VINH  HỒ
 


 

Rắn Thiêng, Gậy Thần Và
    Ngành Y Dược
 

 
Lễ Tạ Ơn Ở Hoa Kỳ 

  Thể Thơ Đường Luật Thất
     Ngôn Bát Cú  

  Cưới Gả Theo Tục Lệ
     Cổ Truyền

  Phần 1  |  Phần 2  |  Phần 3  |

  Phần 4  |  Phần 5   Phần 6  |

Tang Ma Theo Tục Lệ
    Cổ Truyền

  Phần 1  |  Phần 2  |  Phần 3

  Phần 4  |  Phần 5  | Phần 6  |

  Phần 7:  Kết Luận 

Những Thi Sĩ Cố Đô và Phong
   Trào Thơ Mới Thời Tiền Chiến
   - Vinh Hồ

Tấm Ḷng Son Trong "H́nh
    Như Là T́nh Yêu", Tập
    Truyện Của Ái Khanh -
    Vinh Hồ

  Vài Nét Chân Dung
     Hàn Mặc Tử -  Nhà Thơ
     Thiên Tài của Việt Nam

Chúa Nguyễn Hoàng

Lịch Sử và Triết Lư  Bonsai

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 


LTƠN HOA K

Vinh H

 

 

 


    Loài người từ xa xưa đă biết thể hiện ḷng biết ơn Thượng Đế qua tế lễ.

 

   Ở VN xưa có tổ chức nhiều hội hè, trong đó có Tết Nguyên Đán để Vua làm lễ Tế Trời Đất, dân gói bánh chưng bánh dày cúng Trời Đất.

   Ở Mỹ châu, dân Da Đỏ tạ ơn Thượng Đế bằng thịt hươu.

   Ở Âu châu tạ ơn Chúa sau vụ mùa với tiệc tùng, khiêu vũ.

   Ở Anh quốc, tên lễ là Harvest Festival (Hội Mừng Được Mùa) sau lan qua Mỹ, đến năm 1863 đổi tên là Thanksgiving, c̣n có tên là Turkey Day được TT. Roosevelt kư thành luật năm 1941.  

 

   Thanksgiving mang ư nghĩa Tạ Ơn Chúa và những Thổ dân đă cứu giúp những vị Tiền Bối Hành Hương đi t́m đất mới “The Pilgrims Fathers” những người đă đặt nền móng cho Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Ngoài ra cũng là dịp để bày tỏ ḷng biết ơn nhau, nhất là Ơn Chúa đă ban cho ḿnh mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống. Lễ Tạ Ơn thường được tổ chức bữa tiệc buổi tối trong gia đ́nh có bạn bè sum họp ăn uống vui vẻ. Đây là một ngày lễ quan trọng đối với gia đ́nh, nên dù ở xa, con cháu cũng trở về. Lễ này mọi người được nghỉ 4 ngày, tổ chức tại nhà, khác với ngày Lễ Độc Lập, Giáng Sinh tổ chức lớn nơi công cộng.

 

Lễ Tạ Ơn tại gia đ́nh

 

   1. Sự tích Lễ Tạ Ơn đầu tiên ở Mỹ:


   Chuyện kể vào thế kỷ 16-17, một họ tộc được gọi là Pilgrims ở Anh bị nhà Vua bắt cải đạo để theo đạo của ông ta. Họ không chấp nhận nên bị tù. Sau Vua truyền hỏi lần nữa, họ vẫn nhất quyết trả lời “không” nên bị trục xuất khỏi nước. Họ đến Hà Lan sinh sống, nhưng lại sợ con cháu sau này bị mất gốc, nên vào tháng 9 năm 1620 đă rời Hà Lan quyết tâm t́m đến Tân Thế Giới gồm 102 người, hầu hết thuộc Thanh giáo, trên một con thuyền tên là Mayflower, loại thuyền buồm có trọng tải 180 tấn.

 

 

The pilgrims aboard the Mayflower in 1620.

 

   Trên chuyến đi trải qua bao gian lao, băo tố, đói, lạnh, nhiều người ngă bệnh, 1 thủy thủ, 1 hành khách chết, bà Elizabeth Hopkins sinh một con trai trên tàu đặt tên là Oceanus (Đại Dương).

