tí nước mắm pha chanh, đường th́ ôi thôi thế gian c̣n ǵ bằng!

Tôi kể cho nàng nghe về anh Phú, một người bạn học cùng trường với chúng tôi, là một tay vua về các món ăn quốc hồn, quốc túy của người Annam. Anh làm món tiết canh rất điêu luyện. V́ cái khó khi đánh tiết canh không bị dữa, hư hay quá lỏng. Anh Phú c̣n làm món dồi xả ớt ăn với món cháo ḷng ngon hết ư. Anh làm món ruột non chiên gịn nhâm nhi với tí bia th́ thật tuyệt cú mèo. Đi ngang hàng bê thui, nàng hỏi tôi cách ăn, tôi chỉ nàng bê thui phải có tương cự đà mới đúng điệu. Sau khi đi chợ xong tôi kéo nàng vào một quán ăn, tôi kêu cho nàng ăn thử món bún ḅ Huế và tôi ăn món bánh canh gị heo có thêm suông. Nàng bảo món bún ḅ Huế quá cay, tôi nh́n thấy nàng thật tội nghiệp khi nước mắt tuôn rơi trên bờ mi khi chấp nhận mối t́nh với tôi. Nàng thử mấy miếng huyết heo và thịt ḅ chín thái mỏng. Nàng bảo OK, ngon, nhưng nàng bỏ gị heo v́ hơi cứng đối với nàng.

Thế là chúng tôi mặc nhiên chấp nhận du nhập văn hóa Annamta qua các món ăn quốc hồn, quốc túy từ xứ Đại Cồ Việt, the Great Annam, vào nếp sống chung. Mỗi cuối tuần tôi đưa nàng tới nhà anh chị Phú học nấu ăn. Chị Phú là ngừời phụ nữ miền lục tỉnh lại có khiếu nấu ăn rất ngon, chị chuyên trị các món ăn miền nam. Laura học đựơc nhiều món như canh chua cá bông lau, thịt kho nước dừa, tôm rim, tôm kho tàu, cá kho tộ, cà ri gà, bánh xèo, gà rôtie, cơm gà kiểu Hải Nam, gà xào gừng, cơm sốt cà tomato paste,... Nàng ghi chép liền tay để về nhà thực tập. Những tuần sau đó tôi đưa nàng xuống Long Beach học nấu ăn ở nhà anh chị Long, anh bà con của tôi. Chị Lan, vợ anh Long vốn là sản phẩm kết hợp t́nh bắc duyên trung, nên chị Lan là chuyên viên thức ăn bắc và Huế,  Laura lại ghi ghi, chép chép liền tay. Trên đường về nàng khoe nàng sẽ làm thịt đông, cá thu kho riềng, canh chua cá th́ là, cơm âm phủ, miến gà, bún chả và phở bắc. Nàng đi sơ lược qua cái danh sách các món ăn chị Lan chị Laura rất thích món phở bắc và chả gị. Tôi bảo nàng nước Mỹ của nàng thật văn minh về khoa học nhưng thức ăn đặc thù của Hợp chủng Quốc thực sư quá nghèo nàn, đếm trên đầu ngón tay mà vẫn không có bao nhiêu, chẳng bù vói xứ Đại Annam của tôị Tôi dùng văn hóa Việt Nam trấn áp đối phương. Tôi tiếp lời nếu hai đứa có chung mấy tí nhau, tôi muốn con tôi lớn lên gần gủi với thức ăn quê nội, thay v́ chúng chỉ biết hamburger, hot dog mà thôị Nàng nói ok, nhưng nàng sẽ học thêm và có thể nàng viết sách nấu ăn món Việt bằng Anh ngữ. Chúng tôi ghé vào nhà may Trang để may một chiếc áo dài cho nàng. Nh́n vào những chiếc áo mẫu treo trong tủ kiếng nàng trố mắt khen đẹp. Một cô gái Việt đang thử chiếc áo dài cưới màu đỏ thật lộng lẫy, nàng ao ước đựơc mặc thử. Người chủ nhân đo ni cho nàng, tôi giao khúc vải có hoa phong lan màu tím lavender để may chiếc áo dài đầu tiên trong đời nàng. Trên xe ra về, nàng bảo tôi nàng muốn cha mẹ nàng ngạc nhiên khi nàng mặc chiếc áo dài tím sang nhà ông bà Golberg dự lể Thanksgiving sắp tới. Những người bà con và bạn bè tôi đều khen nàng mặc áo dài thật đẹp v́ bờ tóc dài, dáng dấp cao, thân h́nh cân đối và nước da trắng tự nhiên của nàng. Tôi đă chụp h́nh nàng mặc áo dài màu tím lavender đứng kế cạnh một cây phưọng tím jacaranda trong sân trường. Tôi cho phóng lớn làm tranh sơn mài treo ở pḥng khách nhà. Bức h́nh nàng chụp với đôi mắt đăm chiêu, u buồn nh́n thật xa xăm, chính bức ảnh này đă cho tôi bao hồn văn chương về người t́nh yêu dấu Laura.

