Thơ và Truyện của Việt Hải             |                 www.ninh-hoa.com


Việt Hải
 

Tên thật: Trần Việt Hải
Sáng tác nhiều thể loại
Văn, Thơ, Biên Khảo,...
tại hải ngoại.

     

 Hiện cư ngụ tại
Los Angeles - USA

 

 

 

 

  

Người Vợ Thủy Chung 

Việt Hi Los Angeles

 

 

 

 

Nói về sự thuỷ chung trong hôn nhân, bài này xin chú trọng về chủ đề "Người vợ thuỷ chung", như nhà thơ Thái Tú Hạp đề nghị tôi viết. Xét về nghĩa vụ chung thủy của vợ chồng nh́n từ những góc nh́n luân lư xă hội và pháp lư th́ vợ chồng chung thuỷ, thương yêu, quư trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng gia đ́nh no ấm, b́nh đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững là điều dươc khuyến khích, đề cao. Trong văn hoá Việt, chung thuỷ là vẫn một ḷng trước sau như một, vẫn có t́nh cảm gắn bó không thay đổi. Như vậy, khái niệm chung thuỷ là khái niệm rộng. Trong tương quan vợ chồng th́ chung thuỷ được hiểu là vợ chồng phải luôn chung t́nh, gắn bó t́nh cảm yêu thương chỉ với nhau mà thôi. Trong mỗi giai đoạn lịch sử, những quan niệm về sự chung thuỷ của vợ chồng cũng có sự khác nhau cơ bản. Trong thời kỳ nguyên thuỷ của xă hội loài người khi con người vừa thoát thai từ loài vật. Dần dần con người tiến bộ, Ư niệm về tương quan hôn nhân và gia đ́nh được đặt thành luật lệ.

 

 

Suy ngẫm chuyện đời th́ duyên nợ và định mệnh đều có trong hôn nhân. Bởi v́ người xưa có câu: “Hữu duyên thiên lư năng tương ngộ, vô duyên tương diện bất tương phùng”. Chính v́ vậy nên mọi sự đến và đi trong cuộc đời đều là duyên phận, chúng ta không cần phải cưỡng lại đâu. T́nh yêu quả thật kỳ diệu. Sống ở đời này, dù chúng ta ư thức được rằng, khi yêu là đầy khổ đau. Nhưng hầu hết người ta lại muốn yêu một lần cho biết nó ra sao chứ. Yêu là duyên, vượt duyên đến nợ, an nhiên với định mệnh ấy thôi. Phật dạy: "Là duyên, có xa cách mấy cũng gặp lại, là nợ, có trốn tránh cũng chẳng thể thoát ra" . Cũng nói theo đạo Phật, vợ chồng là do duyên số, có nghiệp, có nợ với nhau, chứ không phải khi không mà lấy nhau được. Phần lớn là do duyên số quyết định. Tuy nhiên, nếu chỉ đổ thừa cho duyên số th́ không thực tế . Chúng ta phải chọn lựa, mà trong sự chọn lựa của chúng ta có nghiệp, có nhân quả chi phối bên trong.

 

Trong tác phẩm Phận Đàn Bà, nhà văn Nguyễn Quang cho rằng: "Hai chữ định mệnh thường được dùng để khỏi phải t́m hiểu những ǵ xảy ra như đă được an bài mà con người không sao giải thích được, cho nên phải chấp nhận đó là định mệnh! Tất cả những ǵ xảy ra, có lớp lang trong cuộc đời của mỗi cá nhân của chúng ta, là những chuyện vui buồn, bất hạnh đều có thể xảy ra, không thiên vị bất cứ một ai, v́ nó là định mệnh! Trong định mệnh có cả duyên số, không đơn thuần như người ta thường nghĩ".  Thật sự theo khoạ tử vi số mệnh, hôn nhân là định mệnh đấy. Bởi v́ 2 người có "duyên số", hay "hợp số" mới có thể lấy nhau được. Hợp số chính là cùng có Số tương đồng nhau về cung Phu thê, tương đồng về vận hạn, 2 người có cùng năm kết hôn, cùng năm có con, cùng những biến cố giống nhau trong hôn nhân, những sự kiện người chồng có thể xem trên Số người vợ và ngược lại. Vợ chồng có phương vị kết hôn trên Tứ Trụ hợp nhau. Hôn nhân và số mệnh luôn tiềm tàng trong đời sống chúng ta, thật như vậy.

