Thơ và Truyện của Việt Hải           |                 www.ninh-hoa.com


Việt Hải
 

Tên thật: Trần Việt Hải
Sáng tác nhiều thể loại
Văn, Thơ, Biên Khảo,...
tại hải ngoại.

     

 Hiện cư ngụ tại
Los Angeles - USA

 

 

 

 

 

 

 

Ngày Tôn Sư Trọng Đạo năm 2011
tại Nam Cali
 

 

"Tôn Sư Trọng Đạo" là truyền thống tốt đẹp của người dân Miền Nam Tự Do từ trước 1975. Ngày nay ở hải ngoại Hội Lăng Ông Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt và Tập San Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai Cửu Long (hay gọi là Lê Văn Duyệt Foundation) chủ trương "uống nước nhớ nguồn", nêu cao Tinh Thần Nhân Bản và Truyền Thống Tôn Sư Trọng Đạo là những giá trị vốn có trong xă hội Việt Nam dưới hai nền Cộng Hoà. Ngày Tôn Sư Trọng Đạo do đó không thể thiếu trong sinh hoạt của Hội tại Miền Nam California.  

Như thông lệ hằng năm, ngày Tôn Sư Trọng Đạo hay Ngày Nhớ Ơn Thầy được Hội Lăng Ông Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt và Tập San Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai Cửu Long tổ chức vào ngày 18 tháng 12 năm 2011 tại Nhà Hàng Diamond Seafood Palace, thành phố Garden Grove, buổi lễ được sự tham dự của trên 40 cựu giáo sư và các cựu học sinh thuộc các trường học thời Việt Nam Cộng Ḥa.  

 

Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm
(Photo courtesy of Vương Huê)

Trong phần tham luận về ư nghĩa của  truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo của người Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm cho biết:
 
"Dân Việt Nam có tính hiếu học và rất biết ơn người có công dạy dỗ ḿnh. Dù chỉ học một chữ hay nửa chữ cũng mang ơn người dạy. "Nhứt tự vi sư, bán tự vi sư" người xưa thường nói. Mang ơn thầy là bổn phận của người học bởi "không thầy đố mầy làm nên". Nhưng bổn phận này không phải chỉ là sản phẩm của lư trí thuần túy mà c̣n xuất phát từ một tấm ḷng, một t́nh cảm thật sâu xa bền bĩ: sự thương mến kính trọng thầy. Bởi người làm thầy phải là người biết thương mến, lo lắng cho học tṛ ḿnh, biết cách dạy dỗ, hướng dẫn cho học tṛ ḿnh phát triển, tiến bộ, trỡ nên người tốt ở trên đời. Thầy có sứ mạng cao cả của thầy, phải ư thức được sứ mạng cao cả đó, để làm hết phận sự của thầy, làm cho thế hệ trẻ nên người. Có vậy học tṛ và người đời mới thương mến kính trọng thầy. Tinh thần tôn sư nói lên ḷng tôn kính người thầy. Tinh thần đó luôn luôn có trong xă hội Việt Nam. Nó bao gồm sự kính trọng, ḷng biết ơn và ḷng thương mến của người học tṛ đối với thầy. Tinh thần đó bây giờ vẫn tồn tại ở nhiều người, nhưng không sâu đậm bằng ở các người xưa. Càng đi ngược về xưa chừng nào th́ tinh thần đó càng sâu xa đậm đà chừng nấy. Trọng đạo là đánh giá thật cao đạo lư của thánh hiền xem như mẫu mực để người đời noi theo. Đạo lư đây là luân lư đạo đức và thánh hiền không ai khác hơn là Không Tử mà người Á Đông thường tôn sùng như bậc thánh nhân. Khổng Tử cũng là người đầu tiên làm nghề dạy học. Ngài cũng là vị thầy cao cả nhất trong xă hội Á Đông. Người đi dạy cũng như người đi học từ xưa luôn luôn xem Ngài là bậc "vạn thế sư biểu" tức là ông thầy tiêu biểu của muôn đời"
 

