trang nhà: www.ninh-hoa.com   |  trang thơ & truyện: Việt Hải
 Tên thật: Trần Việt Hải
  Sáng tác nhiều thể loại
  Văn, Thơ, Biên Khảo,...
   tại hải ngoại.
       Hiện cư ngụ tại
     Los Angeles - USA

 

 

T


  Giọt Nắng Lung Linh
 
Ru Em T́nh Nồng 
 
Mưa Cali Nhớ Mưa
     Sàig̣n

  Cơn Say T́nh Ái 
  Giấc Ngủ Cô Đơn
  Hoa Tuyết Mùa Đông
                           
 
 

Truyện/Tùy Bút


  Đôi Lời Trần Tinh
  Mùa Giáng Sinh Với
     Con Tôi

  Xin Hăy Thử Một Lần
     Tương Tư

 
nh Biệt Buồn Tênh
  Mùa Thu Cho Em
 
T́nh Măi Xót Xa
 
Ánh Trăng Bên Lề
  Thư Gửi Bạn Hiền
 
Gọi Mùa Xuân Sang
 
Ḍng Đời Mong Manh
  Phím Đàn Sầu Rơi 
  Duyên Nợ Đời Nhau
  Nụ Cười Thanh Thản
     Tâm Tư
 
Đệ Nhị Khoái:Đầu Cá
 
Cá: Tâm T́nh và Kỷ
     Niệm

  Tiễn Mẹ
 
Kim Cương - Hoa Đá
     Quư Khi Yêu Nhau
 
 
Măi Măi Yêu Em 
 
Thư Cho Con 
  Good Bye My Love
  Một Chút Hương Yêu
  Những Lời T́nh Tự
     của VINH HỒ
    
  Phượng Yêu: Người
     T́nh Tuổi Ngọ
  

  Tương Tư  
  Người Nhạc Sĩ Tài Hoa
  Mùa Thu Hạnh Phúc
  Để Quên Con Tim
  Chuyện Xưa Cầu Cá
  Nồi Mắm Tạ Ơn  
  Âm Nhạc, Niềm Hy
     Vọng Tuổi Trẻ
    
  Lời Tiễn Đưa Nhạc Sĩ
     Nguyễn Hiền
  
  Kỷ Niệm Quê Tôi 
  Giă Từ Mạnh Bích...
                               


 


Nhạc

 
  Missing You

 
 

 


 


TƯƠNG TƯ
Việt Hải


"Mối t́nh đầu thật đáng nhớ, tuy mang chút thơ ngây, khờ dại".
                                          G. Bernard Shaw
                

 


Năm tôi học lớp đệ tam, tức lớp 10 sau này, là năm mà tôi thật sự bước vào lứa tuổi mộng mơ thật nhiều, và cái tuổi 16 biết yêu như một nhạc phẩm trứ danh của Phượng Linh: "
Khi đă yêu th́ mơ mộng nhiều". Từ ngàn xưa đến ngàn sau, chủ đề "Yêu" vẫn là một đề tài muôn thưở làm cho bao con tim say đắm ngất ngây v́ men yêu thương, làm tốn hao không biết bao nhiêu bút giấy để ca ngợi t́nh yêu, là cái đề tài không bao giờ lỗi thời và sẽ không bao giờ phai nhạt trong văn học. Chính v́ "Yêu" nên đă sinh ra những nhân tài lỗi lạc từ nghệ thuật đến văn học, từ Beethoven đến Hàn Mặc Tử, từ Âu sang Á, từ cổ chí kim, từ già đến trẻ. Do đó "Yêu" là một quyền đặc miễn bởi thiên nhiên.

