Thơ và Truyện của Việt Hải           |                 www.ninh-hoa.com


Việt Hải
 

Tên thật: Trần Việt Hải
Sáng tác nhiều thể loại
Văn, Thơ, Biên Khảo,...
tại hải ngoại.

     

 Hiện cư ngụ tại
Los Angeles - USA

 

 

 

 


 


MỘNG Y KHOA CỦA NGÀY XƯA

V
iệt Hải Los Angeles

 

 

 

 

Hôm nay chiều thứ 6 vui vui khi đọc bài của y khoa bác sĩ Tuấn Lưu, bài viết thuộc dạng phiếm chuyện là "Chuyện lan man về bác sĩ", tác giả là nhân vật theo sự bắt mạch, bốc quẻ của tôi có "hoan huyết", tức "máu vui", thích cười như trong bài của cụ Nguyễn Văn Vĩnh mô tả Ǵ Cũng Cười. Một trong sách kể về chuyện vui hay những kỷ niệm gian truân mà sinh viên y khoa khi theo học ngành y, h́nh như do bác sĩ Hoàng Văn Đức viết, đă lâu rồi, tôi đọc mà quên tên sách và tác giả; Khi ấy tôi đọc sách này trong vui thích. Ở lứa tuổi 14 hay 15 đầy mộng mơ làm y sĩ đeo kính cận nhé, khoác áo bác sĩ blouse blanche nhé, đeo vắt ống nghe quanh cổ áo nhé. Úi giời ơi là giời, cả một thiên đàng sung sướng đầy mộng mị. Vă lại mẹ tôi mỗi lần đưa tôi đi khám bệnh bà tḥng theo câu nói đầy lời vàng ngọc châu báu: "Ráng học sau này làm bác sĩ nghe con!". Cha mẹ nào cũng thương con, muốn con thành người danh giá. Dễ hiểu thôi, nhưng mà người Mỹ chưa chắc hiểu người Việt Nam của tôi như tôi nhé. Lời mẹ hiền như v́ sao bắc đẩu như kim chỉ nam chỉ phương hướng cho cuộc đời tôi, lớn hơn tí nữa bố tôi đưa tôi gặp người bác họ là bác sĩ Nguyễn Minh Tân, khi ấy làm giám đốc Nha Du Học tọa lạc gần đường Lê Thánh Tôn và Hai Bà Trưng, khá gần nhà tôi để vấn kế xem khi lên đại học sẽ học ngành ǵ, ông bác tôi vốn chủ trương về y khoa nên cho đông và tây y hỗn hợp, tôi nhớ khi ấy báo chí Sài G̣n viết về nền y khoa Pháp Mỹ ngợi khen ngành châm cứu của người Tàu hay như đáo để.

 

 

