Thơ v Truyện của Việt Hải           |                 www.ninh-hoa.com


 Tn thật: Trần Việt Hải
  Sng tc nhiều thể loại
  Văn, Thơ, Bin Khảo,...
   tại hải ngoại.
     

   Hiện cư ngụ tại
     Los Angeles - USA

 

 

 

 


  

Một THỜI Để NHỚ
Dương H - Hong Nam
Việt Hải Los Angeles

 

 

Show Asia 53 chủ đề Bốn Ma - Mu Sắc Của Tnh Yu được tổ chức tại sn khấu Long Beach Terrace Theater, hai năm sau show "Asia 59: Bốn Ma 2 - Một Thời Để Nhớ" được trnh diễn tại La Mirada for Performance Arts Center. Chnh đề tựa của show đ ni ln chuyện tnh yu qua bốn ma, v với một thời để nhớ mi trong tm khảm.

 

 

Phần mở đầu với lin khc mưa gồm những bi nhạc mưa Ma Thu Trong Mưa, Cơn Mưa Phn v Tiếng Mưa Đm. m thanh mưa rơi v khung cảnh mu sắc mang ta về kỷ niệm no đ. Mưa rơi ban đm cho khng gian dịu mt cho thin nhin bừng tỉnh, mưa cho tnh yu thm nhung nhớ, mưa cn rơi mi trn phm đn. C phải mưa cn rơi mi những tiếng buồn thở than? v đ lu rồi nụ cười vắng trn mi? Lời ca khc quyện cả khng gian trn sn khấu của mưa rơi v mưa rơi:

"Cn rơi mi nhớ thương ai
Ướt bờ mi em di
Mưa rơi mưa rơi
Cn lm mưa mi trong đời
Người đ xa vắng rồi
Con tim c đơn
Cn m ấp những hẹn thề
Ướt chiều mưa em về
Chn đi bao nhiu
Kỷ niệm xưa mi tn thờ
Cuộc tnh cn ước mơ"

Đức Huy sng tc nhiều nhạc về mưa, mưa l đề ti trử tnh, gần gủi với tnh yu.

"Từng giọt mưa, từng giọt buồn
Ngoi sn vắng buổi chiều tối dần
Từng giọt mưa như hờn giận
M người c biết chăng
Từng giọt mưa, từng giọt buồn
Như dĩ vng của cuộc tnh mnh
Cn rơi mi khng bờ bến
Trong tiếng mưa đm"

Mn đầu tin ny đ qui tụ đến 9 ca sĩ gồm Thin Kim, Lm Thy Vn, Lm Nhật Tiến, Như Quỳnh, Nguyễn Hồng Nhung, Quốc Khanh, Phillip Huy, nh Minh v Đon Phi.

Bốn ma th ma xun được ghi nhn qua nhạc phẩm Ma Xun Đầu Tin của Văn Cao. Bản nhạc theo thể điệu Valse nhẹ nhng, vui tươi m i như khi tiết trời bo hiệu một chu kỳ thin nhin mới bắt đầu. Ma xun dặt du theo chim n lượn về trn bầu trời mnh mang, tm tư mơ mng. Nghe cảm nhận ma xun về thật tươi thắm, hn hoan v thanh thản:

"Rồi dặt du ma xun theo n về
Ma bnh thường ma vui nay đ về
Ma xun mơ ước ấy đang đến đầu tin
Với khi bay trn sng, g đang gy trưa bn sng
Một trưa nắng vui cho bao tm hồn"


Như Văn Cao cho lời:

"Từ đy người biết qu người
Từ đy người biết thương người
Từ đy người biết yu người"


Ma xun mới trong nỗi nhớ, trong m nhạc Văn Cao. Mun sắc xun về rực rỡ trn qu hương.Tm tư yu người, thương người như cỏ cy đan cnh quấn qut với gi xun, sự thanh bnh trn ngập niềm hn hoan vo lng người.

 

 

Nhạc Văn Cao trong lin khc chung với bi Chiều Tm của nhạc sĩ Đan Thọ. Lời nhạc do thi sĩ Đinh Hng soạn:

"Chiều tm chiều nhớ thương ai, người em tc di
Sầu trn phm đn, tnh vương khng gian
My bay quan san, c hay?

Đn nhớ từng cnh hoa bay, vầng trăng viễn hoi
Mu xanh ước thề, dng sng tri đi
Lc chia tay cn nhớ chăng?"


Nhạc sĩ Đan Thọ sinh năm 1924 tại Nam ịnh. Về nhạc cụ sở trường của ng l violon v saxophone tenor. Năm 1936 đến 1942 ng theo học chữ v nhạc tại trường Thy Dng Saint Thomas dAquin tại Nam ịnh. Thầy dạy violon của ng l Frre Maurice. Từ năm 1942 đến 1945 ng học ha m v sng tc với gio sư Tạ Phước cng Vũ nh Dự. Đến năm 1945, ng chơi đn violon tại phng tr Thin Thai của nhạc sĩ Hong Trọng tại Nam ịnh.

