Thơ v Truyện của Việt Hải           |                 www.ninh-hoa.com


Việt Hải
 

Tn thật: Trần Việt Hải
Sng tc nhiều thể loại
Văn, Thơ, Bin Khảo,...
tại hải ngoại.

     

 Hiện cư ngụ tại
Los Angeles - USA

 

 

 

 

 

 

Thu Đến Bao Giờ ?
Việt Hải

 

  


Sng nay thức giấc, những tia nhạt của đầu thu len qua cửa sổ, tiếng nhạc của Lam Phương vang ln từ phng ngoi, bi ca quen thuộc "Thu Đến Bao Giờ" qua tiếng ht Lan:

 

http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=NMvxkoDzhJ

 

"Ma thu hỡi, 
Đời đ đn thu về đy bao giờ 
Người đ đn thu bằng cu 
Mong chờ với mộng mơ.

Mnh em đếm l a 
Từng chiếc l kỷ niệm xưa. 
Vai st vai trong chiều mưa 
Ni sao tnh cũng chưa vừa... "

 

Lam Phương c những bi thu, Thu Buồn buồn lắm, một tc phẩm đệm cho một vở kịch của Ty Hồng ngy xưa. Thng thường người đời thường v von về nghĩa của ma thu như sự tiễn đưa, sự chia ly, sự buồn b, khng gian buồn tnh,... từ nhạc Php, Mỹ hay Việt, những Autumn Leaves (hay Les Feuilles Mortes), Chanson d'Automne (Autumn Song hay Thu Ca, nguyn thủy từ thơ của thi sĩ Paul Verlaine), Ma Thu Chết (L'Adieu, những tưởng như Les feuilles rousses, Automne malade, Farewell, Autumn's death, thơ của thi sĩ Apollinaire),... Ma Thu của những Đon Chuẩn Từ Linh, Hong Trọng, Dương Thiệu Tước, Ng Thụy Min, Đức Huy, Cung Tiến... Ti thch ma Thu Quyến Rũ của Đon Chuẩn, hay Ma Thu Cho Em của Ng Thụy Min cho những tiếng thu yu đương, tm hồn lạc quan. Nếu Lam Phương c những Thu Sầu, Thu Đến Bao Giờ, Chiều Thu Ấy, Tn Thu cho khng gian buồn, nhưng Ma Thu Yu Đương l ma thu vui tươi, thu hẹn h. Khng gian du hồn ti theo tiếng nhạc min man...

 

http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=JxPZCk2bzr

 

"Đường vo Paris 
C lắm nụ hồng 
C tiếng th thầm, 
Nhưng anh chẳng cần 
Mnh sống cho nhau

Vượt lng đại dương 
Mnh gặp lại đy 
Sau cơn kht di

thương nhớ bao ngy 
Tnh yu trong tay

 

Ma thu ơi! 
Paris dệt mộng tnh si 
Khi nghe người đi vo đời, 
Thấy lng như bớt đơn ci

Bờ mi em l nguồn tin yu đắm đuối 
Ngy thuyền tnh vo bến mới 
Ta sẽ cho nhau tnh yu tuyệt vời..."

 

Ni đến bi Thu Đến Bao Giờ của Lam Phương ti nghe, nhưng chưa c dịp viết cảm nhận, bi trng tn của nhạc sĩ Phạm Anh Dũng phổ thơ Phạm Ngọc do ca sĩ Mỹ Khanh ca, ti đ nghe v ghi nhận những tưởng về lời thơ: 

 


Thu Đến Bao Giờ?

 

Tiết trời mấy hm nay đ dịu hẳn để như tiễn chn ma h v đn thu sang. Ma thu với ti n c nghi đậm đ trong văn chương khi nắng thu lung linh nhạt bng đường, gi thu man mc nhẹ lay bờ tc em, khi m khung trời thu giăng my ngn lng đng như tơ trời vờn o em. Ti nghe tiếng ca mang bao quyến rũ v chan chứa bao dịu dng qua bi Thu Đến Bao Giờ, cht g Paris qua nỗi nhớ:

 

Đy khc ht ma thu
Vang trong lng phố
Rt su vo nỗi nhớ
Từng giọt mưa quen
Em về bến sng Seine
Anh qua lối cũ
Thoảng thơm mi hoa sứ

 

nh nắng chiều soi vng hoa cc để lay ma thu xưa, để nhớ nhung vỡ tan bờ k ức, từng lời thơ, từng lời ca rung động tim ti, hoa sứ nh nng khi xưa đấy chứ?
o vng hoa cc vỡ a k ức, lao xao nỗi lng.

