Thơ và Truyện của Việt Hải           |                 www.ninh-hoa.com


Việt Hải
 

Tên thật: Trần Việt Hải
Sáng tác nhiều thể loại
Văn, Thơ, Biên Khảo,...
tại hải ngoại.

     

 Hiện cư ngụ tại
Los Angeles - USA

 

 

 

 

 

 

Tiễn Đưa

Nhạc sĩ

TRẦN TRỊNH

VIỆT HẢI Los Angeles
 

 

Trong mọi lănh vực từ xă hội cộng đồng đến văn hóa, tôn giáo hay chính trị, khi một người nằm xuống, thông thường người quá văng được các thân hữu, đồng nghiệp, các thuộc cấp, các hậu duệ, các fan ái mộ,... nhóm họp vinh danh hay tưởng niệm, hay một buổi cúng, một buổi giỗ,... kích thước lớn hay nhỏ, tùy điều kiện. Đấy là thông lệ nên làm. Chính v́ thế nên khi nhạc sĩ Trần Trịnh nằm xuống những bạn bè của ông, nhóm Stars Band đă hoạch định và thực hiện một buổi lễ nhớ về ông thật cảm động và uy nghi. Là một người được tham dự buổi lễ tôi muốn góp nhặt cảm tưởng của các bằng hữu, những tham dự viên cho cảm tưởng riêng tư về kỷ niệm với nhạc sĩ Trần Trịnh. 

 

Sự ra đi của của nhạc sĩ Trần Trịnh là một mất mát lớn cho làng âm nhạc Việt Nam. Nhiều bằng hữu khắp nơi đă chia sẻ nỗi buồn khi lễ tưởng niệm nhạc sĩ Trần Trịnh tại nhà hàng Emerald Bay đă diễn ra vừa qua, dù các bạn có tham dự hay không, từ những thân hữu như nhạc sĩ Phan Anh Dũng (Maryland), Trần Quang Hải (Paris), Phương Oanh (Pháp), Thanh Châu (Washington DC), Nguyễn Lập (Dallas), Thanh Loan (Houston),... đến Cali như quư anh chị như Lê Văn Khoa, Anh Bằng, Nam Lộc, Mai Ngọc Khánh, Thanh Mỹ, Thanh Lan, Phạm Ngọc Mai, Thái Hà, Lê Hân, Thúy Anh, Cao Minh Hưng, Vân Khanh (San Jose), Phạm Đăng Khải, Lư Văn Quư, Quỳnh Giao, Vương Trùng Dương, Tú Minh (San Jose), Lê Hân, Thúy Quỳnh, Trần Ngọc Mai, Ngọc Quỳnh, Hạnh Cư, Vương Trùng Dương, Khiếu Long, Phạm Gia Cổn, Lê Minh Tâm,... mọi người đều san sẻ ư nghĩ riêng về người nhạc sĩ có cá tính hiền ḥa, dễ chịu, bạn bè nhắc nhở về nhạc sĩ Trần Trịnh trong sự quư mến, và quư trọng. Với tôi, tôi nh́n ông như một Trần Trịnh với khả năng sáng tác độc đáo trong ḍng nhạc, ví dụ của Tiếng Hát Nửa Vời, của Lệ Đá,... Một Trần Trịnh từ tài nghệ âm nhạc đến cá tính điềm đạm, trầm tư, khiêm tốn,... Một người cất bước ra đi mang theo những đặc điểm như vậy khiến cho người ở lại ưu tư, nuối tiếc. Tôi mục kích hai ca sĩ Thúy Anh và Thanh Lan kể chuyện cũ về Trần Trịnh trong xúc động, nghẹn lời. Theo tôi tiễn đưa một người qua đời với những điếu văn bóng bẩy văn hoa, trau chuốt có lẽ kém giá trị hơn chứng kiến những bạn c̣n lại kể chuyện tự nhiên về người bạn ấy ra đi bằng nước mắt tuôn rơi thật tự nhiên.