Vo năm 1948 đến 1954 ng gia nhập Ban Qun Nhạc ệ Tam Qun Khu H Nội cng với Nguyễn Tc, Nhật Bằng, Văn Phụng, Nguyễn Khắc Cung, Nguyễn Cầu, v Nguyễn Hiền. Ngoi ra ng học mn kn saxophone với qun nhạc trưởng Schmetzler v nhạc sĩ Phi luật tn Mano Umali tại Saigon.

ng đ cộng tc trnh diễn tại cc vũ trường v phng tr ở H Nội với Nguyễn Tc.

Khi vo Si gn ng sng tc bi Chiều Tm với lời của inh Hng, Xa Qu Hương (chung với Xun Tin), Mimosa Thi Nở (phổ thơ Nhất Tuấn), bi Dương Cầm (theo thơ Mi Qu Bồng).

Vo năm 2005, khi bo Katrina thổi qua New Orleans, nh ng bị bo tn ph, v bu vật kỷ niệm của đời ng l cy đn vĩ cầm yu qu bị cơn bo qui c ny lm hư hại, cũng như cy kn tenor saxo mạ vng Selmer m ng v cng trn qu, những kỷ vật m ng lưu giữ gần 50 năm qua trong cuộc đời v sự nghiệp m nhạc. Hiện nay ng cư ngụ tại Houston, Texas.

 

 

Một lin khc khc gồm 3 nhạc phẩm của Khnh Băng như Nếu Một Ngy, Tiếng Mưa Rơi v Trăng Thề đem tm hồn khch thưởng ngoạn về thập nin 60 ở qu nh.

"Nhn mưa rơi nhuộm tm bầu trời
Gi đm vi vu mun ngn lời
Mấy ai yu thương nhau trọn đời
Gi ơi!

Hạt mưa rơi lạnh buốt vo người
Xt xa dng ln mi nụ cười
Tiếc thay giấc mơ xưa tuyệt vời
Gi ơi!"


Nhạc sĩ Khnh Băng tn thật l Phạm Văn Minh, sinh năm 1935 tại Thắng Tam, Vũng Tu. Tn Khnh Băng được ghp bởi tn của hai c bạn học từ thời tiểu học của ng, một người l Khanh cn người kia tn Băng, ng thm dấu "sắc" thnh Khnh Băng.

Năm 1949, Khnh Băng ln Si Gn học trung học ở trường Huỳnh Khương Ninh, thuộc vng Đa Kao. Cng một vi người bạn như Vn Hng, Tng Lm,... ng lập một ban nhạc cng nhau thường xuyn tập dượt v chơi miễn ph cho cc đm cưới.

Khnh Băng thực sự khởi đầu sự nghiệp ca nhạc năm 1954, được sự hướng dẫn v gip đỡ của nhạc sĩ V Đức Thu, với cy đn mandoline Khnh Băng thi đậu vo lm nhạc cng ở Đi Pht thanh Si Gn. Sau đ, được Tng Lm tiến cử với nghệ sĩ Trần Văn Trạch, ng chơi đn ở đon Sầm Giang v rồi ở Đi pht thanh Php . Khnh Băng được coi l người Việt Nam đầu tin sử dụng đn guitar điện trn sn khấu, trong thập nin 1960.

Khnh Băng viết nhạc rất sớm, từ những năm học tiểu học, bản thn ng cũng khng nhớ bản nhạc đầu tay của mnh. Bi ht đầu tin của ng được pht thanh l Nụ Cười Thơ Ngy, do 2 ca sĩ Minh Trang v Anh Ngọc song ca trn Đi Pht thanh Si Gn vo năm 1955. Khnh Băng bắt đầu thnh danh với nhạc phẩm "Vọng Ngy Xanh" được viết năm 1956. Nhạc phẩm đ được nh văn nữ nổi tiếng Franoise Sagan viết lời Php v cũng nhờ bi "Vọng Ngy Xanh", ng được Hội Tc quyền Thế giới mời gia nhập. Vọng Ngy Xanh được nhiều ca sĩ như Minh Trang, Lệ Thu, Hng Cường,... trnh by, trong đ thnh cng hơn cả phải kể đến tiếng ht của danh ca Thi Thanh qua những ca khc của ng.

Khnh Băng viết rất nhiều ca khc c tiết tấu nhanh v si động, thường được gọi l thể loại nhạc kch động. Những bi ht như Sầu Đng, C Nhớ Đm No hay Tiếng Mưa Rơi do ng sng tc vo khoảng năm 1962 được coi l những bi nhạc trẻ kch động đầu tin ở Việt Nam. Sầu Đng, một trong hai nhạc phẩm nổi tiếng nhất của Khnh Băng cng với bi Vọng Ngy Xanh, cn được viết thm lời Php ngữ. N cũng c thm lời tiếng Anh ngữ do một người khc viết.