Y Khoa Đông Y

Bác sĩ Tân sau 75 sang Paris mở pḥng mạch tây y không quên món châm cứu mát tay và không đau của ông, mẹ của cô bạn tôi là em của ông Đỗ Văn Rở, Phụ tá Tổng trưởng Giáo Dục và Thanh Niên đặc trách Văn hóa của VNCH, tôi nhớ khi ấy bà đến trị bệnh tại đại học Y khoa Minh Đức trên con đường nhỏ là Nguyễn Văn Tráng, Sài G̣n.Các sinh viên thực tập ở đây theo học tŕnh y khoa Đông Tây Y, dưới sự hướng dẫn của các giáo sư y khoa trị bệnh cho bà, bà khen hay quá sá. Và rồi bà khỏi bệnh, tôi không ngạc nhiên v́ khi kết hợp tinh hoa, tinh túy của hai nền văn hóa lừng danh trên thế giới Pháp-Hoa, có điều bài ca vẫn vang vang bên tai tôi ám ảnh tâm thức ghê gớm: "một ngàn năm đô hộ giặc Tàu, một trăm năm đô hộ giặc Tây" trên đài phát thanh ngày đó, ư nghĩ châm cứu không đau, kim chích tây y không đau, nhưng sao tim ta lại đau thấu buốt vậy trời!. Mẹ Bắc Đẩu bảo ta học y khoa những năm 14, 15 tuổi. Rồi nay mẹ của cô bạn gái, mà tôi gọi là Mẹ Thiên Đức, v́ bà rất tốt, mẫu người nhân hậu, thương người cũng khuyên ta nên học y khoa, vốn là một nhà giáo của sự nhỏ nhẹ, dịu dàng, bà mẹ tốt với chủ trương là "Ở hiền gặp lành" hay "Ăn ở có đức mặc sức mà ăn", những ư tưởng lồng trong một nhân sinh quan chân chất mà trước đó bà nội tôi thường kể chuyện cho con cháu nghe. Mẹ Thiên Đức hiện ở Paris, bà thích món tử vi, âm dương ngũ hành, nên tôi muốn gọi bà bằng cái tên đầy trân quư mang không gian của tử vi tiền định, chắc không sai tí nào đâu, bởi v́ tôi chôm chữ từ bài viết của học giả Phan Kế Bính, vốn là một nhà trí thức tiến bộ (1875-1921), lấy danh hiệu là Bưu Văn, bút hiệu Liên Hồ Tử, ông là một nhà báo, nhà văn nổi tiếng của Việt Nam ở đầu thế kỷ 20. Với tŕnh độ học vấn uyên thâm, đỗ cử nhân Hán học (1906). Lại am tường văn minh Kim Cổ Đông Tây ḥa điệu, ông đă có nhiều cống hiến trong công cuộc khảo cứu văn học và lịch sử, dĩ nhiên có món tử vi, âm dương ngũ hành của Mẹ Thiên Đức. Cụ Phan Kế Bính kể là sao Thiên đức, cũng như các v́ sao Nguyệt đức (lục hợp), Thiên giải, Thiên hỷ, Thiên quư (yếu yên), Tam hợp (ngũ phú) là những v́ sao tốt để ta tính theo tháng âm lịch và ngày can chi. Một khi quẻ linh ứng có những ngày có các sao này chiếu mạng th́ làm việc ǵ cũng tốt cả. Vâng, đúng vậy, Mẹ Thiên Đức của tôi tốt như lời phán của cụ Phan, bao la và dịu dàng như Mẹ Bắc Đẩu luôn cho phương hướng sáng ngời, hai bà mẹ hiền trong ư tưởng của riêng tôi.

 

Mộng Y Khoa Của Ngày Xưa

Thế là cả 2 mẹ, Mẹ Bắc Đẩu và Mẹ Thiên Đức bảo học ǵ ta học món đó là xong, một bà mẹ hiền với bao công lao tận tụy dưỡng dục, một bà mẹ nhân hậu có cô con gái thông minh, xinh xắn cho con tim ta thêm mù ḷa, thêm những giấc ngủ thổn thức, không b́nh yên. Ngày tôi thi đỗ vào trường y khoa Minh Đức, tin vui cho 2 bà mẹ, cũng vui cho 2 người con luôn thể v́ mộng khoác blouse blanche và đeo vắt ống nghe quanh cổ, kèm theo chiếc bút Parker xịn vắt ngay trên túi áo nữa. Thế là con tim tôi bồi hồi, xao xuyến, hẵn đối tượng nữ cúa tôi xuyến xao không kém đâu. Nét chữ y sĩ th́ tôi chả lo, v́ khỏi tập tôi cũng đă có từ khuya rồi, nó tương tự nét chữ cà ri Bombay, lạc đạn, cua ḅ lạc đường. Tôi vảo trường làm đơn, đi ngang các pḥng thực tập y khoa, sinh viên tập món human body anatomy với blouse blanche. Tôi mục kích trong sự hân hoan, mường tượng là ta sẽ là môn đồ của 2 vị danh trấn nhất hoàn vũ: Hải Thượng Lăng Ông và Hippocrate. Giời ơi, tương lai trong tầm tay vói của ta đấy, sao ta le khiếp thế nhỉ ? Le không thể tả nổi nữa rồi... hihihi…

 

Y Khoa Đông Tây Y Hỗn Hợp 

Một hôm bố tôi bảo là chú Trần Văn Bá từ Paris về thăm nhà nhân dịp nghỉ hè, hai bố con tôi đến thăm cụ bà Trần Văn Văn và chú Trần Văn Bá tại ngôi nhà số 12, đường Phan Thanh Giản trong vùng Đa Kao, hôm ấy chú Bá kể chuyện xứ ngoài, nước nhà cần ǵ, ông y như cụ thân phụ những nhân sĩ nặng ḷng với xứ sở ta. Trong chuyến thăm này tôi bị chinh phục đổi ngành, ông đi ngành Kinh tế, ba tôi khuyên nên học Kinh tế. Tôi đồng ư. Hơn nữa, tôi cũng đă đậu vào trường Kinh Thương (School of Economics and Business Adminstration), thuộc Viện Đại Học Minh Đức, thế là mộng "Lương y như từ mẫu" phải hy sinh cho mộng "Kinh bang tế thế", việc tái thiết xứ sở và phát triển kinh tế hậu chiến được quảng bá rậm rộ cho thế hệ tôi.