 

Tôi không có kỷ niệm nhiều với nhạc sĩ Trần Trịnh như quư anh chị Phạm Gia Cổn, Hà Huyền Chi, Anh Bằng, Mai Ngọc Khánh, Thanh Thúy, Thanh Lan, Thúy Anh, Phạm Ngọc Mai, Nguyên Vũ hay Lư Văn Quư,... Tôi gặp ông vỏn vẹn chỉ ba lần để được nói chuyện sơ giao, để cảm mến cá tính đặc biệt của ông, và khi mà ông dùng nụ cười rất có duyên và kín đáo chút ǵ "La Joconde" nhiều hơn là lời nói, một lần anh đến giúp vui âm nhạc khi ra buổi mắt sách của thi sĩ Hà Huyền Chi tại Orange County, và hai lần kia là khi ông ḥa nhạc với Stars Band giúp vui cho Hội Ái Hữu Petrus Kư Nam Cali.

 

Khi nhạc sĩ Trần Trịnh nằm xuống, nhạc sĩ Phạm Gia Cổn biết tôi là thành viên trong nhóm Câu Lạc Bộ T́nh Nghệ Sĩ (CLBTNS) và là một cựu học tṛ Petrus Kư Nam Cali (ít nhiều chúng tôi chịu ơn Trần Trịnh), anh Cổn ngỏ lời với tôi và các bạn trong nhóm CLBTNS cùng Stars Band để thực hiện một buổi tưởng niệm nhạc sĩ Trần Trịnh nhân dịp lễ cúng thất tuần. Thế là một buổi lễ được tổ chức với nhiều bạn bè từ khắp nơi, những người đến tham dự, người theo dơi hỏi thăm buổi tiễn đưa trên internet.

 

Ôn quá khứ trên thực tế, nhiều nghệ sĩ tài hoa, những nhân tài ra đi v́ hoàn cảnh mà cái chết của họ khi ra đi thật âm thầm lặng lẽ, nghèo nàn, bệnh tật trong nuối tiếc xót xa như Frédéric Chopin, Đặng Thế Phong, Trúc Phương,... hoặc chết v́ bị thủ tiêu, sát hại do bạo lực như vị nhạc sĩ nổi tiếng của Ukraine là Ivan Kuchuhura-Kucherenko (do CS Nga giết), La Hối (do Phát xít Nhật giết), Minh Kỳ (nạn nhân bạo hành của CSVN),… Dù ra đi như thế nào, làng âm nhạc có những mất mát to lớn, những luyến tiếc luyến lưu. Những tác phẩm c̣n lại của họ là tài sản chung quư báu cho hậu thế.

 

Trong phần phát biểu của nhạc sĩ Phạm Gia Cổn, anh cho biết ḍng nhạc của nhạc sĩ Trần Trịnh có thể chia làm 3 phần, nhạc t́nh ca lăng mạn, nhạc quê hương, về người lính (qua nhóm Trịnh Lâm Ngân), và sau cùng là nhạc phổ thơ xứ ngoài hay nhạc do ông đặt ra chú trọng nhạc đúng nghĩa của nó, không cần lời ca.

 