Với The Summer Knows l nhạc phim (theme song) của phim Ma H 42, do cc nhạc sĩ Michel Jean Legrand, Alan Bergman, v Marilyn Bergman sng tc. Khi ma h được nhn cch ha thnh một c gi, ngy h di hơn bởi nng (ma h) bảo mặt trăng hy chờ đợi, bảo mặt trời hy ko di hơn thời gian, nng u yếm bầu trời thm di bất tận, sưởi ấm bi ct biển, nng đa giỡn với tất cả thế giới h xung quanh mnh... Phần nhạc nền cho phim ny đ mang lại cho nhm Michel Legrand một giải Oscar. Ca khc nổi tiếng ny được nhạc sĩ Nguyễn nh Chn Việt ha lời nhạc, v được trnh by bởi ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung.

Nhắc lại kỷ niệm xưa của những năm 60 v 70 tại qu nh, đứng trước nguy cơ nhạc ngoại quốc xm nhập mnh liệt vo trong xứ, MC Nam Lộc cũng đ tm sự l anh v anh Trường Kỳ cng một số bạn hữu nhận chn ra điều ny v để dung ha nhu cầu, cc anh đ quyết định dng chnh những dng nhạc ngoại quốc m giới trẻ yu thch để chuyển dịch hoặc soạn lời Việt dựa theo tnh cảm, hay theo sự rung động trong hon cảnh đời sống của người Việt, của văn ha Việt với mục đch từ từ chuyển hướng nhu cầu nghe nhạc về với những tnh tự dn tộc. Thật vậy khi ta mới nghe cc nhạc phẩm như Trưng Vương Khung Cửa Ma Thu hay như bi Chỉ Cn L Giấc Mơ Qua, t ai nghĩ n l nhạc Mỹ, v ta mải m nghe về kỷ niệm về đn người yu ở sn trường Trưng Vương, Gia Long, hay Nguyễn B Tng,... Nếu sự chuyển hướng m nhạc đng với nhu cầu sẽ l một ch lợi thiết thực của sự chấp nhận ci hay của xứ người biến thnh ci lợi của xứ ta.

 

 

Trong Asia 59 c những bi tnh ca nhạc ngoại quốc do 2 ca sĩ trnh by l Thanh Lan v Paolo. Bốn bi ht Les Amoureux Qui Passent (Một Thời Để Yu, Nam Lộc viết lời Việt), Je Sais (Cuộc Tnh Tn do Phạm Duy) v Les Temps de L'amour (Ma Tnh Yu, do Trường Kỳ). Bi nhạc Anh ngữ l Delilah. Tiết mục được trnh diễn như Broadway show c sự phụ diễn cc vũ cng của Quốc Dương gp phần.

Trong phong tro nhạc trẻ tại Việt Nam trước năm 75 th Paolo l một trong những gương mặt nổi bật. Anh đng gp tiếng ca những nhạc phẩm Php v Mỹ trong những thập nin 60 v 70. Ca sĩ Paolo tn thật l Đo Thiệu Don, khởi nghiệp trong lnh vực nhạc trẻ từ những năm đầu của thập nin 60s với tn Thanh Tuấn. Với bộ quần o da mầu đen như Elvis Presley thuở no, Thanh Tuấn đ trở thnh một trong những nam ca sĩ tin phong của nền nhạc trẻ Việt Nam trong thời gian cộng tc với ban nhạc The Black Caps. Paolo thuở ấy rất được ch qua phần trnh diễn sống động với những nhạc phẩm lời Php thịnh hnh trong thời kỳ phong tro trẻ đang ln cao tại Việt Nam, nhất l tại Si Gn. Thời ấy những khun mặt ca sĩ xứ ngoi được i mộ như: Cliff Richard, Elvis Presley, Paul Anka, Bobby Vee, nhm The Shadows, The Ventures, The Beatles, Johnny Halliday, The Rolling Stones

Cho đến khi Paolo bước vo lnh vực phng tr ca nhạc v vũ trường th anh đ tạo cho mnh một ngi vị vững vng, anh c phong cch trnh diễn ring, qua ln hơi di nồng ấm, đ gy được ch với những nhạc phẩm lời Anh, đặc biệt l những nhạc phẩm được trnh by bởi nam danh ca người Anh l Tom Jones. Phải kể l cc bi ca như The Green Green Grass of Home, She's A Lady,... v Delilah m anh ca thật xuất sắc

Asia 59 đề cập về những bi tnh ca đng nhớ của Lam Phương, đan cử cc bi Duyn Kiếp, Trăm Nhớ Ngn Thương v Thu Sầu. Những nhạc phẩm m Lam Phương viết ring cho từng kịch bản chuyện tnh yu của Ban Kịch Sống của kịch sĩ Ty Hồng.

