Thơ và Truyện của Việt Hải           |                 www.ninh-hoa.com


Việt Hải
 

Tên thật: Trần Việt Hải
Sáng tác nhiều thể loại
Văn, Thơ, Biên Khảo,...
tại hải ngoại.

     

 Hiện cư ngụ tại
Los Angeles - USA

 

 

 

 

 

 

 Xin đừng quên mỉm cười trong cuộc sống.

VIỆT HẢI Los Angeles
 

 

Nếu bác 6 Nam Lộc bảo là "Xin đời một nụ cười", giờ đây bần bút xin cóp-dê cho tựa đề na ná như vậy: "Xin đừng quên mỉm cười trong cuộc sống", bạn nhé.

Trong đời sống gia đ́nh hay ngoài xă hội, có một điều rất cần thiết cho cuộc sống nói chung, đó chính là nụ cười. Tự bản chất, nụ cười mà chúng ta chẳng ăn, cắn hay nhai nó được, nhưng ngược lại nó lại làm cho ta một cuộc sống thăng hoa, sống thanh thản, vui tươi và hạnh phúc bội lần hơn thiếu vắng nụ cười. Trước đây khá lâu rồi tôi có viết về nó qua link sau:

 

http://www.ninh-hoa.com/VietHai-NuCuoiThanhThanTamTu.htm

 

 

Nụ cười hồn nhiên

 

Qua suốt bài link bàn luận về "Nụ Cười Thanh Thản Tâm Tư", ư tưởng cười được xét về nhiều khía cạnh, nay với bài viết này hăy thử đào sâu thêm về đề tài phổ thông muôn thuở của con người... Trong cuộc sống con người cho tiếng cười (laughter/rire hay nụ cười (smile/sourire), thoải mái, hoặc lắm lúc con người cười như một chỉ dấu vui cười v́ sảng khoái, cười cho thỏa thích, một biểu hiện tự nhiên. Cười là một phản ứng của loài người, là hành động thể hiện trạng thái cảm xúc thoải mái, vui mừng, đồng thuận hay cố t́nh tạo cho người đối diện hiểu là ḿnh có cảm xúc vui ấy. Có khi cười c̣n là tâm trạng khi con người xúc động hoặc cười c̣n để biểu tỏ ư tưởng lịch sự, hoặc để xă giao.

 

Thật vậy, trong pḥng khách người ta thường thường chưng bày hoa. Bởi vậy hoa làm cho căn pḥng trở nên xinh xắn hơn, thanh lịch hơn và tươi mát hơn như nụ cười. Thế th́, nụ cười chính là hoa nở trên môi. John Creasy, một cây bút hài nổi tiếng của Mỹ, đă phân tích về nụ cười như sau: “Về mặt h́nh thái học, nụ cười là một cảm giác thư thái bao trùm toàn thân và chỉ đọng lại một chỗ. Về mặt luân lư, nụ cười là điều tốt nhất sau 10 giới răn. Về mặt lư thuyết, nụ cười đánh đổ mọi luận lư trong cuộc sống. Về mặt nghệ thuật, nụ cười là tràng pháo để hưng phấn tâm hồn... ”.

 

Thế giới này giống như một tấm gương phản chiếu, bạn nhăn mặt với nó, nó nhăn mặt với bạn; bạn mỉm cười với nó, nó cũng mỉm cười với bạn ta. Một nụ cười là một ngọn đèn nơi cửa sổ tâm hồn cho thấy trái tim đang ở nhà. Một nụ cười là hệ thống chiếu sáng của gương mặt và hệ thống sưởi ấm của con tim. V́ vậy nếu không dùng nụ cười, có thể so sánh như bạn ta giống như người có bạc triệu trong ngân hàng, mà không có ngân phiếu.

 

 

Nụ cười sảng khoái

 

Đa số các nụ cười đă bắt đầu nhờ một nụ cười khác. Khi bạn mỉm cười với ai, thường người ấy sẽ mỉm cười lại. Bạn đă làm cho đời sống của cả hai nên sáng tươi và tốt đẹp hơn. Có hàng trăm ngôn ngữ trên thế giới, nhưng nụ cười là ngôn ngữ ai cũng hiểu. V́ nụ cười là ngôn ngữ thông cảm của t́nh yêu.

 

Một nụ cười đáng giá hơn ngàn lời nói. Hăy mỉm cười với nhau, mỉm cười với vợ, với chồng, với con và với mọi người, điều này sẽ giúp các bạn lớn lên trong t́nh yêu đối với nhau. Không ai cần một nụ cười cho bằng người không có ǵ để cho. Hăy biểu lộ hạnh phúc qua khuôn mặt bạn. Đấy là phần cửa hàng trưng bày, là cách tự quảng cáo tốt nhất ! Các vết nhăn chỉ có giá trị, nếu là nếp nhăn do các nụ cười. Điều giúp tiến xa nhất trong việc làm cho cuộc sống có giá trị, ít tốn phí nhất mà thu được nhiều nhất, đó chính là nụ cười tươi. Nó giá trị hằng triệu đô, mà lại không tốn một xu ! Nếu mặt trời cần cho bông hoa thế nào, nhân loại cũng cần những nụ cười như thế đấy.