Nhạc sĩ Phạm Gia Cổn chia sẻ những kỷ niệm về cố nhạc sĩ Trần Trịnh và cho biết Trần Trịnh làm nhiều ḥa âm, mà ca sĩ Thanh Lan có kể lại dĩa CD Dans le soleil et dans le vent của chị mà phần ḥa âm do nhạc sĩ Trần Trịnh phụ trách. Những ngày đau yếu Trần Trịnh muốn trở lại chơi nhạc, Phạm Gia Cổn khuyên lơn bạn ḿnh nên dưỡng sức, nghỉ ngơi. Cái buồn của những văn nghệ sĩ có lẽ giống như nhau một khi họ bất lực để trở lại niềm đam mê cố hữu vốn đă ăn sâu vào ḍng huyết quản. Nhà văn Thinh Quang, người bạn một thuở xa xưa với các thi sĩ Hàn Mặc Tử, Bích Khê, Quách Tấn, Vũ Hoàng Chương,... Dù 90 tuổi đau yếu rề rề, nay sinh hoạt trong nhóm văn Câu Lạc Bộ T́nh Nghệ Sĩ, ông cho biết khi phải nhập viện điều trị ông nhớ cái computer ở nhà ḿnh, ông thèm viết văn trên keyboard như mọi khi; Tôi nghe nói người bác họ tôi, nhà văn cao niên (bạn một thuở với nhà văn B́nh Nguyên Lộc) là Tiểu Tử Vơ Hoài Nam tại Paris, dù khi xa nhà hay đau yếu phải tĩnh dưỡng xa lánh máy computer ông vẫn nhớ nhung keyboard để viết bài. Trường hợp khác, nhạc sĩ Lê Hữu Mục cùng thuở với các nhạc sĩ Hùng Lân, Lê Thương, Nguyễn Hiền, khi nhạc sĩ bị stroke lần thứ hai ông mải mê ôm phím đàn piano để chôn dấu những phím đàn sầu rơi. Chắc chắn điều đó là món nợ tầm th́ phải nhả tơ. Có lẽ những ai đă tận tụy với văn học, nghệ thuật hay âm nhạc trong khoảng thời gian dài, khi mà niềm đam mê, cùng với máu văn nghệ ăn sâu vào tâm hồn, sự thủy chung với văn nghệ bao phủ con tim của họ, nếu v́ lư do ǵ đó buộc họ chấm dứt thói quen đam mê cũ, và một khi chất văn nghệ hay nghệ thuật bị lấy ra khỏi họ, họ sẽ trở nên buồn bă héo tàn, sức khỏe có thể sa sút, héo úa hao ṃn rất nhanh. Trong sự suy nghĩ đó tôi liên tưởng đến câu nói của họa sĩ gốc Ư trong thời kỳ Phục hưng của Âu châu (European Renaissance), Giovanni Bellini, cho rằng: "Nghệ thuật là sự nhiệm mầu của đời sống". Vâng, tôi tin tưởng như vậy. Người văn nghệ sĩ sống v́ nghệ thuật, văn học hay âm nhạc, họ có những mẫu số chung giống nhau.

 

Trong ư tưởng của Bellini như trên, chúng ta không thể không ngậm ngùi khi nghe lời kể của Bách Tùng, con trai nhạc sĩ Trần Trịnh, cho biết dù sức khỏe yếu kém nhưng bố Trần Trịnh vẫn thường ôm phím piano, điều mà tôi gọi là hội chứng "phím đàn sầu rơi". Chuyện kể trên sân khấu Emerald Bay hôm nọ là trước giờ Bách Tùng chở bố vào nhà thương lần cuối cùng, nhạc sĩ Trần Trịnh c̣n ôm đàn piano trước giờ đi nhập viện. Nghĩ cho cùng nếu có những nhà văn ôm lấy keyboard khi tuổi già với hơi tàn sức yếu, th́ cuộc đời này cũng có người nghệ sĩ khi vĩnh viễn ra đi đă thủy chung tận tụy với cung đàn muôn điệu là vậy.

 

Sáng nay tôi nhận email của ca sĩ Thanh Mỹ gửi hồi âm như tôi xin cảm nghĩ của chị. Thanh Mỹ là bào muội của ca sĩ Thanh Thúy, cũng là bào tỷ của ca sĩ Thanh Châu, và là hiền thê của emcee Phạm Đăng Khải cho hôm tưởng niệm nhạc sĩ Trần Trịnh. Tôi nhớ tối hôm ấy anh điều khiển sân khấu cùng nữ emcee khả ái Hồng Vân dẫn dắt chương tŕnh diễn ra suôn sẻ, rất trôi chảy, đây là những tiếng nói quen thuộc của sân khấu văn học hay âm nhạc của đất thiêng Nam California.

 

Bài viết của chị Thanh Mỹ với tựa là "Cảm Tưởng Đêm Nhạc Thính Pḥng Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Trần Trịnh". Nhạc sĩ Trần Trịnh khi sinh tiền ông cùng nhóm Stars Band có những lần đàn giúp vui cho tổ chức từ thiện ROF (tức Reaching Out Foundation). ROF được hai anh chị Phạm Đăng Khải và Thanh Mỹ sáng lập để an ủi, giúp đỡ tinh thần người cao niên, bệnh tật trong các viện dưỡng lăo, một ư nghĩa vô cùng cao đẹp.