 

Chiều ln chiều ln
Theo gt chn em
Cc vng gt nhỏ
Đường xn xao gi
Lay động ma xưa
Như ngọn sng đưa
Vỡ a k ức

 

Nhạc phẩm ny do Mỹ Khanh ht, giọng ca của c như nam chm thu ht v những m vang nghe như k ức thoảng bn tai ti. Ma Thu về trong thơ Phạm Ngọc hay nhạc Phạm Anh Dũng lng lng niềm xao xuyến như Thu Quyến Rũ của Đon Chuẩn hay bng khung nỗi lng khi thu về như Ma Thu Cho Em của Ng Thụy Min. Nhạc ma thu của Phạm Anh Dũng mang hơi ấm vấn vương nỗi lng:

 

Lửa tn khi thuốc
Ấm bờ mi kh
Cht tnh đ bng quơ
Hồn đau ngọn cỏ
Chia tay nhau ngy nọ
Thu đến bao giờ

 

Ti c cht nh qu l khng biết rt thuốc l thật "pro", khi ht vo su tận buồng phổi thnh thang chiều thu khng gian v tận, xong m khi cho ph cả trung khu thần kinh tr no, v cho khi huyền nhẹ bay ra từ mũi như cc ng anh Mai Thanh Truyết, Nguyễn Xun Nghĩa, Phạm Gia Cổn hay Phạm Quốc Bảo, nhưng cảm nhận từ nội tm thiếu thiếu điều g đ, phải chăng gi thoảng nhẹ, chất nhựa cho hồn ta bay cao, thơ lng lng cho cht lng mạn, cht my nicotine ph vn lng đng cần thiết. 

 

Khi ti nghe bi Chiều, ti v cng thch th v gi say sưa vang tiếng buồn, cho ngập hồn nicotinetheo hương gi Marlboro hay ba con 5, những ai rt một pha ba con 5 như got cua Mai Thanh Truyết hay hương Marlboro của Phạm Gia Cổn hay Phạm Quốc Bảo mới c cảm nhận thực thụ, Chiều l bi thơ v cng hay hay của thi sĩ Hồ Dzếnh, được Dương Thiệu Tước phổ nhạc như trch đoạn:

 

"Trn đường về nhớ đầy,
Chiều chậm đưa chn ngỵ
Tiếng buồn vang trong mỵ
Tiếng buồn vang trong m...

 

Ti l người lữ khch
Mu chiều kh lm khuy,
Ngỡ lng mnh l rừng,
Ngỡ hồn mnh l my,
Nhớ nh chm điếu thuốc,
Khi huyền bay ln cy..."


Muốn l người lữ khch, hay người tỏa thơ cho tm hồn lng lng bay bỗng để cho khi huyền bay ln cy, ti nghĩ thiết thực hy cho lời nhạc hay thơ được đệm hương sắc nicotine vo. Trong sự đồng cảm cho người lữ khch, ti tm ra sự tương đồng giữa cụ Hồ Dzếnh v thi sĩ Phạm Ngọc. khng thể khng ch cc cu thơ:

 

"Lửa tn khi thuốc
Ấm bờ mi kh
Cht tnh đ bng quơ
Hồn đau ngọn cỏ"

 

Thực vậy, khi thu buồn chợt về, người đ bỏ ta ra đi, ngọn cỏ lao xao đau đớn như hồn ta, hy rt ba con 5 cho gi huyền bay nhẹ ln cao để tiễn đưa cuộc tnh buồn vậy.

