Thơ và Truyện của Việt Hải           |                 www.ninh-hoa.com


Việt Hải
 

Tên thật: Trần Việt Hải
Sáng tác nhiều thể loại
Văn, Thơ, Biên Khảo,...
tại hải ngoại.

     

 Hiện cư ngụ tại
Los Angeles - USA

 

 

 

 

 

 

Viễn Du HOUSTON

Cuối Năm
Việt Hi Los Angeles

 

 

 


Christmas at Houston
 

Houston cuối năm gần mùa noël, khí trời lạnh giá, nhạc giáng sinh reo vang, và đèn giáng sinh được nhà nhà trang hoàng đẹp mắt. Tôi muốn viết chút ǵ đó về Bushland, như sự cảm nhận từ các nhà văn đi xa về họ hay viết kỷ niệm hay tùy bút như Lê Thanh Hoàng Dân, Nguyễn Tài Ngọc, Nguyên Nhung hay Phạm Thanh Khâm.

 

http://www.ninh-hoa.com/PTK-VeNhaTheoHuongTay.htm

 

Mấy hôm vợ chồng chúng tôi ở Houston thăm gia đ́nh, rồi đă theo dơi các đài radio, TiVi loan tải tin đồng hương Việt Nam tại Texas gây quỹ cứu trợ nạn nhân băo Haiyan tại Phi Luật Tân, thành quả thật khích lệ, trong tinh thần bao dung tương thân tương ái, như "Một miếng khi đói bằng một  gói khi no" và "Thương người như thể thương thân". Sự giúp đỡ của người Việt khắp nơi trên lănh thổ Hoa Kỳ, từ Nam lên Bắc Cali, sang đến Houston, Boston, Dallas, Florida, Minnesota, DC, New York, Illinois, Washington,.... Âu châu, Canada và Úc châu. Sự giúp đỡ lên n hững bạc triệu dollars, vượt trội hơn hẵn con số viện trợ mạch nha bủn xỉn, v́ yếu tố chính trị mà tàn ác kém nhân hậu đối với những nạn nhân thiên tai băo lốc, hành vi đê tiện của mấy ông bá quyền Tàu Khựa Trung Cộng, ban đầu với số stingy aid US$100,000, khiến thế giới cười chê, phê phán diễu cợt. Số viện trợ sau đó gia tăng lên US$1.84 triệu (mỹ kim), nhưng hầu hết trị giá hàng hóa cứu trợ là lều văi với trị giá bán ra là US$1.64, nhưng giá mua từ nơi sản xuất chỉ bằng một phần tư mà thôi, xem như Tàu Cộng viện trợ tổng giá thực sự khoảng ít hơn US$600,000. Tàu Cộng làm tṛ đùa dưới mắt Bill và Melinda Gates.

 

http://www.carbonated.tv/news/china-gave-less-to-haiyan-relief-efforts-than-ikea

 

Xem tin đài VOA về bản tin "Houston gây quỹ cứu trợ nạn nhân băo Haiyan tại Phi Luật Tân".

 

"Trận cuồng phong Haiyan, hay c̣n gọi là Hải Yến theo tiếng Việt, được coi như một cơn băo lớn nhất trong lịch sử địa cầu, đă đánh vào Phi Luật Tân ngày 8 tháng 11 năm 2013. Tính đến nay, trên năm ngàn (5000) người đă thiệt mạng, hàng ngàn người vẫn c̣n mất tích và khoảng nửa triệu người dân Phi đang sống cảnh màn trời chiếu đất, đói lạnh và bệnh tật. Thảm cảnh ập xuống người dân Phi Luật Tân đă gây xúc động cho toàn thế giới, đặc biệt cho cộng đồng người Việt tị nạn Cộng sản tại Hoa Kỳ. Cùng với cộng đồng thế giới, người Việt tại Houston đang nỗ lực quyên góp, để giúp cứu trợ các nạn nhân tại Phi Luật Tân.