 

                                

MC Phạm Đăng Khải và ca sĩ Thanh Mỹ

thăm một viện người già.

 

" Thanksgiving 2012

 

Thưa quư anh chị em, quư bạn,

 

Trần Trịnh, người nhạc sĩ tên tuổi trong làng văn nghệ Việt Nam , anh đă sáng tác rất nhiều nhạc phẩm rất trử t́nh, và góp phần vào công tŕnh nâng cao văn hóa dân tộc.  ROF đă từng hợp tác với anh cũng như anh đă từng phụ giúp ROF trong nhiều chương văn nghệ gây quỹ từ thiện tổ chúc bởi ROF.

 

Thanh Mỹ rất mừng và cám ơn Star Band hứơng dẫn bởi  BS Phạm Gia Cổn và Thi sĩ Quỳnh Giao, Chủ Tịch Câu Lạc Bộ T́nh Nghệ Sĩ phối hợp tổ chức Đêm Nhạc Tưởng Niệm nhạc sĩ Trần Trịnh để Thanh Mỹ có dịp cám ơn anh và tiễn đưa anh trong tiếng ca điệu nhạc.

 

Thay v́ Thanh Mỹ ca những bản nhạc sáng tác bởi ngừơi nhạc sĩ tài danh Trần Trịnh, th́ Thanh Mỹ đặc biệt tặng anh nhạc phẩm, mà anh từng yêu cầu Thanh Mỹ hát để tưởng nhớ đến anh, mà tới giờ phút nầy, mặc dầu đă hỏi anh nhiều lần, nhưng Thanh Mỹ cũng không hiểu tại sao mà mỗi lần hợp tác văn nghệ (người ta thường nói là đi show) với anh th́ anh yêu cầu Thanh Mỹ ca nhạc bản Thu Quyến Rủ của Đoàn Chuẩn Từ Linh.

 

Thanh Mỹ với ” Ban Nhạc Thiện Nguyện ThanhMỹ-ROF” hằng tuần, mỗi Chủ nhựt, đem niềm vui đến cho ngừơi cần niềm vui tại các nursing home, trong suốt chiều dài thời gian từ năm 2001 đến nay, cũng đă gần 13 năm, Thanh Mỹ gặp không biết bao nhiêu người quen, nhưng khi gặp anh và chị Trần Trịnh th́ Thanh Mỹ có một cảm xúc thương mến đặc biệt, một người bạn, một người anh, một người cùng trong làng văn nghệ giờ đây phải chịu bó ḿnh vào bốn bức tường với một nỗi khổ tâm “người bệnh lo cho người bệnh”, qua vài lời thăm hỏi th́ anh lại yêu cầu Thanh Mỹ hát bài Thu Quyến Rủ, anh không ra, nằm trên giường bệnh trong pḥng với người vợ bệnh, lắng nghe và thưởng thức. Đó là những kỷ niệm với anh Trần Trịnh mà Thanh Mỹ không bao giờ quên.

 

Hôm nay, Thanh Mỹ  xin quư vị chứng dám cho Thanh Mỹ đựơc ca một nhạc phẩm ngoại lệ của chương tŕnh để tiễn đưa anh vĩnh viễn thơ thới ra đi, và cám ơn BS Phạm Gia Cổn đă thông cảm chấp thuận cho Thanh Mỹ ca bài hát đó.

 

Cám ơn BS Phạm Gia Cổn và tất cả anh em nhạc sĩ của ban nhạc rất hùng hậu Star Band đă rất xuất sắc và đầy chân t́nh đối với người bạn quá cố Trần Trịnh. 

 

Cám ơn ngừơi MC tài sắc vẹn toàn TV Host Hồng Vân rất duyên dáng hướng dẫn chương tŕnh, nhịp nhàng và thông suốt, và đă có lời giới thiệu Thanh Mỹ với Hội Từ Thiện Bất Vụ Lợi Reaching Out Foundation (ROF) rất chân thành.

  

Xin mời quư  vào website của ROF http://reaching-out-foundation.org,

bấm nút play và thưởng thức, với  sự tŕnh diển rất chuyên nghiệp của No.1 Star Band.