"Duyn Kiếp" một trong hằng trăm tnh ca của Lam Phương, ni về mối tnh trắc trở khi mộng tnh khng thnh. Một nhạc phẩm kh thịnh hnh v quen thuộc với quần chng.

"Em ơi nếu mộng khng thnh th sao
Non cao đất rộng biết đu m tm
Đường đời mịt mời vạn nẻo về đu
Mong chờ duyn kiếp đưa lối bc cầu

Em ơi nhắc lại pht xưa gặp nhau
Trn đ vắng người lc tan chợ chiều
Ngại ngng mỗi lần anh đến tm em
M em ưng hồng v qu thẹn thng"


Khi nhắc đến Lam Phương, phải ni anh l nhạc sĩ đ dng m nhạc của mnh để thay mặt cho hng triệu người miền Nam ni ln ci tnh tự qu hương, tnh nghĩa đồng bo khi miền Nam dang tay tiếp nhận 2 triệu người từ miền Bắc di cư trốn chạy nạn Cộng Sản, sau hiệp định Genve chia đi đất nước qua vỹ tuyến 17, bi Chuyến Đ Vĩ Tuyến, sng tc năm 1954. Đ l ci đng yu của nhạc Lam Phương.

Trung Tm Asia thường mời nhiều người khch đến gip vui qua vai tr giới thiệu chương trnh như Leyna Nguyễn, Dương Nguyệt nh, Thy Dương,... v mới nhất l Bảo Chu. Điều khiển chương trnh trong show ht Asia 59 Một Thời Để Nhớ gồm: Nam Lộc, Việt Dzũng, Thy Dương v Bảo Chu. Tưởng cũng nn ghi nhận Bảo Chu l một khun mặt kh quen thuộc với đi truyền hnh SBTN qua vai tr xướng ngn vin trong ban tin tức.

Một Thời Để Nhớ l chủ đề ca ngợi tnh yu, m trong đ c tnh bao la của mẹ gi qu vng. Ca khc "Thăm Mộ Mẹ" của Anh Bằng, phổ thơ L Duy Phương, qua tiếng ca Như Quỳnh, do Sỹ Đan ha m. Nghe như cht g u buồn của tnh mẫu tử:

"Con quỳ quanh mộ Mẹ
Nghĩa trang buồn hắt hiu
Gi lạnh ru rặng liễu
Mẹ by giờ ở đu"

 


Tương tự như Asia 53, theo chu kỳ trong năm v tiết trời chia ra lm bốn ma, Xun, Hạ Thu, Đng. Từng ma m cảnh tr sn khấu được đổi thay. Ma xun hoan ca như xun của Văn Cao. Ma h tuy nng nhưng c ci vui tươi trong nắng hạ, trong khng kh rộn rng của những ngy nghỉ di như H 42. Ma thu tiết trời thay đổi, đang từ nắng hạ chuyển biến lm kh trời dịu mt, c lc se lạnh, c mưa rơi như Ma Thu Trong Mưa, hoặc Thu Sầu lm cho cy đang xanh tươi ho ra ho a vng, rồi rụng rơi tơi tả, như ma thu mang nt u buồn. Ma Đng đến khi cy trt l, cnh trơ trọi hay tuyết phủ. Như khc ca Sương Lạnh Chiều Đng qua tiếng ht Băng Tm. Bằng những cảnh vật biến đổi theo ma ấy m cc nh thơ, nh văn cũng như cc nhạc sĩ cảm tc thay đổi đặc tnh theo ma. Theo chủ đề tnh ca Một Thời Để Nhớ với nhiều bi tnh ca, với 48 tiết mục, v 50 ca sĩ. Người ta được nghe những m thanh từ Văn Cao, Đan Thọ, Mạnh Pht, Y Vn, Anh Bằng, Khnh Băng, Nguyễn nh Chn, Trường Sa, Huỳnh Anh, Đức Huy, Trc Hồ, Từ Cng Phụng, Lam Phương,... Cc nhạc phẩm được ha m theo thanh m mới bởi nhm nhạc sĩ Asia như Trc Sinh, Vũ Tuấn Đức, Sỹ Đan, Trc Hồ v Ngọc Lễ.

 

Sau khi ra DVD Asia 59 th Trung Tm Asia chuẩn bị cho ra kế tiếp Asia 60, với chủ đề Mừng Xun Kỷ Sửu 2009, hứa hẹn nhiều vui tươi như mn qu mừng xun.

 


 


 

Việt Hải Los Angeles
(Dương H - Hong Nam)

 


 

 

Thơ v Truyện của Việt Hải               |                 www.ninh-hoa.com