 

Một nụ cười rạng rỡ làm tất cả chúng ta thành người chiến thắng. Người hay cười th́ có thêm bạn bè; kẻ nhăn nhó chỉ thêm các vết nhăn. Đời sống ta sẽ thêm giá trị nếu làm cho thế giới bớt khó đi dù chỉ cho một người ? Hăy mỉm cười v́ đó cũng là cách trị bệnh miễn phí. Một người không biết cười th́ ở chung với họ là một lầm lẫn tai hại. Một nụ cười đích thức là cửa ngơ của tâm hồn, là lỗ thông hơi của trái tim. Bạn hăy cười khi có dịp, bởi v́ trên thế giới này không có ǵ sưởi ấm cho bằng một nụ cười. Ngày nay, càng lúc càng có nhiều bằng chứng về giá trị của nụ cười.

Tôi xem tài liệu trên net trong tác phẩm "Anatomy of an Illness" (Mổ xẻ căn bệnh), do tác giả Norman Cousins, là một chủ bút, b́nh luận gia, giáo sư đại học, nhà tranh đấu chống vơ khí nguyên tử, ông được cả tổng thống John F. Kennedy và bác học Albert Einstein khen ngợi v́ chính ông bay con thoi giữa Liên Sô và Hoa Kỳ để đưa đến kết quả của những thỏa ước thương lượng hạn chế và tài giảm vũ khí nguyên tử sau này. Song vậy, bản thân ông rất khổ sở v́ được chuẩn đoán bị bệnh lao phổi, vào giữa thập niên 1960, ông bị căn bệnh collagen làm tê liệt bán thân, do sự rối loạn của chất collagen thặng dư tạo ra nạn xơ cứng b́, ông sinh năm 1912 và mất năm 1990, v́ phài chống chọi với những phiền năo của bệnh t́nh vây quanh của chính ḿnh, ông đưa ra lư thuyết vui để sống, sống cần nụ cười. Do vậy tác phẩm danh tiếng trên được chào đời. Sách được viết vào năm 1979 như sau, đại để là các y sĩ cho biết ông bị một thứ bệnh vô phương cứu chữa, tuy nhiên họ không thất vọng. Với sự giúp đỡ và theo dơi của một vị y sĩ, ông tự đưa ra một chương tŕnh chữa trị dựa trên nụ cười và óc khôi hài. Rồi ông mượn các phim khôi hài về xem, mua các loại sách chọc cười về đọc. Quan trọng hơn cả, ông t́m đến những người bạn có óc tếu lâm, trí hài hước phong phú. Sau một thời gian chữa trị, cơn bệnh tưởng như nan y đă biến mất. Óc khôi hài là liều thuốc bổ cần cho sức khoẻ. Những người thích cười thường ít gặp căng thẳng và đă chiến thắng vượt qua căn bệnh căng thẳng một cách dễ dàng hơn những người khác. Người hay cười thường được kẻ khác yêu mến, thích gần gũi hơn, muốn sống với. C̣n trong đời sống xă hội, tác dụng của nụ cười có thể nói là vô cùng quan trọng.

 

Nếu ông Norman Cousins thành công cổ xúy cho nụ cười để chiến thắng cả những bệnh tật nan y gai góc, khó trị khó nuốt bởi giới y khoa, này bạn ta ơi, sao bạn không cười cho tóe khói, cười cho thỏa thích lên đi nào, cho khỏi bệnh nhanh nhanh lên đi chứ !!!?

Nếu như nụ cười của bạn mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh và do đó cũng mang lại hạnh phúc cho chính bản thân bạn. Điểm trân quư khác nữa là nụ cười không chỉ làm giàu người nhận mà cả người cho. Thành ra nụ cười dù được biểu lộ trong chỉ tích tắc, trong chớp nhoáng, chỉ một cái nháy mắt nhưng nó có thể để lại dấu ấn suốt đời.

Này bạn ta ơi, hăy mỉm cười với nhau, cho dù đó là người bạn chưa hề quen biết. Hu ke nhỉ ? Ta cứ mở miệng cười duyên làm quen thôi, xă giao mà! Có chết chóc ai đâu ? Nụ cười ấy sẽ soi chiếu đến những góc vắng ẩn khuất trong tâm hồn và làm bừng sáng cả những nơi tăm tối nhất. V́ không ai cần một nụ cười nhiều nhất bằng người đă không c̣n một nụ cười nào nữa để cho đi cho thế gian. Có phải thiếu vắng nụ cười trên môi, tâm tư con người đang bận rộn với những âu lo, những muộn phiền, hay những căng thẳng của đời sống. Hăy mỉm cười, hăy cười to như pha lê vỡ phá tan bầu không khí ngột ngạt, cái không gian nặng nề xung quanh. Sáng thứ bảy, ngủ barbecued cháy khét muộn màng, bừng giấc vui vui khi nữ doanh gia về địa ốc, tôi nghe rơ chị An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên của la-dô Cờ Bay Cờ Bay Trên Thành Phố Thân Yêu vẫn vang to, bà chị nuôi cùng huyết thống Tây Ninh tưởng gần mà xa, tưởng xa mà gần như liên hệ cà nông125 ly bắn hoài không tới, năm khi mười thuở mới gặp nhau, quanh năm chỉ dùng i-meo mà thôi. Chị Duyên nhà ta vẫn thao thao on air với vận tốc freeway 405, 65 miles per hour, hân hoan đón nắng sớm ngoài hiên đài, vẫn vui tươi huyên thuyên như muôn thuở, oang oang giọng oanh vàng trên sóng điện FM 106.3 rằng: "Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ quư vị ơi!", lời của chị doanh gia mời gọi đồng hương khắp hạt Cam thành (Orange county), Ventura, Los Angeles, San Bernardino, Riverside,... barbecued cháy khét, dậy đi bà con ơi... Cờ Bay Cờ Bay… Vâng thật vậy, trong đời sống này nụ cười vô cùng cần thiết. Như chị An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên đă quảng diễn rầm rộ về thang thuốc bổ do sự lợi ích của nụ cười. Xin tham khảo datanet về thêm dữ liệu về nụ cười... “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Nụ cười như đă nói bên trên, là hoa nở trên bờ môi, là cửa ngơ của tâm hồn tươi mát và là lỗ thông không khí cho trái tim nhịp nhàng hoạt động ngăn ngừa heart attack hay third stroke nhé! Nó có tác dụng tuần hoàn máu huyết, giảm bớt căng thẳng, bệnh trầm cảm, u sầu (stress, depression), căn bệnh làm rối loạn khí sắc, rối loạn tiết niệu, những hormones kích hoạt hệ thần kinh,… v́ vậy nụ cười giúp giúp con người lấy thăng bằng lại cuộc sống để sống và làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, một nụ cười thoải mái không phải là một nụ cười mang tính cách máy móc, cơ học (mechanism), như nhe răng và giăn môi kịch tính, cười cần tự nhiên và sảng khoái. V́ tự bản chất, nụ cười chúng ta không ăn được nhưng lại làm cho ta sống hưng phấn, sống thanh thản, vui tươi và hạnh phúc vô ngần.

