Trở Về Trang Nhà www.ninh-hoa.com

Trang B́a

Thư Đầu Năm

Ban Biên Tập

Chúc Tết

Ban Biên Tập

Sớ Táo Quân

Ban Biên Tập

Thống Kê Một Năm

Đường B́nh

Câu Đối Tết

Ban Biên Tập

Phương Lệ

Thịt Kho Nước Dừa

 

Đoàn Thủy Tiên

Đặc Sản Ninh Ḥa Trong Ba Ngày Tết

Dương Tấn Long

Chào Em

Đoàn Thủy Tiên

Chiều Ba Mươi Tết Nhớ Quê

Đường Du Hào

Xuân Chúc "Dợ"

Chút Mặt Trời

Hoàng Minh Mục

Lá Xưa

Dấu Xưa

Hữu Tài

Rồi Cũng Sẽ Về

Linh Vũ

Xuân Nhớ Mẹ

Lương Lệ Huyền Chiêu

Xuân Của Tôi

Ngô Quang Trung

Tháng Giêng

Chiều Quê Hương

Nguyên Chất

Thăm Lại Ninh Ḥa

Nguyễn Phương Linh

Nhớ Lại Tết Ninh Ḥa

Nguyễn Thị Tri

Xuân Tha Hương

Nguyễn Thục

Quê Tôi

Nguyễn Tường Hoài

Cô Giáo Tôi

T́nh Quê

Phạm Duy Tân

Bên Bờ Tháng Giêng

Chiều Cuối Năm

Phạm Tín An Ninh

Bài Phú Đầu Năm -Lăo Vọng Thê Nhi

Phạm Dạ Thủy

Đi Chợ Hoa

Nhớ Những Xuân Xưa

Mừng Tuổi

Xuân Cảm

Phạm Trị

Gởi Em

Phan Đông Thức

Em, Bờ Cỏ Vĩnh Phú Trong Nỗi Nhớ

Quan Dương

Ngày Cuối Năm

Ba Mươi Tết

Quốc Sinh

Gọi Tết Chơi

Trần Thị Minh Nguyệt

Khóc Cô Nữ Sinh

Trần Thị Nết

Th́ Thầm To Nhỏ Mùa Xuân

Mùa Xuân Nhớ Chuyện Học Tṛ

Trương Thị Ninh Ḥa

Nhớ Tết Ngày Xưa

Vơ Ngọc

Xuân Về Trên Đất Khách

Mừng Xuân Mới

Vinh Hồ

Mùa Xuân Lưu Lạc

Y Quyên

Đọc Thư

Đường Ngọc Chi

Tết Nguyên Đán

Đường Du Hào

Tết Nguyên Đán Made In USA

Hà Thị Thu Thủy

Lá Thư Quê Nhà

Sài G̣n Những Ngày Gần Tết

Hoàng Minh Mục

Quê Người Tuyết Nở Chào Năm Mới

Khu Thêm Đống

Nhớ Tết Năm Nào

Lương Lệ Huyền Chiêu

Nhưng Chỉ Là Mơ Thôi

Ninh Thân

Chuyện Phiếm - Năm Thân Nói Về Đỉnh Cao của Loài Khỉ

Nguyễn Thị Giỏi

Làm Dâu Ninh Ḥa

Nguyễn Thị Ngọc Đến

Bên Nhà Đă Nở Rộ Hoa Mai

Nguyễn Thị Tuyết Mai

Tết Ninh Ḥa tại Minnesota

Nguyễn Văn Thành

Khái Quát Về Sự H́nh Thành ninh-hoaDOTcom

Nguyễn Khắc Khánh Sơn

Ninh Ḥa

Người Việt Trên Đất Pháp

Phạm Thị Mai

Ḍng Cảm Nghĩ

Phạm Thị Hoa

Chiếc Áo Đầm Trong Mơ

Một Tấm Ḷng

Phạm Tín An Ninh

Thêm Một Tuổi

Phan Đông Thức

Về Với Ninh-hoa.com

Phó Đức Lâm

Toronto

Những Ngày Vui

Quan Dương

Ru Mưa

Trần Thị Minh Nguyệt

Chiếc Bánh Sinh Nhật

Trương Thanh Sơn

Mừng Ninh-hoaDOTcom Đầy tuổi

Vinh Hồ

Qua Trang Web Ninh Ḥa...