 

Vợ chồng thủy chung, sống với nhau t́nh nghĩa, chia chung trọn vẹn trách nhiệm T́nh yêu hôn nhân là yếu tố quan trọng bậc nhất trong sự h́nh thành và phát triển bền vững của gia đ́nh. Đây là vấn đề cốt lơi nhu cầu t́nh cảm tinh thần của đời sống vợ chồng nó chi phối mọi thành viên trong gia đ́nh và tác động trực tiếp tới việc chăm sóc người già, nuôi dạy con nhỏ. Nghĩa vợ chồng gắn bó với ḷng nhân ái, nhân hậu tự nhiên của con người khiến đôi vợ chồng gắn bó với nhau suốt đời, dù khi t́nh yêu bồng bột của tuổi trẻ không c̣n, nghĩa vợ chồng giúp họ vượt qua những mâu thuẫn, bi kịch rất khó tránh khỏi trong cuộc sống nhiều năm của một gia đ́nh. Hạnh phúc gia đ́nh phụ thuộc vào mối quan hệ t́nh cảm giữa đôi vợ chồng, cùng với sự đ̣i hỏi của họ về tự do cá nhân, về hạnh phúc cá nhân và sự riêng tư trong đó t́nh yêu là t́nh nghĩa là yếu tố cơ bản nhất.

 

Tôi nhớ trong "Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ, Vũ Nương là người vợ thủy chung, người mẹ hiền và nàng dâu hiếu thảo. Câu truyện cảm động ở thế kỷ thứ 15.

Những ngày xa xưa trong xă hội khép kín phong kiến đă khắc nghiệi đưa đẩy bao số phận, bao con người, bao gia đ́nh vào hoàn cảnh éo le, đau thương, bi đát. Nội dung sách Nguyễn Dữ đă viết về họ, đặc biệt là người phụ nữ với tấm ḷng son sắt hết ,mực yêu thương và sự cảm thông tận tuỵ, hy sinh cho gia đ́nh.

 

Đọc "Chuyện người con gái Nam Xương" ta thấy tác giả tả chân h́nh ảnh thân phận bị chà đạp của người phụ nữ thời phong kiến. Vũ Nương chính là nhân vật chính của câu chuyện, nàng nổi bật với những nét phẩm chất tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam đảm đang, tháo vát, chung thủy và khát khao hạnh phúc gia đ́nh. Nhưng cái xă hội nam quyền khắt khe đă đẩy cuộc đời nàng đến cảnh trái ngang, oan khiên u uất, đầy bất hạnh. Nàng là người vợ thủy chung, người mẹ hiền và nàng dâu hiếu thảo. Thật vậy, khi Trương Sinh đi lính chỉ để lại Vũ Nương bụng mang dạ chửa với người mẹ già, Vũ Nương đă luôn chăm sóc mẹ chồng chu đáo khiến bà cũng phải cảm động. Khi mẹ chồng chết, Vũ Nương cũng lo ma chay cho bà cũng như lo cho chính chính cha mẹ ḿnh vậy. Không những là một người con hiếu thảo, Vũ Nương c̣n là một người mẹ hết mực yêu thương con. V́ không muốn bé Đản nghĩ ḿnh không có cha mà Vũ Nương đă nghĩ cách chỉ trỏ bóng ḿnh trên vách tường và nói đó là cha của bé Đản. Ta thấy Vũ Nương là một người mẹ yêu thương con vô hạn. Và nổi bật trong văn bản ta thấy Vũ Nương là một người vợ hết mực yêu thương chồng. Khi Trương sinh đi lính, nàng chẳng mong chàng áo gấm trở về mà chỉ muốn chồng được b́nh yên nơi chiến trường. Nàng lo lắng cho Trương Sinh ở nơi biên ải chịu khó khăn vất vả không có người nương tựa. Khi bị Trương Sinh nghi oan nàng có nhân t́nh cũng chỉ hết mực giải thích để níu kéo giữ hạnh phúc gia đ́nh. Đến khi chết đi rồi, Vũ Nương cũng chẳng một lời trách móc, oán than Trương Sinh mà c̣n muốn về gặp chàng lần cuối. Qua tác phẩm này, Nguyễn Dữ đă vẽ ra trước mắt chúng ta là một người phụ nữ tài đức vẹn toàn.