Sau đây là những ví dụ như nụ cười như thang thuốc bổ của bà chị nuôi Tây Ninh An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên đă tôn vinh trên sóng điện lan tỏa rộng khắp vùng thẩm âm phát thanh Nam Cali. Này nhé, nụ cười giúp bạn giảm căng thẳng, giảm sầu năo (stress, depression), giúp giảm cân, giảm calories, làm nhẹ cảm giác đau đớn, lợi ích tốt cho sản phụ, cần cho bầu ngực đẹp và ngừa cảm cúm.

 

 

Chị Nuôi Kiều Mỹ Duyên và Chinh Chiến Điêu Linh

 

1/ Giảm căng thẳng: Những căng thẳng của cuộc sống sẽ khiến cho bạn dễ bị căng thẳng, chán ăn, khó chịu… Tuy nhiên nếu được cười sảng khoái, bạn sẽ có trạng thái thần kinh cân bằng, nồng độ adrenalin (stress hormone), stress có thể giảm xuống mức thấp. Bởi vậy, sau những giờ làm việc căng thẳng bạn hăy ḥa ḿnh vào bạn bè với những câu chuyện vui vẻ để cơ thể được hoàn toàn thư giăn, hoặc xem những clip hài cười ra nước mắt để lột bỏ mọi sự mệt mỏi, sầu năo, lo lắng. Tăng lượng oxy vào cơ thể, điều ḥa tuần hoàn máu. Thông thường khi thở, bạn thở rất nông v́ vậy khó có thể cung cấp đủ lượng không khí cần thiết cho buồng phổi. Tuy nhiên, nếu bạn cười sẽ giúp cơ thể hấp thụ lượng không khí nhiều gấp ba lần b́nh thường, bởi hơi thở trở nên rất sâu. Nhờ đó, mỗi tế bào cũng sẽ được cung cấp nhiều oxy hơn để sống. Cười giúp tim đập nhanh hơn, tăng lưu lượng máu trong cơ thể. Lồng ngực sẽ đẩy lên và hạ xuống nhiều lần.

V́ vậy, các tế bào của cơ thể được nuôi dưỡng tốt hơn và thời gian phục hồi nhanh hơn. Đối với những bệnh nhân cao huyết áp, cười nhiều giúp c̣n có tác dụng hạ áp huyết.

 

2/ Giúp giảm cân: Theo tiến sĩ Pilcher, trong bài viết: "How a belly laugh can dispense with that belly" (Làm thế nào để bụng cười có thể phân đoạn với bụng đó) ra 3 ṿng của cơ thể. Dr. Helen Pilcher bảo là: "An hour of laughter can burn off as many calories as 30 minutes of weightlifting", diễn nôm là quí vị cười to một giờ có thể đốt cháy lượng calories nhiều như 30 phút của quí ông vai u thịt bắp Jesse Ventura hay Arnold Schwarzenegger nhọc công c̣ng lưng cử tạ sắt cồng kềnh. Một tiếng cười ḍn nồng nhiệt cung cấp cho cơ thể với một chút xíu tí ti tập luyện khí công (tương tự như phương pháp Hoàng Hạc, hít thở điều ḥa của vơ sư chưởng môn Chim Vàng Phạm Gia Cổn), theo lời của chuyên gia về ngành thần kinh học, Tiến sĩ Helen Pilcher thố lộ. Cười vang sẽ làm cho tim đập nhanh hơn và tăng cường lưu lượng máu đi khắp cơ thể, hay ghê chưa!

Ngực bị buộc phải tăng và giảm, trong khi các cơ bụng phải làm việc vất vă, mệt bỏ sừ mới ép eo bụng co thắt theo kịp, thắt chặt bụng. Và những lợi ích không kết thúc ở ngay đó đâu bà con ta. Tiếng cười đ̣i hỏi sự giúp đỡ từ ít nhất 15 cơ mặt, giữ họ dẻo dai và da sáng. Tiếng cười vang cũng làm tăng mức endorphin "feelgood" và cắt giảm t́ng trạng năo căng thẳng. Một khi bạn "feel good" giống như "feel high" sảng khoái, chỉ cười kiểu belly laugh thôi ṿng số hai sẽ bớt mỡ bụng nhiều đấy nhé.

