CHÙA  THIÊN BỬU -  S A N  J O S E -

Thích Nguyên Hỷ

  Trang Văn Học Nghệ Thuật  - LÊ VĂN NGÔ   |     Các chùa khác   |        www.ninh-hoa.com

 


 

BUỔI CƠM CHAY GÂY QUỸ YỂM TRỢ

 CHÙA THIÊN BỬU – SAN JOSE.
Lê Văn Ngô
 

 
Đạo tràng chùa Thiên Bửu

 Chiều ngày 27 tháng 5 năm 2012 tại nhà hàng DYNASTY San Jose, trong Mall Grand Centry 21th Ban tổ chức chùa Thiên Bửu tiếp đăi bữa cơm chay thanh khiết cho 700 trăm quan khách Phật tử đến tham dự. Trên khán đài tôn tượng Đức Phật Thích Ca trang nghiêm ngự tọa, đèn, hoa, cờ, màu sắc xinh tươi. Trong nhà hàng, các nam nữ Phật tử chạy tới, lui tiếp đón, xếp chổ cho quan khách, tiếng chào hỏi, vui cười, bắt tay nhau thân mật thật là náo nhiệt.

 Hàng bàn danh dự khá đông Chư Tăng Ḥa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni trong vùng về chứng minh cho buổi lễ. Các mạnh thường quân tích cực đóng góp tịnh tài, vật lưu niệm cho ban thơ kư để bán đấu gíá gây quỹ, trong số này có Ông Hội trưởng Hội Nha trang/Khánh ḥa.  

Nhà hàng sức chứa 700 người không c̣n ghế trống. Đúng 7:00 giờ PM, sau nghi thức chào cờ Hoa kỳ, VNCH, Phật giáo, xướng ngôn viên giới thiệu, cung thỉnh Trưởng ban tổ chức Đại Đức Thích NGUYÊN HỶ lên tŕnh bày mục đích bữa cơm và khai mạc. Một vị sư trẻ đăng đàn theo bước chân đi trong chánh niệm, bộ y phục cà sa màu vàng sáng. Tiếng vỗ tay chào đón diễn giả của quan khách thật nồng nhiệt. Trước khi phát biểu, thầy NGUYÊN HỶ xin Chư tăng và đồng hương Phật tử cùng Thầy dành một phút TỪ BI QUÁN, 3 tiếng chuông ngân vang, hội trường đang náo nhiệt, bỗng im phăng phắc nghe từng tiếng hơi thở. Tiếp theo, Thầy thỉnh chuông, nhịp mơ tụng bài Kệ chuông, Cam lồ tịnh thủy, Niệm A Di Đà, và Hồi hướng công đức cho chúng sanh, toàn thể Phật tử trong hội trường niệm theo vang vọng cả một góc trời.

 Đại đức Thích Nguyên Hỷ c̣n có người chị là sư cô Thích nữ Diệu Hoà cả hai đều xuất thân từ chùa Thiên Bửu Ninh –Ḥa, ngôi già lam này đă có hơn 300 tuổi đạo. Bổn sư là Đại lăo Ḥa Thượng Thích Hạnh Hải. Hạnh phúc thay gia đ́nh có hai Tỳ kheo hoằng dương chánh Pháp.  

Chùa THIÊN BỬU hải ngoại cơ sở tạm tại điạ chỉ : 1034 Mc Ginness Ave. San Jose , CA 95127 , c̣n nhiều khó khăn, nhưng với công đức tu luyện của sư trụ tŕ và sự hộ tŕ của chư Phật, Bồ Tát TIẾNG CHUÔNG THIÊN BỬU sẽ vang vọng khắp miền.

Sau đây mời quư độc giả thưởng lăm lời phát biểu Đại Đức Thích NGUYÊN HỶ trong “DIỄN VĂN KHAI MẠC TIỆC CHAY GÂY QUỶ KIẾN TẠO CHÙA THIÊN BỬU.”

 Nam mô công đức lâm Bồ Tát, ma ha tát

 San Jose, 8 / 14// 2012.

 NGUYÊN NGỘ.

 

Một vài H́nh ảnh buổi Com Chay


Bàn thư kư                                          Bàn chư tăng


     Tranh bán đấu giá                          Bàn Thật tử, quan khách

                             

 


DIỄN VĂN KHAI MẠC TIỆC CHAY GÂY QUỸ

KIẾN TẠO CHÙA THIÊN BỬU

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Đại Đức Thích Nguyên Hỷ 

Kính bạch trên Chư Tôn Ḥa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni !

Kính thưa các Phật tử Đồng Hương, các vị khách Quí!

Kính thưa các nhà Mạnh Thường Quân, các nhà Tài Trợ, Bảo Trợ hảo tâm !

Kính thưa các Thân Hào Nhân Sĩ, các Hội Đoàn, các Giới Văn Nghệ Sĩ thân mến!