 

Gương vợ chồng thủy chung khác là người vợ Ukraine trải qua 20 năm ở Việt Nam chăm nuôi  chồng đột quỵ, khi chồng về nước được một năm th́ bị chứng tai biến mạch máu năo, bị liệt toàn thân, Svetlana bán hết nhà cửa ở Kiev và bay sang Việt Nam, một ḿnh xoay xở đủ cách chăm sóc chồng và nuôi con tại Hà Nội.

 

Cuộc sống vất vả tại miền đất xa lạ chăm sóc chồng với bao những thử thách cuộc đời, muôn trùng khó khăn không buông tha người phụ nữ Ukraine. Hai mươi năm trôi qua, ông Thắng đă có hàng chục lần nhập viện, vài lần thập tử nhất sinh và 4 lần bị đột quỵ, hai lần liệt toàn thân nhưng sau tập luyện lại đi đứng được. Vào tháng 2 năm 2021, ông bị suy tim, tụ máu năo, chuẩn bị phẫu thuật lại bị tai biến ngay tại viện. Dịch Covid-19 bùng phát tại Hà Nội cuối tháng 4, người nhà không được vào pḥng bệnh chăm sóc. Nằm liệt nhiều ngày, ông bị viêm loét lưng, tiếp tục phải chuyển viện để chữa vết thương trước khi ca mổ chính diễn ra. Người phụ nữ Ukraine luôn luôn hy vọng sẽ có ngày chồng khỏe mạnh lại, hai người cùng quay lại thăm thành phố Kiev là nơi nhiều năm trước họ đă gặp và yêu nhau.

 

Gương phụ nữ thủy chung qua chuyện t́nh Hàn Mặc Tử cùng Mai Đ́nh:

 

Mai Đ́nh là một hiện tượng lạ trong văn học và ở ngoài đời. Bà là người đi trước thời đại nhiều bước, là người nhất định không vâng theo khuôn phép ngàn xưa dành cho phụ nữ, đă bỏ nhà ra đi v́ không muốn về nhà người chồng do cha mẹ chọn, ta sống v́ t́nh yêu đích thực, khuôn mẫu của Françoise Sagan và Jean-Paul Sartre, con cái đặt đâu cha mẹ huề tiền.

 

Theo bài net của ông Tư Cao Lănh, cũng may là bà có vốn liếng học hành và giỏi nữ công gia chánh nên bà có thể thân tự lập thân, không như những phụ nữ cùng thời phải đeo ba cái gông ṭng phụ, ṭng phu, ṭng tử, mấy cái gông do một ông Nho gia vốn cổ xuư trọng nam khinh nữ sống từ hơn 26 thế kỷ trước bày ra, tṛng lên cổ người đàn bà bắt buộc phải phục ṭng đàn ông. Đức Phật, người sinh ra đồng thời, th́ ngược lại, làm một cuộc cách mạng vô tiền khoáng hậu, không những giải phóng cho phụ nữ mà c̣n phá tan xiềng xích giai cấp xă hội của Ấn Độ thời bấy giờ. Với thuyết nhân quả luân hồi th́ cho rằng mọi người sinh ra phải được b́nh đẳng là rất hợp lư. Con người ta sinh ra khác giới tính, giàu nghèo sang hèn khác nhau là v́ nhân quả nhiều đời, trùng trùng duyên khởi duyên sinh. Vậy mà cái ông Nho gia giáo điều bị bác Trump cho dẹp tiệm, cổ hủ kia độc đoán cho rằng đàn bà sinh ra là để phục vụ đàn ông: “Tại gia ṭng phụ, xuất giá ṭng phu, phu tử ṭng tử!” nhưng mà nhà thơ Mai Đ́nh của chúng ta đă tháo gỡ được gông cùm xiềng xích nô lệ này. Bà đă thoát ly được ba chữ ṭng để tự làm chủ đời ḿnh.

