Thơ và Truyện của Việt Hải           |                 www.ninh-hoa.com
 
 Tên thật: Trần Việt Hải
  Sáng tác nhiều thể loại
  Văn, Thơ, Biên Khảo,...
   tại hải ngoại.
     

   Hiện cư ngụ tại
     Los Angeles - USA

 

 

 

 
Từ trái: Ngô Thụy Miên và phu nhân -
|Đăng Khánh - Nghiêm Xuân Cường và phu nhân.

 
 

Mai là ngày Mother's Day, đêm nay tôi và nhà tôi đi ăn tối mới về v́ đây là dịp lễ vinh danh hiền mẫu, đi ngang cái PC tôi "click" màn ảnh rồi tôi bỗng giật ḿnh v́ chị Đạm Thủy trên Seattle gửi đến diễn đàn Thời Nay hàng chữ: "Chia buồn -Nghiêm Xuân Cường". Cái tít làm ḷng tôi bàng hoàng chùng xuống. Anh bạn gốc dược sĩ bên eastcoast, nghệ sĩ tính, tốt với bạn bè. Anh là cháu của nhà văn biên khảo nổi tiếng Nghiêm Xuân Hồng. Tôi quen anh khi t́nh cờ biết nhau trên internet, rồi bàn bạc viết lách, viết về quư anh Ngô Thụy Miên, Hà Huyền Chi, Vũ Đức Nghiêm, hay điểm CD của quư anh Phạm Anh Dũng, Nguyễn Tuấn, Vơ Tá Hân,...

 

Có lần anh gọi tôi 12:35 PST, giờ bên Cali, tức 3:35AM EST bên anh. Anh nói anh đoán tôi chưa đi ngủ v́ dân mê văn chương thường thức khuya để viết văn, hôm đó tôi vẫn chưa đi ngủ nghe anh nói chuyện. Anh khoe về một bài thơ mà anh phổ nhạc, rồi anh đàn và ca cho tôi nghe trong phone. Dịp tôi bị stroke, anh sang Cali thăm chị Như Hảo tại Canoga Park ở gần nhà tôi, rồi anh ghé thăm tôi, hai đứa nói chuyện thật nhiều v́ lần đầu gặp nhau bằng xương bằng thịt, chúng tôi bàn về bệnh stroke, thuốc men, dĩ nhiên là có văn thơ nhạc, chúng tôi đồng ư trên mọi chủ đề, duy có chủ đề "sensitive" mà anh em chúng tôi khác ư kiến là anh rủ tôi (co-write) cùng viết về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, anh thích tính triết lư của nhiều bài nhạc TCS. Thú thật, tôi không vui về người nhạc sĩ tài ba này, v́ những quan điểm khác nhau, chúng tôi tránh né đề tài này về sau. Rồi anh viết về TCS anh có cho tôi xem bài. Tôi cũng có bài viết về TCS, nhưng tôi không đưa anh xem, v́ e rằng anh sẽ buồn.

 

Tôi yêu nhạc t́nh ca TCS một thuở ở trung học, tuy vậy tôi không hợp với quan điểm của nhạc sĩ này sau năm 75. Có lẽ đề tài này "hurt" anh em chúng tôi một thời gian, v́ sự ngượng ngùng hay sao đó. Sau này trong một email anh thố lộ cho biết anh ít làm thơ tinh mà anh xoay sang sáng tác thơ thiền. Tôi nghĩ anh có tâm Phật, anh nghiên cứu kinh điển sâu sắc, tôi nhờ anh chỉ giáo về những khía cạnh tôi không rành về kinh Kim Cang, và Bát Nhă Tâm Kinh. Tôi nghĩ anh dă t́m được sự chân thiện mỹ cho ng̣i bút ḿnh khi xoay về hướng Ánh đạo vàng của từ bi Phật pháp. Bài thơ thiền sau cùng tôi đọc của anh khi anh sáng tác có  nội dung tiễn đưa ḥa thượng Thích Măn Giác khi ngài viên tịch. Tôi thích bài thơ thiền củaTịnh Nghiêm- Nghiêm Xuân Cường:

Nếu C̣n Một Phút

"Nếu c̣n một phút sống mong manh

Xin nguyện như chim hót trên cành

Giữa nắng mai vang lời diệu pháp

Mang niềm an lạc đến muôn sinh.

 

Nếu chỉ c̣n một phút nơi đây

Xin nguyện t́nh yêu vẫn tṛn đầy

Măi măi cho nhau lời ái ngữ,

Cho ḷng rạng rỡ với tháng ngày.