 

Ca sĩ Hà Trúc Mai của Câu Lạc Bộ T́nh Nghệ Sĩ (Photo courtesy of Vương Huê)

Trong phần văn nghệ có sự tham dự của các trường Gia Long, Lê Văn Duyệt,  Sương Nguyệt Anh (SNA),... Nhạc sĩ Phạm Ngọc Mai của trường Sương Nguyệt Anh cho biết cô hát bài ca "You raise me up" để tưởng nhớ 2 vị cố giáo sư Phạm Ngọc Đảnh (môn Đức ngữ) và Trần Quang Trung (môn Toán, SNA), mà cô đă thụ giáo hai vị thầy này, nay nhị vị không c̣n nữa. Tiếng ca của người học tṛ xưa gởi lên trên trời cao kia, nơi an nghỉ ngàn thu của hai thầy, để tri ân ơn nghĩa thầy tṛ, như ư nghĩa cao đẹp của dịp Tôn Sư Trọng Đạo hay Ngày Nhớ Ơn Thầy. 

Ca khúc "You raise me up", khá nổi tiếng, phổ thông ở Anh, Mỹ, Úc, Canada,... ngay cả Nhật, Nam Hàn được chuyển lời. Phần nhạc do nhóm Secret Garden gồm 2 nhạc sĩ Rolf Løvland (Na Uy) và Fionnuala Sherry (Ái Nhĩ Lan), lời do nhạc sĩ Brendan Graham (Ái Nhĩ Lan) đặt. Dịch thoát để tưởng nhớ 2 vị cố giáo sư, từ Anh sang Việt ngữ đại để như sau:  

You Raise Me Up 

When I am down and, oh my soul, so weary;
When troubles come and my heart burdened be;
Then, I am still and wait here in the silence,
Until you come and sit awhile with me.
...

You raise me up, so I can stand on mountains;
You raise me up, to walk on stormy seas;
 
 

Thầy Cho Con Niềm Tự Tin 

Khi con buồn khổ và tâm hồn mệt mỏi;
Khi khó khăn dồn đến và ḷng con trĩu nặng;
Rồi con vẫn c̣n đây và chờ đợi trong thinh lặng,
Cho đến khi thầy đến thầy cho lời an ủi
....

Chính thầy cho con niềm tự tin, để con tiến bước cao hơn;
Chính thầy cho con lời khuyến khích, để con vượt qua mọi băo bùng
;


 

Tôn Sư Trọng Đạo

Những tinh hoa của dân tộc Việt Nam cần được bảo tồn và lưu truyền, v́ như Giáo sư Liêm cho biết hiện nay trong nước trước sự bành trướng của duy vật vô thần chủ nghĩa, tính "linh ư vạn vật" của con người bị phủ nhận, giáo dục trở thành thứ hàng buôn bán, phẩm chất tụt hậu, thầy không c̣n đủ điều kiện để làm thầy, học tṛ không c̣n cơ hội để học làm người, đạo đức suy đồi, xă hội trụy lạc đổ vỡ, ḷng người hoang mang, tinh thần tôn sư trọng đạo hơn bao giờ hết cần phải được phục hồi, truyền thống tốt đẹp, giáo dục nhân cách và đạo đức tâm hồn cần được chấn hưng để những thế hệ sau này c̣n có cơ may xây dựng lại tinh thần nhân bản, dân tộc, khai phóng rất cần cho việc hiện đại hóa và phát triển quốc gia trong tương lai của dân tộc.
 

  

  Ảnh lưu niệm quư thầy cô tham dự buổi lễ
(Photo courtesy of Vương Huê)

 


 

Hoàng Nam
(Việt Hải Los Angeles)

 

 

 

         

 

Thơ và Truyện của Việt Hải               |                 www.ninh-hoa.com