 

 
Nước mắt trẻ thơ

 

Ngược thời gian gần 40 năm trước, người dân và chính phủ Phi Luật Tân đă cưu mang hàng trăm ngàn người Việt bỏ nước ra đi tị nạn Cộng sản, sau biến cố 1975 và cả vài thập niên sau đó. Người Việt tị nạn Cộng sản luôn luôn ghi nhớ và mang ơn dân tộc Phi Luật Tân.  Rất nhiều nguời cảm thấy có trách nhiệm, cần phải tích cực và khẩn trương trợ giúp cho nạn nhân băo Haiyan trong cơn hoạn nạn này.  Chiều Chủ nhật, ngày 17 tháng 11, một buổi văn nghệ  gây quỹ được cấp tốc tổ chức tại Trụ sở Cộng Đồng Người Việt Quốc gia Houston và Vùng Phụ cận, để quyên góp từ các đồng hương, trong khi các cuộc gây quỹ qui mô hơn đang được tổ chức tại Houston....

 

Mùa Lễ Tạ Ơn năm nay đối với người Việt tị nạn Cộng sản có một ư nghĩa đặc biệt.  Đa số họ đang hướng về các nạn nhân băo lụt Phi Luật Tân, nhớ lại những ân t́nh chan chứa trên bước đường đi t́m tự do và mong muốn làm một chút ǵ để ấm ḷng những nạn nhân băo lụt mà cũng là ân nhân của họ năm nào.  Xin mượn những lời thơ của nhà văn Lê thị Hoài Niệm, do chính tác giả đọc, trong ngày gây quỹ để diễn tả tâm tư này:

 

"Tôi thương em! với tấm ḷng tha thiết

Kêu gọi Người để đền đáp nghĩa ân

Nhớ ngày nào đi t́m chốn dung thân

Trốn Cộng sản, Phi luật Tân tạm trú

 

Bao nhiêu năm tự do, tiền có đủ

Chắc nhiều người muốn cứu trợ “ân nhân”?

Nước mắt rơi trước cảnh tượng thương tâm

Nhanh tay nhé! Giúp nạn nhân cơn băo!!!"

 

Nguyễn Phục Hưng, tường tŕnh từ Houston, Texas."

 

 

Bên Dallas tin từ website Trẻ Online của ông mũ đỏ Nguyễn Văn Lập chạy tin:

Cộng đồng Dallas/Fort Worth xúc tiến công tác cứu trợ nạn nhân băo lụt Phi Luật Tân

Cộng đồng Dallas/Fort Worth xúc tiến công tác cứu trợ nạn nhân băo lụt Phi Luật Tân:

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas

3221 Beltline Rd., Garland, TX 75044

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tartrant

2117 Roosevelt Dr., Dalworthington Gardens, TX 76013

__________

 

Thư Ủng Hộ

 

Lời Kêu Gọi Cứu Trợ Nạn Nhân Băo Hải Yến Ở Phi Luật Tân

 

DFW, ngày 14 tháng 11 năm 2013

Kính thưa quư Đồng Hương,

 

Theo tin tức cho biết cơn băo Hải Yến (Haiyan) đă gây nhiều thiệt hại về tài sản và nhân mạng cho đất nước Phi Luật Tân. Hơn 600,000 người bị mất nhà cửa tài sản. Khoảng 17000 người bị thiệt mạng. Và nhiều triệu người khác bị ảnh hưởng bởi cơn băo.

 

Vào ngày 11 tháng 11 năm 2013, Đài Phát Thanh Sài G̣n Dallas 1600AM và Đài Truyền H́nh SBTN/TX đă khởi xướng công tác cứu trợ nạn nhân băo Hải Yến ở Phi Luật Tân. Nh́n về quá khứ, đất nước Phi Luật Tân đă nhiều năm cưu mang người Việt tỵ nạn cộng sản. V́ vậy, chúng tôi, một số tổ chức Cộng Đồng, hội đoàn và đoàn thể trong vùng Dallas – Fort Worth, TX khẩn thiết kêu gọi quư đồng hương và các cơ sở thương mại hưởng ứng công tác nhân đạo do hai cơ quan truyền thông kể trên khởi xướng.