 

Sau này ra hải ngoại me-sừ IBM tung ra phong trào PC (personal computer era) phát triển kinh tế hậu chiến tranh Việt Nam, kỹ nghệ điện tử của Mỹ cất cánh thăng thiên như vũ băo, rất nhiều anh em chúng tôi đổi ngành học, v́ ở với thời thế th́ người phải thế. Quả thật, ngành chọn ḿnh, chứ ḿnh không thể chọn ngành. Tôi học EE (Electrical Engineering), kiếm việc nhanh hơn, ra trường 2, 3 job offers không khó vào thuở ấy. Xứ Mỹ dễ thở ở vào thời hoàng kim ‘80s.

 

Rồi 40 năm rời trung học Petrus Kư, bạn bè cùng lớp tản mác đi khắp nơi, khi tôi gặp lại hai bạn Nguyễn Ngọc Linh và Phan Tấn Đạt trên San Jose, hai bạn cho liên lạc với Chu Quốc Hưng bên Australia, Nguyễn Trung Kiên, Lâm Kim Khánh, và Dương Anh Dũng bên Đức quốc. Riêng Dương Anh Dũng có liên hệ đến bài viết này. Anh được con tàu định mệnh Cap Anamur cấp cứu khi lênh đênh giữa biển khơi, trên tàu có vị ân nhân của người Việt Nam ta, ấy là vị kư giả nhân đạo Rupert Neudeck cưu mang vớt anh vào Hamburg, Anh Dũng siêng năng học ra trường Y, đi về chuyên khoa tim. Có điều là Cap Anamur vớt anh đến Đức để rồi anh vớt lại cô nàng Sabine, một kiều nữ Đức. Hôm rồi chị Quản Mỹ Lan từ Pháp sang Hannover chơi thăm vợ chồng Sabine và Dương Anh Dũng, chị Mỹ Lan khen Sabine không thua ǵ gái Annamta, tôi nuối tiếc tại sao tàu Mỹ vớt tôi mà không là tàu Đức, ví dụ như Cap Anamur của vị kư giả nhân từ Rupert Neudeck chẳng hạn, không chừng giờ này tôi cũng là y sĩ nắn tim, giá nghĩa tơ duyên sắt cầm ḥa hợp Việt Đức với một thục nữ number two Sabine nào đó chưa hề uống bia, để được chị Quản Mỹ Lan khen đáo để chứ lị!

 

Có một hôm Dương Anh Dũng từ Hannover email một lô h́nh chụp technicolor sang California cho anh em chúng tôi chiêm ngưỡng, Nguyễn Ngọc Linh khen xuưt xoa 2 tấm độc đáo nhất trong lô h́nh, một tấm chụp cô bác sĩ trẻ đồng nghiệp ngồi gọn vào ḷng bạn tôi, nàng cardiologist thật duyên dáng xinh đẹp như Angelina Jolie khi đôi môi sao mà thơ mộng xao xuyến như thế, tôi mà được diễm phúc này như ông bạn tôi, third stroke comes pretty soon, mạch máu năo lại vỡ toang be bét nữa chứ phải đùa đâu nhể?

C̣n tấm h́nh kia ôi sao mà mê ly gây cấn, cấn lưng ai nấy chịu nhé; một cô bác sĩ trị món năo bộ thần kinh mà tôi vốn cần được tếch-ke fulltime, một kiều nữ blondie neurologist dáng tươi mát tuyệt vời tâm tư như nàng Cameron Diaz, đang ôm choàng Dương Anh Dũng từ phía sau tại một buổi dạ tiệc theo phong thái cổ điển Âu châu, má nàng nũng nịu tựa lên đầu chàng, chả hiểu v́ sao chàng lại tít mắt, tôi không rơ nguyên do mà khiến chàng nhắm mắt v́ flash chói chan của pose h́nh hay v́ nàng t́ mạnh vào lưng trúng gai xương sống đau muốn chết của chàng hay chăng ?

 

Trong t́nh bạn vui vẽ từ bao năm qua, chúng ta đă chia chung lớp học, chia chung mái trường, nô đùa, nghịch ngợm từ xưa đến nay, từ thuở tóc đen đến thuở tóc hoàng hôn điểm sương óng ánh, và rồi từ thế kỷ 20 sang thế kỷ 21, chúng ta vẫn cười, tôi kể bạn nghe chuyện y khoa Hoa Kỳ nhé.