 

Rồi những những tràng tiếng cười liên tiếp như liên thanh khiến tim đập nhanh hơn và tăng cường lưu lượng máu đi khắp cơ thể, cười như thế quá hay. Các cuộc nghiên cứu khác cũng cho thấy tiếng cười là có lợi cho tim, đẩy mạnh lưu thông nhiều như tập thể dục hoặc dùng thuốc hạ cholesterol, ví dụ như các loại statins, nào là Atorvastatin, Lovastatin, Pravastatin, Simvastatin, Fluvastatin, Rosuvastatin Lipitor, Altoprev, Zocor,

Pravachol, Lescol, Crestor, Caduet, Advicor, Vytorin, Simcor,... Uống vào hại gan, c̣n cười th́ bồi bổ lục phủ ngũ tạng, bạn ta sẽ chọn cách nào nhỉ ? Ngay cả những dự đoán của một tiếng cười rung rinh ṿng bụng hoặc hai, ba ǵ đó dường như là vô cùng tốt cho sức khỏe của bạn ta như Hồ Ái Việt, Lư Ṭng Tôn, Minh Tuấn,... Các bạn ta cần môn belly laughing ASAP. Cười giản nở co thắt ṿng bụng số 2 là đủ để nâng cao tinh thần nhẹ nhơm của các bạn ta và tăng cường hệ miễn dịch, có tác dụng kéo dài cho đến 24 giờ, hết một ngày bonus mà thượng đế chưa cấp one-way visa về Vườn Hồng hay về Peek's Paradise nhé. Xin text messages cho Nico Lâm Mai Thy khi sẵn sàng book vé.

 

Tiến sĩ Pilcher, cũng nhập vai một diễn viên hài, tếu lâm cho biết: "Chúng tôi không ủng hộ bạn xem các bộ phim sitcoms 24 giờ một ngày, nhưng cười bớt trọng lượng dư thừa do dịp lễ Giáng sinh xơi thả dàn là một cách tuyệt vời để giữ ḿnh ở mức kích thước, h́nh thể cân đối". VH xin chú giải chữ sitcom nghĩa được viết tắt từ sit(uation) com(edy), như loạt shows vui như I Love Lucy, Bing Crosby, hay Three Company,... Nghiên cứu của Tiến sĩ Pilcher cho biết là một tiếng cười mạnh mẽ hoạt động tiêu hao khoảng 100 calories, tương đương với một thanh chocolate loại small size hoặc một bịch khoai tây chiên gịn ở các quán fastfood. Niềm vui của tiếng cười to sẽ bằng việc đốt cháy cùng một lượng năng lượng tiêu hủy bằng nửa giờ cử tạ hoặc 40 phút c̣ng lưng hút bụi nhà, hihi... chắc là nhà dơ bừa băi sau cơn động đất 5.0 Richter scale. Bà Pilcher c̣n tính ra là một giờ vang tiếng cười sẽ cắt giảm nửa ounce chất béo, do đó, cười khúc khích cho một giờ mỗi ngày trong một năm có thể dứt khỏi cơ thể một lượng hơn 11 pounds chất mỡ sa béo ngậy bờ môi easy, easy.

 

 

Cười tươi như hoa

 

Tương tự như vậy, diễn nôm mỗi ngày bạn ta coi nửa giờ bộ phim hài hước như DVD Vân Sơn, hay Chí Tài của văn hóa ta sẽ tương đương như xem các loạt shows vui hài hước như "Friends" (TV series) hay "The Office" (TV series) show vui của văn hóa ngoại, bạn ta sẽ cắt giảm được 5 pounds mỡ sa mỡ chài, sẽ nhẹ hơn so với t́nh trạng của người mang bệnh biếng cười hay hiếm cười.

 

3/ Xoa dịu cảm giác đau đớn: Ít người biết rằng, cười cũng có tác dụng như một liều thuốc giảm đau. Khi bị đau bạn không nên tỏ ra sợ hăi, buồn phiền ngược lại hăy nghĩ đến những câu chuyện cười. Endorphin sẽ có tác dụng tương đương với thuốc giảm đau. Chúng giúp làm dịu đi nỗi sợ hăi, đau đớn một cách hiệu quả. Cười là cách dưỡng thai tốt nhất Các chuyên gia dưỡng sinh khuyên chúng ta muốn có một cuộc sống khỏe mạnh th́ cần có một đời sống tinh thần phong phú.

 

4/ Lợi ích tốt cho sản phụ: Nếu như người mang thai có tâm trạng lo lắng, khóc lóc, căng thẳng, hoảng hốt, tổn thương… liên tục trong thời gian hơn 1 tháng sẽ dễ gây hiện tượng sinh non, sảy thai. Khi người mẹ có tâm lư thoải mái, cười nhiều sẽ có lợi cho sự phát triển tâm sinh lư của trẻ, nhớ nhé.

