TRẦN MINH HIỀN
 


 

  TẾT ĐOAN NGỌ

  Những Điều Lư Thú Về Các Tổng Thống PHÁP

 Phần 1   |  Phần 2  |  Phần 3

  THUYẾT DUNG H̉A

 Phần 1      |      Phần 2

Phần 3       |     Phần 4 


 
Những Điều Lư Thú Về Các Tổng Thống HOA KỲ

 Phần 1     |    Phần 2 

Phần 3      |    Phần 4 

  Những Điều Lư Thú Về
      GIÁNG SINH
 

 

****
 

Mục Lục Biên Khảo/Sưu Tầm  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.ninh-hoa.com

 


 

Quelqu´un m´a dit - Carla Bruni ( đệ nhất phu nhân Pháp hiện tại của TT Sarkozy) 

http://www.youtube.com/watch?v=5W8SrhLVl5U 

 

PHẦN 2: (Tiếp PHẦN 1)

 


 

22 Jacques Chirac
(1932– ) 17 tháng 5 năm 1995 - 16 tháng 5 năm 2007 

Ông đă được bầu làm Tổng thống Pháp vào năm 1995 và 2002. Với chức vụ tổng thống Pháp, ông đương nhiên kiêm tước vị Đồng hoàng tử của Andorra và Tổng Chỉ huy Binh đoàn Danh dự (Légion d'honneur, gồm những người được thưởng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh).


Vào năm 1959, sau khi kết thúc học tập tại Học viện Hành chính Quốc gia Pháp, Jacques Chirac bắt đầu sự nghiệp của ḿnh với tư cách là một công chức cấp cao ngành dân chính, và một ít thời gian sau, Jacques Chirac bước vào sự nghiệp chính trị. Sau đó, ông đă giữ nhiều chức vụ quan trọng, như Bộ trưởng bộ Nông nghiệp, Thủ tướng, Thị trưởng Paris và rồi Tổng thống Pháp.


Ông đă bảo vệ nhiều ư tưởng như giảm thuế, cắt bỏ sự quản lư giá cả, đưa ra mức h́nh phạt thật nặng đối với tội ác cũng như nạn khủng bố, và việc tư nhân hóa lĩnh vực kinh doanh thương mại của đất nước. Ông cũng đă cố gắng bảo vệ những ư tưởng như chính sách kinh tế phải chịu trách nhiệm nhiều hơn nữa về các vấn đề xă hội, và đă được bầu làm tổng thống vào năm 1995 sau khi đă phát động một chiến dịch chính trị nhằm chữa "các vết rạn nứt của xă hội" (fracture sociale). Các chính sách kinh tế của ông đă nhiều lần bao gồm cả chính sách laissez-faire (lit. vô vi, để người dân muốn làm ǵ th́ làm) lẫn chính sách dirigisme (lit. đường lối được chỉ bảo). Nói về các vấn đề liên quan đến cộng đồng Liên minh châu Âu, ông đă chấp nhận từ các quan điểm theo chủ nghĩa hoài nghi liên minh cho đến các quan điểm bảo vệ liên minh.


Vào năm 1956, ông cưới Bernadette Chodron de Courcel và đă có hai người con gái với bà, Laurence và Claude. Claude đă là người phụ trách phần hỗ trợ việc liên hệ với quần chúng của ông từ lâu và cũng là người cố vấn riêng của ông. Jacques Chirac là người theo đạo Thiên Chúa Giáo.


Năm 1979, AIMF (Association Internationale des Maires Francophones: Hiệp hội Quốc tế các thị trưởng nói tiếng Pháp) được thành lập theo sáng kiến của ông (khi đó c̣n là thị trưởng Paris) và thị trưởng Québec (Canada) là ông Jean Pelletier.


Bernadette và Jacques Chirac cũng đă nhận làm con nuôi một cách không chính thức một người thuyền nhân người Việt vào năm 1979. Cô ta tên là Anh Đào Traxel và lúc đó mới có 21 tuổi. Cô được coi như cô con gái nuôi của gia đ́nh Chirac.