 

Miếng khi đói bằng gói khi no.

Xin hăy thể hiện ḷng nhân đạo và ḷng biết ơn đối với đất nước đă từng giúp đỡ chúng ta trên bước đường đi t́m tự do.

 

Mọi đóng góp tài chánh xin đề: American Red Cross, memo: Haiyan’s victims. Gởi về địa chỉ đài: 10935 Estate Lane, Suite 180, Dallas, TX 75238.

Xin hăy cùng nhau cầu nguyện cho người đă mất sớm về cơi an lành và cầu nguyện cho các nạn nhân sớm thoát khỏi tai trời ách nước.

Chân thành cám ơn quư Đồng Hương.

 

Đồng kư tên:

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant và các hội đoàn, đoàn thể trong vùng.

 

Đài SBTN và 1600 AM kêu gọi cứu trợ

“Thiên tai băo lụt liên tiếp giáng xuống vùng đông nam á. Siêu băo Haiyan đă để lại sự tàn phá khủng khiếp cho người dân Phi Luật Tân. Có ít nhất 10,000. người bị thiệt mạng,hàng triệu người gia đ́nh ly tan, sống cảnh màn trời, chiếu đất.

đài phát thanh sài G̣n và SBTN/TX xin quư ân nhân cứu giúp cho người dân Phi Luật Tân, để trả ơn phần nào cho đấtnước Phi đă cưu mang người Việt tị nạn đi t́m tự do, lâu nhất, t́nh nghĩa nhất...

http://www.tredeponline.com/post/?p=44720 "

Các đài truyền h́nh cho xem cảnh thương tâm của trẻ thơ, người dân Phi và dân tị nạn CSVN có những liên hệ tốt đẹp mà đồng hương ta mang ơn, và cả hai nước này là những cá ḷng tong bị xứ Tàu Cộng cá mập hiếp đáp bấy lâu nay.

oOo

 

Hôm tôi sang Houston, ông nhà văn Phạm Thanh Khâm ra đón tiếp từ phi cảng IAH, ông chở vợ chồng chúng tôi xem phố phường, downtown, uptown,... Phố sá Houston càng ngày càng phát triển sầm uất, hàng quán đầy ắp dọc theo những con lộ Bellaire, Westheimer na ná như Bolsa và Westminster ở Nam Cali. Anh giới thiệu ông chủ nhân Phánh Kư gốc Mỹ Tho, quán với món hủ tiếu Mỹ Tho nổi tiếng, anh Khâm là khách hàng của ông từ những năm thập niên 1960s khi anh làm việc về phát triển nông nghiệp tại miền Tây Nam phần. Chúng tôi nhắc nhớ nhau nghe trong chuyến du ngọan các quán Ramen Nakamura trên con phố Kalakaua hay Goma Tei Ramen trên đại lộ Ala Moana, quán ḿ mà ông Lư Ṭng Tôn bảo là ăn cho đỡ nhớ phố Bolsa, nơi đây gần với khách sạn nơi chúng tôi lưu trú, quán ḿ Gomaichi Ramen trên phố Keeaumoku, hoặc Hokkaido Ramen Santouka trên phố Kaheka của thành phố Honolulu ở hải đảo Hạ Uy Di; có lẽ vui nhất khi bà nhà tôi nhắc đến quán Marukame Udon trên đại lộ Kuhio cung cấp món udon xơi chung với tôm, mực, gà chiên kiểu tempura. Nói đến Marukame Udon là v́ do ông nghệ sĩ Huỳnh Anh #2 cùng chị Ư Thu giới thiệu chúng tôi sang ăn thử.