 

BS. Dũng à, mấy cô bạn bác sĩ của ông bạn có lẽ chưa nghe chuyện y khoa bên xứ Mỹ của chúng tôi. Vào thế kỷ thứ 19, người phụ nữ vẫn bị bà con râu ria thuộc hệ phái testosterone nh́n bằng những cặp mắt cú vọ, nghi ngờ về khả năng làm y sĩ. Trường hợp điển h́nh trong chuyện về bà Elizabeth Blackwell, người nữ bác sĩ đầu tiên của Mỹ vào trường y nhờ vào một tṛ đùa thách thức phụ nữ. Tại sao vậy ?

Xin mời bạn và ACE theo dơi chi tiết sau đây:

 

Gương người phụ nữ lẫm liệt đứng lên phá lệ của một xă hội phong kiến, bảo thủ trong cái nh́n về người phụ nữ. Tôi đọc chuyện học y khoa của bà Elizabeth Blackwell mà thích thú quá sá. Chuyện bà Blackwell được nhận vào trường y thoạt đầu tiên chỉ là một tṛ giỡn chơi khi các nam sinh viên Đại học Y khoa Geneva bên New York được yêu cầu bỏ phiếu có chấp nhận một nữ sinh viên vào học chung với họ hay không và họ đă bỏ phiếu thuận v́ họ dè bĩu là bà này sức mấy mà học nổi và họ sẽ dạy bà một bài học nhớ đời.

 

 Elizabeth Blackwell 

Ngày nay tại các nước trên hoàn vũ khả năng phụ nữ được nh́n nhận khác với thế kỷ 19 rồi. Trong các buổi lễ ra trường hằng năm ở các đại học y khoa tại Hoa Kỳ, người ta sẽ thấy rất nhiều nữ bác sĩ, với sự đại diện của đầy đủ mọi sắc dân, màu da, chủng tộc, hân hoan bước lên sân khấu lănh bằng tốt nghiệp. Thời buổi kinh tế èo uột của 7 Obama th́ việc được nhận vào học trường y khoa là sự khó khăn cho cả các ứng viên nam lẫn nữ luôn đấy ông bạn. Ngày xa xưa cách đây khoảng 160 năm về trước ở vào thời điểm của madame Elizabeth Blackwell việc một phụ nữ vào trường y là một điều không tưởng tượng nổi đâu, là một sự khổ lụy trần ai, phụ nữ bị dị nghị, bị cười chê, bà con thời cũ khắc nghiệt quá đáng khi cho vai tṛ của phụ nữ là cái máy đẻ, máy nấu ăn, máy giặt giũ công việc nhà,... buồn kinh khủng nhỉ ?

 

Được sinh ra trong một gia đ́nh tiến bộ, bà Elizabeth Blackwell chào đời ngày 3 tháng 2  năm 1821 tại thành phố Bristol, Anh Quốc. Vào thời đó, các cô gái thường chẳng được trọng nể, nể nang ǵ cả, cái máy đẻ mà cho ăn học đến nơi đến chốn th́ bọn mày râu testosterone mất job thơm, chả nhẽ đám mày râu quanh quẩn trong sân nhà đuổi gà cho gà dai thịt vác ra chợ giời bán gây quỹ kinh tế hay đám mày râu ở nhà thổi cơm cho gia đ́nh để phụ nữ ra ngoài mở pḥng mạch y sĩ hay sao chứ lị ? Trăm lần không vạn lần không của cái phong thái chống đối của giới mày râu testosterone vô cùng ích kỷ của thiên niên kỷ 19 đấy !

 

Như đă nói phụ nữ bị giới hạn với xă hội bên ngoài ngôi nhà, họ chỉ được  dạy những hiểu biết để làm công việc trông nom nhà cửa. Họ không được coi là có tương lai ǵ khác hơn là chỉ làm công việc quanh quẩn nội trợ, chán chết. Elizabeth may mắn hơn là v́ có người cha cấp tiến, ông muốn đảo lộn cái nh́n về khả năng thực sự của phụ nữ. Ông Samuel Blackwell, lại có cái nh́n tin tưởng nơi con gái ḿnh. Ông quan niệm con gái hay trai đều đáng được cho có cơ hội học hành đồng đều, giống nhau. Ông có 9 người con, ông cư xử các con b́nh đẳng trong các công việc. Năm cô con gái và bốn cậu con trai trong gia đ́nh này đều được cho đi học y như nhau.