Lễ Tạ Ơn

 

 

Cảm Nghĩ Của Một Người Làm Dâu Ninh Ḥa
 

Đọc bài “Làm rể Ninh Ḥa” của anh Ninh, tôi chờ thật lâu không thấy ai lên tiếng “Làm Dâu Ninh Ḥa” để đáp lại, nay tôi xin phép lên tiếng trước vậy.

Bấy lâu nay tôi đọc văn thơ của các anh chị mà thầm thán phục, anh chị có cả một bầu thơ văn c̣n tôi không được cái thiên tài đó nên hôm nay mạo muội viết vài cảm nghĩ để các bạn có chuyện đọc trong ba ngày Tết.

Tôi sinh trưởng, lớn lên và đi học ở Sàig̣n. Tôi và anh Thành quen biết nhau lúc tôi chập chững bước vào trường Luật năm 1968. Anh Thành đang là sinh viên năm thứ hai trường Đại Học Khoa Học, và ở trọ nhà người bà con đối diện nhà tôi. Hơn 2 năm chỉ nh́n qua nh́n lại, anh Thành không bao giờ chọc ghẹo hoặc thư từ. Sau đó v́ hoàn cảnh anh ra đi và trỡ lại ngỏ lời tâm sự, và duyên nợ chúng tôi thành h́nh (12/1972). Từ lúc đó, tôi trở thành dâu Ninh-Ḥa nhưng thực sự tôi chưa làm dâu rửa chén nấu cơm ngày nào hết. Cùng lúc với ông xă tôi, tôi cũng có vài cơ hội trở thành dâu Long An, Sa Đéc hoặc Biên Ḥa.

Từ lúc www.ninh-hoa.com được thành lập, giờ giấc sinh hoạt tâm t́nh vợ chồng càng ngắn đi có thể nói không hơn một giờ vào buổi cơm tối hoặc nhiều khi không có. Mỗi chiều ngoài việc tập thể dục, chỉ toán và vật lư cho cô gái út (nếu cần), hầu như ông xă yêu quí của tôi “phục kích”dưới hầm, pḥng riêng của anh ấy cho tới sau 2 giờ sáng. Dù vậy tôi rất hănh diện và ủng hộ việc làm nầy. Những người bạn học cùng trường bấy lâu nay nghe tên nhưng không biết hoặc quên mặt, nhờ có www.ninh-hoa.com, bạn bè khắp nơi liên lạc được với nhau như vợ chồng anh chị Ninh Thức, anh chị Sơn Chiêu, anh chị Thinh, anh chị Ngọc, anh chị Quan Thu Ba, .... Đó là những cặp vợ chồng sống thoải mái, chồng hoặc vợ muốn làm thơ, tả cảnh, và nghĩ ǵ, cứ tha hồ diển tả; chỉ là những kỷ niệm của tuổi học tṛ, của người thương thầm trộm nhớ hoặc gần hơn nữa là của người t́nh cũ, thực cũng có, hư cấu cũng có... V́ văn thơ truyện có khơi bày nỗi ḷng chính xác hoặc trung thực mới có giá trị thực tiễn và thấm thía của nó.

Ví dụ chuyện t́nh bên chân cầu Sắt, tác giả cũng như bạn bè qua văn thơ diễn tả.cái khờ dại của cậu học tṛ con nít lớp đệ ngũ (chưa mở mắt ) đă biết để ư đến cô bé lớp đệ thất (chưa nẩy nở). Cậu bé 13, theo lời xúi dại của hai bạn Q và S đang tắm sông, cậu bé Thụy Nguyên mạnh dạn lắm mới lên bờ mượn cục xà bông của cô nàng đang chà giặt chỗ nào đó, rồi lấy chà lên đầu và mặt, xong lội trở lại nước, đi hụt chân uống nước gần chết (có lẽ v́ quá run). Từ đó chuyện t́nh cầu Sắt đi vào trang sử.

Với đề tài đó nhiều nhà văn nhà thơ đi ngang qua trường TBT, gom góp những ư chánh diễn tả cho phong phú đậm đà, chứ không phải là trêu chọc hoặc làm tṛ cười. Rất tiếc, tôi không có thiên phú về văn chương, nếu không tôi cũng sẽ làm thơ để ca tụng chuyện t́nh vụng dại đó.

Chuyện có bấy nhiêu thôi, tại sao người khác tự cho ḿnh là người trong cuộc, suy diễn rồi quan trọng hóa vấn đề làm cho bạn bè căng thẳng và không được tự nhiên làm thơ nữa. Đáng lư ra người lên tiếng phải là tôi, các bạn đồng ư không ?