 

Kính chào Thân Mến và kính chúc tất cả quư anh chị em Vạn Sự An Lành.

 

Thanh Mỹ-ROF"

NS. Nguyên Vũ, NS. Anh Bằng,
Ca sĩ Thúy Anh, và thân hữu của Thúy Anh

Như đă nói lời phát biểu của ca sĩ Thúy Anh khá cảm động, trong cái tâm t́nh riêng tư, nhạc sĩ Trần Trịnh của những nỗi niềm cô đơn như phần nói chuyện giữa nhạc sĩ Phạm Ngọc Mai phỏng vấn cháu Bách Tùng. Thúy Anh kể lại câu chuyện đă qua, dù rằng nhậy cảm, nhưng thiết tưởng nên nhắc lại. Khi giới thiệu một bài nhạc xin quư vị ở mọi nơi đừng quên giới thiệu tên tác giả bài hát, đành rằng phải giới thiệu tên ca sĩ, nhưng tên của tác giả tạo ra tác phẩm cần trân trọng giới thiệu họ. Mời theo dơi lời trần t́nh của ca sĩ Thúy Anh.

 

"Trong đời qúy vị hay ThúyAnh, chúng ta ắt đă có lần nghe ca khúc Lệ Đá của ns Trần Trịnh với lời của thi sỹ Hà Huyền Chi.  Bài hát không chỉ hay về giai điệu mà c̣n thật hài hoà gắn bó với ư và lời thơ.  ThúyAnh đă được nghe ca khúc này từ ngày c̣n ở quê nhà, đến khi ra hải ngoại được tiếp tục nghe và c̣n may mắn được gặp gỡ và phỏng vấn ns Trần Trịnh và lại c̣n có dịp được ns Trần Trịnh đàn cho hát tại căn nhà bé nhỏ cuả ḿnh khi có dịp mời chú đến chơi với gia đ́nh.  Những lúc đó, thật thú vị khi hiểu thêm về người nhạc sỹ hiền hoà vốn mê nhạc hơn bất cứ điều ǵ khác trên cơi đời, chú cứ say sưa đàn, quên cả ăn, quên cả nói chuyện vui đùa với mọi người.

 

Mới đây T.A. có ư định sẽ làm một chương tŕnh nhạc chủ đề về gịng nhạc Trần Trịnh.  Gọi phôn bàn định sẽ đến thăm chú, hay đón chú đến nhà, để chú cháu vừa ăn uống vừa tâm t́nh về đời nghệ sỹ của chú.  Đến lúc gọi điện thoại hẹn đến đón chú th́ chú rất mệt mỏi bảo chú sắp phải vào nhà thương v́ bịnh tim hoành hành.  Một vài ngày sau gia đ́nh ThúyAnh vào nhà thương thăm chú thấy chú đă phải thở bằng ống thở, cứ ngủ vùi, mặc ai hỏi chuyện chú vẫn hoàn toàn bất động, chỉ một lần cố nhướng mắt lên mệt mỏi nh́n vào hư không rồi lại nhắm nghiền, ngủ tiếp.  Lần thứ nh́ vào thăm chú th́ được báo là chú vừa mất 10 phút rồi.  Đất trời như tối sầm, T.A. không ngờ chú đi bất ngờ quá.  Trên giường bệnh ns Trần Trịnh vẫn nằm im như đang ngủ, chỉ khác là hai bàn chân sao chú sao tím đen.  Ḷng T.A. chua xót nhủ thầm ”Thế là ḿnh đă lỡ chuyến đ̣ rồi”,  giọt nước mắt âm ấm bất chợt lăn dài trên má, miệng T.A. lâm râm nói với chú, “Chú ơi, thế là con đă không kịp nói chuyện với chú rồi… vĩnh biệt chú, con mong chú ngủ yên trong giai điệu êm đềm của ca khúc lệ đá vang danh của chú…”Hỏi đá xanh rêu bao nhiêu tuổi đời, hỏi gió phiêu du qua bao đỉnh trời”, chú ơi, đá hay gió vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt c̣n chú sao lại nỡ bỏ cuộc đời sớm vậy?