Florence Nightingale

Ông Samuel Blackwell là mẫu người tiến bộ, ông chống lại chủ trương của Anh Giáo, vốn khắt khe bảo thủ, hủ lậu trong những vấn đề xă hội. Ông cũng tin rằng ở nơi Tân Thế Giới hẵn gia đ́nh ông sẽ có một đời sống tốt đẹp hơn. Năm 1832, cả gia đ́nh ông di cư sang Mỹ Châu. Tại đất mới ông và gia đ́nh cùng tham gia phong trào chống nạn mua bán người làm nô lệ, nhất là người da đen. Có những lúc họ c̣n dấu những nô lệ bỏ trốn nạn mua bán trong nhà của ḿnh. Công việc làm ăn của ông Samuel Blackwell cũng không khá cho lắm và khi ông qua đời năm 1838, ông chẳng để lại được ǵ cho gia đ́nh. Bà Elizabeth cùng hai cô em gái, Anna và Marian mở một trường tư dành cho nữ sinh tại Cincinnati để giúp phương tiện kiếm tiền nuôi sống cả gia đ́nh.

 

Khi Elizabeth bị 29 trường đại học từ chối trước khi được nhận vào Geneva Medical School v́ các nam sinh viên muốn thử sức bằng cách chơi một tṛ đùa. Khi Elizabeth có khát vọng to lớn v́ muốn trở thành bác sĩ. Khi ấy nước Mỹ chưa từng có một vị bác sĩ nữ nào cả nhưng Elizabeth tin rằng các nữ bệnh nhân rất muốn được chăm sóc hay thổ lộ những vấn đề sức khỏe của ḿnh với một nữ bác sĩ hơn là một bác sĩ thuộc nam phái. Sự kín đáo, riêng tư mà lị. Nhờ đức tính siêng năng, cần cù, bà mau lẹ học kiến thức y khoa từ thầy giáo riêng và cùng lúc nộp đơn xin vào học trường y.

Sau khi bị 29 trường y khoa bác đơn của bà, nhưng ư chí của bà Elizabeth không sờn ḷng một tí ti ông cụ nào cả, không từ bỏ ước mơ làm bác sĩ của ḿnh. Khi trường Geneva Medical School ở New York nhận vào năm 1847 nhưng sẽ phải qua sự thử thách về tải năng. Sự quyết tâm học hỏi và muốn chứng minh cho đám mày râu đừng có làm tàng chê bai phụ nữ, Elizabeth đă đỗ thủ khoa, đứng đầu lớp trong sự ngẩn ngơ con cá vàng ngơ ngác bơi bơi của đám bạn mày râu đồng lớp. Chính v́ sự kiện hi hữu bà là nữ bác sĩ đầu tiên của Hoa Kỳ nên khi tốt nghiệp đă có tới 20.000 người đến chứng kiến sự kiện bà nhận bằng tốt nghiệp vào ngày 23 tháng 1 năm 1849.

 

Elizabeth Garrett Anderson 

Trở về Pennsylvania và làm việc ở các bệnh viện nơi đây, bà muốn trở thành một bác sĩ giải phẫu nên đă sang Pháp và nộp đơn xin học nơi đây với các nhà giải phẫu nổi tiếng. Một lần nữa bà lại bị từ chối. Bà vào trường dạy các nữ hộ sinh, trông nom các sản phụ và hài nhi. Có lần chữa trị cho một em bé bị sưng mắt nặng, bà vô t́nh để nhiễm trùng mắt của ḿnh, đưa đến việc mất hẳn một bên mắt. Bà coi như mất hết hy vọng trở thành bác sĩ giải phẫu. Vào năm 1850, Elizabeth sang Anh quốc, làm việc dưới sự chỉ dẫn của một bác sĩ nổi tiếng là Sir James Paget tại bệnh viện Bartholomew tại Luân Đôn. Tại đây bà đă kết bạn với Florence Nightingale và Elizabeth Garrett Anderson. Hai người phụ nữ này rất ngưỡng mộ Elizabeth và họ đă trở thành những người bạn thân và là những nữ bác sĩ đầu tiên ở xứ sở sương mù, vốn bảo thủ với vai tṛ của phụ nữ khi ấy.

