Thơ và Truyện của Việt Hải           |                 www.ninh-hoa.com


Việt Hải
 

Tên thật: Trần Việt Hải
Sáng tác nhiều thể loại
Văn, Thơ, Biên Khảo,...
tại hải ngoại.

     

 Hiện cư ngụ tại
Los Angeles - USA

 

 

 

 

 

 

Mùa Noël Buồn 2012

VIỆT HẢI Los Angeles
 

 

 

Hôm nay tôi xem trên net, nhạc sĩ Cao Minh Hưng post bản tin mà nước Mỹ đang trong tâm trạng hoảng hốt, đau buồn v́ biến cố Sandy Hook, Hưng viết:

"Thi sĩ Quang Dương đă chia sẻ một bài thơ đôi niềm cảm xúc về cuộc thảm sát thương tâm vừa xảy ra trong ngôi trường ở Newtown, Connecticut, ngay trong mùa lễ Giáng Sinh mà đáng lư ra những nạn nhân bé thơ này phải được sống để tận hưởng những niềm vui của mùa lễ. Xin chuyển bài thơ đến với các anh chị:

 

http://www.caulacbotinhnghesi.net/index.php?option=

com_content&view=article&id=1315

 

Xin gửi lời cầu nguyện cho các thiên thần bé thơ, các Thầy Cô giáo và gia đ́nh các nạn nhân.

 

Thân mến,

Cao Minh Hưng

 

Đọc bản tin mà tôi rưng rưng lệ

Mắt nh́n h́nh nhưng sao vẫn không ngờ

Cuộc thảm sát, ôi! Kinh hồn đến thế

Nạn nhân toàn nhà giáo với trẻ thơ

 

Tội ngiệp quá những học sinh vô tội

Như búp non tươi mát giữa sân trường

Bỗng một phút đạn bay cuồng súng nổ

Chết sững sờ hơi sữa mẹ c̣n vương

 

Và thầy cô những con người nhân hậu

Đă gây thù chuốc oán đến ǵ ai

Sao định mệnh nghiệt oan và độc hại

Cướp mất đi mạng sống tháng năm dài?

 

Nói ǵ đây niềm thương tâm quá đỗi

Nghĩ đến thôi cũng đă đủ nghẹn lời

Nước mắt rơi nuốt vào tim nóng hổi

Xót xa ḷng hận tiếc nén đầy vơi

 

Bao mạng người cùng chết oan vô lư

Bao đớn đau tang tóc chợt vài giây

Bao mẹ cha rồi than khóc vơi đầy

Bao thân thuộc bạn bè c̣n vật vă

 

Hận thù đâu mà ác nhân đến thế?

Ẩn ức nào mê muội đến cuồng si?

Giết dă man tàn ác để được ǵ?

Ma quỷ dữ hay người mà máu lạnh?

 

Cuộc đời này vốn đă nhiều bất hạnh

Trách ai đây? Quốc hội hoặc chính quyền

Luật lệ lầm hay lối sống đảo điên

Đạo đức kém, gia đ́nh đang băng hoại?

 

Chỉ thương thay biết bao người vô tội

Làm nạn nhân cho những kẻ điên khùng

Rất nhiều lần thảm kịch đă cùng chung

Tuồng tích cũ bao giờ thôi diễn lại?

 

Quang Dương 12/2012" 

 

 

 

Biến cố gây chấn động lương tâm nước Mỹ cũng như thế giới.Thảm sát kinh hoàng trong trường học Mỹ, khiến có 28 người bị thiệt mạng. Hung thủ là Adam Lanza, 20 tuổi, đă tự sát sau khi gây ra tội ác tại hiện trường. Được biết Lanza trước đó đă dùng súng bắn chết mẹ, rồi rời khỏi nhà mang theo ít nhất 2 khẩu súng bán tự động và mặc cả áo chống đạn. Kẻ giết mẹ lái xe vào trường tiểu học và xả súng bắn chết 26 người trong đó có 20 là trẻ em.

 

Các giáo viên và trẻ em sống sót vẫn chưa hết nỗi sững sờ, nỗi bàng hoàng sau vụ xả súng bừa băi này. Khi Lanza thực hiện vụ bắn giết, trong trường tiểu học có khoảng 600 học sinh. Một sự kiện cảm động khi các cô giáo can trường bảo vệ trẻ thơ bằng chính thân xác ḿnh. Trong biến cố này có 3 giáo viên của trườngSandy Hook đă thiệt mạng sau khi dũng cảm lấy thân ḿnh che chở và bảo vệ cho các học sinh nhỏ bé trước họng súng của tên sát nhân kinh dị cuồng loạn này. Đó là vị Hiệu trưởng Hochsprung, 47 tuổi; cô Phó Hiệu trưởng Sherlach và cô  giáo trẻ Soto, 27 tuổi. Ngoài ra, hành động nhanh trí và dũng cảm của cô giáo dạy nhạc Maryrose Kristopik cũng cứu sống 15 học sinh và chính bản thân cô trước họng súng của tên sát nhân. 