 

Thương quư chú, yêu thích những ca khúc của chú hôm nay con sẽ làm chương tŕnh nhạc chủ đề về gịng nhạc của chú để gửi đến quư thính giả thân thương của Radiochiềuthứbảy và những người yêu nhạc Trần Trịnh để mời qúy vị cùng nghe lại những giai điệu của Trần Trịnh để cùng thương, cùng qúy và cùng ngậm ngùi t́ễn đưa người nhạc sỹ tài hoa nhưng vất vả cuối đời vừa ra đi vào chiều thứ tư 10 tháng 10 năm 2012 lúc 5giờ19phút tại bịnh viện UCI.

 

Anh Việt Hải ơi,

Đó là phần mở đầu cho chương tŕnh nhạc chủ đề Trần Trịnh mà em vừa thực hiện trong những tuần qua mà em muốn chia xẻ với anh.

 

Anh đề nghị em viết lại những ǵ chú tâm t́nh trong lần cuối cùng em nói chuyện với chú trên phone mà em kể lại hôm Tưởng niệm chú chủ nhật 18 tháng 11 vừa rồi.

Em c̣n nhớ giọng chú trên phôn hôm đó nghẹn ngào lắm.  Lúc đầu chú nhất định không muốn nói ǵ hay tâm t́nh ǵ cả trên radio đâu, v́ chú thấy uất nghĩ rằng đă bị bỏ quên.  Sau một hồi nói chuyện với em, chú hứa sẽ lên đài tâm t́nh với thính giả trong lần sắp xếp tới.  Lời tâm sự cuối cùng sau đây của chú mà em thấy rất thương cảm và nghĩ rằng cần phải bày tỏ cùng qúy khán giả và các anh chị em nghệ sỹ.  Em chỉ mong linh hồn chú được siêu thoát khi các khán thính giả hiểu được nỗi buồn cuối đời của chú, em rất tiếc đă không kịp lưu lại được những lời cuối này v́ sự ra đi quá nhanh của chú.

 

"Chú buồn lắm v́ khi chú Nhật Ngân ra đi, chú ở lại, chính là phân nửa của Trịnh Lâm Ngân, vậy mà chẳng ai nhắc nhở ǵ đến chú, thậm chí nhiều ca sỹ hát các bài của Trịnh Lâm Ngân mà cứ giới thiệu là của Nhật Ngân"

 

Anh Việt Hải ơi,

Là một người yêu văn chương, âm nhạc Việt Nam em rất quư những tác phẩm nghệ thuật của các văn nghệ sỹ.  Em thiết nghĩ, những đứa con tinh thần của các nhà văn, nhà thơ, hay các nhạc sỹ cần được trân trọng vinh danh, rất tự nhiên và b́nh thường như trong câu nói “cái ǵ của Caesar th́ trả về cho Caesar”, phải không anh.

 

Em xin phép ngừng bút.

Chúng em kính chúc anh chị cùng gia đ́nh luôn vui, khoẻ và tràn đầy hạnh phúc trong mùa lễ tạ ơn.

 

Gia đ́nh NguyênVũThuưAnh

 

Thanksgiving 2012"

 

Link phần tŕnh bày của Thúy Anh:

 

Thúy Anh và Hai Sắc Hoa Ti-Gôn (Trịnh Lâm Ngân):

 

https://www.youtube.com/watch?v=dmryUEJvO2I 

 

Một trong những người giữ trọng trách khá nặng lo cho chương tŕnh, điều hợp các sinh hoạt cần thiết trong suốt diễn tŕnh của dự án Đêm Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Trần Trịnh là nhạc sĩ Lư Văn Quư, anh âm thầm làm việc. Anh viết trong email gửi ra vào ngày thứ hai hôm sau buổi lễ:

 

Nhạc sĩ Trần Trịnh và The Stars Band

 

"Đầu tiên, chúng tôi xin mạn phép thay mặt BTC chân thành cảm ơn tất cả mọi người đă nhiệt t́nh đóng góp công sức để Đêm Nhạc Tưởng Niệm Cố Nhạc Sĩ Trần Trịnh được trọn vẹn vào đêm hôm qua 18/11/2012.