 

Ông bác sĩ Dương Anh Dũng có thấy quư bà nữ bác sĩ Anh Mỹ le gớm không? Ở thế kỷ 19 sinh viên y khoa của hệ phái testosterone râu ria đă nh́n phụ nữ bằng nửa con ngươi thôi. Quá đáng, quá đáng, ác quá ông nhỉ ?

Blondie chuẩn bị một ca mỗ tim,
BS. Dũng ơi, sao mà quen quen...
 

Nè, bác sĩ Dũng, về các pose h́nh ông gửi sang, tôi và Linh xem h́nh bác sĩ liên hoan với bác sĩ, chúng tôi biết BS Dũng bị cung đào hoa chiếu mạng, ông bị 2 hay 3 kiều nữ Đức chiếu mạng, Ngọc Linh không học bác sĩ tim, nên chả có một mống nào nhẩy xổm vào ḷng hay một mống để t́ mạnh vào lưng cho xương sống mọc gai cho cuộc đời của Linh bớt băng giá, bớt cu ki nhỉ ? Riêng tôi chỉ tiếc là chỉ luyến tiếc rằng Cap Anamur trang bị radar tối tân khi đi t́m người, mà không chịu t́m tôi để cho tàu Mỹ vớt thế, nên vở kịch "Tim xổm trong ḷng" chưa xem bao giờ, và opera xương sống mọc gai của nhạc sĩ Dương Viết Điền vẫn chưa được kinh qua.

 

BS Dũng thân,

Cùng một thế hệ, bạn chọn nghề, nghề chọn bạn, lucky you, bạn có dịp tiếp cận các bác sĩ nội khoa tim năo hoàn hợp toa, lục phủ ngũ tạng nếm qua rồi,... những mỹ nữ nhân dáng ngoại kiều như Megan Fox, Cameron Diaz hay Angelina Jolie,... Bạn là chứng nhân của sự thật. Thôi th́ bạn đầu thai một kiếp bác sĩ đủ dose rồi nhé, nhưng tôi cùng các bạn Nguyễn Ngọc Linh, Phan Tấn Đạt, Lâm Kim Khánh, Chu Quốc Hưng, Nguyễn Trung Kiên,.... phải chờ Cap Anamur thêm một kiếp nữa vậy. Có công mài sắt có ngày nên kim mà.

 

Vă lại, kiếp này tôi bất hiếu với hai mẹ hiền, Mẹ Bắc Đẩu và Mẹ Thiên Đức, v́ không chịu học y khoa bác sĩ.

 

Thưa mẹ,

Kiếp sau miên viễn xa xăm con nguyện vẫn là người Việt Nam, mang ḍng máu đỏ da vàng, con đang chờ chuyến Cap Anamur ở chuyến sau, nhưng hồng thư của bác sĩ Dương Anh Dũng bên miệt Bắc Đức để lại chỉ có 2 thành phố của Đức quốc là Hamburg và Hannover mà thôi, trong khi hai mẹ chọn các nơi như Paris, Lille, Houston và Los Angeles, nếu con nghe theo toubibe Anh Dũng hay Cap Anamur lại bất hiếu với 2 mẹ hiền ở kiếp sau nữa. Buồn quá, buồn quá,...đi thôi. Con xin cúi đầu tạ tội quỳ lạy v́ Mộng Y Khoa Của Ngày Xưa đă tan vỡ, đă không thành trong hối tiếc.

 

Nhưng thưa cùng quư bác sĩ Dương Anh Dũng, bác sĩ Tuấn Lưu và các bạn,

Con gái nuôi của tôi, cháu Vũ Duy Yến Ngân hiện cư ngụ bên Munich, đang ráo riết học cho xong dược khoa, bạn giai của cháu là một cardiologist. Cám ơn con gái nhé. Tương lai của papie sáng lạng, sáng ngời, huy hoàng rồi đấy, chẳng cần học bác sĩ, nhưng sẽ là papa nuôi của bác sĩ. Giời ơi, ông Giời vẫn c̣n thương tôi, tôi sẽ tiếp tục mộng mị le cho mà xem. Le hết biết... v́ được làm cha bác sĩ.

 

Xin cám ơn bác sĩ Tuấn Lưu cho tôi nguồn cảm hứng qua bài viết vui của ông: "Chuyện lan man về bác sĩ", để khi tôi nh́n lại quăng đời đă lửng thửng trôi qua mà tôi không có sự chọn lựa, và bởi v́ yếu tố của đời sống: Ḿnh không chọn nghề, mà nghề đă chọn ḿnh. Tôi chỉ tiếc không làm vừa ḷng những v́ sao hiền mẫu thiêng liêng đă kỳ vọng ở nơi ḿnh.