 

 

Trong buổi sáng lạnh lẽo và ảm đạm của ngày 14/12, khi các học sinh của trường tiểu học Sandy Hook yên vị trong lớp học th́ cô Hiệu trưởng Dawn Hochsprung và 6 giáo viên khác cũng bắt đầu bước vào một cuộc họp.

 

Bỗng nhiên, mọi người trong pḥng họp nghe thấy tiếng những tiếng nỗ chát chúa vọng lại từ phía hành lang. Một số giáo viên ngay lập tức trốn dưới gầm bàn. Tuy nhiên, cô Hiệu trưởng Hochsprung cùng một Phó hiệu trưởng và cô Sherlach, một chuyên viên tâm lư trường học đă không hề do dự mà lập tức chạy về hướng tiếng súng nổ bất chấp nguy hiểm.  

 

 

Đây là vụ xả súng bừa băi vào đám đông thứ ba ở Mỹ nội trong năm nay và là vụ bắn giết đẫm máu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ. Được tin buồn, Tổng thống Barack Obama đă trào nước mắt và rơi lệ nghẹn ngào nhiều lần khi lên truyền h́nh bày tỏ nỗi xúc động của ông với các em nhỏ xấu số chỉ từ 5 - 10 tuổi cũng như các phụ huynh và mọi gia đ́nh trên toàn nước Mỹ. 

Nhân vụ thảm sát học sinh bừa băi vừa qua tại trường tiểu học Sandy Hook, hăy nh́n lại những vụ bắn giết học sinh tại trường học ở các nơi trong quá khứ:

 

*/ Vụ đặt bom nổ ở trường Bath (Mỹ) vào năm 1927, gây thương vong và thương cho hơn 100 nhân mạng. Cho đến nay đây là vụ giết người hàng loạt tại trường học khủng khiếp nhất trong lịch sử nước Mỹ (ngoài biến cố 911 tại New York và vụ bom nổ do tên Timothy McVeigh ở ṭa cao ốc Alfred P. Murrah Federal Building ở Oklahoma City vào ngày 19 tháng Tư năm 1995 khiến cho 19 trẻ em nhỏ ở nhà giữ trẻ (Children's Daycare Center) trong số 168 người vong mạng). Tên Andrew Kehoe, vốn từng cộng tác tại trường Bath tại Bath Township, Michigan, đă đặt 3 quả bom ở trường học tại Bath, Township, Michigan ngày 18/5/1927. Vụ nổ bom đă giết hại 38 học sinh tiểu học, 2 giáo viên, 4 người khác và tên sát nhân, tổng cộng 45 người thiệt mạng. Ít nhất 58 người khác bị thương. Hầu hết là các học sinh đều trạc từ 7 đến 11 tuổi.

 

*/ Thảm sát trường học Cologne (Đức), gây cho 11 người bị thiệt mạng. Vụ xả súng diễn ra vào ngày 11/6/1964. Sát thủ là tên Walter Seifert sinh năm 1922. Hắn vào trường tiểu học ở Volkhoven, Cologne (Đức) xả súng khiến 8 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng. Tên Seifert đau khổ sau khi vợ chết v́ sinh con năm 1961. Bệnh lao phổi của hắn ngày càng nặng hơn và sau đó các bác sĩ chẩn đoán hắn bị tâm thần phân liệt. Cảm thấy bị chính phủ đối xử không công bằng và bị lừa về khoản lương từng làm binh sĩ trong Thế chiến II, hắn đâm ra hằn học.

 

Ngày 11/6/1964, đúng ngày sinh nhật lần thứ 42 của hắn, tên Seifert đă mang chiếc súng tự chế đến một ngôi trường. Hắn xả súng giết chết 8 học sinh, 2 giáo viên và làm bị thương 22 người khác. Sau khi rời trường, hắn nuốt thuốc trừ sâu E605 để tự vận trước khi bị cánh sát vây bắt. Mấy ngày hôm sau hắn chết trong khi bị quản thúc.

 

*/ Thảm sát Đại học Bách khoa  Ecole, Quebec, Canada năm 1989, 15 người chết, 14 người bị thương. Vụ án mạng kinh hoàng này xảy ra vào ngày 6/12/1989 tại Đại học Bách Khoa tại  Montreal, Quebec, Canada. Sát thủ là Marc Lépine (25 tuổi) mang theo khẩu súng Mini-14 và một con dao đến trường Đại học Bách Khoa Ecole bắn vào 28 người trước khi hắn tự sát. Hắn bắt đầu cuộc tấn công khi bước vào một lớp học trong trường, hắn tách nam sinh riêng, nữ sinh riêng. Sau đó, hắn bắn tất cả 9 nữ sinh trong lớp khiến 9 em thiệt mạng. Tiếp đó, hắn đến canteen và một lớp học khác, cũng nhằm họng súng bắn vào nữ giới. Kẻ hận thù phụ nữ vô lư của những vô lư. Tổng cộng hắn giết 14 phụ nữ, làm bị thương 10 nữ sinh và 4 nam sinh khác trước khi tự bắn vào người hắn. Đây được cho là vụ thảm sát trường học kinh hoàng nhất trong lịch sử Canada.