 

Tôi kể anh Khâm nghe ở Nam Cali có món hủ tiếu gà cá Song Long rất bắt khẩu, ngày xưa tôi vốn thích món hủ tiếu gà cá trên đường Hàm Nghi, khu chợ cũ trước năm 1975 mà tôi thường ghé ăn. Đọc bài viết về các món ngon ở Sài G̣n xưa của tác giả Nguyễn Ngọc Chính với nhiều thích thú như sau:

 

"Các tiệm hủ tíu nổi tiếng Sài G̣n phải kể đến hủ tíu Thanh Xuân đường Tôn Thất Thiệp (gần chùa Chà Và), hủ tíu Phạm Thị Trước ở đường Lê Lợi (khúc gần Pasteur), hủ tíu Gà Cá ở đường Hàm Nghi gần khu Ngân hàng Quốc gia và hủ tíu Thanh Thế trên đường Nguyễn Trung Trực...

 

Có người đến hủ tíu Phạm Thị Trước gọi thêm bánh pâté chaud ăn kèm, cũng giống như hủ tíu Gà Cá. Tuy nhiên, mỗi tiệm hủ tíu đều có hương vị riêng khiến một khi khách đă ‘kết’ th́ khó đi ăn nơi khác. Hủ tiếu Sài G̣n sáng nào cũng đông người đến thưởng thức, không cần đợi đến những ngày cuối tuần.

 

Thường th́ hủ tíu có bánh mềm, chỉ riêng hủ tíu Thanh Xuân hay Mỹ Tho th́ thêm bánh dai, nấu khô hay nước, tùy theo ư thích của khách. Chỉ nh́n dĩa rau dọn lên trước th́ cũng thấy bắt mắt: giá, hẹ, rau cần tàu, tần ô và vài cọng sà lách. Thêm vào đó, mùi nước lèo xông lên như đập vào khứu giác thực khách làm cho bụng cứ gào thét như… mèo đêm động đực...

 

Người bồi bàn bưng mâm ra để tô hủ tíu trên bàn, mùi nước lèo xông lên mũi, nếm thử ‘nghe’ được mùi thơm của nước lèo, thêm chút gia vị vào và cầm đũa ngay. Hủ tíu Thanh Xuân th́ phải có rau tần ô, rau cần tàu, giá sống. Hủ tíu Phạm Thị Trước hay Thanh Thế cũng thế, nhưng không có rau tần ô. Riêng hủ tíu Gà Cá th́ chỉ có giá sống.

 

Tuy nhiên, các thứ hủ tíu nếu thiếu vài miếng tóp mỡ và cải bắc thảo th́ h́nh như thiếu mất cái ǵ đó. Nước lèo vừa ngọt của xương, vứa béo của chất tủy từ ống xương, thoang thoảng chút mùi của con mực, tôm khô, hào khô và củ cải. Những thứ ấy quyện vào nhau thành một thứ nước lèo hấp dẫn của tô hủ tíu..."

Rồi quán Cơm Gà Houston, tương tự quán Cơm gà Siu Siu của khu An Đông khi xưa, phần nào đó nhắc tôi món cơm gà Nguyễn Huệ của bác Cảnh Vịt.

Cơm Gà Siu Siu - Cơm Gà Hải Nam:

 

http://www.ninh-hoa.com/VietHai-SiuSiu-DoiDongChoPhiLa.htm

Cùng nhà văn Phạm Thanh Khâm, một tâm hồn ăn uống tại Kim Sơn.

 

Ông Phạm Thanh Khâm bảo sang Houston không ghé thăm “Kim Sơn” của ông La Minh Trí là thiếu sót, và rất uổng. Ông La Minh Trí gốc Vĩnh Long, là chủ nhân hệ thống nhà hàng Kim Sơn, được các tạp chí Hoa Kỳ như Bon Appetit, Esquire, and Food & Wine,... cho điểm cao. 