 

5/ Cần có bầu ngực đẹp: Bầu ngực là vẻ đẹp thiên phú của tạo hóa dành cho phái đẹp. Một bầu ngực đẹp, một ṿng cung diệm sơn lịch lăm, không mặc cảm v́ cơ ngơi vốn tạo hóa buộc kích thước khiêm nhường, và có liên quan mật thiết với tâm trạng chị em phụ nữ. Cười nhiều sẽ giúp chị em có ṿng một đầy gợi cảm. Cười to cũng rất có lợi cho việc phát triển trí năo, giúp trạng thái tâm hồn nhạy bén hơn, khắc phục tâm lư tự ti. Vào mùa xuân và mùa hè, chị em cần quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của bầu ngực ṿng cung diệm sơn nhớ nhé, nhớ exercise cười nhiều, nhớ nhé.

 

6/ Tránh cảm cúm: Một nghiên cứu mới đây của giáo sư tâm lư học Carl Charnetski, thuộc trường Đại học Y Wilkes đă t́m ra rằng: cảm giác sung sướng, vui vẻ khi quan hệ t́nh dục, suy nghĩ tích cực, vui đùa với vật cưng và những hành động khác làm bạn thấy vui sẽ giúp cải thiện đáng kể hệ miễn dịch, góp phần chống lại nhiều căn bệnh truyền nhiễm.

 

Đấy, thấy chưa nhỉ, nụ cười quan yếu như thế ấy. Điều chắc là chỉ có con người mới có khả năng cười và biết cái ư nhị thâm thúy của ư nghĩa nụ cười. Nụ cười đă có từ muôn thuở, nhưng những nghiên cứu về tác dụng của nó chỉ mới được thực hiện gần đây mà thôi. Nụ cười ảnh hưởng trên sức khoẻ con người, nhưng quan trọng hơn, nụ cười làm giảm căng thẳng và giảm áp huyết. Nụ cười và cơn giận không thể đi đôi với nhau. Nụ cười có sức tiêu diệt cơn giận. Lúc c̣n là thanh niên, Tổng Thống Abraham Lincoln có dịp giải quyết một cuộc căi vă giữa hai người bạn. Một trong hai người thấy ḿnh thua lư liền khiêu khích, muốn đấm đá với Lincoln. Với tấm thân hộ pháp của ḿnh, Lincoln nh́n thẳng vào mặt đối phương và nói: “Không công b́nh chút nào, tôi cao hơn anh cả cái đầu, như vậy để cho công b́nh. Tôi phải kẻ một đường thẳng ngang vai của tôi và anh chỉ được đấm đá tới tầm ranh ấy mà thôi”. Nghe vậy, người hiếu chiến kia chỉ đă ôm bụng cười và cuộc căi vă cũng đă được kết thúc bằng một trận cười. Trong cơn giận, con người có thể hoá điên, nhưng lẽ khôn ngoan lại được bày tỏ khi một nụ cười đến đúng lúc.

 

 

Nụ Cười Marilyn Monroe

 

Tạo bầu khí vui tươi trong trong tập thể hay cộng đồng và giữ cho nụ cười luôn tươi nở trên môi… là ch́a khoá của sức khoẻ và hạnh phúc. Cho nên như đă đề cập trong pḥng khách, người ta thường chưng hoa. Hoa làm cho căn pḥng trở nên xinh xắn, tươi mát. Nụ cười chính là hoa nở trên môi. Trong một đoàn thể, nếu người nào cũng biết cười th́ khác nào như hoa được đem cắm khắp mọi nơi mọi chốn. Nụ cười không mất tiền mua nhưng tác dụng của nụ cười là vô song: cho chính ḿnh và cho người khác.

 

Nào bạn hiền phe ta, bây giờ chúng ta ghé mắt xét về những danh nhân triết lư nhận định về nụ cười như sau nhé:

 

- Nhà tư tưởng Thomas Hobbes viết về sự cần thiết của nụ cười trong một ư nghĩa rộng lớn hơn nhiều so với những ư nghĩ về nét đẹp và đạo đức như lời bàn của Aristotle, những hạt giống của các lư thuyết ưu thế của hệ phái Hy Lạp. Nói một cách riêng của Hobbes th́ niềm đam mê của tiếng cười là không có ǵ khác, nhưng thành tựu phát khởi từ những hiện tượng bất ngờ mang tính ưu việt (superior), bằng cách so sánh với các khuyết điểm cũ của người khác, hoặc so với riêng của chúng ta xảy ra trước đây, cho nên ta vui vẻ cười. Cũng có nghĩa chuyện vui cười do điều hay hoặc lạ, đánh động óc hài hước.

 

- Arthur Schopenhauer dành chương thứ 13 của phần đầu tiên của tác phẩm "The World as Will and Representation" để bàn về nụ cười qua những ư muốn và cảm nghĩ của con người. Trong thế giới tiếp xúc cụ thể giữa con ngướ và muôn vật, Schopenhauer thấu hiểu nỗi xúc cảm đau đớn, u sầu đời người do ḷng ham muốn hay cảm nghĩ do dục vọng mù quáng, nụ cười sẽ giúp giải khuây đời sống con người.

 

Schopenhauer và Nietzsche

 

- Friedrich Nietzsche phân biệt hai mục đích khác nhau cho việc sử dụng nụ cười. Trong một ư nghĩa tích cực khi mà người đàn ông sử dụng óc hài hước như là một liệu pháp chống lại những chiếc áo khoác cấm đạo đức theo luận lư và lư do người ta cần thời gian vượt qua một cách thức vô hại từ lư trí gian khổ, theo tư tưởng phóng khoáng cho nụ cười như nói láo để xây dựng và vô hại. Và rồi cũng theo Nietzsche, tiếng cười có thể cũng có một ư nghĩa tiêu cực khi nó được sử dụng cho sự biểu hiện do sự kiện xung đột xă hội. Điều này được biểu hiện qua nụ cười như ví dụ qua những lỗi lầm do gạt gẫm hay gian dối của các chính khách trong xă hội.