Dĩ nhiên khi yêu th́ phải có đối tượng. Đối tượng của tôi ở tuổi 16 là một cô bắc kỳ nho nhỏ, tuổi 15, giọng nói mang nhiều âm hưởng nhẹ nhàng của Hà Nội. Nàng không có mái tóc demi-garcon như nhạc của Phạm Duy mô tả, nhưng thay vào đó là mái tóc xơa bồng bềnh, thoạt trông giống như cô ca sĩ khả ái Thanh Lan lần đầu tiên lên sân khấu. Nàng tên là Mỹ Hạnh. Nhưng thông thường tôi có thói quen chỉ gọi là "Hạnh". Tôi quen nàng khi nàng học thêm lớp toán lư hóa tại trường tư thục Thăng Long vào buổi chiều. Trường Thăng Long nằm ở cuối đường Hồng Thập Tự và gần quảng trường Cộng Ḥa có trường đại học Khoa Học và trường trung học Petrus Kư. Tôi mang phù hiệu của trường Petrus Kư, c̣n nàng là học sinh của trường Nguyễn Bá Ṭng trên đường Bùi Thị Xuân. V́ tương đối khá và có khiếu về các môn lượng giác, h́nh học và đại số nên tôi thường cố vấn cho Hạnh những bài toán hóc búa mà thầy Vũ Bảo Ấu cho bài tập mang về nhà làm. Do vậy t́nh bạn giữa tôi và Hạnh đă sinh sôi nẩy nở mau chóng qua các bài vở học chung. Chúng tôi rất thân thiết và khắng khít thêm theo thời gian đầu ở Thăng Long. Trong lớp dạy kèm này có khoảng một phần ba là nữ sinh, phần c̣n lại toàn là dân đầu húi của chúng tôi. Một thiếu nữ bắc kỳ ở tuổi vừa lớn thật là tuyệt vời trong ánh mằt của tôi. Cũng v́ vậy mà đóa hoa hồng này là cái mầm cho những sự xung khắc giữa các nam sinh trong lớp học. Cũng v́ Hạnh mà tôi và các bạn Petrus Kư đă tả xung hữu đột với nhóm Chu Văn An. Sự ganh đua tên tuổi giữa hai trường trung học lớn của miền nam Việt Nam là Petrus Kư và Chu Văn An có lúc đưa tới sự xung đột toàn diện mà hai ban giám học nhà trường phải báo động, v́ bên này đem quân sang vây hăm, lấn át bên kia. Có một dạo báo chí Sài-G̣n đă chạy tít lớn về những sự xô xát này. Học tṛ nam của hai trường lớn này nhiều khi va chạm chỉ v́ Trưng Vương hoặc v́ Gia Long. Trong trường hợp cá biệt của lớp học chúng tôi sự va chạm lại do bông hồng của Nguyễn Bá Ṭng.

Trong lớp tôi có một nam sinh tên Chương, khôi ngô tuấn tú, học Chu Văn An, rất xuất sắc về hai môn vật lư và hóa học, là những môn do thầy Phạm Huy Ngà phụ trách. Có một hôm sau giờ tan học về, tôi mục kích thấy Hạnh và Chương ngồi lại lớp học chung với nhau ở lầu hai. Những h́nh ảnh này là những cảnh tượng mà tôi đă không thể chấp nhận khi tim tôi đau nhói v́ ganh tị, và cơn nóng giận đại hồng thủy sôi sục trong người tôi dâng lên tức tối. Chính chỗ ngồi của tôi hôm nào mà Chương đă ngang nhiên choán lấy. Hậu quả là ngày hôm sau tôi canh giờ Chương đến trường, tôi đă đổ dồn cơn đại hồng thủy vào Chương, đánh cho Chương một trận đ̣n trả thù, song song với sự hiệp lực của các bạn Petrus Kư. Chương rất cay cú tôi vụ này. Riêng Hạnh, nàng đă tức giận tôi v́ cho rằng tôi đă quá đáng. Hạnh cố t́nh xa lánh tôi, nàng không muốn gặp gỡ hay liên lạc ǵ với tôi nữa.