Nhà hàng Kim Sơn, Bellaire, Houston

Nhà hàng Kim Sơn có những quầy buffet, all you can eat, hai anh Khôi và Đức phục vụ tại đây rất ân cần với thực khách, Kim Sơn buffet gần gủi hơn Todai buffet, Makino buffet, hay Hokkaido buffet,... của người Nhật, Kim Sơn buffet thật vui và ngon, service tốt. Bê bao tử đi từ góc trái với những món bún mắm Trà Vinh, bún cá Kiên Giang, phở Bắc, ḿ Quảng, bún ḅ Huế, bún suông, bánh bột chiên, hủ tiếu Mỹ Tho, bánh canh tôm cua,... sang quầy sushi, hàng thức ăn Tàu, quầy hải sản, quấy thức ăn của Nam phần đất phương nam miệt lục tỉnh như bánh xèo, bánh tầm b́, bánh bèo b́, gỏi cuốn, bánh đúc nước dừa,...., món lẫu hải sản, quầy salad & fruit, quầy kem, bánh, và chè nhiều loại. Đây là cũng nét lạ lẫm của Houston,... 

 

Danh sách chỉ một quầy có sơ sơ
16 món ngon khoái khẩu...
 
All you can đớp.*:P tongue

Sau ông Phạm Thanh Khâm của Houston, ông KQ Phan Đ́nh Minh bên Dallas sang kéo nhau đi xơi món phở ḅ Angus, Houston có những quán mở cửa về khuya, một nét lạ lẫm khác của thành phố Houston.

 

Chương Tŕnh Từ Cánh Đồng Mây phát sóng từ Bushland:

http://www.youtube.com/watch?v=GIo68PxWQ2k (Preview)

(Show link) 

oOo

 

 

Phở B́nh Bellaire, có món phở ḅ Angus eye round thịt khá mềm mại, các em tôi vốn thích ḅ Angus. Hôm chiều Houston mưa rơi lạnh buốt em rể tôi là Kim Sơn intro món thức ăn lỏng như súp, cháo khi ghé xơi các món súp hoành thánh, súp sủi cảo (dumplings), hay các loại cháo tại quán cháo Hong Kong Food Street trên đường Bellaire, để rồi so sánh với tiệm Cháo Cá Chợ Cũ trên đường Westminster của phố Little Saigon.

 

Theo bài viết Sài G̣n ăn uống của nhà văn Vương Hồng Sển kể vế quán cháo cá Chợ Cũ trên đường Vơ Di Nguy trước khi quẹo qua đường ở bên hông nha Ngân khố ngày xưa. Vâng của Sài G̣n mến yêu ngày trước. Hăy đọc:

 

"Nay người chủ mới lại ở vẫn để y không đổi, người khách qua đường tôi nói trên đây nào biết căn nhà bề ngoài coi xập xệ này lại là nơi khách phong lưu trước đây chiều chiều hay sáng sáng vẫn tấp nập nơi đây và giành nhau từng tô cháo vừa ngon, vừa bổ, vừa rẻ tiền. Tôi muốn nói tô cháo cá Chợ Cũ, danh bất hư truyền, từ ngày tôi lên học (1919) cho đến ngày dẹp tiệm (1975) đă cha truyền con nối suốt bốn năm thế hệ, trót trăm năm chứ không phải chơi. V́ trước khi tôi lên đây ăn học th́ quán kia đă có, vẫn y một chỗ, vẫn không thay đổi mặt tiền bề ngoài và món cháo, hương vị vẫn không đổi và vẫn cung phụng cho khách kén ăn trải trăm năm danh tiếng.

Tôi đă biết chủ của cái quán ấy từ một ông già Quảng Đông, ốm cao nhưng lưng thẳng như chữ I. Đứng nấu từng to cháo cho mọi người, qua thằng chệc con chủ tiệm vẫn đứng bán làm đầu bếp nấu cháo như cha. Vẫn áo thun trắng thật sạch, cụt tay, vẫn ốm và cao như ông già Quảng lỏng khỏng không khác. Kế tiếp đến thằng Tàu, cháu nội ông già “cháo cá” cũng vẫn y như một. Áo thun, ốm và lưng ngay cḥ bất khuất, xuống đến thằng chắt nội, ba mươi cái xuân, một cây lưng thẳng, một tay cầm muỗng cán dài, một tay cầm tô hứng cháo nóng sôi sục sục, không một giọt rớt rơi. Khách nào muốn ăn sang, nó đập cái phụt, bỏ vào tô một hột gà tươi đỏ rói. Tiếp đến thằng chít nội thừa kế, vẫn áo thun, vẫn ốm thon thỏn. "Kế đến tháng 4 năm 1975, nồi cháo không ai chụm lửa, gia quyến anh Ba Tàu bán cháo đă rút lui về xứ bỏ lại đây bao nhiêu khách đô thành đă mất một món ăn không thay thế và tô cháo c̣n chăng là trong bài tưởng niệm vô duyên này..."