Chiều cuối tuần một hôm sinh nhật của nàng, chúng tôi bước ra khỏi nhà hàng Marie Callender's và ghé vào xem hát. Chúng tôi xếp hàng lấy vé. Trời về khuya thật lạnh khi đứng xếp hàng ngoài hiên rạp, nàng ôm hôn lên má tôi, tôi hôn nhẹ lên hai bờ vai của nàng. Ánh mắt của nàng rất lưu luyến khi tôi mời nàng ra ngoài chúc vui sinh nhật cho nàng. Hôm nay rạp hát chiếu phim t́nh cảm Kramer vs. Kramer do Dustin Hoffman và Meryl Streep thủ vai chính. Chuyện kể về một gia đ́nh Mỹ bị đổ vỡ v́ nếp sống bận rộn và phóng khoáng của xă hội Mỹ Người chồng Ted Kramer (Dustin) một kiến trúc sư mải mê làm việc nên ít chú ư đến vợ Joanna Kramer (Meryl), nàng bỏ gia đ́nh ra đi. Sau đó hai phía tranh chấp tại ṭa án về quyền giữ con. Cuối cùng ṭa phán quyết quyền giữ con về tay người vợ. Nạn nhân là đứa con thơ bơ vơ giửa hai ngă rẽ của cha mẹ để rồi chú bé đựơc chia thời gian sống riêng với mẹ hoặc cha trong tuần. Laura nắm tay tôi th́ thầm và nàng ao ước chúng tôi sẽ không qua đoạn đường khổ ải như vậy trên đường ra khỏi rạp.

Tôi c̣n nhớ gần cuối năm 82, nàng chuẩn bị một buổi sinh nhật candle-light dinner cho tôi. Nàng làm món cơm gà sốt cà chua với thịt ḅ sốt tiêu đen là món tôi rất khoái khẩu. Khi thổi đèn cầy, cắt bánh cake chỉ có hai đứa. Điều thích thú, ngạc nhiên với tôi là nàng mặc lại chiếc áo dài tím lavender mà tôi dặt may cho nàng ở nhà may Trang. Hôm nay nàng sống trọn linh hồn và thể xác cho tôi. Nh́n bờ tóc xơa dài của nàng qua cặp kính thủy tinh trong suốt, nàng đẹp vô cùng, nàng mang một vẻ trí thức nào đó đă xao xuyến ḷng tôi. Nàng trao cho tôi món quà sinh nhật gồm ba thứ mà tôi yêu quư nhất trong sở thích của ḿnh là văn, thơ, nhạc. Nàng biết tôi đă tâm sự với nàng khi xa quê hương Việt Nam, ḷng tôi ray rứt lắm. Tôi muốn trở về lại Việt Nam khi mà chính thể cộng sản thực sự xụp đổ, tôi mong ước bước đi trên những con đường đất đỏ quê hương, có lũy tre làng xanh tươi, có những con trâu nằm nghỉ ngơi nhai cỏ sau giờ làm việc mệt nhọc và có những cánh đồng lúa vàng khi nông dân được mùa gặt. Do đó nàng trao tôi cuốn băng cassette của John Denver có bài dân ca bất hủ " Take me home country road " mà tôi vô cùng thích. Vâng, đúng vậy như những nẻo đường quê hương hăy mang tôi về lại nhà. Món quà thứ hai là quyển sách trước tác "The old man and the sea" hay "Ngư ông và biển cả" của đại văn hào Ernest Hemingway, sách được hai giải thưởng văn học cao quư Pulitizer và giải Nobel, chuyện kể về cuộc hành tŕnh 84 ngày lênh đênh trên biển cả của lăo ngư ông Santiago, nói lên sự đọ sức giữa con ḱnh ngư, loài cá đao và lăo Santiago người Cu Ba. Ông lăo Santiago lênh đênh trên con thuyền bị chú cá đao cuốn trôi ngoài đại dương, vượt qua bao nhiêu giông tố, phong ba, băo táp, nhưng lăo Santiago thề không thua cuộc với chú cá bướng bỉnh, ương ngạnh kia. Cuối cùng người thủy thủ già đă chiến thắng con cá bằng mũi lao ác nghiệt và đă trở về đến bến bờ an toàn. Chuyện nhắc tôi nhớ chuyến hải hành t́m tự do của tôi giữa ḷng đại dương bao la, cũng như của hàng triệu người Việt tị nạn ly hương đă viết lên trang sử tị nạn bi thương, hăi hùng. Món quà thứ ba la bài thơ định mệnh của nàng, như một lời trăn trối hay điềm tiên tri để lại cho tôi mà tôi không hề biết trước. Kèm theo thiệp chúc sinh nhật, nàng ghi bài thơ nàng làm trên mẫu giấy rời:

"Nếu ngày mai em ra đi,
Hăy chôn em dưới chân đồi tuyết phủ,
Cho hồn lạnh giá, giấc đơn côi,
Xin cho em bàn tay ấp ủ thiên thu,
Và nụ hôn vĩnh biệt yêu thương,
Anh là của em.... Và em là của anh.

Hôn anh,
Laura Golberg"

Tôi biết nàng thích đem tuyết vào văn thơ v́ nàng ra đời tai thành phố lạnh buốt Denver vào mùa đông tuyết phủ. Tối hôm đó chúng tôi quyết định ở nhà xem phim thuê. Nàng ra đầu phố thuê phim trong khi tôi đi tắm và thay đồ ngủ Nàng mang về cuốn phim Chapter Two, đây là một cuốn phim t́nh cảm lăng mạn loại vui, do đạo diễn Robert Moore quay. Nam diễn viên chính là James Caan thủ vai nhà văn George Schneider, vai nữ chính là Marsha Mason trong vai t́nh nhân Jennie MacLaine. George có đời vợ đầu bị qua đời nhưng chàng vẫn bị ám ảnh bởi kỷ niệm cũ trong cuộc sống t́nh cảm mới của chàng. Đây là trở ngại khi chàng sống với người t́nh nhân Jennie. Mặc dù Jennie đă khôn khéo đối xử với chàng. Những chuyện t́nh trong đời bao giờ cũng có những khúc mắc bi đát như George Schneider có người vợ trước qua đời. Sự ám ảnh khôn nguôi đó sẽ làm cho người đàn ông lạc hướng đi trong cuộc sống.

Một hôm kết cuộc khôn nguôi ấy và thời điểm chia tay đă thực sự đến với đời tôi. Người d́ của tôi phải vào bệnh viện giải phẩu tim, d́ cần người đưa vào nhà thương. D́ Ba sống độc thân và không có con cái, nên mọi lo liệu cho d́ đều nhờ vả tôi. Đồng thời tôi lại được hăng cử sang công tác tại Dallas suốt tuần. Tôi bảo Laura thay thế tôi hăy đưa d́ Ba đi mổ tim. Nàng liền gọi vào văn pḥng cha nàng xin nghỉ một hôm để lo cho d́ Ba. Sáng hôm đó trên đừờng đến nhà d́, một xe truck kéo chiếc rờ-mọt chở các loại xe mới cho dealer quẹo, tông vào xe nàng, chiếc xe nàng bẹp rúm. Mẹ nàng nấc nghẹn, nói không thành tiếng khi thông báo cho tôi bên Dallas. Hồn tôi rung rẩy, tắt lịm nhận tin sét đánh đến với đời ḿnh. Laura đă ra đi v́ thay tôi đi công việc cho gia đ́nh tôi. Tôi ôm mặt khóc tức tưởi như trẻ thơ. Tôi đổi vé may bay vội vă trở lại Cali càng sớm càng tốt. Trong đầu tôi bao ư nghĩ quay cuồng, nhớ h́nh ảnh tŕu mến và giọng nói ngọt ngào, nhẹ nhàng của nàng không ngớt hiện về liên hồi.