 

Hôm nay, nhân ngày 27 tháng 5 năm 2012 BTC và PT Chùa Thiên Bửu mạo muội tổ chức buổI Thanh Trai Gây quỹ, mục đích kiến tạo Ngôi Già Lam lấy danh hiệu là Chùa Thiên Bửu trên quê hương đất khách.

Thay lờI BTC và PT chùa Thiên Bửu chúng con xin kính lời đến Chư Tôn HT, TT, ĐạI Đức TN, cùng các PT Đồng Hương, các vị khách quí, các nhà Mạnh Thường Quân, các nhà Tài Trợ, Bảo trợ hảo tâm, các Thân Hào Nhân Sĩ, các HộI Đoàn cùng các giớI Văn nghệ sĩ… lờI kính chúc sức khỏe và lờI chào trân trọng nhứt.

Kính bạch ….

Kính thưa toàn thể liệt quư vị!

Chúng con kính nghe Tổ Đức thường dạy:

“Xây chùa, tô tượng, đúc chuông,

Trong ba phước ấy, Thập phương nên làm.”

Vâng, đây là việc làm phước đức vô lượng vô biên, v́ có câu:

“Công đức chỉ dành cho những ai

Gieo duyên, hùm phước chốn Liên Đài,

Kiếp này hạnh phúc đờI đờI hưởng,

Phú quư, giàu sang măi đáo lai.”

Thật vậy, khi có được một ngôi chùa là giảm bớt đi một nhà Lao, bởi v́ ngôi chùa là cảnh giới trang nghiêm, nơi Chư Phật gia ân, ban phước lành, đem an lạc, hạnh phúc đến cho bá tánh, nơi mơ sớm chuông chiều ngân vang, xua tan bao đau khổ phiền năo; Chùa là đạo tràng thanh tịnh nơi giáo dưỡng nhân tâm, t́m về chân như giải thoát, ngôi chùa cũng là nét đẹp văn hóa tâm linh muôn đời của Dân Tộc Việt.

Cho nên, nơi nào có ngôi Chùa, chắc chắn nơi đó sẽ có chúng sanh giác ngộ; nơi nào có bóng y vàng của chư Tăng Ni, chắc chắn nơi đó Quốc Độ sẽ được an khang; nơi nào có dấu chân ngườI Việt đặt đến, nơi đó chắc chắn sẽ có những ngôi chùa trang nghiêm thanh tịnh. Cho nên, trong bài thơ “Nhớ Chùa” Thi sĩ Huyền Không đă viết:

“…Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung,

Mái chùa che chở hồn dân tộc,

Nếp sống muôn đời của Tổ Tông.”

Thật vậy, Dù cuộc đời có đổi thay, t́nh đời có vọng động, nhưng Chùa xưa, Tháp cũ vẫn c̣n đó, ấp ủ mối t́nh quê t́nh nước, là cội nguồn thâm sâu, là y uyên tịch tịnh trong tâm tưởng của những kẻ tha hương phiêu bạt muốn quay về:

Chùa xưa ấp ủ t́nh dân tộc
Tháp cũ u hoài cuộc bể dâu
Ly khách dừng chân trên bến vắng
Về đâu? Tóc bạc trắng giang đầu!

Mỗi người dân Việt khi v́ hoàn cảnh phải xa quê hương, mưu sống tha phương nơi đất khách quê người, ḷng bâng khuâng lưu luyến da diết khôn nguôi, đó là h́nh ảnh quê hương, mái chua làng, cùng với tiếng chuông tiếng mơ và câu kinh tiếng kệ tạo thành một thế giới huyền ảo khiến tâm hồn lắng đọng dễ dàng quên đi bao cái tầm thường ô trọc của cuộc đời vô thường bể khổ dù chỉ trong giây lát. Tất cả những cảnh thiêng liêng này, như nhắc nhở PT đồng hương cũng không quên,

 TạI vùng đất Tỉnh Khánh Ḥa, huyện Ninh Ḥa, có ngôi Chùa h́nh thành rất lâu đờI, đó là Chùa Thiên Bửu c̣n có tên là Tổ Đ́nh Thiên Bửu, dân gian quen gọi Chùa Kỳ, do Tổ Tế Hiển hiệu Bửu Dương khai sơn vào thờI chúa Nguyễn Phúc Tần (1648-1687) cách đây trên 300 năm.

Tổ Tế Hiển Bửu Dương là một trong 5 vị đệ tử mang chữ Tế đệ tử của Thiền sư Thiệt Diệu Liễu Quán là vị Tổ khai sáng Chi phái Thiền Liễu Quán VN. 