Cả mấy tuần lễ thiếu vắng Hạnh, con người tôi héo hon v́ rối trí, bấn loạn tinh thần, biếng ăn và mất ngủ. Mẹ tôi nh́n đứa con trai cưng của bà xuống sắc, xanh xao và phờ phạc. Bà rất lo lắng và tra hỏi tôi lư do v́ sao. Tôi đă phải nói dối bà là chỉ v́ tôi thức khuya học bài v́ nhà trường cho bài vở dồn dập làm măi không hết. Vả lại năm tới lên lớp đệ nhị thi tú tài mà không học bây giờ th́ sẽ trễ hết. Thế là bà cụ tin và cho là tôi hiếu học và đă lo quá đỗi. Bà chạy đôn chạy đáo vào tiệm thuốc tây hỏi mua thuốc bổ vitamines, rồi hốt những thang thuốc bắc thập đại bổ và thường xuyên nấu những loại súp hảo hạng để tẩm bổ tôi có sức mà học tiếp. Đèn pḥng ngủ tôi lúc nào cũng để sáng trưng đến đêm khuya, và bài học th́ bày biện ngổn ngang chen lẫn với sách vở. Nhưng thực sự th́ thời giờ của tôi đă để dành suy tư về Hạnh, để viết thư t́nh minh oan, và để chiêm ngưỡng bức ảnh mà Hạnh đă cho tôi. Tôi gửi thư đi cho Hạnh, thư gửi đi mà chẳng thấy cánh nhạn hồi âm. Bạn bè tôi đến nhà thăm cho biết dạo này Hạnh và Chương càng thân hơn, họ đi ciné với nhau nữa. Những tin tức "sét đánh" dồn dập như thế chỉ mang đến cho tôi những thất vọng, những buồn khổ thêm v́ cô bắc kỳ nho nhỏ đă không c̣n đóai hoài ǵ đến tôi nữa. Tôi đă bỏ học, bỏ trường Thăng Long hơn một tháng trời mà chỉ lang thang, giết th́ giờ trong Thảo Cầm Viên Sở Thú hay trong công viên Tao Đàn, thay v́ ở nhà th́ mẹ tôi biết. Tôi không mảy may muốn vào lớp học để chứng kiến những cảnh ngộ ngang trái, chướng mắt ḿnh v́ Hạnh đă gây ra cho tôi. Tuy vậy những h́nh ảnh của Hạnh vẫn là một hấp lực vô biên ám ảnh trong tâm trí của tôi.

Rồi một hôm thầy giám thị trường Petrus Kư nhắn cha tôi vào gặp ông ở trường. Thầy với cha tôi vốn là những hội viên chính trong hội Đồng Hương Tây Ninh nên họ có những mối thâm t́nh với nhau. Thầy cho cha tôi biết là sức học của tôi đă sút giảm lạ thường. Ông nêu ra vấn đề là nếu không sửa đổi lại có thể tôi bị ở lại lớp. Mà sang năm th́ tôi phải thi tú tài phần một, sau đó lớp đệ nhất thi phần hai và rồi thi tuyển vào các đại học nữa. Đoạn đường c̣n dài đăng đẳng. Cha tôi rất ưu tư và ông hạch hỏi tôi đủ điều v́ ông sợ tôi rong chơi với bạn bè và lười biếng bỏ học ngang. Thầy giám thị cho cha tôi biết là tôi vẫn hiện diện đầy đủ các giờ học, nhưng các thầy cô th́ phê b́nh tôi là sao lăng việc học hành, bỏ bài nộp thường xuyên, và vào lớp học th́ tâm trí gởi ở một phương trời nào đó, cái mà các thầy cô gọi là "hay lo ra", không tập trung, chú ư đến bài vở. Tôi phải vào trường học bù vào những ngày cuối tuần. Trường Petrus Kư vốn có truyền thống rất khó khăn, gắt gao về việc học hành, kỷ luật nhà trường rất nghiêm minh, khắt khe đối với những phần tử lười học. Do đó mà sỉ số đỗ đạt tú tài của trường năm nào cũng có thành tích rất cao và sáng chói.

Trong khi cha tôi thường la rầy tôi, ông giảng "moral" ngày đêm về tầm quan trọng của việc học hành đối với tương lai của tôi th́ ngược lại mẹ tôi vốn là một bậc hiền mẫu lo lắng sức khỏe cho con, bà khuyên cha tôi hăy nhẹ tay với tôi. Bà viện dẫn lư do tôi bị xanh xao, sa sút là v́ thức khuya nên mất hồng huyết cầu, đuối sức là v́ học nhiều quá nên sức khỏe kém, nên ảnh hưởng đến t́nh trạng học hành nói chung. Bà c̣n khuyên nhủ cha tôi hăy để tôi từ từ khôi phục lại sức khỏe trong khi bà lo lắng bồi bổ cho tôi. Trong những giờ phút lâm nguy như vậy, những bức thư t́nh viết rồi mà chưa gởi đi th́ dược dấu kín kỹ lưỡng. Cha tôi mà biết dược những lá thư t́nh ngây ngô của tôi như đứa con thất t́nh v́ gái và hay lo ra, biếng học như dưới đây chắc là tôi sẽ bị trừng phạt đích đáng:

"Hạnh ơi,

Hôm nay tan trường Petrus Kư về, Tâm không đi đường Hồng Thập Tự ngang qua trường Thăng Long nữa chỉ v́ sợ thấy bóng dáng của Hạnh ngồi với người nào đó ở lầu hai. Tâm có ư định bỏ trường luôn và bây giờ th́ bài vở của thầy Ấu và thầy Ngà nhiều lắm rồi phải không? Hạnh biết không, tấm h́nh duy nhất mà Hạnh cho Tâm chụp trước cửa nhà thờ Huyện Sĩ vẫn được Tâm giữ lấy trang trọng, nó ngự trị ngay trang đầu của quyển sách đại số mà thầy Ấu dạy? Lư ra Nguyễn Bá Ṭng gần với Petrus Kư hơn là Chu Văn An, nhưng Hạnh đă quyết định chọn một con đường chông gai hơn và đi xa hơn. Lá thơ này gởi Hạnh có thể nó sẽ không làm Hạnh thay đổi ư kiến. Nhưng Tâm vẫn mong Hạnh sẽ suy nghĩ lại đi và một lúc nào đó... có thể làm Hạnh thay đổi. Rất mong như vậy. Tâm"

Hạnh vẫn im ĺm không trả lới thư tôi. Những ngày cuối tuần tiếp tục buồn bă và đầy thất vọng. Tôi thấy ḿnh cô đơn, rồi cuộn ḿnh trong chăn, lẩn trốn trong pḥng riêng, thỉnh thoảng nh́n lại sách toán có bức h́nh của Hạnh. Đây là những giờ phút tôi đă thật sự tương tư và để trọn ư nghĩ tuyệt đối mộng mơ, lưu luyến và nhớ nhung về Hạnh, cô bắc kỳ nho nhỏ đă làm cuộc đời tôi khổ sở. Tôi nh́n h́nh nàng, nh́n măi mà không chán, Hạnh có gương mặt bầu bĩnh và hai chiếc răng khểnh xinh xinh. Những giờ phút thiêng liêng này chỉ có tôi và cô bắc kỳ nho nhỏ mà thôi.

Một hôm tan học, tôi đạp xe từ Petrus Kư về ngang qua nhà thờ Huyện Sĩ trên đường Phạm Ngũ Lăo, tôi bỗng tự dưng đổi hướng quẹo vào đường Bùi Thị Xuân thay v́ đi thẳng luôn về nhà như mọi lần. T́nh cờ tôi thấy Hạnh tan học ra, tay ôm sách trước ngực và đang đi trên vỉa hè. Ḷng tôi xao xuyến vô cùng đạp xe lang thang theo sau. Tôi t́m cách gợi chuyện. Hạnh vẫn không nh́n tôi, và không trả lời những câu hỏi thăm của tôi. Tôi tiếp tục kiên nhẫn hỏi han tiếp và khai khẩu nàng. Tôi nh́n đôi mắt Hạnh bỗng long lanh, rơm rớm nước mắt và h́nh như sắp khóc. Tim tôi đập mạnh, tôi vội vàng xin lỗi v́ tôi tưởng những lời hỏi han vô t́nh của ḿnh đă làm nàng phật ư và xúc phạm đến nàng, và làm cho nàng buồn.

Nhưng không phải vậy. Cái quyết định t́nh cờ quẹo vào đường Bùi Thị Xuân lúc năy là một quyết định khôn ngoan và đầy may mắn. Đây là sự may mắn trong những sự may mắn nhất và vô cùng, vô cùng có lư. Như nhà văn Duyên Anh thường bảo trong sách vở của ông là: "Mèo mù vớ cá rán". Nàng đă thật sự khóc và tâm sự với tôi là Chương đă không c̣n lui tới với nàng nữa. Chương đă có cô bạn mới học Trưng Vương, và từ đó Hạnh cảm thấy cô đơn muốn gặp tôi trở lại, nhưng tôi đă nghỉ học ở Thăng Long. Tôi cười thầm trong bụng và nhớ thêm hai câu nói dí dỏm của nhà văn Duyên Anh là: "Lù khù có con cừu độ mạng" hay "Trời đăi những kẻ khù khờ". Thật sự là vậy.