 

Cám ơn bác sĩ Peter Morita đă rủ tôi học khoa tây y với ông khi tôi bị first stroke, tôi đă từ chối bỏ cuộc chơi mang niềm ước vọng thời son trẻ, v́ me-sừ tử thần cứ lăm le nhe răng vàng cười duyên với tôi fulltime, ớn quá đi mất. Anh Morita đă cố gắng vô cùng tận, nên đă tốt nghiệp MD như ư muốn. Chúc mừng anh đă thành công ước nguyện ở tuổi gần 60. Bravo Dr. Peter Morita!!!

 

Chúc tất cả một cuối tuần thật vui.

Sayonara Tomodachi!

 

Việt Hải Los Angeles

 

 

Note: Xin mời ACE xem bài viết của tác giả Tuấn Lưu, MD. Tựa "Chuyện lan man về bác sĩ" như sau:

Y khoa mỗ xẻ như Dr. Dương nhà ta

 

Chuyện lan man về bác sĩ

 

Tuấn Lưu, MD

 

“Bác sĩ Mỹ giỏi thật”. Ừ th́ giỏi, không căi được, nếu không giỏi th́ tại sao những người từng coi Mỹ như kẻ thù không đội trời chung như Leonid Brednev hay Yuri Andropov lúc thập tử nhất sinh cũng phải vời bác sĩ Mỹ qua để “hội chẩn“ hay là các nguyên thủ quốc gia, ( King Abdulla II của Jordan, tổng thống Nigeria…) đều phải qua chữa chạy tại Mayo Clinic!

Mà chắc là học bác sĩ ở Mỹ dễ lắm? chẳng thế mà các “việt kiều“ khi về VN hay khoe “nhà nào cũng có bác sĩ “ hoặc các mệnh phụ ở Bolsa trong lúc trà dư tửu hậu vẫn kênh nhau “làm mẹ bác sĩ th́ thường quá, được làm vợ bác sĩ mới khó!“. Lại nữa có cô hoa hậu thiểu số ở “làng” LA (và vài cô ca sĩ mới ở VN qua du học) c̣n vung vít hơn nữa trên báo lề phải: “em đang học để làm bác sĩ, mà là bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ cơ ( chắc hẳn là cô muốn nói đến Plastic& Reconstructive Surgery?) nhưng chắc chắn là cô và các người nghe không biết rằng để đạt được mục đích đó th́ sau khi ḥan tất chương tŕnh Y khoa cần phải có thêm 4 năm thực tập trong nghành giải phẫu tổng quát và 3 năm trong nghành chuyên khoa!

 

Hippocrate: Sư tổ y khoa tây y 

Vậy th́ để thực hiện mộng ước làm bác sĩ Mỹ trở thành hiện thực phải như thế nào? Dù là mộng ước của chính ḿnh hay là mộng uớc của cha mẹ, để mở mày mở mặt với đời, th́ học tṛ từ hồi trung học đă phải chuẩn bị bằng cách ng̣ai những môn học bắt buộc phải lấy các lớp nâng cao, advance placement, cùng với hoạt động ngoại khóa t́nh nguyện ở các bệnh viện để làm quen và củng cố uớc nguyện của ḿnh. Dĩ nhiên là điểm trung b́nh của những năm cuối phải thật là cao mới được.

 

Khi lên học bậc cử nhân, bachelor degrees, dù không có qui định nào bắt buộc cho việc nhận vào các trường Y khoa, nhưng việc học thẳng từ các universities cùng với học những nghành chính liên quan đến sinh học biology, biochemistry…, sẽ khiến cho việc được chấp nhận vào các trường Y khoa có ưu thế hơn là việc học hai năm ở trường đại học cộng đồng sau đó mới chuyển lên university cũng như là lấy bằng cử nhân ở những nghành khác (ví dụ Psychology.. ). Nếu điểm trung b́nh ở bậc cử nhân mà dưới 3.5 th́ có lẽ phải quên mộng ước trở thành bác sĩ, để c̣n tính chuyện chuyển sang ngành khác.

 

Ngoài việc học chuyên ngành bậc cử nhân, ứng viên bác sĩ c̣n phải bắt buộc luyện và thi MCAT,  thường là vào năm thứ 3 đại học, thi càng ít lần điểm càng cao th́ hy vọng càng nhiều. Tiến tŕnh làm thủ tục xin học các trường Y khoa thường bắt đầu từ năm thứ tư bậc cử nhân, nếu hội đủ điều kiện sàng lọc của từng trường, th́ ứng viên sẽ được mời đến phỏng vấn, nên nhớ không có cuộc thi nhập học nào được mở ở tất cả các viện/trường đại học ở Mỹ. Kết qủa học tập, tính cách, ước nguyện với nghề là những yếu tố để được nhận vào học.