 

- Henri Bergson trong tác phẩm "Lư thuyết của Bergson", hay "Tiếng cười: một tiểu luận về ư nghĩa của các truyện tranh" (Bergson's theory of laughter, hay Laughter: an Essay on the Meaning of the Comic) luận bàn về nụ cười. Henri Bergson, được nhận biết và nổi tiếng do tư tưởng uyên thâm và sự nghiên cứu triết học của ông về vật chất, cuộc sống, kư ức và ư thức, những cố gắng xác định tính pháp lư trong bộ truyện tranh này. Tác phẩm ông viết như sự phán đoán sâu sắc với tiếng cười liên quan đến đời sống con người, do cái nh́n từ quần chúng, quan điểm của tập thể, hầu mang những lợi ích thiết thực hơn, hay tốt hơn cho xă hội. Một trong các lư thuyết của bài tiểu luận là tiếng cười, như là một công cuộc chung của tập thể, có một vai tṛ xă hội và luân lư định vị hẳn ḥi. Nó nêu ư thức bó buộc người dân hầu loại bỏ tệ nạn xă hội hay của cộng đồng. Nó mang một yếu tố có đặc tính thống hợp các hành vi tốt, để lên án những hành vi phạm pháp, lố bịch và lập dị.

 

Chung quy, các triết gia đả phá hành vi xấu của xă hội qua tiếng cười chê trách, cũng như sự biếm hài, những nụ cười biểu tỏ quan điểm tích cực của Nietzsche hay Bergson trong khuynh hướng xây dựng xă hội.

 

Trong bài viết "Lợi ích của tiếng cười" (Benefits of Laughter), của tác giả Chuck Gallozzi khá lư thú, xin hăy cùng nhau đọc, mời bạn ta...  

 

 

"Thiên thần bay được v́ họ nhẹ" (G.K. Chesterton )

 

Plato nhận xét "Đến thượng đế cũng thích chuyện cười", điều này ắt hẳn chính xác, bởi giá trị của tiếng cười đă được ghi lại trong thánh kinh. Chẳng hạn như, kinh Coran của Hồi giáo nói rằng "Anh ấy xứng đáng cơi thiên đường đă làm cho bạn của ḿnh cười." Vào thế kỷ mười bốn, cộng đồng y học đă ghi nhận sức mạnh chữa lành của sự vui tươi hài hước. Một bác sĩ phẫu thuật giỏi người Pháp, Henri de Mondeville (1260-1320), viết rằng, "Hăy để cho bác sĩ phẫu thuật chăm sóc kiểm soát toàn bộ chế độ ăn uống của cuộc sống bệnh nhân được vui sướng và hạnh phúc, cho phép họ hàng và bạn bè đặc biệt đến để khích lệ, động viên bệnh nhân, và hăy nhờ ai đó kể cho bệnh nhân nghe nhiều câu chuyện hài."

 

Tuy nhiên, măi đến khi tờ Tạp chí Y khoa New England đăng bài báo này bởi tác giả Norman Cousins vào năm 1976 th́ cuộc nghiên cứu bao quát về “liệu pháp tiếng cười” mới được bắt tay vào thực hiện. Sau đó, vào năm 1979, bài báo này trở thành chương một trong quyển sách của ông có tên gọi, “Phân tích chi tiết về bệnh”. Trong quyển sách này ông giải thích cụ thể cách ḿnh được chẩn đoán viêm cứng khớp đốt sống vào năm 1964 (cũng gọi là khớp đốt sống, hay viêm khớp đốt sống). Bệnh này thường dẫn đến chứng viêm cột sống cấp và có thể ảnh hưởng đến các vùng khác trên cơ thể nữa. Chứng bệnh của Norman Cousins nặng đến nỗi người ta chẩn đoán trường hợp này chỉ có một phần năm trăm cơ hội b́nh phục và chỉ c̣n sống được một vài tháng.

 

Hiểu được những suy nghĩ và thái độ tiêu cực có thể dẫn đến bệnh tật, ông lập luận rằng những suy nghĩ và thái độ tích cực có thể sẽ gây nên tác động ngược chiều. V́ thế ông đă ra khỏi bệnh viện và đăng kư vào ở trong một khách sạn, ở đây ông uống rất nhiều vi-ta-min C và xem nhiều tiết mục phim hài như “Máy ca-me-ra quay lén” và Marx Brothers. Ông nghiệm ra rằng 10 phút cười vang dữ dội sẽ giúp ông ngủ được ít nhất là 2 tiếng đồng hồ không đau đớn. Ông duy tŕ thói quen này đến lúc có thể hồi phục được hoàn toàn. Và rồi, ông đă chứng minh được tiếng cười là liều thuốc hay nhất, và chỉ ra rằng đó là phương thuốc liên quan giữa trí óc và cơ thể.