 

Ông anh Vương Trùng Dương biết bà nhà tôi gốc Bông Kiều, vốn gần nhà cụ Tra Lương Dung, tức Kim Dung Kiếm Hiệp. Vương Trùng Dương viết bài "Thủy Chung trong tác phẩm Kim Dung" như sau:

 

Đông, Tây, kim, cổ trong văn chương qua bao nhiêu tác phẩm đă đề cập và lưu lại những mối t́nh thủy chung của nhân loại. Ở đây, tôi đề cập khái quát đến tác phẩm hư cấu trong kiếm hiệp, điển h́nh với nhà văn Kim Dung với những mối t́nh ngang trái nhưng thủy chung với nhau khi trải qua bao nhiêu nghịch cảnh.

 

Những mối t́nh đó bước vào t́nh sử vơ lâm, như Quách Tĩnh với Hoàng Dung, Dương Quá với Tiểu Long Nữ, Kiều Phong với A Châu, Trương Thiếu Sơn với Hân Tố Tố, Trương Vô Kỵ với Ân Tố Tố, Lệnh Hồ Xung với Nhậm Doanh Doanh, Trương Vô Kỵ với Triệu Minh (Triệu Mẫn)...

 

Trong tác phẩm Anh Hùng Xạ Điêu và Thần Điêu Hiệp Lữ, hai nhân vật Quách Tĩnh và Hoàng Dung được xem như hai nhân vật chính giữa chính phái và tà giáo. Họ đă vượt qua bao nhiêu ngang trái để sống trọn vẹn với cuộc t́nh.

 

Trong Thần Điêu Hiệp Lữ, Dương Quá và sư phụ Tiểu Long Nữ trong Cổ Mộ. Dương Quá gọi Quách Tĩnh và Hoàng Dung là bá phụ và bá mẫu. Vượt qua lễ nghi, Dương Quá và Tiểu Long Nữ yêu nhau, thế nhưng trong lúc hiểu lầm, Tiểu Long Nữ rời Cổ Mộ phiêu bạt, Dương Quá đi t́m suốt 16 năm… Dương Quá đi đến đâu cũng có những cô nương yêu kiều theo đuổi nhưng chàng vẫn một mực chung t́nh với Tiểu Long Nữ. Đă cùng với Tiểu Long Nữ tạo nên một trong những mối t́nh đẹp nhất của thế giới vơ hiệp.

 

Trong quyển Thiên Long Bát Bộ th́ mối t́nh của Kiều Phong (gốc Khiết Đan) với A Châu (người Hán) tuy kết cuộc rất bi thảm nhưng nói lên ḷng thủy chung của Kiều Phong với A Châu trong khi đó có nhiều bóng hồng trong chốn cao thủ vơ lâm quyết tâm theo đuổi chàng.

 

Trong Ỷ Thiên Đồ Long kư (Cô Gái Đồ Long) Trương Thiếu Sơn của phái Vơ Đang, trên bước đường giang hồ hành hiệp gặp Ân Tố Tố, con gái của giáo chủ Thiên Ưng Giáo… Với bao nhiêu tai họa ập đến nên Trương Thiếu Sơn phải nhận cái chết và Ân Tố Tố cùng quyên sinh theo chồng để được sống trọn kiếp với nhau ở bên kia thế giới.