 

Hoa xinh tươi khắp trời

Chim vui đang hát lời

Hoan ca như réo gọi

Mừng một ngày xuân mới.

 

Xuân ơi, xuân chứa chan

Trong ta xuân bất tận

Xin cho ánh nắng vàng

Được tràn lan khắp chốn.

 

Nếu c̣n một phút sống mong manh,

Xin nguyện như hoa thắm trên cành

Xin điểm tô cho đời tươi sáng

Muôn vạn sinh linh sống an lành.

 

Nếu c̣n một phút sống nơi đây

Xin nguyện như mây bốn phương trời

Đem đến nơi nơi làn gió mát

Cho t́nh thương kết trái muôn đời."

Nghiêm Xuân Cường

Anh nhập đề bằng 4 câu: "Nếu c̣n một phút sống mong manh, Xin nguyện như chim hót trên cành, Giữa nắng mai vang lời diệu pháp, Mang niềm an lạc đến muôn sinh". Lời cầu xin từ bi vô lượng cho kiếp người vốn mong manh trong cơi tạm bợ phù vân vô thường này.

 

Rồi anh cho 4 câu kết: "Nếu c̣n một phút sống nơi đây, Xin nguyện như mây bốn phương trời, Đem đến nơi nơi làn gió mát, Cho t́nh thương kết trái muôn đời.", hôm nay anh âm thầm ra đi, như lời câu xin gửi gấm từ trước, thế giới của chúng ta một t́nh thương kết trái muôn đời như làn gió mát đến khắp nơi. Tâm của Tịnh Nghiêm măi măi là tâm từ bi, bản thiện.

Ngày mẹ anh mất anh tiễn mẹ  bằng bài viết xúc động tim tôi, tôi xin đính kèm link dưới đây:
Nghiêm Xuân Cường viết về Mẹ:

http://www.thuvienhoasen.org/divecoitinh.htm

 

Để thấy rằng anh là người con giử đạo hiếu vẹn tṛn, anh và tôi đều có thơ đăng ở trong trang nhà  Phan Chu Trinh- Đà Nẵng, chúng tôi kẻ Bắc người Nam cho thơ gặp nhau ở giữa nước Việt Nam có thơ Luân Hoán, Hải Đà, Mạc Phương Đ́nh, Dương Viết Điền, Tôn Thất Phú Sĩ, Trần Trung Đạo, Thái Tú Hạp,... để hai chúng tôi bàn bạc văn chương. Tôi trân quư cái chân trời anh Nghiêm Xuân Cường mang dến cho tôi. Anh thích đề cao chủ đề t́nh người, rơ hơn là t́nh nhân hậu, sống phúc hậu.

 

Bây giờ anh đă bỏ ra đi đột ngột như khi nhạc sĩ Hiếu Anh ra đi, tôi được của Lưu Hồng Phúc từ Dallas gọi sang khóc trong phone, dù là tôi đă mệt mỏi sau chuyến đi dư lễ tŕnh diễn âm nhạc của 2 con tôi tại Orange County, đường xa và chương tŕnh dài, nhưng nghe một người ra đi là "tin sét đánh vào tâm hồn của ḿnh", tôi tỉnh táo ngay, rồi ôm keyboard nói chuyện tiễn đưa bạn. Tối nay tôi mang tâm trạng tương tự như vậy v́ nhớ bạn.

2007 có ngày Mother's Day buồn bă này, tôi nghĩ chị Nghiêm Vũ Hạnh và cháu Emily Nghiêm Mai Anh đă mất đi sự to lớn nhất mang ư nghĩa thương yêu và nhân hậu, đó là người chồng, người cha vĩ đại: anh Tịnh Nghiêm - Nghiêm Xuân Cường; Với đấng phụ mẫu sinh thành,  anh cũng là người con hiếu thảo, với Phật giáo, anh là một phật tử thuần thành, với tôi anh là mot người bạn tốt mà tôi đă học được nhiều điều hạy Ngày thứ hai, 14-05-07 anh chinh thức rời nhân thế ra đi... và tôi thắp nhang trên bàn Phật xin siết tay anh như lần ḿnh gặp nhau, để tiễn đưa anh ra đi về cơi trên, nơi anh sẽ an giấc ngh́n thu.

 

 

Việt Hải Los Angeles
(Los Angeles, 11:45PM, thứ 7, 12-05-07)

 


 

 

Thơ và Truyện của Việt Hải               |                 www.ninh-hoa.com