 

 

The Mayflower at sea, original art by Mike Haywood provided by the General Society of Mayflower Descendants.

 

   Sau 65 ngày lênh đênh trên biển lạnh, vào ngày 21/11/1620, thuyền đến bờ biển Cape Cod, Massachusetts  sau cuộc hành tŕnh dài 1,852 km.

 

 

The Mayflower landed at a place now known as Plymouth rock in America in 1620.

 

   Sau khi thuyền cập bến tại hải cảng Provincetown, Susanna White cũng cho ra đời một bé trai, đặt tên là Pelégrine (người hành hương). Trên cuộc hành tŕnh có nhiều bất đồng xảy ra nên trước khi cập bến, họ kư kết với nhau một hiệp ước bảo đảm b́nh đẳng thống nhất hai nhóm lại, mệnh danh là The Pilgrims chủ trương sống ḥa hợp với dân bản xứ (Narranganset và Wampanoag). Đó là “Maryflower Compact Act” ghi những ǵ phải làm khi định cư.

 

 

Photograph of a painting by Edward Percy Moran (1862-1935), showing Myles Standish, William Bradford, William Brewster and John Carver signing the Mayflower Compact in a cabin aboard the Mayflower while other Pilgrims look on.” ca.1900. The original hangs at the Pilgrim Hall Museum in Plymouth, MA.

 

   Họ dự tính định cư tại Virginia, nhưng sau trận băo, họ tới Plymouth Rock, Massachusetts, ngày 11 tháng 12 năm 1620. Có nhiều cuộc chạm trán nho nhỏ và v́ mùa đông quá khắc nghiệt, họ lại phải dời đến một chỗ ở khác khá hơn.

 

   Sau 6 tháng trên đất liền v́ quá lạnh, đói, bệnh dịch, thật là bi thảm, họ đă mất đi gần một nửa dân số, 46 người (trong tổng số 102 người) trong đó có 14 người vợ (trong tổng số 18 người), 13 người chồng (trong số 24 người).

   Đến mùa Xuân, những người Pilgrims may mắn gặp được những thổ dân Da đỏ Wampanoag tốt bụng cho họ lương thực như thịt gà tây hoang, bí đỏ, bắp, dạy họ cách trồng hoa màu, săn bắt.

 

   Mùa Thu năm sau, 1621, thu hoạch tốt nên người đứng đầu cai quản vùng đất này, Thống đốc William Bradford tuyên bố một ngày tạ ơn, đă cử 4 người vào rừng để săn chim, gà và ngỗng cho buổi tiệc (danh từ “turkey” từ đó được dùng để chỉ những giống chim rừng). Khoảng 50 di dân tổ chức Harvest Fertival tức là The First Thanksgiving (Lễ Tạ Ơn Đầu Tiên) kéo dài 3 ngày ăn mừng và tạ ơn Chúa Trời tại Plymount, Plantation, MA. Họ mời những người Da đỏ - có 91 thổ dân tham dự - để họ bày tỏ ḷng biết ơn và cùng nhau ăn uống vui vẻ. Họ nói rằng họ không thể tồn tại nếu không có người Da đỏ giúp đỡ.

 

 

Bức tranh “The First Thanksgiving” của Jean Leon Gerome Ferris (1863-1930).

 

   -Năm 1623 sau 2 năm hạn hán, những người di dân của các thuộc địa cùng nhau tụ họp lại cầu nguyện cho mưa xuống. Sau khi mưa xuống mấy ngày, Thống Đốc Bradford tuyên bố một ngày Tạ Ơn nữa, và họ lại mời những người bạn Da đỏ đến chung vui.

 

   2. Những bữa tiệc tạ ơn khác:

 

   Lễ Tạ Ơn ngày 23/5/1541, sau khi t́m thấy thực phẩm, Francisco de Vásquez de Coronado cùng thổ dân Da đỏ Tejas tổ chức tại Palo Duro Canyon, TX, để ăn mừng và tạ ơn Chúa, nhiều người cho đây mới là ngày tạ ơn đầu tiên.