 

*/ Vụ thảm sát Dunblane, Anh năm 1996 làm 18 em nhỏ thiệt mạng. Tại trường trung học Dunblane thuộc thị trấn Dunblane (Anh) ngày  13/3/1996 diễn ra một vụ xả súng khiến người dân Anh bàng hoàng. Tay súng Thomas Hamilton (43 tuổi) bước vào trường Dunblane với 4 khẩu súng trên tay. Hắn xả liên tục vào các em học sinh khiến 16 em và 1 giáo viên tử vong trước khi hắn tự sát. Cùng với vụ thảm sát trường học ở Hungerford năm 1987 và Cumbria năm 2010, vụ án mạng ở Dunblane là một trong số những vụ phạm tội liên quan đến súng tồi tệ nhất trong lịch sử Anh quốc.

 

*/ Thảm sát trường trung học Columbine, Mỹ năm 1999, 15 người chết, 24 người bị thương. Vụ tàn sát xảy ra vào ngày 20/4/1999 tại trường trung học Columbine, thuộc tiểu bang Colorado. Sát thủ là 2 sinh viên Eric Harris và Dylan Klebold. Hai kẻ này đă xả súng vào trường giết hại 12 học sinh, 1 giáo viên và làm bị thương 21 người khác. Hai tên sát nhân sau đó đă tự tử.

 

*/ Thảm sát Erfurt, Đức năm 2002, khiến 17 người chết, 7 người bị thương. Sự kiện làm 18 người tử vong khi một học sinh cũ bị đuổi học, Robert Steinhäuser, trở về trường ở Erfurt, Đức bắn súng loạn xạ điên cuồng. Hắn đeo mặt nạ, mặc áo đen, đi qua các lớp học và nhắm họng súng vào các học sinh, giáo viên. Hậu quả là 14 giáo viên, 2 học sinh nữ và một cảnh sát có mặt đầu tiên tại hiện trường thiệt mạng. Sau đó, tên sát thủ tự sát.

 

*/ Thảm sát trường học ở Beslan, Bắc Ossetia năm 2004, 386 người chết, hơn 700 người bị thương. Đây là vụ bắt cóc con tin ở một trường học ở Beslan, Bắc Ossetia thuộc Nga ngày 1/9/2004 là vụ thảm sát đầy máu và nước mắt, cướp đi sinh mạng của nhiều người nhất trong lịch sử. 31 tên khủng bố tấn công trường tiểu học số 1 tại thị trấn Beslan, Cộng ḥa Bắc Ossetia thuộc Nga. Những kẻ tấn công đă dồn khoảng 1.200 học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường vào pḥng thể dục tại trường tiểu học này vào ngày 1/9 và cầm giữ con tin cho đến ngày 3/9, không cho thức ăn, nước uống, làm cho họ ngạt thở v́ không khí ẩm ướt, chật hẹp. Chúng cài ḿn quanh pḥng thể dục.

 

Chính quyền liên tục liên lạc với những kẻ bắt cóc nhưng bọn khủng bố vẫn một mực khước từ việc tiếp tế thực phẩm, nước uống, thuốc men vào trường. Đến ngày 3/9, khoảng hơn 1 giờ chiều, tiếng súng bắt đầu nổ bên trong ngôi trường. Giới chức Nga sau đó cho biết, quyết định tấn công ngôi trường của lực lượng an ninh chỉ được đưa ra sau khi bọn bắt cóc bỏ chạy. Vụ thảm sát này cướp đi sinh mạng của 386 người, trong đó có rất nhiều học sinh trẻ và cả những kẻ khủng bố, hơn 700 người bị thương.

 

*/ Xả súng vào Đại học kỹ thuật Virginia (Mỹ), gây ra 32 người chết năm 2007. Vụ thảm sát vào Đại học kỹ thuật Virginia (Mỹ) là 2 lần tấn công riêng biệt cách nhau khoảng 2 giờ đồng hồ vào ngày 16/4/2007. Vụ bắn giết diễn ra tại khuôn viên Đại học kỹ thuật Virginia. Sát thủ là tên Seung-Hui Cho. Hắn giết 32 người và làm nhiều người khác bị thương trước khi tự sát. Đây là vụ bắn giết trường học gây nhiều thương vong nhất trong lịch sử nước Mỹ do súng ống.