 

Dr. William Fry, giáo sư tâm thần học ở trường đại học y Stanford, chuyên gia về sức khoẻ và tiếng cười, cho biết một học sinh trường mẫu giáo trung b́nh cười 300 lần một ngày. Tuy nhiên, người lớn trung b́nh cười chỉ 17 lần một ngày. Tại sao có sự khác biệt đó? Có phải chúng ta quá bực dọc, quá căng thẳng không? Có phải chúng ta xem cuộc sống này quá nặng nề không? Có phải là lúc chúng ta nên biết cách để thư giăn không? Chúng ta không ngưng cười v́ chúng ta ngày một già đi; chúng ta ngày một già đi v́ chúng ta không c̣n cười nữa. V́ vậy, nếu chúng ta muốn bay lên như thiên thần và chia sẻ niềm vui, hạnh phúc của họ th́ chúng ta sẽ phải làm theo họ và làm cho chúng ta nhẹ nhàng đi.

 

Năm giác quan của chúng ta chưa đủ để làm nên một cuộc sống lư tưởng. Chúng ta cần phải dùng thêm một giác quan thứ sáu: đó là giác quan hài hước. Sự hài hước không chỉ đơn thuần là kể các câu chuyện hài mà c̣n ở cách nh́n nhận về thế giới xung quanh. Chúng ta có thể mở ḷng một cách chân thành về cuộc sống của ḿnh mà không phải xem nó như là một thứ ǵ đó quá nặng nề nghiêm trọng. Chúng ta có thể mỉm cười với nỗi đau và lỗi lầm của ḿnh. Louis Kronenberger giải thích “Tính hài hước đồng thời là vết đau nhưng cũng là viên thuốc chữa lành; đồng thời là lời buộc tội nhưng cũng chính là sự vi tha; đồng thời là sự thu ép nhỏ hẹp nhưng cũng là sự mở rộng ph́nh to; tính hài hước tạo nên sự phát triển bên trong bằng sự tích luỹ bên ngoài.”

 

 

Đệ nhất nụ cười của Huê Kỳ

 

Người có đầu óc hài hước xuất sắc Mỹ, James Thurber (1894-1961), mô tả người có óc hài hước như sau: "Người hóm hỉnh có thể giễu người khác; người hay châm biếm chế nhạo thế giới; người có óc hài hước tự giễu chọc ḿnh, nhưng khi làm điều này, người ấy cảm thấy gắn bó chặt chẽ với mọi người – có nghĩa là, mọi người khắp nơi, không phải v́ mục đích chia ĺa, mà chỉ bộc lộ bản tính tự nhiên của họ thôi. "Xuất thân cội nguồn của tiếng cười không phải là niềm hạnh phúc, mà là nỗi đau, stress, và đau khổ. Socrates chỉ ra điều này ra khi ông truyền kinh nghiệm, "hài kịch và bi kịch ở rất gần nhau không tách rời được, như ánh sáng và bóng đêm vậy. "V́ thế, chúng ta nên biết ơn những đau khổ của ḿnh, bởi lẽ không có nỗi đau sẽ chẳng có ǵ để cười nhạo cả! Khi chúng ta giễu cười phiền muộn, chúng ta có thể giải toả được lo âu, hay ít nhất có thể chịu đựng được, sao cho chúng ta có thể thấy được sự yên b́nh và hạnh phúc. Như nhà triết học thực dụng kiêm nhà tâm lư, William James (1842-1910), đă nói, "Chúng ta không cười v́ chúng ta vui, chúng ta vui v́ chúng ta cười."

 

Chúng ta suy luận được ǵ sau bài báo này? Chỉ cần để chỉ ra lợi ích của tiếng cười quá nhiều đến mức không thể lờ đi. Giờ là lúc chúng ta quyết tâm sẽ cố cười thường xuyên suốt cả ngày. Tất nhiên là chúng ta giễu đùa với mọi người-không phải giễu cợt con người của họ. Chúng ta sẽ cười những điều mà người khác làm chứ không phải cười cợt bản thân họ. Chúng ta cười để không những quẳng được gánh nặng của ḿnh đi mà c̣n cả gánh nặng của những người mà chúng ta gặp gỡ.

 

Nhiều lợi ích của tiếng cười:

 

1. Khi bạn tự giễu ḿnh, bạn làm người khác không có cơ hội chọc được bạn và giải toả những cuộc chạm trán có thể.

 

2. Tiếng cười xua tan căng thẳng, stress, lo âu, nổi quạu, cáu tiết, giận dữ, đau buồn, và chán nản. Giống như tiếng khóc, tiếng cười làm giảm ức chế, giúp giải toả cảm xúc bị dồn nén, Sau một tràng cười nghiêng ngă, bạn sẽ cảm thấy khoẻ khoắn. Tóm lại, người nào cười, người ấy có sức chịu đựng bền bỉ. Xét cho cùng, nếu bạn cười nhạo nó, bạn có thể sống với nó. Hăy nhớ rằng, người không có khiếu hài hước giống như một chiếc xe không có bộ giảm xóc.

 

3. Các công tŕnh nghiên cứu y học cho thấy tiếng cười có thể nâng cao hệ miễn dịch. Ngành nghiên cứu cách hành vi và năo ảnh hưởng đến hệ miễn dịch được gọi là ngành miễn dịch tâm thần kinh. Cho dù vẫn c̣n trong trứng nước, ngành khoa học này đă nhanh chóng thu hút được nhiều sự chú ư khi nhân loại cố t́m hiểu mối quan hệ giữa cơ thể và trí óc.