[Anh Đào Traxel (tên khai sinh Dương Anh Đào, 22 tháng 8, 1957) là một người Pháp gốc Việt, con nuôi của vợ chồng tổng thống Pháp Jacques và Bernadette Chirac. Bà là chủ tịch của tổ chức cứu trợ L'Étoile européenne du dévouement civil et militaire,năm 2009 bà được Nhà nước Pháp phong tặng Bắc đẩu bội tinh hạng 5.

Dương Anh Đào sinh năm 1957 tại Sài G̣n. Năm 1979 Anh Đào có mặt trong một nhóm thuyền nhân trú tạm tại Sân bay quốc tế Charles-de-Gaulle và được thị trưởng Paris lúc đó là Jacques Chirac nhận làm con nuôi không chính thức (fille de coeur). Cô sống cùng ông bà Jacques, Bernadette Chirac và hai con gái ruột của họ Laurence và Claude Chirac trong ṿng hai năm tại nhà của ông bà ở Paris.


Sau lần lập gia đ́nh thứ nhất không thành công, Dương Anh Đào cưới Emmanuel Traxel, một sĩ quan an ninh Pháp, và đổi tên theo họ của chồng thành Anh Đào Traxel. Bà hiện là chủ tịch của L'Étoile européenne du dévouement civil et militaire, một tổ chức cứu trợ chuyên giúp đỡ các gia đ́nh có người hi sinh trong khi làm nhiệm vụ cho nhà nước. Năm 2006 bà đă cho xuất bản cuốn hồi kí La Fille de Cœur.


Năm 2009 Anh Đào Traxel được Nhà nước Pháp phong tặng Bắc đẩu bội tinh hạng 5,bà c̣n được Nhà nước Comoros tặng thưởng Étoile de Mohéli và Étoile de la Grande Comore.]


Sau khi nhiệm kỳ tổng thống chấm dứt, Chirac trở thành thành viên trọn đời của Hội đồng Lập hiến Pháp. Ông lần đầu tiên tham gia Hội đồng ngày 15 tháng 10 năm 2007, sáu tháng sau khi thôi chức Tổng thống. Ngay sau chiến thắng của Sarkozy, Chirac đă rời tới một căn hộ rộng 180 mét vuông trên Ke Voltaire ở Paris do gia đ́nh cựu Thủ tướng Liban Rafik Hariri thuê cho ông. Trong thời gian diễn ra vụ Didier Schuller, ông này đă buộc tội Hariri đă tham gia vào việc cung cấp tiền bất hợp pháp cho các chiến dịch chính trị của Tập hợp v́ nền Cộng hoà, nhưng phía tư pháp đă ngừng vụ việc mà không điều tra thêm.Ngày 11 tháng 4 năm 2008, văn pḥng của Chirac thông báo ông đă trải qua một cuộc phẫu thuật thành công để lắp đặt một máy điều hoà nhịp tim. Tháng 1 năm 2009 có thông báo rằng Chirac đă phải vào bệnh viện sau khi bị con chó xù của ông là Maltese tấn công.


Ngay sau khi rời văn pḥng, ông đă thành lập Quỹ Jacques Chirac v́ Phát triển Bền vững và Đối thoại Văn hoá.


Với tư cách cựu Tổng thống, ông được bảo vệ và hưởng hưu bổng trọn đời.

Chirac bị truy tố tội tham nhũng trong thời gian làm thị trưởng thành phố Paris. Cáo trạng phần lớn liên quan đến bạn bè cùng những đồng minh chính trị của ông, như cho họ được lănh lương hậu và chi tiêu trả cho 21 công việc "ma" ở trong thành phố. Nếu đem ra xét xử, Chirac có thể bị buộc tội lạm dụng công quỹ và bội ước. Một số chứng cớ dùng để buộc tội ông gồm đoạn phim thu năm 1999, của một người chuyên dàn xếp những rắc rối chính trị và phát triển gia cư tên Jean-Claude Méry đă quá văng. Ông này xác quyết rằng Chirac đă nhận ít nhất là 500.000 bảng Anh, tức khoảng $823.000 tiền hối lộ.