 

Sau đó chúng tôi xin được nói lên một số cảm tưởng riêng về buổi lễ. Tất cả các nghệ sĩ đă đến với cả tấm ḷng với nhạc sĩ Trần Trịnh cho nên chương tŕnh buổi lễ rất phong phú và đặc sắc với những bản nhạc của Trần Trịnh, Trịnh Lâm Ngân và Nhật Ngân. Có khán giả đă nhận xét đây là một buổi lễ tưởng niệm đầy đủ ư nghĩa và tŕnh độ văn nghệ xuất sắc. Điều này khiến chúng tôi tin là hương linh NS Trần Trịnh hẳn nhiên đang hài ḷng nơi cơi Phật. Phần cuối chương tŕnh tất cả các ca sĩ có mặt đă lên hợp ca bản Lệ Đá như là một lời tiễn đưa NS Trần Trịnh cũng rất hay và có ư nghĩa.

 

Các diễn giả đă nêu lên được nhiều thông tin hay về nhạc sĩ Trần Trịnh và nhóm Trịnh Lâm Ngân. Đặc biệt phần nói chuyện và phỏng vấn Bách Tùng của nhạc sĩ Phạm Ngọc Mai đă khiến cho nhiều khán giả bùi ngùi xúc động. Các nghệ sĩ trước khi tŕnh bày bản nhạc của ḿnh đă kể lại những kỷ niệm đẹp riêng với cố NS Trần Trịnh và chúng tôi thấy tất cả các khán giả đều chia sẻ niềm kính mến đối với một người nhạc sĩ tài hoa đă có công đóng góp cho nền văn hóa Việt Nam. Nhà hàng Emerald đă chật kín kể cả pḥng phụ mà vẫn không đáp ứng nổi số lượng khách. Nhân viên nhà hàng đă phải kê thêm nhiều hàng ghế ngồi phía sau...

 

Theo dự tính, chương tŕnh sẽ chấm dứt vào khoảng 9:45pm và tuy đă khai mạc đúng giờ 7:30pm nhưng măi đến hơn 10:00pm mới kết thúc được, Tuy nhiên hầu hết các khán giả đều ở lại cho đến phần cuối chương tŕnh.

Các MC Hồng Vân và Phạm Đăng Khải đă thành công dẫn dắt chương tŕnh một cách chuyên nghiệp, không bị cắt đoạn và thông suốt từ đầu đến cuối. Ngoài ra phải kể công một số người "âm thầm" như các cô Ban Tiếp Tân của CLB/TNS đă ngồi túc trực bên bàn tiếp tân từ đầu để bán sách, CD và hướng dẫn khách vào bàn.

 

Hệ thống âm thanh nhờ thuê chuyên viên SamAsh xuống điều chỉnh và có các anh Phạm Gia Cổn và Thái Thạnh túc trực nên khá hoàn hảo, không "bị" ai than phiền cả.

Về mặt tài chánh chúng tôi xin báo cáo là tổng cộng tiền bán sách, CD là $820, Bách Tùng đă xin gởi lại $420 cho BTC để chi cho các khoản in ấn, thuê chuyên viên âm thanh và thu h́nh. Chúng tôi đang edit video để upload lên YouTube và sẽ gởi link cho quư vị ngay sau khi hoàn tất.

 

Sau cùng, tuy là lần đầu tiên hợp tác với CLB/TNS nhưng chúng tôi rất trân trọng sự đóng góp của CLB/TNS đă hợp tác nhiệt t́nh khiến cho buổi lễ thành công tốt đẹp và mong sẽ được cộng tác chung trong thời gian tới đây.

 

Trân trọng,

Lư Văn Quư

 

PS: Xin anh Hải và anh Hưng forward cho những người không có trong danh sách email này nhé. Cảm ơn hai anh nhiều."