Ti nghe CD liền t t của Mỹ Khanh ht trong cả hai CD l Nắng Ma v Ngn Thu o Tm.
Trong CD Nắng Ma c 10 bi ht do thơ Phạm Ngọc v nhạc Phạm Anh Dũng. Bi Trẩy Nhnh M Sương, nhịp điệu valse thnh tht đưa gt chn, d nay bước chn đi sao hơi kh, nhưng giọng ca Mỹ Khanh, cht g thoảng air Vn Khanh, dịu v ngọt, sweet and tender lắm, cho ta linh cảm xn xao hồn mở toạc lối đi:

 

Hạ về thay o 
Xn xao bờ cỏ 
Em về bỗng nhin 
Hồn anh mở ngỏ

Hanh vng giọt nắng 
xanh mu o lụa 
Trn những ngổn ngang 
Tim anh giao ma

 

Trời thu trong thơ Phạm Ngọc giăng tm khng gian bin biếc cho trẩy nhnh sương m, khi m tnh như cnh gi bay cao v chuyển hướng để rồi đi ta mất nhau như hm no:

 

Tnh như cnh gi 
Chuyển hướng ai ngờ 
X con nước vỡ 
Tan hoang bến bờ

Em đi ma l 
Tm biếc trời thu 
Mất nhau từ đ 
Trẩy nhnh sương m

 

Một bi ca tiu biểu cho tiếng ht Mỹ Khanh trong air nhạc của Phạm Anh Dũng l bi Gọi Nắng, ti ph bốn cu sau: Em như một ging sng, vo ti ngn con sng, trong ti ma gi lộng, một lần em thong qua:


Em đến thật hồn nhin 
hiền v tư cỏ l 
nụ cười em nắng hạ 
thắp lửa pha ti - chiều

 

Em như một ging sng 
vo ti ngn con sng 
trong ti ma gi lộng 
một lần em thong qua

 

Hương mi tc em phảng phất theo gi cho ai đấy xao xuyến, vui chn mộng lng yu đương. Nhẹ bước chn em vui chn guốc mộc, bi ht mang cả bầu trời qu hương ngy no hiện về:

 

Mai em về phố xa 
giữ dm ti mắt biếc 
tri tim ti từng nhịp 
vui theo bước chn người

Em về đu nắng ơi 
cn đy mi hương tc 
bn chn em guốc mộc 
g hồn ti bn ny


Ma thu đến chỉ c nghĩa khi ti c em, v em trong k ức cũ c những con phố Paris, c dng sng Seine lững lờ, c ma thu yu đương khi ta đi bn nhau trong vườn Luxembourg hoa mộng. No, chng ta nghe bi Em - Ma Thu Của Ti:

 

vẫn cn ma thu của mưa 
v em bn kia nỗi nhớ 
vẫn cn ma thu của gi 
ai về đứng giữa ma xưa

Paris buồn giữa trời thu 
cơn mưa a theo hối hả 
tiếng đn pha cng tiếng gi 
thở di thnh những cơn mưa

 

Mưa rơi giăng giăng phất phơ, cho khng gian u buồn, ti cầm tay em lặng nhn dng nước sng Seine, chiều mưa sao lỗi hẹn, để ma thu của em như xa lạ, như mắt lệ nhạt nha cả đời sau. Tiếng nhạc vừa chấm dứt trong nhịp điệu buồn vơi:

 

em ma thu của ti 
chẳng đợi chờ sao lại đến 
đnh một lần lỗi hẹn 
sng Seine buồn - qu xa xi

em ma thu của ti 
một chiều về trong vội v 
trong nhau như rất lạ 
mưa cn suốt cả đời sau...

 

Trong CD Ngn Thu o Tm Mỹ Khanh trnh by 10 bi ca về ma thu, những ma thu như mun thuở chất chứa đầy nt khng gian ma thu. Bi Ngn Thu o Tm của nhạc sĩ Hong Trọng, phổ thơ Vĩnh Phc. Đy l bi ca được đặt tn cho CD ny. Ti vốn thch bi ny trong nhiều bi ht của nhạc sĩ Hong Trọng, nhạc hay m người trnh by lại đưa hồn người thưởng ngoạn theo hương thu bay lng lng.