Trong lúc mải mê chuyện tṛ th́ trước mặt chúng tôi là cửa chính của giáo đường Huyện Sĩ, Hạnh hỏi tôi muốn theo nàng vào nhà thờ cầu xin Chúa không. Tôi bảo nàng tôi là người ngoại đạo. Hạnh nh́n gương mặt xanh xao, hốc hác đến độ tội nghiệp của tôi, nàng trấn an và bảo tôi theo nàng vào cầu xin với Chúa. Tôi đi theo nàng hướng về phía trước bục giảng. Đây là giáo đường Thiên Chúa mà lần đầu tiên tôi vào một nhà thờ lớn như vậy, khung cảnh trang nghiêm và có lối kiến trúc tây phương cổ kính. Tôi cảm thấy có một cái ǵ thiêng liêng đang len lỏi, xâm nhập vào tâm hồn của ḿnh. Hạnh cúi quỳ xuống ở hàng ghế thứ hai bên phải. Ngó xung quanh khung cảnh thiêng liêng này chỉ có hai đứa chúng tôi. Tôi bắt chước Hạnh quỳ xuống bên cạnh nàng. Trong bầu không khí trang nghiêm và yên lặng, nàng nhắm mắt cầu xin những điều ǵ tôi không được rơ. Phần tôi th́ chỉ nh́n quanh quẩn, dáo dác v́ sự hiếu kỳ nhiều hơn. Cuối cùng nàng làm dấu thánh giá và tôi thoảng nghe hai tiếng "Amen". Sau đó hai đứa tôi bước ra ngoài khuuôn viên nhà thờ, vừa đi bộ tôi vừa hỏi Hạnh là nàng đă cầu xin những ǵ. Nàng cười một cách bí mật và rồi lại bật mí là nàng đă cầu nguyện ba điều là:

1) Xin Chúa cho tôi được b́nh yên và khỏe mạnh, hết bệnh.
2) Xin Chúa cho t́nh bạn chúng tôi trở lại như xưa.
3) Xin Chúa cho hai đứa chúng tôi sẽ học thật giỏi để thi đỗ hai kỳ tú tài.

Điều cầu xin Chúa quả thật là một phép lạ nhiệm màu, huyền diệu, và điều này đă đem tâm hồn tôi bừng tỉnh sống lại hăng hái hơn, lên tinh thần thêm khi nh́n về những ngày phía trước mặt. Ngày hôm sau tôi trở lại trường Thăng Long. Bạn bè trong lớp hỏi thăm lư do v́ sao tôi đă vắng mặt khá lâu rồi. Tôi ngượng ngùng nại cớ giải bày v́ đau ốm, và hôm nay đă khỏe lại nên trở lại lớp học. Quả thật tôi đă bị một chứng bệnh nan y về tâm lư mà cha mẹ tôi đă không thể chữa cho tôi bằng thuốc vitamines hay thuốc bắc và những chén súp bồi bổ, mà toa thuốc huyền diệu đó phải được Hạnh ra toa để chóng phục hồi lại nguồn sinh lực cho tôi. Cái bệnh của tôi là căn bệnh trầm kha mà thi sĩ Nguyễn Bính đă chẩn mạch không sai tí nào qua những lời thơ vô cùng thấm thía của ông đối với những cây si ở giáo đường Huyện Sĩ như tôi:

"Nắng mưa là bệnh của trời,
Tương tư là bệnh của tôi yêu nàng."

Chính nhờ vào liều thuốc bổ huyền diệu của Mỹ Hạnh cho tôi từ cái bầu không khí trang nghiêm của giáo đường Huyện Sĩ mà những năm sau đó cả hai đứa chúng tôi đă thi đỗ cả hai kỳ thi tú tài rất vinh dự mà điểm số của cả hai được ưu hạng. Những ḍng ghi nhận này để cám ơn cô bắc kỳ nho nhỏ Mỹ Hạnh đă là một phần trong khối trí nhớ tuyệt vời của tôi v́ những lời cầu xin nhiệm màu ở giáo đường Huyện Sĩ khi xưa. Amen!

Việt Hải, Los Angeles
(Gửi Mỹ Hạnh, Laguna Hills)

* Cô Bắc Kỳ dễ thương:
http://www.lmst4.com/music/?532
(Nhạc LMST, Thơ Nguyễn Vạn Thắng)