 

4. Tiếng cười làm giảm đau do tiết ra hormone endorphin (hormone có trong năo bám vào các tế bào cảm giác có tác dụng giảm đau) có tác dụng mạnh tương đương với lượng morphine.

 

5. Tính hài hước giúp hợp nhất cả hai bán cầu năo, v́ bán cầu năo trái được dùng để giải mă nội dung lời nói đùa trong khi bán cầu năo phải suy luận xem chuyện đó có buồn cười không.

 

6. Tiếng cười bổ sung thêm gia vị cho cuộc sống; tiếng cười có thể vỗ về an ủi cuộc sống cơ cực này của chúng ta.

 

7. Hăy phát huy khiếu hài hước và bạn sẽ thấy ḿnh làm việc hiệu quả hơn, giao thiệp tốt hơn, và trở thành một đồng đội giỏi hơn.

 

8. Ai cũng yêu mến người có thể mang lại tiếng cười cho ḿnh. Càng chia sẻ khiếu hài hước của ḿnh, bạn càng có nhiều bạn bè hơn đấy.

 

9. Tính hài hước giúp chúng ta cân bằng để vượt qua được những biến động trong cuộc sống một cách dễ dàng thoải mái.

 

10. Cười thậm chí c̣n tương đương với một bài tập thể dục đơn giản đấy. Theo bác sĩ James Walsh, cười có thể mát-xa tất cả các cơ quan trong cơ thể.

 

11. Khiếu hài hước có thể giúp bạn chấp nhận những điều không thể tránh được, đứng vững trước bất kỳ thách thức nào, xử lư t́nh huống bất ngờ một cách dễ dàng, và giải toả bất kỳ khó khăn nào một cách vui vẻ.

 

Ngày mà chúng ta không cười đó là ngày uổng phí nhất. Đừng đợi đến khi bệnh trước khi bạn bắt đầu tập liệu pháp tiếng cười. Hăy bắt đầu ngay hôm nay bằng cách thuê những vở hài kịch cổ điển ở cửa hàng băng đĩa, mượn truyện cười ở thư viện, tham gia các câu lạc bộ hài kịch hoặc xem những chương tŕnh hài kịch trên ti-vi và đùa với các thành viên trong gia đ́nh, bạn bè, và đồng nghiệp của ḿnh. Nếu bạn đến thăm ai trong bệnh viện, tại sao không mang cho họ những tấm thiệp hài hước và những truyện cười thay v́ mang hoa?

 

Mỗi lần tôi đi chơi với một nhóm bạn vào một ngày trời mây âm u, tôi sẽ là người đầu tiên biết khi nào trời bắt đầu mưa. Bạn có biết tại sao không? Bởi v́ tôi bị hói đầu!

 

 

 

Nụ cười cảm thông

 

Các bạn hiền thân quư, để kết thúc bài viết, chúng ta đă đi từ sự khởi đầu với nhạc sĩ Nam Lộc viết nhạc xin nụ cười cảm thông, nụ cười của loài chim di bay đi tỵ nạn, vốn bi ai, diễn tả cả một nỗi buồn bă v́ mất Sài g̣n lớn với bao xót xa trong kư ức năm nào, rồi đến đài phát thanh của kư giả chiến trường của tác phẩm Chinh Chiến Điêu Linh, nay là người của của phố Sài g̣n nhỏ An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên cho nụ cười vui đầu ngày vào mỗi sáng thứ Bảy giăng phủ khung trời Nam Cali. Rồi ta xét qua bao yếu tố cười qua lănh vực nụ cười trong phạm vi gia đ́nh, y tế, tâm lư, sức khỏe,...từ những Dr. William Fry, Dr. Helen Pilcher, rồi những John Creasy, James Thurber, William James, Norman Cousins với bài "Mổ xẻ căn bệnh", Chuck Gallozzi với bài "Lợi ích tiếng cười",đến những triết gia thượng thặng góp ư về nụ cười hay tiếng cười như Thomas Hobbes, Arthur Schopenhauer, Friedrich Nietzsche và Henri Bergson, tất cả đều nói về nụ cười ích lợi trong đời sống, nụ cười thăng hoa đời sống, và nụ cười cần thiết trong cuộc sống. Hăy giữa măi nụ cười và trao nhau nụ cười quư bạn nhé.

 

Việt Hải Los Angeles

 

 

Note: Bài viết xin gửi quư anh chị như Nam Lộc, Kiều Mỹ Duyên, Nguyễn Ngọc Hà, Nguyễn Ái Hoa, Lưu Phương Lan, Nguyễn Thị Bảy Bombay, Annie Trần Ngọc Ẩn, Nico Lâm Mai Thy, Nguyễn Ngọc Mai Houston, Phạm Ngọc Mai OC, Vơ Phương Oanh Paris, Nguyễn Minh Châu, Lê Chiếu, Phạm Gia Cổn, Vương Trùng Dương, Trương Ngọc Thạch, Dương Viết Điền, Hồ Ái Việt, Lư ṭng Tôn, và Minh Tuấn cùng những link nhạc nhẹ cho chiều thứ Sáu, rất nhẹ... khi bài viết vừa xong:

 

I will always love you, Richard Clayderman:

http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=jNrQ1b7RSc

 

Right here waiting for you, Richard Clayderman

http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=kEltvbguPp

 

 


 

Việt Hải Los Angeles

 

 

 

         

 

Thơ và Truyện của Việt Hải               |                 www.ninh-hoa.com