 

Ngy xưa xa xi em rất yu mu tm 
Ngy xưa v tư em sống trong tru mến 
Chiều xuống o tm thường thướt tha 
Bước trn đường gấm hoa 
Ngắm my chiều lướt xa

Từ khi yu anh anh bắt xa mu tm 
Sầu thương cho em mơ ước chưa kịp đến 
Trời đ rt mướt cng gi mưa 
Khc anh chiều tiễn đưa 
Thế thi tn giấc mơ

 

Những chiều thu cho mưa rơi để khng gian cho em mặc o tm khi bng hnh anh xa xi. Hồn em thm lạc lng, mắt nha lệ rơi. Em ơi, biết đến bao giờ ta gặp lại nhau:

 

Từ khi xa anh em vẫn yu v nhớ 
M sao anh đi đi mi khng về nữa 
Một bng o tm buồn ngẩn ngơ 
Khc trong chiều gi mưa, 
Khc thương hnh bng xưa 
Ngn thu mưa rơi trn o em mu tm 
Ngn thu đau thương vương o em mu tm 
Nhuộm tm những chuỗi ngy vắng nhau 
Thng năm cng lướt mau 
Biết bao giờ thấy nhau.


Cuối cng của CD Ngn Thu o Tm l bi tnh ca của nhạc sĩ Phạm Anh Dũng, bi ht như l một top hit của anh, Mỹ Khanh với air dịu dng qua nhạc phẩm Tnh L Hư Khng:

 

Chiều thu mưa vẫn rơi 
Chiều thu mưa vẫn rơi 
Nhạc thu ru nắng phai nhạt nha cuối trời 
Rồi em theo gi bay 
Tnh em như bng my 
Tnh anh như ni sng, biển rộng mnh mng"

 

Lời nhạc cho ta ci cảm nghĩ tnh yu như ph vn, như my bay lng đng bay, v như gi lay lay cuộc sống. Ta c nhau để rồi ta mất nhau như khi tnh bay xa:

 

"Tc my di gọi hồn sương khi 
Ngn tay ng gợi buồn xa vắng 
Rồi một ngy, lệ thu hoen mầu nắng 
L thư vng dần theo năm thng 
Nhớ nhung hoi cuộc tnh khng lối 
Thương người, lặng lẽ nghe ma thu rơi"

 

Ma thu no dng sầu biệt ly, ma thu về tiễn bước người đi. Tnh cuối cng chỉ l sắc sắc, khng khng. Tnh chất khng bền vững của cuộc sống theo Phật gio vốn l sự ph du v thường của kiếp nhn sinh, tnh đến rồi tnh đi. Ci triết l đ hnh như ti đ cảm nhận trong dng nhạc thiền của nhạc sĩ Phạm Anh Dũng:

 

Chiều thu my trắng bay 
Chiều thu my trắng bay 
Ngn thu my vẫn bay

d mộng khng đầy 
Ma thu cơn gi lay 
Hồn thu đưa l bay 
Tnh ta như sắc khng... 
Tnh l hư khng


Cuộc sống cần m nhạc, vng thực vậy, ti đến trường UCR đn con về hm qua, những c cậu sinh vin ca ht, vang tiếng ca, c guitar, violin v piano. m nhạc nhẹ như loại thnh phng cho ta cảm gic an bnh, m i. m nhạc lm thăng hoa cuộc sống, cuộc sống ny cần c những loi sơn ca, vnh khuyn, hong oanh, họa mi,... những yếu tố đng gp cho m vui, cho yu đời. Thử hỏi trong cuộc sống ny khng c thi ca, văn chương, m nhạc,... khng c giới văn nghệ sĩ, khng c nhạc sĩ, khng c ca sĩ v khng c người biết rung động trước m nhạc, khng c người biết thưởng ngoạn m nhạc; Trời ơi, chn chết!chn bỏ sừ!

 

Cc vĩ nhn nhận xt m nhạc như thế no:


* Music gives a soul to the universe, wings to the mind, flight to the imagination and life to everything. Plato


* Without music, life would be a mistake. Friedrich Nietzsche


* Music expresses that which cannot be put into words and that which cannot remain silent. Victor Hugo

 
*If I were not a physicist, I would probably be a musician. I often think in music. I live my daydreams in music. I see my life in terms of music. Albert Einstein

 

 


By giờ l ma thu, nghe vang m nhạc thu, cm ơn những văn nghệ sĩ của ma thu,... v xin đừng qun mỗi khi chiều về khi huyền bay bay ln cao, bạn nh...

 

 

 

 http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=MjYiD7YaGc
http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=qY4LW66Bfm

 

Chc vui cuối tuần.

 

 


 

Việt Hải Los Angeles

 

 

 

         

 

Thơ v Truyện của Việt Hải               |                 www.ninh-hoa.com