 

Khi đă được nhận vào trường Y khoa th́ việc học và thi là chuyện xảy ra liên tục hàng tuần cho suốt 4 năm. Đi bệnh viện để làm quen, từ năm thứ 3, bắt đầu bằng một lễ mặc áo cḥang trắng, white coat ceremony, rất là trịnh trọng để đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong nghề.

 

Trong suốt 8 năm, từ under-grad. đến grad shool, việc học và thi chiếm gần hết thời gian của ứng viên bác sĩ ! Nếu có ai ṭ ṃ hỏi v́ sao ở tiểu Saig̣n Bolsa có nhiều pḥng mạch bác sĩ trẻ th́ có thể đến thư viện Viện Đại Học California ở thành phố Irvine vào lúc 10 giờ tối th́ sẽ biết, toàn là đầu đen không! Xem ra việc bắt đầu học under-grad mà hàng tuần đi show, một năm về VN vài lần làm việt kiều th́ chuyện mong làm bác sĩ chỉ là chuyện “nổ như tạc đạn”.

 

 

Những phương thuốc của vị "thần y" mát tay đều làm

từ cây cỏ thiên nhiên rất ít tốn kém.

Những bác sĩ lang y dân dă ở xứ ta

 

Tốt nghiệp trường Y khoa với mảnh bằng bác sĩ vẫn chưa phải là chấm dứt câu chuyện, c̣n phải được huấn luyện tại các bệnh viện theo kiểu cầm tay chỉ việc, hands-on training, một chương tŕnh từ 3 đến 7 năm tùy theo từng chuyên khoa. Thời gian này bác sĩ trở thành nô lệ của bệnh viện, cả nghiă đen lẫn nghĩa bóng, làm việc không ít hơn 75 giờ một tuần. Hoàn tất khóa huấn luyện xong th́ mới bắt đầu phải thi để lấy chứng chỉ chuyên môn, mà điều kiện tiên quyết để dự thi là phải có chứng chỉ hành nghề của một trong 50 tiểu bang của Mỹ. Nếu có ai ngoài nước Mỹ mà cho rằng ḿnh có chứng chỉ chuyên ngành của Mỹ th́ là điều không thật, ngọai trừ họ trưng ra được chứng chỉ hành nghề c̣n hiệu lực.

 

Xin trở lại với danh xưng bác sĩ, không biết tại sao các cụ xưa lại dịch docteur en medecine ra thành bác sĩ y khoa mà không là tiến sĩ y khoa ? Danh xưng này thẫm đẫm hào quang ( Quan đốc tờ ) nên chi khi trời đất ngả nghiêng ai cũng có thể lạm dụng! Ở Mỹ, thầy đông y hốt thuốc cũng xưng là bác sĩ, trong danh thiếp sẽ để “ bác sĩ X.., oMD, với chữ o nhỏ xíu ( doctor of oriental medicine ), chiropractor mằn xương, opthometrist chuyên viên đo kính cũng là bác sĩ.

 

Nhưng mà các cụ gốc Việt ơi, ở tại VN bây giờ danh xưng bác sĩ mất giá rồi các cụ biết không? V́ sao ? V́ hộ lư lâu năm đi học thành y tá, rồi th́ đi học thành y sĩ, rồi th́ thành bác sĩ, bác sĩ mới đi học thành thạc sĩ cuối cùng mới là tiến sĩ, các thầy ở trường Y Hà Nội đă vứt  chữ bác sĩ từ lâu. Ngay cả danh hiệu thạc sĩ cũng đă thay đổi ư nghĩa, ngày xưa nó là giáo sư thạc sĩ, dịch từ "professeur agrégé", c̣n ngày nay để chỉ master degree. Xem ra khi cùng một chữ mà không cùng một định nghĩa th́ ḥa hợp thế nào được.

 

Bác sĩ Mỹ đă giỏi nhưng chắc bác sĩ, à quên tiến sĩ, VN chắc giỏi hơn nhiều !

 


 

Việt Hải, Los Angeles.  

August, 2010

 


 

 

Thơ và Truyện của Việt Hải               |                 www.ninh-hoa.com