   Lễ Tạ Ơn tại Newfoundland do Martin Frobisher và nhóm thám hiểm Frobisher tổ chức năm 1578.

    Lễ Tạ Ơn ngày 8 tháng 9 năm 1565 tại khu vực ngày nay là Saint Augustine, Florida, do Pédro Menéndez de Avilés tổ chức trên thuyền cùng thổ dân sau khi gặp đất liền.

   Lễ Tạ Ơn ngày 30/4/1598 gần San Elizario, TX, do Don Juan de Onate tổ chức. 

   Lễ Tạ Ơn được tổ chức vào ngày 4 tháng 12, 1619 khi 38 người khai hoang từ giáo khu Berkeley xuống thuyền tại Virginia tạ ơn Thượng đế.

 

    3. Những Lễ Tạ Ơn tiếp theo:


  
Sau khi trở thành Tổng thống, George Washington đă tuyên bố ngày Lễ Tạ Ơn quốc gia năm 1789 và 1795 dù gặp phải vài sự phản đối.

   Tổng thống John Adams tuyên bố Lễ Tạ Ơn vào năm 1798 và 1799.

   Tổng thống Madison dành ra một ngày Lễ Tạ Ơn vào cuối cuộc chiến năm 1812

   Sau đó, bà Sarah Josepha Hale, chủ bút, thuyết phục mọi người công nhận Lễ Tạ Ơn bằng những bài viết của bà trên tờ Boston Ladies’ Magazine và Godey’s Lady’s Book, kèm thư từ gởi các Thống đốc, các Tổng thống, cuối cùng vào năm 1863, Tổng thống Lincoln tuyên bố ngày Thứ Năm cuối cùng của tháng 11 là ngày Lễ Tạ Ơn nghỉ hàng năm. Các đời Tổng thống kế tiếp cũng làm theo tiền lệ này.

   Năm 1939, Tổng thống Franklin Delano Roosevelt tuyên bố Lễ Tạ Ơn sẽ diễn ra vào ngày thứ Năm của tuần lễ thứ 3 trong tháng 11, song không có hiệu lực v́ bị nhiều tiểu bang phản đối.

   -Đến năm 1941, Quốc hội Mỹ đạt được sự đồng thuận chọn ngày thứ Năm của tuần lễ thứ tư trong tháng 11 sẽ là ngày Lễ  Tạ Ơn trên toàn quốc. Ngày 26/11/1941, Tổng thống Roosevelt chính thức kư thông qua đạo luật này.

 

   4. Bữa tối mừng Lễ Tạ Ơn:
   Món chính trong bữa tối Lễ Tạ Ơn là thịt gà tây nướng, nên c̣n được gọi là Ngày Gà Tây.

 

Gà tây nướng - món ăn đặc trưng Thanksgiving

 Bí đỏ, bắp...

 

    Kế đó là món bí đỏ (đă cứu sống những người t́m tự do trong mùa lạnh đầu tiên xưa kia) đă trở thành món ăn quan trọng gần như thịt gà tây. Một số thực phẩm khác cũng xuất hiện trên bàn tiệc như: nước sốt chanh, nước sốt thịt, khoai tây nghiền, khoai lang ướp đường, đậu xanh, kể cả cá, trái dâu, rau cải soong, tôm hùm, thịt chim rừng, trái cây khô và trái mận tươi. Các món tráng miệng bao gồm bánh bí ngô, bánh nướng nhân dâu tây, bánh nhân hồ đào. Ngày nay, trong dịp lễ này, khách có thể mang theo món ăn, nhưng không mang theo quà cáp.

 

   5. Ngày Thứ Sáu sau ngày Lễ Tạ ơn c̣n gọi là “Black Friday” là ngày mua sắm đông nhất trong năm tại Hoa Kỳ được giảm giá bất ngờ ở các hiệu buôn. Khách hàng phải xếp hàng “rồng rắn” từ khuya.