Vợ ông Chirac là bà Bernadette và con gái là Claude xác nhận có biết đến "những va ly đầy tiền mặt" dùng để chi trả cho mọi thứ, từ các chuyến bay đi nghỉ mát với gia đ́nh đến công vụ. Chirac vẫn luôn xác nhận đó là tiền quỹ của gia đ́nh và tiền hoa hồng chứ không phải tiền ăn hối lộ. Lời công bố được đưa ra ngày 29 tháng 10, 2009, không đầy một năm sau khi Jean-Claude Martin, công tố trưởng Paris xác nhận không có vụ nào kiện Chirac đang được tiến hành.


Tuy vậy, một vị thẩm phán tên Xaviere Simeoni, sau khi duyệt lại chứng cớ đă công nhận rơ ràng là có hành vi tham nhũng. Một ṭa kháng án sẽ nghe xem có sự phản kháng nào về lời cáo buộc trên không, trước khi quyết định đưa ra xét xử. Chirac bị điều tra về những hợp đồng mà ṭa thị chính Paris đă cho bạn bè và những người cùng cộng tác với ông được trúng thầu, điều mà người ta cáo buộc là đặc ân chính trị.


Những cáo buộc c̣n tố ông đă nhận tiền cửa sau từ những vụ thầu tu bổ lại các trường trung học ở Paris. Trong thời gian làm tổng thống từ 1995 đến 2007, Chirac được hiến pháp cho quyền đặc miễn, điều mà nay không c̣n nữa. Trong nhiều năm trước đó, Chirac bị tố nhiều lần nhưng măi đến ngày 29 tháng 10 năm 2009 mới chính thức bị kiện ra ṭa. Tên của Chirac từng gắn liền trực tiếp với ba vụ điều tra h́nh sự riêng biệt liên quan đến việc tham nhũng ở ṭa thị chính Paris. Mặc dù Chirac tránh khỏi không bị liên can trực tiếp đến những vụ xử án, nhưng một số cựu đồng minh và cộng sự của ông đă bị kết án v́ tội tham nhũng.


Cùng lúc, Charles Pasqua, cựu bộ trưởng nội vụ của ông, và Jean-Christophe Mitterrand, con trai của cố Tổng thống Francois Mitterrand, bị kết tội nhận tiền hối lộ liên quan đến việc bán vũ khí bất hợp pháp cho Angola trong thời gian nước này có nội chiến trong thập niên 1990. Dominique de Villepin, cựu thủ tướng của Chirac, cũng chờ lănh bản án trong một vụ xử ông bị truy tố đă bôi nhọ đối thủ Nicolas Sarkozy trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2007, mà người chiến thắng là ông Sarkozy.

Dấu ấn trong văn hoá đại chúng Pháp


V́ sự nghiệp chính trị dài với các chức vụ quan trọng trong chính phủ của Jacques Chirac, ông thường bị nhại theo hay châm biếm: Jacques Chirac trẻ là h́nh mẫu của một nhân vật quan chức trẻ trong cột tranh hài Asterix Obelix and Co., đề nghị các biện pháp giải quyết sự bất ổn Gallic với những người cao tuổi, các chính trị gia Roma kiểu cũ. Chirac cũng xuất hiện trong Le Bêbête Show như một nhân vật quá kích động và hay thay đổi.


Jacques Chirac là một nhân vật được ưa tích trong Les Guignols de l'Info, một kiểu múa rối. Ông từng được thể hiện như một nhân vật đáng quư, dù hơi quá dễ bị kích động; tuy nhiên, sau những cáo buộc tham nhũng, ông đă được thể hiện như một kẻ tài tử và không có tài năng người ăn trộm tiền của công và nối dối qua hàm răng. Nhân vật của ông trong một thời gian đă phát triển một super hero thay thế hoàn toàn, Super Menteur ("Siêu nói dối") để giúp ông thoát khỏi những t́nh huống khó khăn. V́ những điều được cho là không đúng đắn của ông, ông đă được thể hiện trong một bài hát Chirac en prison ("Chirac trong tù") của ban nhạc punk Pháp Wampas, với một video clip do Guignols thực hiện.


Trong phim
Vai của ông do Charles Fathy đóng trong phim của Oliver Stone W. Ông cũng xuất hiện trong bộ phim của HBO The Special Relationship, do Marc Rioufol thể hiện.


 

 

 

 

 

 


TRẦN MINH HIỀN

2/2012


Trang VĂN HỌC NGHỆ THUẬT