 

Món cháo ở vài nơi như tại Los Angeles có tiệm cháo Phoenix Inn ban đêm trời mùa đông se lạnh chúng tôi thường ghé vào ăn cháo, trời tối và lạnh th́ ăn cháo nóng, ô tuyệt dạ dày! Ở miền eastcoast th́ có tiệm cháo Congee Bowery và Congee Village ở khu Lower East Side của phố New York, c̣n ở San Francisco có các tiệm cháo như Leong’s Legend, tiệm Golden Dragon (Kim Lung), tiệm Hing Lung hay tiệm Sam Wo, nơi menu liệt kê như jook, congee hay porridge, tức cháo của chữ quốc ngữ phe ta. 

 

Tản Mạn Về Món Cháo, Việt Hải Los Angeles:

 

http://www.ninh-hoa.com/DS_VietHai-TanManVeMonChao.htm

 

Đấy là món cháo, c̣n những đặc sản tôm cua th́ sao? Có hôm ghé ăn tại nhà hàng Tân Cảng của khu Bellaire mà sao nhớ Tân Cảng hay Kim Sư của phố Saigon Nhỏ, Orange County.  Nhưng Tân Cảng Houston tạo nét đặc thù ẩm thực không kém Tân Cảng Nam Cali.

 

Hôm rời Houston, cô em chúng tôi đưa ra phi cảng IAH bay về Cali, buổi sáng sớm khi lớp frost bao phủ mặt đất, không gian giá buốt, xe ghé vào điểm tâm tại Phở Hùng, ngó xéo sang bên kia đường của Phở B́nh. Phở Hùng có món đặc sắc là phở bê và phở đuôi bê chấm tương Cự Đà, thịt bê, tức thịt của các cô chú ḅ con, người ta gặm đuôi bê, hút tủy đuôi bê, hẳn mấy cô chú ḅ con sẽ đau đớn vô vàn, nhưng người đời th́ lại cho rằng "vật dưỡng nhân". Tôi ăn Phở Hùng Houston lại liên tưởng đến quán Phở Công Lư ở San Jose, tức tiệm Phở Bà Dậu có món phở đuôi ḅ khá ngon. Tôi thích viết về món phở...

 

Phở Quốc Hồn Quốc Túy - Phở White House:

http://www.ninh-hoa.com/VietHai-PhoQuocHonQuocTuyWhiteHouse.htm

 

Phở Nam Cali - Phở Nam Cali:

http://www.ninh-hoa.com/VietHai-MuaHaHaSan.htm

 

 

Phở Dũng tại Houston 


Ngoài Phở B́nh, Phở Hùng, Houston c̣n có Phở Thành, Phở Dũng,... Riêng ông KQ Phan Đ́nh Minh hẹn lần sau ông sẽ đi săn nai, để khi xơi phở nai, thịt nai vốn mềm mại và ngon không thua chi thịt bê hay ḅ "teens" hay sự mềm mại của ḅ Angus eye round của xứ Bushland. Tôi mong sẽ có dịp xơi Phở Minh, với món phở nai mà thịt vô cùng mềm mại, ông Minh nhé.

 

 

 

 


 

Cám ơn ân t́nh Houston.

Việt Hải Los Angeles

12/2013

 

 

 

         

 

Thơ và Truyện của Việt Hải               |                 www.ninh-hoa.com