Và điểm đặc biệt vàng son nữa là đến đời thứ tư truyền thừa trụ tŕ chùa Thiên Bửu đó là Ngài Liễu Bửu Huệ Thân là một danh sư nổI tiếng, được vua Minh Mạng mờI ra kinh Đô dự  “Thủy Lục Đạo Tràng” siêu độ chiến sĩ trận vong, tổ chức vào Tiết Trung Nguyên năm Minh Mạng thứ 16 (1835) được sắc tứ Giới Đạo và Độ Điệp.

Nơi đất Phật này đă truyền thừa qua bao đời Thánh Tăng tu hành chứng quả, măi cho đến năm 1956 truyền thừa trụ tŕ là HT Thích Hạnh Hải, Ngài cũng đào tạo rất nhiều các bậc Tăng tài đạo cao đức trọng.

Kính bach chư Tôn Đức.

Kính thưa liệt quư vị.

Hai chị em chúng con là Thích Nguyên Hỷ và con là pháp danh Nguyên Nghiêm, pháp hiệu Thích Nữ Diệu Ḥa được ba mẹ gởi vào chùa Thiên Bửu này xuất gia hành điệu khi tuổi đời con rất nhỏ, sau thời gian hành điệu tu hoc tại đây, chúng được Bổn Sư dưa vào TP Nha Trang hoc lớp Trung Cấp Phật Học, sau đó chúng con được vào Sài G̣n học tiếp các lớp Phật Học nâng cao. NHân duyên may mắn. Chúng con được qua Hoa Kỳ để công tác Phật sự, niềm mong mỏi của chúng con dù đi đâu ở đâu, tâm nguyện cũng muốn nối dơi ḍng giống Thánh, muốn gầy dựng sự nghiệp vàng son của các Bậc tiền bối tổ Sư, đồng thời muốn tri ân –báo ân công đức giáo dưỡng nuôi lớn “giới thân huệ mạng” của chúng con, nên chúng con đă mạo muộI thuê căn nhà tạI San jose để mở đạo trang tu tập và hoằng pháp, đặt danh hiệu là Chùa Thiên Bửu, đến nay đă 3 năm. Đạo tràng Phật tử về tu tập ngày càng đông nhưng khung viên th́ quá chật hẹp, không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của pt. Chính v́ vậy mà BTC cùng PT chùa Thiên Bửu mạo muộI tổ chức buổi thanh trai gây quỹ, ngỏ hầu kêu gọI tấm ḷng vàng của các Pt đồng hương, các nhà Mạnh thường quân, các nhà Tài trợ bảo trợ hảo tâm… phát bồ đề tâm, mỗI ngườI một viên gạch vững chắc để chùa Thiên Bửu sớm có một nơi ổn định, TN và PT tu học đúng chánh pháp theo tinh thần:

Phật pháp xương minh do tăng ni hoằng hóa

Thiền môn hưng thạnh bởI đàn việt phát tâm.”

Và: Nơi nào Phật pháp cần ta đến

Nơi nào chúng sanh cần ta đi,

Chẳng sợ gian lao

Chẳng sờn khó nhọc.

 

C̣n bổn phận PT là hộ tŕ chánh pháp, thiền môn hưng thạnh là ở nơi pt phát tâm. Cũng vậy, Chùa Thiên Bửu có sớm được h́nh thành hay không đều nhờ vào sự phát tâm hy cúng ủng hộ của tất cả liệt quư vị. Chính v́ điều đo mà BTC và PT chùa TB chúng con tổ chức buổi thanh trai gây quỹ hôm nay. Đáp lạI lờI thỉnh mờI của BTC chúng con, Chư Tôn Đức dành thờI giờ quư báu quang lâm về chứng minh và cầu nguyện sự hiện diện của quư ngài giup cho chương tŕnh tăng phân trang nghiêm long trọng, thay lờI BTC chúng con kính lờI cảm niệm tri ân, công đức của Chư Tôn HT, TT, DDTN, kính chuc quư ngài pháp thể khinh an, chúng sanh di độ, phật sự viên thành. Và BTC chúng tôi cũng rất vinh hạnh đón tiếp và tri ân đến các Pt đồng hương, các vị khách quư, các nhà Mạnh thường quân, các nhà tào trợ bảo trợ hảo tâm, các thân hào nhân sĩ, các hôi đoàn, các giớI văn nghệ sĩ… đă đem hêt tâm lực, tài lực đến ủng hộ, cho buổI tiệc chay gây quỹ hôm nay, nguyện cầu chư Phật gia hộ toàn thê liệt quư vị thân tâm an lạc, van sự như ư, thành công trong mọI công việc.

Và giờ đây, là giây phút quan trọng nhứt chúng con xin thay lời BTC long trọng thuyên bố khai mạc. Kính chúc chương tŕnh tiệc chay gây quỹ kiến tạo chùa Thiên Bửu được thành công tốt đẹp.

 

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát…

 

 

 

 

 

www.ninh-hoa.com