Tôi vội đến thẳng nhà cha mẹ nàng từ phi trường. Cha mẹ nàng kể tôi nghe t́nh trạng hiện tại về nàng và ông bố phác họa nghi lể an táng. Tôi xin phép ông bà cho tôi lo trang trải mọi chi phí cho đám tang như một nghĩa cử mà người chồng phải làm đối với người vợ. Ông bà đồng ư. Theo ông Golberg sắp xếp th́ nàng sẽ được an táng ở khoảng dưới chân đồi bao quanh bởi thảm cỏ xanh tươi tại nghiă trang Forest Lawn, và vào ngày hôm lễ an táng sau khi vị mục sư chủ tọa làm lể xong th́ tôi sẽ đọc bài văn điếu đầu tiên, kế đến là đến ông bà và người anh trai của nàng. Tôi xin được đọc sau cùng sau gia đ́nh Golberg. Ông bà lại đồng ư lần nữa. Tôi bắt tay ông Randy Golberg thật mạnh và ôm lấy an ủi bà Roxanne Golberg và xin ông bà hăy xem tôi trong cuộc đời này măi măi là rể của gia đ́nh Golberg và tôi chịu ơn của gia đ́nh Golberg.

Tôi nh́n thẳng bức di ảnh bất động của Laura trong tà áo dài màu lavender cạnh chùm hoa phượng tím, tôi chậm rải phát biểu những lời chia tay cuối cùng:


"Laura, người yêu tuyệt vời của anh. Xung quanh em ngày hôm nay có nhiều thân nhân, bạn bè của em, và cũng có nhiều bạn bè Việt của anh, cũng như d́ Ba, dù rằng d́ mới mổ c̣n rất yếu. Tất cả mọi người muốn tiễn đưa em lần cuối về bên kia thế giới. Anh quen em t́nh cờ do một tai nạn đụng xe, rồi ngày hôm nay em lại âm thầm ra đi cũng v́ tai nạn xe . Có phải t́nh yêu của chúng ḿnh chỉ có những chỉ dấu biểu hiện sự bi thương, t́nh cờ đến, và rồi t́nh cờ ra đi. Em đến vói anh như loài hoa đẹp, em cho anh những nụ cười t́nh tứ, những yêu thương ngọt ngào chia sẻ trong cuộc sống bên nhau. Em như v́ sao sáng, em cho anh những yếu tố cần thiết của nếp sống hằng ngày. Em mang h́nh ảnh thiên thần trong tim anh. Bây giờ chỉ c̣n rất ít thời gian c̣n lại giữa hai chúng ta trước khi ḿnh thật sư chia tay vĩnh viễn trên nhân thế. Anh muốn đọc lại bài thơ ngắn định mệnh em đă gửi cho anh hôm nào:

Nếu ngày mai em ra đi,
Hăy chôn em dứơi chân đồi tuyết phủ,
Cho hồn lạnh giá, giấc đơn côi,
Xin cho em bàn tay ấp ủ thiên thu,
Và nụ hôn vĩnh biệt yêu thương,
Anh là của em... Và em là của anh.

Hôn anh,
Laura Golberg

Laura, trời hôm nay của thành phố Los Angeles chỉ có ánh nắng quang đăng và không có tuyết phủ như trong thơ em. Em hăy cho anh đổi lại lời để em hiểu những cảm nghỉ của anh về em:

Ngày hôm nay em ra đi,
Em hăy yên nghỉ dưới chân đồi ấm áp,
Cho hồn thanh thản, giấc b́nh an,
Anh cầu xin Thượng Đế bảo vệ em,
Anh gửi em nụ hôn tŕu mến thiên thu,
Em là của anh... Và anh măi măi là của em.
Good bye, Laura!

Anh yêu em.
Paul Trần "

Tôi tiến đến hôn nhẹ lên chiếc quan tài, và đặt nhánh bông hồng đầu tiên lên nắp quan tài. Cơn gió nhẹ thổi qua chân đồi theo lời tiễn biệt, và ánh mặt trời soi sáng chiếu thẳng xuống t́nh yêu của chúng tôi. Tôi đứng nh́n h́nh nàng bất động trong chiếc áo dài tím bên cạnh cây phượng tím jacaranda xưa, rồi tôi chợt bật khóc cho một mối t́nh không trọn vẹn với Laura. Xin một lần cuối vĩnh biệt người t́nh yêu dấu của tôi.


Trần Việt Hải - Los Angeles