 

Cũng trong tác phẩm nầy, Trương Vô Kỵ, con của Trương Thiếu Sơn v́ nhận Tạ Tốn làm nghĩa phụ và tận t́nh bảo vệ thân phận nên bị cả hai bênh chính tà quyết tâm truy đuổi. Trương Vô Kỵ có số đào hoa với những bóng hồng như Chu Chỉ Nhược, Tiểu Chiêu, Ân Ly sắc tài nổi tiếng quyết dành lấy trái tim, trong khi đó Triệu Mẫn (Triệu Minh) quận chúa của Mông Cổ bất chấp mọi hiểm nguy, mọi đối thủ lợi hại để cuối cùng cho chàng sống bên nhau “kẽ lông mày” cho nàng.

 

Trong tác phẩm của Kim Dung có rất nhiều mối t́nh ngang trái xảy ra giữa hắc bạch, giữa trung nguyên và sắc tộc khác trong chốn vơ lâm nhưng t́nh yêu đă vượt qua mối thù truyền kiếp, hận thù hai mặt… chấp nhận sự hy sinh để chấp nhận cuộc t́nh.
 

Mỗi mủa xuân về khi đọc thơ yêu của ông anh Thái Tú Hạp tặng bà chị Ái Cầm, tôi thích quá xin "dựa hơi" bài t́nh thơ sau đây. Bởi v́ hai vợ chồng chúng tôi đă có "Nhân Duyên Nghiệp Dĩ", và hai chúng tôi cũng có "Luân Hồi Có Nhau", y chang như hai thi sĩ Thái Tú Hạp và Ái Cầm,...

 

Luân Hồi Có Nhau

Tác giả: Thái Tú Hạp

 

ta về tịch mặc ngàn hoa

lá cao vút đẫm mây qua đỉnh trời

nhân gian dành trọn cuộc chơi

ta cùng em hát bên đồi xuân xưa

nhất quán rồi- mộng mai sau

tâm vô lượng mở - có nhau luân hồi

cảm ơn thơ, cảm ơn đời

trăm năm nhật nguyệt, đầy vơi nghĩa t́nh

 

Thái Tú Hạp

(Hạt Bụi Nào Bay Qua)

 

 

Để kết thúc bài Người Vợ Thuỷ Chung, tôi xin gởi bà nhà Tăng Lệ Hoa, 唐樂和, Người Tinh Trăm Năm của tôi.

 

Trẫm Vẫn Yêu Em...

 

Trẫm yêu em bằng tim tuổi hạc

Nặng nợ ân t́nh kiếp ba sinh

Mến chốn ta bà trẫm măi yêu

Chung bước đường dài trẫm cùng em

 

Trẫm gọi tên em bằng sếp nhỏ

Soi bóng dặm trường có ai hơn ?

Đếm bước thời gian dù chết rũ

Những nỗi u sầu ta với ta

 

Căng-xe X́-trốc là chiện nhỏ

Kiếp người hữu hạn sá chi đâu

Ôi sống lâu chi cho chật đất

Sống anh hùng cho đất ph́ nhiêu

 

Hỏi trăng cô liêu sầu vạn cổ

Mỏi ṃn cánh hạc bay vẫn bay

Gơ con chữ nghĩa đêm khuya khoắt

Nhăn tṛng mờ nhạt trẫm yêu em

 

Trẫm vẫn yêu em yêu muôn thuở

Tuổi tóc xanh sang màu lấp lánh

Cho măi thời gian hồn lịm giấc

 

Trẫm vẫn yêu em trẫm yêu em!

 

Trần Việt Hải, Los Angeles.
Nov. 9th, 2021

 

 

 

 


 

Trần Việt Hải
12/2021

 

 

 

 

 

 

Thơ và Truyện của Việt Hải               |                 www.ninh-hoa.com