 

 

Xếp hàng chờ mua sắm trong ngày Thứ Sáu đen tại Mỹ

 

   6. Kết Luận:

 

Việt Nam không có một ngày Lễ Tạ Ơn được Tổng Thống kư thành luật ban hành như ở Mỹ, nhưng tinh thần và hành động biết ơn sâu rộng trải qua trên 4,000 năm lịch sử, bàng bạc trong đời sống dân tộc VN từ thời lập quôc đến ngày nay, thông qua sự tích bánh chưng bánh dày, thể hiện qua các tế lễ cúng kính: lập bàn thờ tổ tiên, Tế Trời,  Ông Táo, Tất Niên, Giao Thừa, Tân Niên, Hạ Nêu trong đại lễ Tết Nguyên Đán rất thiêng liêng là ngày sum họp của gia đ́nh, ngày tạ ơn và cầu nguyện Trời Đất Thánh Thần, tổ tiên… ban cho quốc thái dân an, gia đ́nh hạnh phúc, là ngày thăm viếng, mừng tuổi, chúc Xuân cho tất cả mọi người trong làng ngoài xă. Đến nay vẫn c̣n những câu ca dao tục ngữ của tiến nhân để lại: “ơn Trời ơn Phật, ơn Thánh ơn Thần, ơn vua lộc nước, tri ân chiến sĩ, uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây, công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra…, t́nh làng nghĩa xóm, thi ân bất cầu báo, học thầy không tầy học bạn…”. Tiền nhân cũng rất khắt khe với những người vong ân bội nghĩa: “ăn cháo đá bát, qua cầu rút nhịp, vinh thân ph́ da, rước voi giày mă tổ…”

 

   Ngày nay qua Mỹ vốn sẵn có ḷng tri ân sâu xa trong huyết quản từ lâu đời, tiếp xúc với văn hóa phóng khoáng bao dung tự do nhân ái đầy tín ngưỡng tâm linh của dân Mỹ qua Lễ Tạ Ơn, người Việt tha hương dễ ḥa nhập với đời sống mới. Lễ Tạ Ơn ở Hoa Kỳ là dịp để chúng ta sum họp, gia đ́nh&thân hữu chung vui quây quần trong bữa tiệc buổi tối thân mật đầm ấm.

 

    Cũng là dịp để chúng ta cảm tạ đấng tối cao và nhân quần xă hội, thân nhân, bạn bè… đă cho ta cuộc sống tinh thần vật chất tốt đẹp.

 

   Trong đó không quên tạ ơn chính phủ, đất nước và nhân dân Hoa Kỳ đă mở rộng ṿng tay tiếp nhận, giúp đỡ, cưu mang chúng ta từ những ngày đen tối, từ những bước đầu tiên khi đặt chân đến vùng đất Tự Do.  Sau đây xin kính gởi đến quư vị hai bài thơ về Lễ Tạ Ơn, thay lời chúc tốt đẹp nhất.   

 

 

Mừng Lễ Tạ Ơn

 

Mùa lễ đến gần, Thanksgiving

Gà tây, rượu chát thật linh đ́nh!

Gia đ́nh sum họp mừng ngày lễ

Dân chúng hân hoan dạo shopping

Lớp lớp người đi, rồng uốn khúc

Hàng hàng xe chạy, rắn trườn ḿnh

Tạ ơn Hiệp Chủng Quốc đùm bọc

Người Việt tha hương được hiển vinh.

 

Song Hồ

20/11/11

 

 

Thanksgiving Day

Họa thơ Song Hồ

 

Dù ở phương nào? Thanksgiving

Cũng về dưới mái ấm gia đ́nh

Cả nhà họp mặt nâng ly rượu

Bằng hữu rủ nhau đi shopping

Cảm tạ Đất Trời ban sự sống

Tri ân Cha Mẹ sinh ra ḿnh

Nhớ người Da Đỏ, thương người Mỹ

Giúp đỡ, cưu mang ta hiển vinh!

 

 

Vinh Hồ

21/11/11

 

 

 

 

Orlando, 22/11/11

 

 

Vinh Hồ

 

Tài liệu tham khảo kể cả h́nh ảnh được trích từ -VietCatholicNews và www.google.com.

 

 

 

 

 www.ninh-hoa.com