“Đừng để phàm tục lấn áp văn học nghệ thuật”!!! Đó chính là Văn Học Nghệ Thuật, nói trong cách phóng túng và tự do diễn đạt ư tưởng thực của ḿnh. Và không ai bao giờ lại đi ghen với Thơ Văn cả.

Anh chi Thinh (Vinh Hồ), chị Thinh viết bài nhớ một người và khóc cho một người anh Thinh vẫn vui vẻ thoải mái.

Anh chị Ninh Thức, chồng xướng vợ tùy chuyện “Đường cố nhân”, và người khác cũng đă một thời trồng cây si chị Thức như ... Tôi nghe được lời nói rất cảm thông của anh Ninh và tiếng cười rổn rảng chánh cống Ninh Ḥa của chị Thức tận bên Na-Uy.

Anh chị Sơn Chiêu, chị Chiêu viết bài và gởi h́nh ảnh để ngậm ngùi cho một người.
Anh chị Quan Thu Ba, anh Quan viết bài con rơi , t́nh cờ cha con nh́n được nhau và có những truyện viết rất táo bạo... , chắc chắn là chị Thu Ba không thắc mắc, cho nên mới được in thành sách.

Thành Giỏi, anh cứ thoải mái viết, bà xă không dị ứng, không khó chịu, ngay cả địa chỉ e-mail của anh là Diễm Thùy (DT).......DT và anh do một sự t́nh cờ biết được địa chỉ lúc anh học ở Sàig̣n, rồi thư từ qua lại thật mặn nồng, DT viết thư rất hay và chữ viết rất đẹp, tuy chưa bao giờ biết mặt nhưng anh đă yêu người trong mộng, có một lần anh và người bạn chuẩn bị sáng hôm sau đi Bảo Lộc để gặp DT nhưng ngay đêm hôm đó anh ngă bệnh và không đi được. Anh rất buồn cho cuộc t́nh đă không đến như ư nguyện nhưng cũng an ủi cho chính ḿnh: “Mưu sự tại nhân và thành sự tại thiên”.

Cậu mợ Hào Mai, mợ Mai cùng tâm trạng như tôi v́ thời giờ cho bà xă hai ông dành hết cho ông thần giữ cửa trang Web NH rồi. Một ông thơ văn bộc trực (Thành), một ông trầm lặng (Hào) nhưng bay bướm không ai bằng.
Cậu đă từng mong chờ bên rèm:

Bên ngạn sông Dinh là nhà em,
Nhà anh nh́n thẳng thấy bức rèm

hoặc “con kiến ḅ trên cục đường” t́nh tứ quá cậu nhỉ!......

và gần đây nhứt cậu lại thổn thức khi một người xuất hiện trên trang Web, lại một thời thương trộm nhớ thầm, phải không cậu ?

Hy vọng mợ Mai viết đôi ḍng để các bạn chia sẻ tâm t́nh cùng mợ.

Không biết mỗi đêm cậu Hào thức tới mấy giờ, chứ anh Thành rất hiếm khi ngủ trước 2 giờ, c̣n tôi th́ 5 giờ sáng dậy đi làm. Cuối tuần th́ anh “hạ thổ”(down in basement) trước 6 giờ sáng, nếu thấy tôi thức th́ anh kêu làm anh ly cà-phê c̣n không th́ anh tự làm lấy.

Tâm t́nh như vậy để các bạn hiểu, không v́ mất nhiều thời giờ, không v́ tốn kém chút ít dành cho trang Web, không v́ anh phải liên lạc nhiều người mà làm tôi thắc mắc buồn phiền. Không bao giờ phiền ḷng tôi, đó là điều tôi muốn nói.

Thành thường tâm sự ḿnh phải hy sinh trước hết. Với vị trí của cậu Hào và Thành phải vô tư, tôn trọng và nhă nhặn với mọi người, không v́ một cá nhân riêng tư nào đó có ư nghĩa sai lệch mà xâm phạm bản quyền của tác giả và làm mất đi cái hay cái đẹp, cái mỹ miều của Văn Học Nghệ Thuật.

Chúng ta đồng ư rằng: không có Thành Hào không có các bạn, mà không có các bạn cũng không có Thành Hào trên trang Web: www.ninh-hoa.com này. Hy vọng bài viết này là nhịp cầu tâm t́nh với các bạn và cũng là để kỷ niệm một năm thành lập của Ninh-Ḥa.com.
 

Nguyễn Thị Giỏi
dâu ninh ḥa