 

 

Lời nhận xét chung về buổi lễ là nhiều quan khách khi ra về tỏ ra rất hài ḷng buổi tŕnh diễn nhạc tiễn đưa người nhạc sĩ tài hoa đă ra đi trong êm ả. Khách tham dự đông đảo, khách thưởng ngoạn âm nhạc và chia sẻ những mẫu chuyện về nhạc sĩ Trần Trịnh từ đầu chương tŕnh đến phút cuối. Từ những diễn giả Trương Minh Cường ôn về tiểu sử của người quá cố, Quỳnh Giao, Phạm Gia Cổn, rồi Phạm Ngọc Mai và Bách Tùng thuật lại những tâm tư, cuộc sống của Trần Trịnh, và từ những ca sĩ, có những giây phút bi thương, cảm động. Một bông hồng cho mọi người tập hợp nhau trong một chiều tối cuối tuần đúng vào dịp thất tuần chỉ v́ Trần Trịnh, vô vàn cảm ơn. Tôi không quên lời của nhạc sĩ Phạm Gia Cổn để kết thúc bài viết:

 

"Xin thành thật cảm ơn các bạn. Thấy Trần Trịnh cười vẫy tay chào.

 

Phạm gia Cổn".

 

 

 

Phụ đính: 

 

Cuối cùng là một vài h́nh ảnh và các youtube links nhạc tiêu biểu trích ra trong buổi nhạc thính pḥng tiễn đưa nhạc sĩ Trần Trịnh qua âm nhạc của Trần Trịnh và của Trịnh Lâm Ngân. 

 

Trích từ email của nhạc sĩ Lư Văn Quư. 

 

Thân kính mời quư vị xem vài videoclip trong Đêm Nhạc Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Trần Trịnh ngày 18-11-2012 tại Emerald Bay Restaurant Santa Ana, California do StarBand và Câu lạc Bộ T́nh Nghệ Sĩ phối hợp tổ chức.

 
Thanh Lan và "Lệ Đá" (nhạc Trần Trịnh, lời Hà Huyền Chi):
https://www.youtube.com/watch?v=dHQMpUsMMbk
 
Thái Hà và "Tiếng Hát Nửa Vời" (nhạc và lời Trần Trịnh):
https://www.youtube.com/watch?v=58bZW4nGgGI
 
Hoài Phương và "Đêm Vàng" (nhạc và lời Trần Trịnh):
http://www.youtube.com/watch?v=7Pj51jlgFJ4
 
-Minh Hạnh và "Yêu Một Ḿnh" (Trịnh Lâm Ngân):
https://www.youtube.com/watch?v=ChSFSzVVUqc
 
-StarBand ḥa tấu "Carioca":
https://www.youtube.com/watch?v=ScoEWBYhF7Y

 

Sau đây là một ít h́nh ảnh chụp
trong buổi lễ tưởng niệm nhạc sĩ Trần Trịnh

 

Các MCs Phạm Đăng Khải và Hồng Vân

 


Nghệ sĩ Thái Hà đến từ San José
và tŕnh bày "Tiếng Hát Nửa Vời"
 


Nghệ sĩ Thanh Lan và "Lệ Đá," vẫn măi măi là thần tượng của mọi người. Thể theo yêu cầu nồng nhiệt của khán giả, Thanh Lan đă hát thêm một bài nhạc Pháp
ngoài chương tŕnh.

 

Thái Thạnh, Ngọc Mai, Quốc Thái và Thanh Hùng

 


Giọng ca chính của StarBand Minh Hạnh và "Yêu Một Ḿnh."

 


Hoài Nhơn, Sophie Hồng Mai, Lệ Hoa, Việt Hải và
chị Nga "Air Vietnam" (vợ cố nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn).

 


Anh chị Bùi Bỉnh Bân, FreeVietnam.net

 


Ngọc Mai, Xuân Thy, Minh Hạnh

 


ÔB. Lân Phạm (chủ nhân King Dragon Bistro)
và Lệ Hoa, Việt Hải chụp h́nh lưu niệm.

 


Nghệ sĩ Mỹ Thúy, Thy Linh, nghệ sĩ Thúy Anh và
phu quân là nhạc sĩ Nguyên Vũ

 

 

 

 


 

Việt Hải Los Angeles

 

 

 

         

 

Thơ và Truyện của Việt Hải               |                 www.ninh-hoa.com