 

*/ Vụ bắn súng bừa băi tại thị trấn Wendlingen, Đức quốc. Trường Albertville tọa lạc ở thị trấn nhỏ Winnenden, phía tây nam nước Đức, cách đông bắc Stuttgart khoảng 20 km thuộc bang Baden-Wuerttemberg đă trở thành mục tiêu của kẻ tấn công.

Kẻ sát nhân hung thủ là Tim Kretschmer, 17 tuổi (6 tháng 11, 1991 – 11 tháng 3, 2009). Theo cảnh sát, anh ta là cựu học sinh và đến ngôi trường trước đây anh ta từng học tại Winnenden, đi vào trường và khai hoả tràn lan. Tim có lực học dưới trung b́nh và không tham gia vào các hoạt động tập thể tại trường nhưng đă tốt nghiệp năm 2008. Kretschmer mặc quân phục đen, đă xông vào ngôi trường trên, rồi xả súng bừa băi giết chết ít nhất 10 người. Kẻ sát nhân đă sử dụng loại súng ngắn Beretta 9 mm đột nhập và bắn vào những học sinh đang ngồi học - một vài nạn nhân gục đầu xuống bàn trong khi tay vẫn c̣n giữ nguyên bút ch́. Vụ việc xảy ra vào 9:33 sáng. Theo các nhân chứng, học sinh trong trường đă nhảy qua cửa sổ để trốn thoát. Thủ phạm đă trốn khỏi hiện trường, cảnh sát địa phương đă truy nă t́m dấu vết tay súng này. Thời điểm xảy ra vụ án mạng, có khoảng 1.000 học sinh theo học ở trường.

 

Hung thủ đấu súng nă đạn vào cảnh sát, rồi sau đó bỏ chạy. Trên đường chạy trốn, hắn c̣n hạ sát thêm 2 giáo viên. Sau khi tẩu thoát khỏi trường học, tên sát nhân c̣n bắn vào 2 người bộ hành đi đường khiến một người bị chết và làm thương một người. Trên đường tháo chạy. Sau đó, tay súng này đă chạy khỏi chiếc xe ô tô vào một khu công nghiệp tại thị trấn Wendlingen, với 28.000 dân, cách thị trấn Winnenden 40 km. Kẻ sát nhân chạy vào một cửa hàng bán xe ô tô và sát hại thêm những nạn nhân cuối cùng bao gồm một người bán hàng, một khách hàng và sau đó hắn chạy ra khỏi cửa hàng. Cuối cùng nhân viên cảnh sát đă triệt hạ được hung thủ, y bị bắn vào đầu nên tử thương ngay tại hiện trường.

 

Xét qua biến cố Sandy Hook và những tai ương khác do bắn giết trẻ thơ bừa băi tại học đường, khiến chúng ta chùng ḷng xót xa, v́ trẻ thơ vốn thơ ngây, trong trắng, trẻ thơ vô can, vô tội, hăy nh́n những cháu bé sợ hăi, ngơ ngác trước bạo lực của súng đạn trong những h́nh ảnh gần đây, chúng ta suy tư, nghĩ ngợi, ít ra các em có những cô giáo xứng đáng trong vai tṛ gương mẫu, vị thế xứng đáng như ư nghĩa "Tôn Sư Trọng Đạo", ư nghĩa cao cả của vai tṛ hy sinh, xả thân bảo bọc các em. Tháng 11 xin trao bông hồng cho những gương can trường của những cô giáo Sandy Hook.

 

Khi mùa Noël về là dịp Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần v́ an b́nh cho nhân loại,  mùa Noël cũng là mùa ân sủng dành cho các em thiếu nhi được an hưởng vui tươi trọn vẹn của tuổi thơ. Tôi yêu trẻ thơ, những ḍng này xin gởi cho các em từ Beslan, Bath Township, Volkhoven, Hungerford, Cumbria, Dunblane, Columbine, Albertville... đến Sandy Hook của Newtown, Connecticut, rồi những trẻ em bị ngược đăi, bị bạo hành tại Phi Châu, Ấn Độ, Cao Miên,... và Việt Nam.  

Mùa Noël Buồn 2012, nguyện xin Chúa Phật và những đấng tối cao thiêng liêng sẽ không bỏ loài người, và nhất là lời nguyện khấn cầu xin an b́nh cho trẻ thơ.

 

Trần Việt Hải (Los Angeles)

 

Feliz Navidad- Boney:

 

http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=0YpT9R7jNI

 

http://ninh-hoa.com/VietHai-MuaGiangSinhVoiConToi.htm

 

 

 

 

 

 

 


 

Trần Việt Hải

1/2013.

 

 

 

         

 

Thơ và Truyện của Việt Hải               |                 www.ninh-hoa.com